วิธีการ จับคู่สี สำหรับสร้างภาพโฆษณาให้โดดเด่น 

Louis Potsavee
May 24, 2024

ศิลปะมีความสำคัญมาก ๆ ต่อความสนใจต่อสายตาผู้คน และการทำการตลาดโดยเฉพาะการสร้างสื่อโฆษณาต่าง ๆ มีความจำเป็นต้องมีทักษะทางศิลปะเป็นอย่างมากในการนำมาใช้ ด้วยเหตุผลที่ว่าผู้คนทั่วไปมีการเชื่อมโยงสมองของเรากับสีบางสีเป็นกุญแจสำคัญในการเชื่อมช่องว่างระหว่างสื่อทางการตลาดและกลุ่มเป้าหมาย ทำให้ความรู้ทางศิลปะอย่าง “จับคู่สี” มีความสำคัญมาก ๆ ต่อการผลงานเกี่ยวกับสื่อโฆษณา 

หากคุณเห็นภาพโฆษณาต่าง ๆ ของแบรนด์ขนาดใหญ่ คุณจะเห็นการใช้สีที่มีการคิดมาเป็นอย่างดี คุณจะเห็นสีต่าง ๆ ที่ใช้ในภาพหลาย ๆ ภาพเป็นสีในชุดเดียวกันมันไม่ใช่เรื่องบังเอิญของนักออกแบบนี้เป็นความตั้งใจ แต่เป็นการ “จับคู่สี” ตามหลักการศิลปะที่มีผลการวิจัยเชื่อมโยงกับความต้องการและความคาดหวังจากแบรนด์ในอุตสาหกรรมต่าง ๆ อีกด้วย วันนี้เราจะมาพาทุกคนไปทำความรู้จักกับวิธีการจับคู่สี สำหรับสร้างภาพโฆษณาให้โดดเด่นกันในบทความนี้

color matching

ทำความเข้าใจเกี่ยวกับการ จับคู่สี คืออะไร ?

งานออกแบบภาพโฆษณาแบนเนอร์ต่าง ๆ มีการใช้สีที่หลากหลายเพื่อให้ภาพออกมาสวยงามน่าสนใจ แต่การจะใช้สีที่ชอบมาผสมผสานโดยไร้หลักการนั้นไม่ใช่สิ่งที่จะสร้างความโดดเด่นให้กับผลงานแน่นอน ดังนั้นจะต้องคำนึงถึงการ “จับคู่สี” (Color Matching) คือ กระบวนการเลือกและรวมสีต่าง ๆ ให้เข้ากันอย่างกลมกลืนและสวยงาม เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ของภาพโฆษณามีความสมดุลและเหมาะสมตามบริบท อีกทั้งยังช่วยดึงดูดสายตาได้ดีกว่าอีกด้วย การจับคู่สีที่ดีสามารถส่งเสริมความรู้สึกและสื่อสารที่ต้องการสื่อในงานโฆษณานั้น ๆ ได้เป็นอย่างดี

แนวทางการจับคู่สีที่พบบ่อยในงานโฆษณา

 • โมโนโครมาติก (Monochromatic) – การใช้เฉดสีเดียวกันในระดับความสว่างและความเข้มที่ต่างกัน เช่น สีน้ำเงินเข้ม, สีน้ำเงินอ่อน เป็นต้น ซึ่งให้ความรู้สึกที่สงบและมีความสอดคล้อง
 • อะนาล็อก (Analogous) – การใช้สีที่อยู่ติดกันบนวงล้อสี เช่น สีเขียว, สีเขียวเหลือง, สีเหลือง โดยทั่วไปจะให้ความรู้สึกที่สมดุลและสบายตา
 • คอมพลิเมนทารี (Complementary) – การใช้สีที่ตรงข้ามกันบนวงล้อสี เช่น สีแดงและสีเขียว เพื่อสร้างความโดดเด่นและมีชีวิตชีวา
 • สปลิตคอมพลิเมนทารี (Split Complementary) – การเลือกสีหนึ่งสีแล้วใช้สองสีที่อยู่ติดกับสีที่ตรงข้ามของสีที่เลือก เช่น สีเหลืองกับสีม่วงอ่อนและสีม่วงเข้ม ซึ่งยังคงความสดใสแต่ลดความรุนแรงของความคอมพลิเมนทารี
 • ไตรอาดิก (Triadic) – การใช้สามสีที่เท่าๆ กันบนวงล้อสี เช่น สีน้ำเงิน, สีแดง, และสีเหลือง ซึ่งสร้างความสมดุลด้วยสีที่แตกต่างกันอย่างชัดเจน
 • การจับคู่สีที่ดีต้องคำนึงถึงความเข้ากันของสี และผลกระทบทางอารมณ์ที่สีแต่ละสีอาจมีต่อผู้รับสาร โดยต้องทดลองและปรับใช้ให้เหมาะสมกับสถานการณ์และเป้าหมายที่ต้องการในแต่ละงาน.
วิธีการจับคู่สี

ความสำคัญของ “สี” ในด้านการตลาดและการโฆษณา

ก่อนที่เราจะไปดูว่าวิธีการจับคู่สีให้โดดเด่นในงานโฆษณา เราจะต้องมาทำความเข้าใจเกี่ยวกับสีและการเลือกสีที่เป็นชุดสีในอุดมคติสำหรับการทำการตลาดและการโฆษณาก่อน ซึ่งสีเป็นส่วนหนึ่งในด้านสุนทรียศาสตร์ที่สะท้อนถึงความงามและความจริงที่ผู้คนสามารถมองเห็นและเข้าใจได้ด้วยตาเปล่า ทำให้ศาสตร์แห่งการตลาดด้วยการสร้างสื่อรูปภาพ จะช่วยให้แบรนด์สื่อสารข้อความได้อย่างมีประสิทธิภาพสูงสุดและสร้างความน่าสนใจได้ง่ายขึ้น และสร้างความสนใจในวงกว้างได้เป็นอย่างมาก

หากเราลองใช้กระดาษสีแดง และกระดาษสีขาว ที่เขียนข้อความเหมือนกันแล้วโปรยลงไป แน่นอนว่าคนที่ส่วนใหญ่มักจะหยิบกระดาษสีแดงขึ้นมาดูมากกว่า ทำให้สีที่จะนำมาใช้ในการโฆษณาจะต้องเลือกให้ดี และการสร้างภาพโฆษณาการใช้สีหลาย ๆ สีเข้าไปในงานนั้นสร้างความน่าสนใจให้กับภาพได้จริง ๆ แต่เหล่ากราฟิกดีไซต์ที่มีการใช้เรียนศิลปะการออกแบบมาเป็นอย่างดีจะรู้ว่า สีแต่ละสีนั้นจะต้องมีการจับคู่กันอย่างเหมาะสมเพื่อให้ภาพที่สร้างออกไปนั้นดูสวยงามน่าสนใจตามหลักการออกแบบ

อิทธิพลของสีในการออกแบบโฆษณาแบนเนอร์ หรือรูปภาพโฆษณา

เมื่อเราจะออกแบบภาพโฆษณาหรือสร้างแบนเนอร์ที่น่าดึงดูดและน่าสนใจต่อผู้คนทั่วไป สิ่งสำคัญคืออย่ามองข้ามอิทธิพลเรื่องสี ที่เป็นแรงดึงดูดสายตาที่ดีที่สุด เพราะ สีต่าง ๆ สามารถกระตุ้นอารมณ์ การเชื่อมโยงของสมอง และการตอบสนองต่อผู้คนได้เป็นอย่างดี ทำให้นักออกแบบสามารถเลือกโทนสีที่สอดคล้องกับข้อความของแบรนด์และกระตุ้นให้ผู้ชมโต้ตอบกับเนื้อหาการตลาด โดยใช้จิตวิทยาสีต่าง ๆ เข้ามาช่วยเสริมการออกแบบสื่อโฆษณาที่มีเป้าหมายต่าง ๆ ที่แตกต่างกันได้

วิธีการจับคู่สี

จิตวิทยาสีในการออกแบบแบนเนอร์โฆษณา

แต่จะสีจะให้ความรู้สึกที่แตกต่างกันมาก ๆ ทำให้นักจิตวิทยาหลายคนมีการศึกษาเรื่องของสีที่มีอิทธิพลต่อความรู้สึก และสรุปเกี่ยวกับจิตวิทยาสีว่าแต่ละสีสามารถสื่อสารกับผู้คนด้วยการส่งสารและกระตุ้นอารมณ์ของผู้ชมดังนี้

 • สีแดง: สีแดงมักเชื่อมโยงกับความเร่งรีบ, ความตื่นเต้น, และความรู้สึกเร่งด่วน มันช่วยกระตุ้นให้ผู้ชมตัดสินใจได้รวดเร็ว สีนี้เหมาะสำหรับโฆษณาที่ต้องการกระตุ้นให้ผู้ชมตัดสินใจซื้อทันที เช่น โปรโมชันพิเศษที่มีเวลาจำกัด
 • สีน้ำเงิน: สีน้ำเงินสื่อถึงความน่าเชื่อถือ, ความสงบ, และความมืออาชีพ มันเป็นสีที่ใช้บ่อยในโฆษณาของธนาคาร, บริษัทประกัน, และเทคโนโลยี เนื่องจากสร้างความรู้สึกปลอดภัยและเชื่อถือได้ให้กับผู้ชม
 • สีเหลือง: สีเหลืองมักเชื่อมโยงกับความสนุกสนาน, ความมีชีวิตชีวา และความอบอุ่น มันสามารถดึงดูดความสนใจได้อย่างรวดเร็วและเป็นสีที่เหมาะสำหรับโฆษณาที่ต้องการสร้างความรู้สึกมีพลังและเป็นมิตร
 • สีเขียว: สีเขียวสื่อถึงความสมดุล, การเติบโต, และความเป็นธรรมชาติ มันถูกใช้กันอย่างแพร่หลายในโฆษณาที่เกี่ยวข้องกับสุขภาพ, การพัฒนายั่งยืน, และผลิตภัณฑ์เกี่ยวกับธรรมชาติ เพื่อส่งเสริมความรู้สึกปลอดภัยและเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม
 • สีส้ม: สีส้มเป็นสีที่มีชีวิตชีวาและสามารถกระตุ้นความรู้สึกของความสนุกสนานและความมั่นใจ มักใช้ในโฆษณาที่ต้องการเรียกความสนใจหรือแสดงถึงความเป็นเพื่อนที่ดี
 • สีม่วง: สีม่วงมักเชื่อมโยงกับความหรูหรา, จินตนาการ และความสร้างสรรค์ มันเหมาะกับโฆษณาผลิตภัณฑ์หรือบริการที่ต้องการสื่อถึงความพิเศษและความเอกลักษณ์

เทคนิคการใช้สีและการจับคู่สีในการออกแบบแบนเนอร์โฆษณา

กระบวนการสร้างการออกแบบแบนเนอร์ที่มีประสิทธิภาพ คือการใช้สีอย่างมีกลยุทธ์ เพราะสีมีบทบาทสำคัญในไม่เพียงแต่ในการดึงดูดความสนใจของกลุ่มเป้าหมายเท่านั้น แต่ยังช่วยในการรับรู้ข้อความที่เหมาะสมและถ่ายทอดอารมณ์ได้อย่างมีประสิทธิภาพอีกด้วย แน่นอนว่าทาง Asia Search Solution บริษัทรับทำการตลาดออนไลน์ มีเทคนิคดี ๆ มาแนะนำดังนี้

 • วิเคราะห์เอกลักษณ์แบรนด์ โดยคุณจะต้องเข้าใจแบรนด์หรือธุรกิจของคุณให้ดีก่อน ไม่ว่าจะเป็น ความต้องการของแบรนด์ ภาพลักษณ์ที่อยากให้คนรับรู้ กลุ่มเป้าหมาย และข้อความที่แบรนด์ต้องการสื่อสาร ทำให้สามารถกำหนดสีที่เลือกใช้จะสะท้อนถึงแบรนด์ได้ดีที่สุด
 • เลือกโทนสีหลักและสีรอง แต่ละแบรนด์ควรมีโทนสีหลักที่สื่อถึงแบรนด์โดยจะใช้ในส่วนที่มีพื้นที่ใหญ่ที่สุดของแบนเนอร์ ส่วนโทนสีรองควรเลือกเพื่อสนับสนุนสีหลัก สร้างความสมดุล และเสริมเนื้อหาโดยไม่ให้แย่งซีนกัน
 • ใช้สีเพื่อเน้นข้อความ หรือคำสำคัญที่ต้องการให้สะดุดตา อาจจะใช้สีที่แตกต่างจากโทนสีของแบรนด์ที่มีการกำหนดไว้เพื่อเน้นข้อความหลักหรือคำสำคัญ เช่น โปรโมชั่นพิเศษ ลดราคา เปิดตัว ของแถม และอื่น ๆ  อาจใช้สีที่สว่างและเรียกความสนใจเช่น สีแดงหรือสีส้มเป็นต้น
 • ใช้สีตามอารมณ์ที่ต้องการสร้าง หรือเหมาะสมกับเป้าหมาย สีแต่ละสีสามารถกระตุ้นอารมณ์และความรู้สึกที่แตกต่างกันได้ และควรใช้สีให้ตรงกับความชอบและความคาดหวังของกลุ่มเป้าหมาย ศึกษาว่าสีใดมีอิทธิพลต่อกลุ่มผู้ชมที่คุณต้องการเข้าถึง

สรุป

วิธีการจับคู่สี สำหรับสร้างภาพโฆษณาให้โดดเด่น นั้นสามารถทำได้ไม่ยาก เพียงแค่เข้าใจหลักการของการจับคู่สี และความสำคัญของสีที่ให้ความรู้สึกและอารมณ์ที่แตกต่างกัน เพื่อนำมาออกแบบและผสมผสานกันให้ลงตัว อย่างไรก็ตามองค์ประกอบโดยรวมก็มีความสำคัญเช่นกัน ดังนั้นธุรกิจไหนที่อยากได้ตัวช่วยในการสร้างภาพโฆษณาสวย ๆ สามารถเข้ามาใช้บริการโฆษณาออนไลน์แบบครบวงจรของเราได้เลย มีบริการ ทำการตลาด Facebook Marketing ครบวงจร , รับทำการฟิก ถ่ายวีดีโอ ตัดต่อวีดีโอ video production และอื่น ๆ อีกมากมาย

Share:

Author
Louis Potsavee

หลุยส์นักเขียนบทความที่สามารถเขียนบทความได้ทุกรูปแบบตามข้อมูลที่เป็นจริง เพื่อให้เกิดบทความใหม่ ๆ ในรูปแบบที่ผู้คนสามารถเข้ามาอ่านได้ง่ายขึ้น เกี่ยวกับ Digital Marketing เพื่อสร้างแรงบันดาลใจให้กับนักการตลาดทุกคน