วิธีสร้างไวรัลมาร์เก็ตติ้ง TikTok ให้ปัง !! แบบไม่ตกลงทุน

asiasearch
July 17, 2023

TikTok แพลตฟอร์มที่มากแรงมาก ๆ ในการทำ Digital Marketing โดยการสร้าง Video Content สุดปัง ให้เป็นที่พูดถึง TikTok ได้สร้างปรากฏการณ์ใหม่ ๆ ในเรื่องการแสดงออกทางความคิดสร้างสรรค์ กำเนิดการตลาดดิจิทัลรูปแบบใหม่ที่สร้างแรงกระเพื่อมให้กับวงการ Digital Marketing ทุกแพลตฟอร์ม รวมถึงหลาย ๆ ธุรกิจที่ยังทำการตลาดแบบเก่า ๆ จะต้องมีการปรับตัวให้ทันต่อกระแสของ TikTok ที่มาแรงสุด ๆ ในตอนนี้

ภายใน TikTok เองก็มีฟีเจอร์ที่จะช่วยให้กลุ่มธุรกิจต่าง ๆ เข้าไปใช้พื้นที่ในการโปรโมท และขายสินค้าได้ อย่าง TikTok For Business ซึ่งเป็น โซลูชั่นการตลาดดิจิทัลแบบครบวงจร (บริการ รับดูแล TikTok ) ทำให้ TikTok เป็นแพลตฟอร์มโซเชียล Full-Funnel Marketing Solution พร้อมกับ Self-Serve Solution เพื่อให้ผู้ประกอบการ ธุรกิจทุกขนาด สามารถบริหารจัดการโฆษณาได้ด้วยตนเอง ให้เป็นที่รู้จักในโลกของ TikTok 

อย่างไรก็ตาม สิ่งที่สำคัญมากของการใช้งานบน TikTok  คือการสร้าง Content ดี ๆ ที่จะทำให้เป็น ไวรัลมาร์เก็ตติ้ง (Viral Marketing) ซึ่งเป็นหนึ่งในกลยุทธ์ที่ได้รับความนิยมสูง และได้ผลดีที่สุด ในการทำการตลาดไม่ว่าจะเป็น Online Marketing หรือ Offline Marketing สำหรับ TikTok ไวรัลมาร์เก็ตติ้ง จะเป็นทางเลือกในการทำการตลาดที่ดีที่สุด ยิ่ง Content ไหนที่มีความน่าสนใจ และเป็นกระแส Content นั้น ๆ จะถูกดันให้อยู่บนหน้าฟีตของผู้ใช้งานทุกคนอย่างแน่นอน

สร้างไวรัล มาร์เก็ตติ้ง (Viral Marketing) บน TikTok ไม่ใช่เรื่องยาก

การสร้าง Content ถือเป็นเรื่องที่ใหม่มาก ๆ ของหลายคนที่หันมาใช้ TikTok ในการเป็นช่องทางของการโปรโมทธุรกิจ สินค้า และบริการ เพราะ Content ใน TikTok จะเป็นการสร้างคลิปวิดีโอ ที่ไม่สั้น หรือยาวเกินไป เพื่อดึงดูดความสนใจของผู้ใช้งานที่เลื่อนผ่าน ให้หยุดดูคลิปวิดีโอของเราให้นานที่สุด ซึ่งจะทำให้ TikTok มอง คลิปวิดีโอของเรา เป็น Content ที่มีคุณภาพ และดันคลิปของเราให้อยู่ในหน้าฟีตนาน ๆ 

แต่การจะสร้าง Video Content ให้สุดปัง และเป็นที่พูดถึงมากที่สุด เพื่อสร้าง Viral Marketing สำหรับผู้ประกอบการ กลุ่มธุรกิจ ที่หันมาเอาดีทาง TikTok ในการทำ Online Marketing วันนี้เรามีวิธีการสร้าง Video Content ในสายงานการตลาดให้มีความน่าสนใจ ซึ่งมีวิธีดังต่อไปนี้

เริ่มต้นคลิปวิดีโอด้วยความน่าสนใจ ใน 3 วินาทีแรก

การที่เราจะทำให้คนคนหนึ่งมาสนใจ และหยุดดูเราได้ จะต้องสร้างความอยากรู้ อยากเห็น และทำให้ผู้คนนั้นเกิดความสงสัย ซึ่งจะทำให้คนเข้ามาหยุดดูเนื้อหาที่เราจะนำเสนอต่อไปได้ วิธีการที่เราจะสร้างนั้นมีอยู่หลายวิธี แต่อย่างไรก็ตามวิดีโอที่จะได้รับความนิยมนั้น จะต้องมีเนื้อหาที่น่าสนใจ เป็นที่พูดถึง หรือเป็นกระแสอยู่ในตอนนั้น เพื่อให้คนหยุดเข้ามาดูมาฟัง แต่หากเป็นเรื่องของธุรกิจต้องการนำเสนอสินค้าหรือบริการ จะมีวิธีการสร้างความน่าสนใจใน 3 วินาทีแรกได้ยังไง ซึ่งไม่ใช่เรื่องยากเลย ดังนี้

  • เปิดด้วยการตั้งคำถาม หนึ่งในวิธีการการดึงดูดความสนใจให้กับ ผู้ใช้งานที่กำลังเลื่อนผ่านได้เป็นอย่างดี การตั้งคำถามที่มีความน่าสนใจ เกี่ยวกับสินค้าและบริการ อย่างเช่น การขายอาหารเสริมเพิ่มน้ำหนัก เราสามารถเปิดคลิปวิดีโอด้วยคำถามที่ว่า “กินเยอะแต่ไม่อ้วน ทำอย่างไรดี?” บอกเลยว่า ผู้ใช้งานที่กำลังเจอปัญหานี้ จะหยุดฟัง และเข้ามาสนใจเรื่องที่คุณกำลังจะนำเสนออย่างแน่นอน
  • เปิดด้วยข้อดี และประโยชน์ของ สินค้าและบริการ เพื่อสร้างความต้องการของผู้ใช้งานที่เข้ามาดู ด้วยการบอกประโยชน์ของสินค้า และบริการ ที่จะตอบสนองให้กับผู้ใช้งาน จะสร้างโอกาสในการขายสินค้าได้มากยิ่งขึ้นอีกด้วย
  • เปิดด้วยปัญหา สะท้อนความจริงของสิ่งที่ต้องเจอ อย่างเช่น หากคุณต้องการขายครีมลดฝ้า อาจจะเปิดคลิปด้วย คำพูดเกี่ยวกับปัญหาฝ้าเต็มหน้า หรือหน้าคนเป็นฝ้า เพื่อเรียกให้คนที่กำลังเจอปัญหาที่เหมือนกันหยุดดู
  • เปิดด้วยดราม่า หรือคำพูดด้านลบ หากเป็นธุรกิจใหญ่ ๆ หรือธุรกิจที่ต้องการความน่าเชื่อถือ อาจจะไม่แนะนำวิธีการนี้ เพราะอาจจะมีทั้งคนที่ชอบ และคนไม่ชอบ แต่อย่างที่คนไทยของเรามักจะชื่นชอบเรื่องของ ดราม่า หรือคำพูดด้านลบ ซึ่งจะทำให้อยากรู้ว่ามันเกิดอะไรขึ้น และทำให้เป็นไวรัลได้ง่ายที่สุด

สร้างวิดีโอ Content ที่เป็นประโยชน์ในชีวิตจริง

บอกเลยว่าวิดีโอคอนเทนต์ประเภท How to ที่เป็นประโยชน์ในชีวิตจริง จะได้รับความนิยมมาก ๆ เพราะการเรียนรู้ประเภทฮาวทูจาก วิดีโอ Content เป็นอะไรที่เรียนรู้ตามได้ง่ายที่สุด โดยจะต้องให้ความสำคัญกับวิธีการทำที่เป็นขั้นเป็นตอน ใช้ภาษาที่ไม่ยาก ยิ่งเป็นวิดีโอ Content ที่เป็นประโยชน์ในชีวิตจริง และเป็นเทรนด์ในช่วงนั้น ๆ จะได้รับความนิยม และมีผู้คนแชร์ ส่งให้กันไปมามากที่สุดอีกด้วย 

แต่สำหรับการทำวิดีโอ Content ประเภท How to ใน TikTok จะต้องทำให้สั้นและกระชับมากที่สุด เพราะ ธรรมชาติของ Content TikTok จะเน้นคลิปสั้น ๆ ไม่ยากมาก ทำให้การเลือกเรื่องที่จะให้ความรู้จะต้องมีการสรุปเนื้อหาที่เข้าใจง่าย เข้าถึงง่าย แต่หากเป็นเรื่องที่ยาก ๆ อาจจะต้องใช้วิธีการตัดต่อเข้ามาช่วยสร้างวิดีโอให้รวดเร็วมากที่สุด ซึ่งเวลาที่ดีที่สุดสำหรับเนื้อหายาว ๆ ใน TikTok ไม่ควรเกิน 2 นาที

ใช้คำพูดที่เข้าถึงง่าย ๆ และพยายามสื่อสารจากความรู้สึกจริง ๆ 

ในการทำวิดีโอ Content ที่มีการพูดในคลิป จะต้องเลือกใช้วิธีการพูดแบบสบาย ๆ เป็นกันเอง เพื่อสร้างความผ่อนคลายให้ผู้เข้าชม เพราะหากเป็นการพูดแบบจริงจังเหมือนกับการบรรยายหน้าชั้นเรียน รับรองได้เลยว่าผู้ชมจะปัดเลื่อนขึ้นไปอย่างแน่นอน การใช้คำพูดที่เข้าถึงง่าย ที่พูดออกมาจากใจ และความรู้สึกจริง ๆ ประกอบกับการเปิดคลิปวิดีโอปัง ๆ มีเนื้อหาที่เป็นประโยชน์ ยิ่งจะทำให้คนเข้ามาติดตามช่อง TikTok ของคุณมากยิ่งขึ้น 

การใช้การสื่อสารด้วยความรู้สึกจริง ๆ ยิ่งจะเพิ่มคุณภาพให้กับคลิปวิดีโอให้ถูกดันไปอยู่ในหน้าฟีตของ TikTok โดยไม่จำเป็นต้องทำการซื้อโฆษณาอีกด้วย

สร้างความแปลกใหม่ ในการทำ Video หลาย ๆ มิติ

การทำไวรัลมาร์เก็ตติ้ง TikTok สิ่งที่คนดูอยากเห็นมากที่สุดคือ ความแปลกใหม่ในการสร้างสรรค์เนื้อหา ที่ไม่เคยเห็นมาก่อน ตรงนี้อาจจะเป็นเรื่องยากสำหรับหลาย ๆ คนที่กำลังเริ่มต้นทำ TikTok ให้กับธุรกิจ ซึ่งสิ่งที่จะช่วยคุณในการสร้างสรรค์ Content อาจจะต้องทำคลิปวิดีโอในหลาย ๆ มิติ เพื่อให้เห็นถึงความแตกต่างจากคลิปวิดีโอก่อน ๆ จะช่วยให้คุณสามารถสร้างสรรค์ผลงานออกนอกกรอบที่ทำมาได้ 

คุณอาจจะต้องพยายามติดตาม TikTok คนดัง ๆ ทั้งในไทย และในต่างประเทศ เพื่อเรียนรู้วิธีการสร้าง Content ดี ๆ และมีความแปลกใหม่ เพื่อนำมาปรับใช้ในการทำวิดีโอ Content ของคุณ ยิ่งเราทำเร็วตามทันคนอื่น ๆ มากเท่าไหร่ เชื่อว่าวิดีโอ Content ของคุณที่ทำตามแบบนั้น ๆ จะได้เป็นไวรัลได้อย่างรวดเร็วแน่นอน 

เน้นการถ่ายทอดความรู้สึกที่สนุกสนาน ติดตลกได้ยิ่งดี

สิ่งผู้ใช้งาน TikTok ชื่นชอบมากที่สุด วิธีการเล่าเรื่องเป็นสิ่งที่คุณจะต้องทำให้มันออกมา เป็นกันเองและสนุกสนาน ติดตลกได้ยิ่งดี การดึงอารมณ์ร่วมของผู้รับชมคอนเทนต์บน TikTok ให้สนุกไปกับการเล่าเรื่องราวต่าง ๆ บางครั้งไม่จำเป็นต้องถ่ายภาพวิดีโอให้ดูสวยงาม หรือใช้กล้องราคาแพงในการถ่าย แต่วิธีการเล่าเรื่องลงไปในคลิปวิดีโอ จะเป็นสิ่งที่ดึงดูดผู้ชมได้มากกว่าการมีภาพวิดีโอสวย ๆ ตัดต่อดี ๆ อีกด้วย 

การเล่าเรื่องติดตลกช่วยส่งให้คอนเทนต์ของคุณเป็น Viral ได้ง่าย และเร็วมากยิ่งขึ้น หากวิดีโอของคุณสามารถสร้างความสุข และทำให้คนยิ้มตามได้อย่างเป็นธรรมชาติ จะทำให้คนเข้ามาติดตาม สร้างยอด followers แบบไม่ต้องยิงแอดช่วยเลย Content ที่เป็น Viral มักจะถูกเปิดวนดูซ้ำ ๆ กดเซฟไว้ดูทีหลัง และอาจจะถูกนำไปแชร์ต่อในแพลตฟอร์มโซเชียลต่าง ๆ อีกด้วย 

ตอบกลับคอมเมนต์ด้วยวิดีโอใหม่

หากคุณมีวิดีโอบน TikTok ที่เป็น Viral อยู่แล้ว พยายามเข้าไปดูที่คอมเมนต์ ในวิดีโอเพื่อหาคอมเมนต์ที่เป็นคำถาม หรือสิ่งที่ผู้ที่ติดตามเราต้องการอยากรู้ แล้วทำวิดีโอ Content นั้น ๆ ลงไปตามวิธีการสร้าง ไวรัลมาร์เก็ตติ้ง TikTok ที่เราแนะนำไปทั้งหมด ซึ่งจะช่วยทำให้ TikTok ของเรามีคุณภาพ การตอบกลับคอมเมนต์ด้วยการสร้างวิดีโอตอบคำถาม หรือทำคลิปที่ผู้คอมเมนต์อยากรู้ลงไปในคอมเมนต์ วิดีโอ Content นั้น ๆ ก็จะได้รับการติดตามไปด้วย

ทำ Video Content ให้มีภาคต่อ ๆ เพื่อให้คนติดตาม

วิธีสร้างการติดตามของผู้ชมที่เข้ามาดู วิดีโอ Content บน TikTok ของเราอย่างต่อเนื่อง และให้ผู้ชมได้เลือกดูคลิปอื่น ๆ บนหน้าโปรไฟล์ของเราหลาย ๆ คลิป เพื่อสร้างยอดการมองเห็น พร้อมกับสร้าง ไวรัลมาร์เก็ตติ้ง คือการ ทำ Video Content ให้มีภาคต่อ ๆ ในหลาย ๆ Content ที่มีเนื้อหาเยอะ ๆ เราสามารถสร้างวิดีโอให้มีภาคต่อ เช่น EP1 EP2 เพื่อให้คนกดติด หรือเข้ามาที่หน้า TikTok ของเราเพื่อเข้ามาดูคลิปภาคต่อนั้น ๆ 

การใช้วิธีการนี้กำลังได้รับความนิยมมาก ๆ สำหรับ TikToker หลาย ๆ คนที่พยายามทำ Content เนื้อหาที่มีความยาว แต่การรับรู้ของผู้ชมใน TikTok  มักจะชอบดูวิดีโอที่สั้น ๆ ทำให้ต้องทำภาคต่อไปเรื่อย ๆ ซึ่งกลับเป็นวิธีการที่ดีมาก ๆ ที่จะทำให้คนเข้ามาสนใจ และเข้ามาเลือกชมวิดีโออื่น ๆ ใน TikTok ของเราเยอะมากขึ้นกว่าเดิมอีกด้วย

สรุป

การทำ Video Content บน  TikTok ไม่ใช่เรื่องยากเลย แต่การจะทำให้เป็น Viral  เพื่อมัดใจผู้ใช้งานใน TikTok คุณจะต้องมีวิธีการดึงดูดความสนใจโดยใช้กลยุทธ์ต่าง ๆ เพื่อทำให้ Video Content ของคุณเกิดความน่าติดตาม ถึงแม้ว่าเนื้อหานั้น วิดีโอนั้น ๆ อาจจะไม่มีอะไรเลย แต่การเล่าเรื่อง การตัดต่อ และการใช้ฟีเจอร์ต่าง ๆ ใน TikTok จะช่วยทำให้วิดีโอของคุณมีคุณภาพ และเป็นที่จับตามองของ Algorithm TikTok ได้ง่าย ๆ และดัน  Video Content ขึ้นสู่หน้าแรกแบบไม่รู้ตัวอย่างแน่นอน

สำหรับธุรกิจไหนที่ต้องการสร้างการรับรู้ของแบรนด์ของคุณ ให้เป็นที่น่าสนใจในทุก ๆ แพลตฟอร์ม สามารถเข้ามาปรึกษา Asia Search Solution เราเป็น Digital Marketing Agency ที่ให้บริการโฆษณาออนไลน์แบบครบวงจร รับทำ seo ให้ติดหน้าแรก และ สร้าง Content ในรูปแบบต่าง ๆ ให้แบรนด์ของคุณเกิดความน่าสนใจ เพื่อทำให้ธุรกิจของคุณขึ้นมาเป็นที่น่าสนใจในวงการ และเติบโตในโลกออนไลน์ ได้อย่างมีคุณภาพแน่นอน

Share: