ทำความรู้จักกับ LINE OA มีกี่แบบ และมีความแตกต่างกันอย่างไร ?

Louis Potsavee
November 7, 2023

LINE ถือเครื่องมือในการสื่อสารที่หลาย ๆ คนใช้เพื่อติดต่อกันทั้งรูปแบบข้อความและการโทร แต่ทุกวันนี้ LINE นั้นสามารถทำได้หลายอย่างมากยิ่งขึ้น ไม่ว่าจะเป็น LINE SHOPPING , LINE Official Account (LINE OA) และอื่น ๆ โดยเฉพาะ LINE Official Account (LINE OA) ที่เหมาะสำหรับธุรกิจที่ต้องการเข้าถึงกลุ่มลูกค้าและสร้างกลุุ่มเป้าหมายใหม่ ๆ ได้ดียิ่งขึ้น ด้วยจำนวนผู้ใช้งานมากกว่า 2.2 พันล้านรายต่อเดือนทั่วโลก  ปี 2566 ซึ่งเป็นซอฟต์แวร์ส่งข้อความโต้ตอบแบบทันทีที่ใช้กันอย่างแพร่หลาย 

ทาง LINE ถือว่าโดดเด่นในสาขาของซอฟต์แวร์รูปแบบนี้มาโดยตลอด ทำให้ธุรกิจส่วนใหญ่เลือก LINE ให้เป็นเครื่องมือหลักในการสื่อสารกับลูกค้า ในการใช้งาน LINE Official Account (LINE OA) ทำให้คุณสามารถปรับแต่งส่วนต่าง ๆ ของหน้าแชทให้สามารถเข้าถึงบริการและการซื้อสินค้าต่าง ๆ ได้ง่ายมาก ๆ และยังสามารถบรอดเเคสต์ข้อความแคมเปญต่าง ๆ ไปยังกลุ่มลูกค้าที่ติดตามหรือเป็นเพื่อนกับคุณโดยตรงได้ 

LINE Official Account เป็นบัญชีอย่างเป็นทางการของ LINE สำหรับแบรนด์และบริษัทต่างๆ คุณสามารถใช้ส่งข้อมูลทั่วไป กิจกรรมการขายและการตลาด และโปรโมชั่นพิเศษให้กับลูกค้าของคุณได้

ทำความรู้จักกับ LINE OA มีกี่แบบ และมีความแตกต่างกันอย่างไร ?

วันนี้ทาง Asia Search จะพาทุกคนไปทำความรู้จักกับ LINE Official Account หรือที่หลาย ๆ คนเรียกว่า LINE OA วันมีรูปแบบการใช้งานอย่างไร มีประเภทบัญชีกี่ประเภท และแต่ละอย่างมีความแตกต่างกันอย่างไร ไปดูกันเลย

LINE Official Account (LINE OA) คืออะไร

LINE Official Account หรือ LINE OA ถือเป็นหนึ่งในเครื่องมือของนักการตลาดในการทำ Digital Marketing ซึ่งเป็นฟีเจอร์ในแพลตฟอร์มแชทยอดนิยมในประเทศไทยอย่าง LINE ที่ทุกคนใช้ในการติดต่อสื่อสารทั้งในกลุ่มเพื่อน คนรู้จัก รวมถึงการทำงานอีกด้วย สำหรับ LINE OA ออกแบบมาสำหรับธุรกิจโดยเฉพาะ บัญชีพิเศษเหล่านี้สามารถเป็นช่องทางในการสร้างฐานผู้ติดตาม สื่อสารการตลาด เช่น การประกาศโปรโมชั่นหรือกิจกรรมให้กับลูกค้าโดยตรงผ่านทางแชทไลน์

นอกจากนี้ LINE OA  ยังมีการสร้างรูปแบบการใช้งานเพื่อให้ธุรกิจต่าง ๆ เข้าไปปรับแต่งหน้าแชทที่จะปรากฏบนแชทของลูกค้าหรือผู้ติดตาม สามารถเข้าไปเรียกทำรายการได้มากยิ่งขึ้น ซึ่งจะอำนวยความสะดวกให้กับธุรกิจด้วยฟีเจอร์ต่าง ๆ ที่เหมาะกับรูปแบบการสื่อสารที่ธุรกิจต้องการ เพื่อให้ลูกค้าได้รับประสบการณ์แบรนด์ที่ดีที่สุด และเปลี่ยนจากผู้ติดตามเป็นลูกค้าได้เร็วขึ้น (เรียนรู้เพิ่มเติม Digital marketing คืออะไร และทำไมถึงสำคัญกับธุรกิจบนโลออนไลน์ ?)

ประเภทบัญชี LINE OA 

สำหรับทุกธุรกิจที่ต้องการใช้ LINE OA ในการสร้างความสัมพันธ์กับกลุ่มเป้าหมายและกลุ่มลูกค้าเพื่อนำเสนอแคมเปญทางการตลาด ในแต่ละประเภทของ LINE OA จะมีความแตกต่างกันออกไป ซึ่งจะเริ่มที่ขั้นต้นอย่าง 

1.บัญชีทั่วไป (Unverified)

บัญชีทั่วไป (Unverified)

บัญชีทั่วไปอย่างเป็นทางการซึ่งจะขึ้นป้ายสีเทาสำหรับธุรกิจต่าง ๆ สามารถสร้างบัญชีได้ฟรี แต่จะเป็นบัญชีที่ไม่ได้รับการยืนยันสามารถเข้าถึงคุณสมบัติพื้นฐานทั้งหมดได้ฟรี ข้อเสียอย่างหนึ่งคือผู้ใช้ไม่สามารถค้นหาบัญชีป้ายสีเทาได้ใน LINE เว้นแต่ผู้ใช้จะเพิ่มด้วยรหัสบัญชีโดยตรง คุณสามารถอัปเกรดบัญชีของคุณเป็นบัญชี Verified หรือบัญชี Premium ได้ในภายหลัง

บัญชีทั่วไปซึ่งอาจจะไม่เหมาะสำหรับการทำโปรโมตหรือการโฆษณา แต่จะใช้ในการส่งข้อความไปยังผู้ที่เคยเป็นลูกค้าแล้วเท่านั้นที่มีการเพิ่มบัญชีธุรกิจของคุณไปแล้วเท่านั้น

2. บัญชีบัญชีรับรอง (Verified)

บัญชีบัญชีรับรอง (Verified)

บัญชีบัญชีรับรอง จะเป็นป้ายสีน้ำเงิน ซึ่งธุรกิจของคุณสามารถลงทะเบียนเพื่อยืนยันบัญชีเพื่อรับบัญชีทางการป้ายสีน้ำเงินโดยจะต้องมีการยืนยันตัวตนต่าง ๆ ว่าคุณทำธุรกิจจริง ๆ  เมื่อตรวจสอบแล้ว คุณจะสามารถเข้าถึงสิทธิประโยชน์เพิ่มเติมจาก LINE OA ลูกค้าสามารถค้นหาแบรนด์ธุรกิจของคุณผ่าน LINE และเครื่องมือค้นหาอื่น ๆ และสามารถโปรโมตแบรนด์บนหน้า LINE Wallet และรับโปสเตอร์ LINE Friend ฟรี ค่าใช้จ่ายในการดำเนินงานตลอดชีพเพียง 888 บาทเท่านั้น

3. บัญชีพรีเมี่ยม (Premium)

บัญชีพรีเมี่ยม (Premium)

บัญชีพรีเมี่ยมจะเป็นป้ายเขียวสำหรับแบรนด์หรือองค์กรขนาดใหญ่ที่ต้องการสื่อสารกับผู้ติดตามหลายล้านคน โดยจะมีประโยชน์มาก ๆ ในการทำแคมเปญการตลาดที่สร้างการรับรู้และเพิ่มยอดขายได้ดีขึ้น บัญชีธุรกิจของคุณสามารถค้นหาได้ง่ายและสามารถเข้าถึงสติกเกอร์สปอนเซอร์ได้ ลูกค้าสามารถดาวน์โหลดสติกเกอร์ LINE ของแบรนด์ได้ฟรีทุกอัน อย่างไรก็ตามการจะลงทะเบียนบัญชีพรีเมี่ยม (Premium) คุณจะต้องติดต่อกับ LINE โดยตรง  ได้ทำการตลาดออนไลน์ได้ดีเหมืนอกับ ยิงแอด Facebook

Asia Search Solution รับทำ SEO ชั้นนําของประเทศไทยที่นำเสนอการทำการตลาดออนไลน์ด้วยบริการ รับทำ SEO เชิงกลยุทธ์เพื่อธุรกิจทุกประเภทที่ต้องการเป็นที่รู้จักและติดอันดับต้นๆในหน้าแรก ของการค้นหาบน Google

ตารางเปรียบเทียมความแตกต่างของ LINE OA แต่ละประเภท

บัญชีทั่วไป (โล่สีเทา)บัญชีรับรอง (โล่สีน้ำเงิน)บัญชีพรีเมียม (โล่สีเขียว)
รายละเอียดบัญชีธุรกิจอย่างเป็นทางการแบบเริ่มต้นบัญชีอย่างเป็นทางการที่ลูกค้าสามารถค้นหาได้บัญชีอย่างเป็นทางการสำหรับแบรนด์หรือธุรกิจขนาดใหญ่ที่ต้องการสร้างผู้ติดตามนับล้าน
ข้อกำหนดในการลงทะเบียนไม่มี ต้องไม่เป็นธุรกิจหรือบุคคลที่กระทำกิจกรรมที่ผิดกฎหมาย อาญา หรือต้องห้ามไม่เปิดเผย โดยธุรกิจของคุณจะต้องติดต่อเพื่อลงทะเบียนกับ LINE ด้วยตนเอง
วิธีการตรวจสอบจาก LINEไม่มีธุรกิจ/องค์กรส่งเอกสารเพื่อตรวจสอบต้องมีคุณสมบัติตามที่กำหนด (Premium ID)ตามคำเชิญของ LINE เท่านั้น
การค้นหาและคุณสมบัติพิเศษค้นหาได้ด้วยรหัสธุรกิจเท่านั้น (สตริงตัวอักษรที่สร้างแบบสุ่ม)ค้นหาได้จากชื่อธุรกิจค้นหาได้จากชื่อธุรกิจ สามารถเข้า LINE Pay และฟีเจอร์อื่นๆ ได้
ทำความรู้จักกับ LINE OA มีกี่แบบ และมีความแตกต่างกันอย่างไร ?

ความแตกต่างของ บัญชีทั่วไป (Unverified) กับ บัญชีพรีเมี่ยม (Premium)

สิ่งที่จะแตกต่างสำหรับ  บัญชีทั่วไป (Unverified) กับ บัญชีพรีเมี่ยม (Premium) คือ รหัสบัญชีที่ประกอบด้วยชุดตัวเลขและตัวอักษรที่จะถูกสร้างขึ้นแบบสุ่มโดยระบบ LINE หลังจากที่คุณสร้างบัญชีแล้ว รหัสอาจดูเหมือนข้อความที่อ่านไม่ออก แต่จริง ๆ แล้ว คุณสามารถสร้างรหัสของคุณเองและเลือกเนื้อหาได้ด้วยตัวเองซึ่งจะต้องใช้งานในบัญชีพรีเมี่ยม (Premium) เท่านั้น 

บัญชีพรีเมี่ยม (Premium) ไม่เพียงทำให้บัญชีของคุณถูกค้นหาและระบุตัวตนได้ง่ายขึ้น แต่ยังตอกย้ำการรับรองแบรนด์และความเป็นมืออาชีพอีกด้วย นอกจากนี้ยังอาจเพิ่มโอกาสให้ธุรกิจต่างๆ ในการติดต่อลูกค้าเป้าหมายของตน หมายเหตุสำคัญคือคุณต้องซื้อบัญชีพรีเมี่ยม (Premium) หากคุณต้องการอัปเกรดบัญชี LINE ของคุณเป็นบัญชีที่ยืนยันแล้วหรือบัญชีพรีเมียม 

 LINE OA

ใครบ้างสามารถ ใช้ LINE OA บ้าง?

การใช้งาน LINE OA เหมาะกับการใช้งานกับธุรกิจต่าง ๆ ในการติดต่อหรือเชื่อมโยงกับลูกค้าได้โดยตรง ซึ่งในแต่ละประเภทจะมีฟีเจอร์ต่าง ๆ ที่สามารถสร้างประสบการณ์ให้กับลูกค้าแตกต่างกันไป แต่หลัก ๆ คือการส่งข้อความเพื่อสื่อสารกับกลุุ่มลูกค้าได้โดยตรง และยังสามารถเป็นเครื่องมือในการทำ Digital Marketing ได้อย่างมีประสิทธิภาพในกลุ่ม ธุรกิจ e-commerce

LINE Official Accounts ช่วยให้คุณสร้างบัญชีธุรกิจและเชื่อมต่อกับลูกค้าและกลุ่มเป้าหมาย ๆ ของคุณได้ คุณสามารถใช้ LINE OA เพื่อส่งการออกอากาศแบบกำหนดเป้าหมาย รวมถึงเชื่อมโยงข้อมูลของคุณเองและระบบภายนอก

บทความที่เกี่ยวข้อง STP Marketing วิธีช่วยเพิ่มความสำเร็จของธุรกิจบน LINE OA

สรุป

LINE นำเสนอฟีเจอร์ต่าง ๆ มากมายที่ไม่ใช่เป็นเพียงแพลตฟอร์มสำหรับการส่งข้อความเพียงอย่างเดียว แต่ยังเป็นแพลตฟอร์มที่ยอดเยี่ยมสำหรับธุรกิจต่าง ๆ เพื่อช่วยให้เข้าถึงและมีส่วนร่วมกับลูกค้าได้อย่างมีประสิทธิภาพ นอกจากนี้ LINE ยังมีผู้ใช้ที่มากกว่า 182 ล้านรายทั่วโลก โดยเฉพาะในประเทศแถบเอเชีย เช่น ญี่ปุ่น ไต้หวัน และไทย ได้ทำการตลาดออนไลน์ได้ดีเหมืนอกับ

บัญชีธุรกิจ LINE ยังช่วยให้สามารถทำงานร่วมกับแอปและบริการอื่น ๆ เช่น SleekFlow เพื่อช่วยให้ธุรกิจต่าง ๆ ดำเนินการขั้นตอนการทำงานโดยอัตโนมัติ ส่งข้อความจำนวนมากได้รวดเร็วยิ่งขึ้น และมอบประสบการณ์ที่ดียิ่งขึ้นให้กับลูกค้า

Share:

Author
Louis Potsavee

หลุยส์นักเขียนบทความที่สามารถเขียนบทความได้ทุกรูปแบบตามข้อมูลที่เป็นจริง เพื่อให้เกิดบทความใหม่ ๆ ในรูปแบบที่ผู้คนสามารถเข้ามาอ่านได้ง่ายขึ้น เกี่ยวกับ Digital Marketing เพื่อสร้างแรงบันดาลใจให้กับนักการตลาดทุกคน