กลยุทธ์การตลาด instagram รวม 8 เทคนิคฉบับอัปเดตปี 2023

Louis Potsavee
February 1, 2024

หลายคนคิดว่า instagram เป็นแพลตฟอร์มที่ให้ในการแชร์รูปแบบหรือวิดีโอประสบการณ์ของตนเองผ่านห้าฟีดหรือในสตอรี่ และได้รับความนิยมมาก ๆ ในผู้ของวัยรุ่น วัยทำงาน หรือคนที่มีรสนิยมมักจะให้ความสำคัญกับการสร้างตัวตนใน instagram มาก ๆ ทำให้ instagram นั้นรวบรวมกลุ่มผู้ใช้งานที่มีคุณภาพมากมายที่จะทำให้คุณสามารถเข้าไปทำ Digital Marketing หากคุณเป็นธุรกิจ มีโอกาสที่จะใช้บัญชี Instagram ช่วยให้บุคคลและธุรกิจสามารถนำสิ่งต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็น การโปรโมต การโฆษณา ด้วยโพสต์เนื้อหาภาพให้ทุกคนได้เห็น สร้างการรับรู้ การแบ่งปัน ในการช่วยเพิ่มยอดขายได้จริง

ด้วยความที่ Instagram เป็นแพลตฟอร์มที่มีผู้คนจำนวนมากขึ้น เพื่อเชื่อมต่อกับผู้ชมของตนมากมายทั่วโลก ทำให้สามารถใช้ประโยชน์จากพลังของ บริการ Instagram เพื่อเพิ่มผลกำไรได้จริง ๆ วันนี้เราจะมาแนะนำกลยุทธ์การตลาดบน Instagram ไปใช้ สามารถช่วยให้ธุรกิจของคุณสร้างฐานผู้ชมและประสบความสำเร็จมากขึ้นบนแพลตฟอร์มได้ ดังต่อไปนี้

กลยุทธ์การตลาด instagram

8 เทคนิคกลยุทธ์การตลาด instagram ที่นำไปใช้งานได้จริง

1. เริ่มต้นสร้างโปรไฟล์ธุรกิจ

หากต้องการให้ Instagram เป็นพื้นที่ในการโปรโมตธุรกิจ จะต้องเริ่มต้นสร้างบัญชี Instagram ให้เป็นโปรไฟล์ธุรกิจ เมื่อคุณใช้การตลาดบน Instagram สิ่งสำคัญคือคุณต้องกรอกโปรไฟล์ให้สมบูรณ์ตามขั้นตอนที่สามารถเรียนรู้ได้จาก Instagram  ซึ่งสามารถทำได้ไม่ยาก แต่สิ่งสำคัญคือคุณต้องกรอกข้อมูลให้ครบถ้วน คุณต้องแน่ใจว่ารูปโปรไฟล์ของคุณสะท้อนถึงแบรนด์ของคุณให้มากที่สุด เพื่อให้ผู้คนรู้ว่านี่คือธุรกิจของคุณทันที

2.เพิ่มประสิทธิภาพประวัติของคุณ

เพื่อให้บัญชีธุรกิจของคุณมีความน่าเชื่อมากยิ่งขึ้น จะต้องมีประวัติ Instagram ที่ดีซึ่งสิ่งแรกที่ผู้คนเห็น หากคุณมีเวลาเพียงไม่กี่วินาทีในการดึงดูดความสนใจของผู้เข้าชม สิ่งที่จะสร้างความน่าเชื่อถือและหยุดให้ผู้เข้าชมเกิดความรู้สึกเชื่อมั่นนั้น Instagram สามารถเข้าไปใส่รายละเอียดเบื้องต้นเกี่ยวกับการแนะนำตัวให้กับผู้ที่เข้ามาดูได้ในช่วงบนของ Instagram ของคุณได้ จะยิ่งดีมากหากคนมีเว็บไซต์ธุรกิจที่สามารถใช้ลิงก์ลงบนนี้ได้อีกด้วย รวมถึงการใส่ภาพโปรไฟล์ที่มีความน่าเชื่อถือ เช่นใส่รูปโลโก้เป็นหน้าโปรไฟล์ลงไป หรือที่เรียกว่า ใช้ลิงก์ใน Bio Tool

กลยุทธ์การตลาด instagram

3. ปรับเนื้อหาการโปรโมตให้สอดคล้องกับผู้คน

ประเภทของเนื้อหาบน Instagram จะเป็นแนวรูปภาพและวิดีโอเท่านั้น ทำให้การสร้างแคมเปญต่าง ๆ หรือสร้างรูปแบบการโปรโมต สิ่งที่สำคัญที่จะทำให้โพสต์ของคุณน่าสนใจในการทำการตลาดคือ การที่คุณผสมผสานโพสต์ต่าง ๆ ของคุณ การสร้างเนื้อหาแคมเปญจะต้องมีการสร้างสรรค์เพื่อให้สอดคล้องกับกลุ่มเป้าหมายของธุรกิจเพื่อให้เกิดการตอบโต้มากขึ้น 

และที่สำคัญการสร้างโพสต์ที่เป็นรูปแบบโฆษณามากเกินไปอาจจะทำให้ผู้ติดตามอึดอัด ดังนั้นการปรับเปลี่ยนเนื้อหาในการสร้างสื่อต่าง ๆ ควรที่จะผสมผสานเนื้อหาหลาย ๆ รูปแบบไม่ใช่แค่การขายเพียงอย่างเดียวเพื่อให้ได้การตอบรับที่ดีที่สุด จะสร้างความน่าสนใจให้ผู้คนมากยิ่งขึ้น

เรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับ โฆษณา Instagram มีกี่ประเภท

4. สร้างมีมที่แชร์ ให้เป็นกระแสมากที่สุด

เชื่อว่าสิ่งที่ผู้คนต้องการคือสิ่งที่จะทำให้พวกเขาอยากที่จะแชร์ออกไป การสร้างสร้างกราฟิกหรือมีมที่แชร์ได้จึงเป็นสิ่งที่หลาย ๆ ธุรกิจอยากทำให้สำเร็จมากที่สุด เพราะการแชร์เนื้อหาสาระต่าง ๆ ที่โพสต์ลงที่อาจจะไม่ได้พูดถึงธุรกิจของคุณโดยตรง แต่มีโลโก้ หรือชื่อแบรนด์อยู่ในนั้น ก็เป็นอีกหนึ่งสิ่งของการสร้างการรับรู้และเป็นกลยุทธ์การตลาดที่สำคัญมาก ๆ และต่อ ๆ ไปหากคุณมีการโปรโมตแคมเปญต่าง ๆ ยิ่งจะทำให้ผู้คนรู้จักและคุ้นเคยกับแบรนด์มากยิ่งขึ้น

กลยุทธ์การตลาด instagram

5. ปรับโปรไฟล์ของคุณให้เหมาะสมกับการค้นหามากขึ้น

เพื่อให้เกิดการรับรู้ที่มากขึ้น เราจะแนะนำกลยุทธ์ที่สำคัญ แต่มักถูกมองข้ามในการทำการตลาดบน Instagram คือการเพิ่มเนื้อหาเกี่ยวกับธุรกิจของคุณในประวัติหรือคำอธิบายโปรไฟล์ ลองเพิ่มคำหลักที่เกี่ยวข้องมากขึ้น ซึ่งจะเหมือนกับการทำ SEO เลย ซึ่งจะช่วยปรับปรุงประสิทธิภาพการค้นหา ทำให้โปรไฟล์ของเราค้นหาได้ง่ายตามหมวดหมู่ ความเกี่ยวข้อง หรือคำค้นหาทั่วไปที่คล้ายกัน เพราะปัจจุบันแพลตฟอร์มโซเชียลสามารถเข้าไปค้นหาสิ่งที่ต้องการได้เหมือน Google เข้าไปทุกวัน

6.อย่าใช้แฮชแท็กมากเกินไปจนดูเหมือนสแปม

การเพิ่มแฮชแท็กเป็นเรื่องสนุกมาก เพราะแท็กช่วยแบ่งหมวดหมู่ ต่าง ๆ ที่จะทำให้เราสามารถเข้าค้นหาได้เช่นกัน แฮชแท็กจะเป็นการอธิบายสิ่งที่เกี่ยวข้องกับเนื้อหาแคมเปญการตลาด โพสต์ต่าง ๆ ของเราได้อีกด้วย นอกจากจะช่วยให้การตลาดบน Instagram ของเรามีประสิทธิภาพแล้ว แต่อย่างไรก็ตามการติดแฮชแท็กที่มากเกินไปและไม่เกี่ยวข้องกับโพสต์นั้น ๆ จะทำให้โพสต์ที่ลงไปดูไม่น่าเชื่อถือด้วย

กลยุทธ์การตลาด instagram

7.สร้างไฮไลท์เพื่อแสดงข้อมูลเกี่ยวกับธุรกิจของคุณ

อีกหนึ่งฟีเจอร์ที่เราสามารถเลือกเรื่องราวมาสร้างไฮไลท์ได้ ทำให้ดูเหมือนเรามีเรื่องราวต่างๆ ปักหมุดไว้ใต้โปรไฟล์ของเรา ให้ผู้ชมดูได้ตลอดเวลา แล้วมันจะไม่หายไปเว้นแต่เราจะเอามันออกไปเอง สิ่งนี้ตอบโจทย์ความต้องการของการตลาดบน Instagram อย่างชัดเจน เพราะถ้าเราผสมผสานกับเทคนิคการขายออนไลน์ด้วย จะสามารถแสดงสินค้า แสดงรีวิว และโปรโมชั่นต่างๆ ได้ หรือมีเนื้อหาครบถ้วนที่สามารถให้ประโยชน์ได้ และน่าสนใจมาก

8.ใช้รีล Instagram สร้างการรับรู้เหมือนกับ TikTok

คลิปวิดีโอสั้นเป็นรูปแบบเนื้อหาที่ได้รับความนิยมอย่างไม่หยุดยั้ง และ Reels ก็เป็นหนึ่งในนั้น การมีส่วนร่วมในกระแสเนื้อหาทุกประเภททำให้เรามีโอกาสเข้าถึงผู้คนจำนวนมาก การสร้างชุมชนก็เป็นเรื่องง่ายเช่นกัน เมื่อเวลาผ่านไป เนื้อหาที่เราเผยแพร่ใน Reels อาจกลายเป็นไวรัลได้ จนสามารถขยายความครอบคลุมไปยังกลุ่มต่างๆ มากมายเช่นนี้ ทำให้มองเห็นได้อย่างไม่จำกัด การตลาด Instagram จะล้มเหลวได้อย่างไร นี่เป็นเรื่องจริงเหรอ? เราสามารถกำหนดเวลาในการเผยแพร่ Reels ล่วงหน้าได้ ใช้ผ่าน Facebook Business หรือที่เราเรียกว่า Meta Business Suite

เรียนรู้เพิ่มเเติมเกี่ยวกับ ลงไอจีเวลาไหนดี รวมเวลาที่ดีที่สุด ที่ทุกธุรกิจออนไลน์ต้องรู้ !!

สรุป

บอกเลยว่า Instagram ยังคงเป็นวิธีที่นักการตลาดยังคงใช้ในการทำการตลาดโดยเฉพาะธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับการขายสินค้าแฟชั่น โปรโมตร้านอาหาร และอื่น ๆ ที่มีความสวนงาม ทำให้เป็นแพลตฟอร์มที่ทรงพลังและมีประสิทธิภาพสำหรับธุรกิจขนาดเล็กในการสร้างแบรนด์ให้เติบโต ด้วยกลยุทธ์การตลาด Instagram ที่แข็งแกร่ง ธุรกิจขนาดเล็กสามารถเข้าถึงลูกค้าใหม่ เพิ่มยอดขาย และสร้างความสัมพันธ์กับลูกค้า 

หากคุณต้องการทำการตลาดบน Instagram ให้มีประสิทธิภาพมากที่สุด สามารถเข้ามาปรึกษากับ Digital Marketing Agency รับทำการตลาดออนไลน์ ที่ให้บริการ การตลาดออนไลน์ แบบ Full-Service อย่างมีประสิทธิภาพ รับโปรโมทและโฆษณาบน Instagram ads สร้างแคมเปญให้น่าสนใจได้ง่าย ๆ 

Share:

Author
Louis Potsavee

หลุยส์นักเขียนบทความที่สามารถเขียนบทความได้ทุกรูปแบบตามข้อมูลที่เป็นจริง เพื่อให้เกิดบทความใหม่ ๆ ในรูปแบบที่ผู้คนสามารถเข้ามาอ่านได้ง่ายขึ้น เกี่ยวกับ Digital Marketing เพื่อสร้างแรงบันดาลใจให้กับนักการตลาดทุกคน