ส่อง Old Money Style เป็นอย่างไร เทรนด์ฮิตใน Social Media

Louis Potsavee
May 1, 2024

หากคุณใช้งาน Social Media อย่าง Instagram ที่เรามักจะเห็นการถ่ายแบบแฟชั่นต่าง ๆ มากมาย และมีโอกาสที่คุณจะได้พบกับเทรนด์ที่มีสุนทรีย์ของการแต่งตัวในยุคเก่า ๆ ที่ได้รับความนิยมในปัจจุบันนี้เป็นอย่างมาก ที่เรียกว่า “Old Money Style” ด้วยคลาสสิกและเสน่ห์เหนือกาลเวลาทำให้มีหลาย ๆ คนนั้นแต่งตัวในสไตล์นี้เป็นอย่างมากในปัจจุบัน Old Money Aesthetic เป็นกุญแจสำคัญที่ทรงอิทธิพลใน Social Media วันนี้ Asia Search จะเจาะลึกถึงหลักการสำคัญ เคล็ดลับการดูแลตัวเอง ศิลปะแห่งการใช้ชีวิตที่ดี และอื่นๆ อีกมากมาย ในสไตล์แบบ Old Money ในบทความนี้

ส่อง Old Money Style เป็นอย่างไร เทรนด์ฮิตใน Social Media

Old Money Style คืออะไร ?

เรามาเข้าสู่หัวใจของ Old Money Style หรือ Old Money Aesthetic กันดีกว่า เพราะมันเป็นมากกว่าเทรนด์แฟชั่น ซึ่งมันสะท้อนถึงวิถีชีวิตของผู้คนอีกด้วย สไตล์ “old money” หรือที่แปลว่า “เงินเก่า” เป็นสไตล์แฟชั่นที่เกี่ยวข้องกับความหรูหราแต่ไม่ได้ดูโอ้อวดถึงความรวยจนเกินไป ซึ่งจะออกไปแนวดูดีมีชาติตระกูลมากกว่า ในสมัยก่อนเราจะเห็นสไตล์ Old Money มักจะเห็นในกลุ่มคนร่ำรวยที่เป็นตระกูลเก่าแก่หรือเป็นกะกูลขุนนางมาก่อนยาวนานหลายรุ่น 

Old Money เป็นสไตล์นี้เน้นที่คุณภาพมากกว่าปริมาณ โดยแต่ละงานในสไตล์นี้จะออกเป็นคลาสสิกที่ไม่เน้นความทันสมัยมากเกินไปหรือหรูหราฟุ่มเฟือยมากเกินไป คนส่วนใหญ่มักจะนิยามคำว่า Old Money คือการแสดงฐานะทางการเงินอย่างมีระดับและไม่โอ้อวดมากเกินไป ทำให้เป็นการตอกย้ำถึงการให้ความสำคัญกับวิถีชีวิต วัฒนธรรม และกิริยามารยาทที่ดีที่เรามาเรียกแบบนร้ว่าผู้ดีแบบอังกฤษนั้นเอง โดยจะมีการแต่งกายที่เป็นเอกลักษณ์โดดเด่นด้วยความสง่างามเหนือกาลเวลา เป็นสุนทรียศาสตร์นี้มีความเกี่ยวข้องกับชนชั้นสูง มันสะท้อนให้เห็นคุณภาพมากกว่าปริมาณ

สไตล์การแต่งตัวแบบ Old Money

สไตล์  Old Money ให้ความสำคัญกับเสื้อผ้าคลาสสิกที่มีเอกลักษณ์ไม่เหมือนกับสไตล์อื่น ๆ โดยรู้ได้เลยว่าเสื้อผ้าแต่ละแบบออกแบบมาเป็นอย่างดีที่ตัดเย็บมาอย่างประณีตแต่ดูไม่เยอะ โดยจะออกแบบมาเรียบง่ายแต่ดูหรูหรา ดูผู้ดีสุด ๆ เครื่องประดับก็มีความเรียบง่ายแต่ประณีต ถึงสไตล์นี้บ่งบอกถึงมารยาทที่ดีและความสง่างามทางสังคมอีกด้วย การแต่งตัวของ Old Money จะให้ความรู้สึกถึงความคงทนและความซับซ้อนที่ยั่งยืน โดยเน้นย้ำแนวคิดที่ว่าความหรูหราที่แท้จริงไม่ได้อยู่ในความฟุ่มเฟือย ทำให้การแต่งตัวของ Old Money อยู่เหนือกาลเวลาที่สะท้อนถึงความอ่อนโยนและความสุขุมของยุคอดีตจนถึงปัจจุบัน

English gentry

จุดเด่นของสไตล์ Old Money  เทรนด์เสื้อผ้าเหนือกาลเวลา

หากต้องการแต่งตัว Old Money ให้ออกมาแบบเป๊ะ ๆ การเรียนรู้จุดเด่นของสไตล์แบบนี้จะทำให้เราเข้าใจสไตล์ของ Old Money มากยิ่งขึ้น โดยคุณจะต้องมีเสื้อผ้าคลาสสิกที่เป็นแกนหลักของลุค Old Money ซึ่งเราจะมาแนะนำสำหรับคนที่ต้องการเข้าใจตลาด Old Money มากขึ้น 

ชุดสูทแบบพอดีตัวของผู้ใส่

เมื่อพูดถึงชุดสูทแน่นอนว่า Old Money จะต้องใส่ชุดสูทที่เติมเต็มรูปร่างและขนาดอันเป็นเอกลักษณ์ของร่างกายของผู้สวมใส่ โดยจะเน้นที่  ไหล่ที่พอดีตัว เอวเรียว และกางเกงขายาวที่ขาดเหนือรองเท้า ซึ่งจะสร้างความสวยงามและมั่นใจ และการตัดเย็บจะต้องมาจากช่างผู้เชี่ยวชาญเท่านั้น ถึงจะสามารถทำพิเศษได้รับการปรับแต่งให้เหมาะกับขนาดและความต้องการของคุณ 

การเลือกชุดสูทแน่นอนว่า Old Money ส่วนใหญ่จะเป็นสีคลาสสิก ไม่ว่าจะเป็นสีกรมท่า สีเทาชาร์โคล และเฉดสีน้ำตาลปานกลางถึงเข้มคือตัวเลือกที่ควรเลือกใช้  สำหรับเลือกตัวเลือกของลายผ้าต่าง ๆ จะเป็นแนว ลายทาง ลายก้างปลา หรือลายตารางคลาสสิก ลายเหล่านี้จะเพิ่มลูกเล่นที่ดูผู้ดีมาก ๆ ให้กับชุดสูทของคุณในขณะที่ยังคงรักษาความรู้สึกดั้งเดิมไว้ 

สวมเบลเซอร์ในช่วงเวลาสบาย ๆ หรือไม่เป็นทางการ

แน่นอนว่าความเป็นผู้ดีถือเป็น DNA ของ Old Money เลยก็ว่าได้ ในช่วงเวลาสบาย ๆ หรือไม่ไม่ทางการมากก็มักจะเลือกเสื้อเบลเซอร์เข้ามาสวมใส่แทนสูท ซึ่งจะทำให้ช่วยยกระดับสไตล์การแต่งตัวของคุณให้ดูดีขึ้นหลายเท่า ถึงแม้จะดูไม่เรียบร้อยเท่าการใส่ชุดสูทแต่เวลาสบาย ๆ เสื้อเบลเซอร์ที่ตัดเย็บมาอย่างดีคือตัวเลือกที่ คนสไตล์ Old Money จะเลือกใส่ในช่วงเวลาที่ไม่เป็นทางการ หรือกึ่งทางการได้ที่ควรมีติดตู้เสื้อผ้าเอาไว้หลาย ๆ สี

เบลเซอร์แบบ Old Money จะแสดงถึงรสนิยมอันเป็นเอกลักษณ์ ไม่ว่าจะเป็นเบลเซอร์สีกรมท่าคลาสสิกที่มีเสน่ห์เหนือกาลเวลา ไปจนถึงเบลเซอร์กระดุมสองแถวที่สื่อถึงขนบธรรมเนียมประเพณี  และเบลเซอร์ยังสามารถคู่กับเสื้อเชิ้ตเรียบหรูและผูกเน็คไทเพื่อไปงานที่เป็นทางการก็ได้หรือ หรือจะสวมใส่กับเสื้อคอกลม หรือเสื้อโปโลก็ดีดีมาก ๆ สำหรับงานกึ่งทางการหรืองานที่ไม่เป็นทางการแต่อย่างดูผู้ดี

เสื้อโปโลเพื่อความสง่างามแบบลำลอง

ถึงแม่จะเป็นเที่ยวเล่นไร้สาระหรือผู้บ้านเฉย ๆ แบบ Old Money ก็มักจะมีความใส่ใจในการแต่งซึ่งมักจะเลือกใส่ เสื้อโปโล สีเรียบไม่มีลาย และเป็นเสื้อโปโลที่มีปกเสื้อไม่ใหญ่บานเกินไป ทำให้เราสามารถสัมผัสแห่งเสน่ห์แบบสบาย ๆ สุดคลาสสิกที่ใครเห็นก็ต้องมอง ความสวยงามของเสื้อโปโลคือการแสดงให้เห็นถึงความเป็นผู้ดีมีวัฒนธรรมเอามาก ๆ การปรับตัวของสไตล์ Old Money ไม่จำกัดเฉพาะทางการเท่านั้น แต่ยังเข้าไปถึงชีวิตประจำวันต่าง ๆ อีกด้วย 

ใส่ครึ่งล่างด้วยกางเกงเดรส

เพื่อให้การแต่งกายในแต่ละวันแบบ Old Money ดูดีมากที่สุดถึงแม้ว่าจะไม่ได้ไปงานสำคัญก็ตาม กางเกงเดรสถือตัวเลือกที่โดดเด่นสำหรับการใส่ออกไปข้างนอกหรือออกไปทำงานได้ ซึ่งจะทำให้ดูสวยงามดูเท่เอามาก ๆ  ทำให้ตัวเลือกของความสง่างามเหนือกาลเวลามากที่สุด โดยผสมผสานความสบายและสไตล์แบบผู้ดี 

รองเท้าแบบ Old Money

ทุกละเอียดมีความสำคัญมาก ๆ สำหรับ Old Money รองเท้าก็เช่นกันที่จะต้องเลือกสวมใส่ที่ดูเป็นผู้ดีมีเงินและก็คงความเรียบหรูมากที่สุด ซึ่งการเลือกใส่รองเท้าควรแสดงออกถึงความสง่างามและอยู่เหนือกาลเวลาโดยตัวเลือกของรองเท้ามักจะเป็นทาง  รองเท้าอ็อกซ์ฟอร์ด , รองเท้าโลฟเฟอร์ , รองเท้าดาร์บี้ , รองเท้า Monk Strap  , รองเท้าบู๊ทเชลซี , รองเท้าหุ้มส้นแบบเรียบง่าย , บู๊ทแบบเรียบง่าย และอื่น ๆ โดยมักจะเลือกใส่เป็นสีโทนสีดำหรือสีน้ำตาล

เคล็ดลับการแต่งการแบบ old money style

  • ลงทุนในคุณภาพมากกว่าปริมาณ แน่นอว่าการจะดูดีแบบ Old Money ไม่ได้อยู่ที่การออกแบบเสื้อผ้าเพียงอย่างเดียวแต่ต้องขึ้นอยู่กับการตัดเย็บที่ประณีตและน้าผ้าที่มีคุณภาพถึงจะดู Old Money
  • ทำความเข้าใจสไตล์ อย่างที่เราอธิบายสไตล์การแต่งตัวไปด้านบน คุณจะต้องรู้ลักษณะและจุดเด่นของแฟชั่นแบบ Old Money เพื่อเติมเต็มลุคให้สมบูรณ์แบบที่สุด
  • ปรับแต่งเสื้อผ้าของคุณ สำหรับคนที่ไม่มีงบในการเสื้อผ้าใหม่ ๆ รองค้นตู้เสื้อผ้าที่ตัดเย็บมาอย่างดีในนั้น รองนำมาทดลองแต่งกายเพื่อให้ได้ลุคที่ดู Old Money มากที่สุด
  • มิกซ์แอนด์แมทช์ เพื่อให้กับปัจจุบันแฟชั่น Old Money แบบเมื่อก่อนก็อาจจะไม่ได้เหมาะกับคุณ การ มิกซ์แอนด์แมทช์แฟชั่นใหม่ ๆ เข้ามไปดู แต่ยังดู Old Money ถือสร้างลุคที่น่าทึ่งเหนือกาลเวลาได้เช่นกัน และยังดูโดดเด่นกว่าใครอีกด้วย

สรุป

Old Money Style ถือแฟชั่นที่เหนือกาลเวลาและมีความประณีตในการแต่งกายเอามาก ๆ ซึ่งหมายถึงแค่กาลแต่งกายเท่านั้น ยังรวมถึงการแสดงออกที่ผสมผลานกับการแต่งให้เพื่อให้ได้ลุค Old Money ที่สมบูรณ์แบบ ที่จะต้องแสดงถึงความมีคุณภาพ สไตล์คลาสสิก และความสง่างามเป็นสิ่งสำคัญยิ่งของ Old Money คุณสามารถยกระดับรูปลักษณ์และเสน่ห์ด้วยสไตล์นี้ได้จริงที่จะช่วยเพิ่มความเชื่อถือได้เยอะมาก ๆ และจะทำให้คุณเปล่งประกายในสายตาของผู้คนได้เป็นอย่างดี 

สำหรับคนที่ต้องการทำการตลาดออนไลน์ให้ดูดีดูแพงแบบสไตล์ Old Money Style ทางด้านทีมคอนเทนต์และทีมกราฟิกของเราก็สามารถทำให้ทุกธุรกิจต่าง ๆ สามารถดูดีดูแพงได้ เราเป็น Digital Marketing Agency ที่ให้บริการรับดูแลเพจ Facebook สร้างแคมเปญบน  Facebook ให้ออกมาสวยดูแต่เอาใจคน Old Money ได้สบาย ๆ 

Share:

Author
Louis Potsavee

หลุยส์นักเขียนบทความที่สามารถเขียนบทความได้ทุกรูปแบบตามข้อมูลที่เป็นจริง เพื่อให้เกิดบทความใหม่ ๆ ในรูปแบบที่ผู้คนสามารถเข้ามาอ่านได้ง่ายขึ้น เกี่ยวกับ Digital Marketing เพื่อสร้างแรงบันดาลใจให้กับนักการตลาดทุกคน