.com กับ .co.th ต่างกันอย่างไร เลือกจดโดเมนนามสกุลแบบไหนดี ?

Louis Potsavee
June 10, 2024

มีหลายคนที่ไม่เข้าใจว่าชื่อว่าไซต์ที่ต่อด้วย .com , .co.th , .net , .org  และอื่น ๆ ที่ขึ้นมานั้นมันแตกต่างกันอย่างไร สำหรับผู้ท่องเว็บไซต์ต่างอาจจะไม่ได้สนใจนามสกุลโดเมนเนมสักเท่าไหร่ แต่สำหรับผู้ที่ทำเว็บไซต์อาจจะต้องสนใจว่านามสกุลโดเมนเนมนั้นมีความสำคัญอย่างไรบ้าง ? ซึ่งในประเทศไทยนามสกุลโดเมนเนมที่ได้รับความนิยมในการใช้งานคือ .com กับ .co.th ซึ่งทั้งสองมีความแตกต่างกันอย่างไร และสำหรับธุรกิจที่จะสร้างเว็บไซต์ควรใช้  .com กับ .co.th  แบบไหนดี

website-hosting-concept-with-screen

ทำความรู้จักกับ นามสกุลโดเมนเนม คืออะไร ?

ก่อนที่รู้ว่า .com กับ .co.th คืออะไร ต้องรู้ก่อนว่านามสกุลโดเมนเนม (Domain Name Extensions)  คือ ส่วนสุดท้ายของชื่อโดเมนในระบบ Domain Name System (DNS) เช่น .com กับ .co.th  ถือเป็นนามสกุลโดเมนเนมที่ได้รับความนิยมมาก ๆ สำหรับนามสกุลโดเมนเนมมีความสำคัญในการเลือกใช้เพื่อสร้างความน่าเชื่อถือและตรงกับประเภทของเว็บไซต์ที่ต้องการสร้างขึ้น ทำให้เครื่องมือการค้นหาสามารถจำแนกประเภทของเว็บไซต์ได้อย่างชัดเจน และส่งผลต่อการทำ SEO อีกด้วย

เรียนรู้เพิ่มเติม โดเมนเนม คืออะไร ?

นามสกุลโดเมนเนม .com คืออะไร ?

นามสกุลโดเมนเนม .com เป็นนามสกุลที่เราจะเห็นมากที่สุด และเป็นหนึ่งในโดเมนระดับบนสุดที่ได้รับความนิยมมากที่สุดบนโลกอินเทอร์เน็ต เราจะเห็นเว็บไซต์ธุรกิจใหญ่ ๆ ใช้ .com เยอะมาก ๆ ด้วยความที่เป็นนามโดเมนที่มีความหมายเป็น Commercial หรือ Commerce จึงมักถูกนำไปใช้ในเว็บไซต์ธุรกิจต่าง ๆ ที่มุ่งเน้นการค้าขาย หรือเนื้อหาที่มีลักษณะเชิงพาณิชย์อื่น ๆ

ทำให้หลาย ๆ ธุรกิจที่ต้องการสร้างเว็บไซต์มักจะเลือกใช้โดเมน .com มากที่สุด อย่างที่บอก .com เป็นที่คุ้นหูคุ้นตา จดจำง่าย ทำให้สามารถเข้าถึงได้โดยง่ายจากผู้คนค้าและมีความน่าเชื่อถือบนเว็บไซต์มากที่สุด

.com กับ .co.th

นามสกุลโดเมนเนม .co.th คืออะไร ?

นามสกุลโดเมนเนม .co.th หากจะให้อธิบายก็คงจะเหมือนกับ .com แต่จะมีความแตกต่างตรงที่ เป็นโดเมนระดับบนสุดเฉพาะประเทศ (Country Code Top-Level Domain, ccTLD) สำหรับประเทศไทย ทำให้ .co.th จะใช้เฉพาะในประเทศไทยเท่านั้น ซึ่งเหมาะสมกับเว็บไซต์ที่มีการทำธุรกิจในประเทศไทย เชื่อมโยงกับตลาดในประเทศไทย หรือแม้แต่องค์กรต่าง ๆ ในประเทศไทยก็มักจะใช้ .co.th

โดยทั่วไปแล้วเราจะพบนามสกุลโดเมน .co.th ในเว็บไซต์หน่วยราชการ รัฐวิสาหกิจ เว็บสื่อต่าง ๆ ของไทย ก็จะใช้ .co.th ทั้งหมด เนื่องจากมีความเชื่อถือสูงในสายตาของผู้ใช้ในประเทศไทย และดีต่อการทำ Local SEO สำหรับธุรกิจท้องถิ่น มีประสิทธิภาพในการค้นหาในท้องถิ่นมากที่สุด

.com กับ .co.th

.com กับ .co.th ต่างกันอย่างไรบ้าง 

เดี๋ยวเราจะอธิบายเกี่ยวกับการความแตกต่างของนามสกุลโดเมน .com กับ .co.th ให้เข้าใจแบบง่าย ๆ อีกครั้งเพื่อให้ทุกคนที่กำลังจะตัดสินใจในการเลือกโดเมนเนมว่าจะเลือกจดโดเมนแบบไหนดี ซึ่ง .com กับ .co.th นั้นเป็นลักษณะเป็นโดเมนระดับบนสุด เหมาะสำหรับเว็บไซต์ที่มุ่งเน้นไปที่กลุ่มเป้าหมายทางธุรกิจ องค์กรสำคัญ ๆ หรือมีลักษณะเชิงพาณิชย์  สำหรับ .com จะเน้นไปที่กลุ่มเป้าหมายทั่วโลก แต่สำหรับ .co.th จะใช้ในประเทศไทย

เปิดเว็บธุรกิจในประเทศไทยควรใช้ .com หรือ .co.th มากที่สุด

การเลือกใช้ .com หรือ .co.th สำหรับธุรกิจในประเทศไทย ควรจะเลือกใช้ .co.th จะตรงกับกลุ่มเป้าหมายที่สุด แต่สำหรับธุรกิจที่อยู่ในประเทศไทย แต่มีการเชื่อมโยงมีคู่ค้าอยู่ในหลาย ๆ ประเทศ ก็สามารถใช้ .com ได้เช่นกัน ดังนั้นสำหรับธุรกิจที่อยู่ในประเทศไทยและต้องการสร้างเว็บไซต์จะต้องรู้จักจุดมุ่งหมายของธุรกิจตนเองให้ดี เพื่อให้สามารถเลือกใช้นามสกุลโดเมนได้อย่างถูกต้องกับวัตถุประสงค์

.com กับ .co.th

ข้อดีของการจดนามสกุลโดเมน .com หรือ .co.th 

  • ความน่าเชื่อถือมากขึ้น เพราะ  .com หรือ .co.th มีความน่าเชื่อถือสูงอยู่ในระดับบนสุดของนามสกุลโดเมนทั้งหมด
  • เป็นที่รู้จักที่คุ้นหูคุ้นตาผู้คนมากกว่า ด้วยความที่มีความเชื่อถือทำให้ .com หรือ .co.th จดจำง่าย เป็นที่รู้จักได้ดีกว่า
  • การตอบสนองต่อ SEO อย่างเช่น .co.th เน้นการตลาดในประเทศไทย ทำให้การทำ SEO ในประเทศไทยได้ผลดีขึ้น

สรุป

การเลือกใช้ .com หรือ .co.th นั้นแต่กันตรงความเจาะจงของผู้ที่หรือภูมิภาคเท่านั้น ซึ่ง .com จะเน้นกลุ่มเป้าหมายหรือการใช้งานทั่วโลก แต่ .co.th จะเน้นที่ประเทศไทยเป็นหลัง ทำให้การจะจดทะเบียนโดเมนเว็บไซต์ขึ้นอยู่กับวัตถุประสงค์และกลุ่มเป้าหมายของธุรกิจ ซึ่งควรพิจารณาด้าน SEO, การตลาด, และความน่าเชื่อถือในตลาดเพื่อเลือกโดเมนที่เหมาะสมที่สุดสำหรับธุรกิจของคุณด้วย

สำหรับธุรกิจไหนที่ต้องการสร้างเว็บไซต์ให้กับธุรกิจของตนเอง สามารถเข้ามาปรึกษาการเปิดเว็บไซต์ การเลือกจดโดเมนอะไรดีกับ Digital Marketing Agency รับทำการตลาดออนไลน์ ที่ให้บริการ ครบวงจร รับทำเว็บไซต์ WordPress ให้กับธุรกิจของในประเทศไทย

Share:

Author
Louis Potsavee

หลุยส์นักเขียนบทความที่สามารถเขียนบทความได้ทุกรูปแบบตามข้อมูลที่เป็นจริง เพื่อให้เกิดบทความใหม่ ๆ ในรูปแบบที่ผู้คนสามารถเข้ามาอ่านได้ง่ายขึ้น เกี่ยวกับ Digital Marketing เพื่อสร้างแรงบันดาลใจให้กับนักการตลาดทุกคน