4 เหตุผล ทำไมโซเชียลมีเดียจึงเป็นหัวใจของ Digital Marketing

Louis Potsavee
October 18, 2023

Digital Marketing ถือเป็นการส่งเสริมธุรกิจออนไลน์ด้วยการลงทุนต่ำ แต่สร้างประสิทธิภาพทางการตลาดสูงกว่าการตลาดแบบออฟไลน์ ธุรกิจต่าง ๆ ใช้ช่องทางนี้เพื่อเติบโตผ่านการใช้งาน Social Media และเข้าถึงผู้คนทั่วโลกง่ายขึ้น แต่เมื่อพูดถึง “การยกระดับธุรกิจออนไลน์” คำว่า “โซเชียลมีเดีย” ก็เข้ามาในใจเราทันที ไม่มีใครสามารถจินตนาการถึงแนวทางการสร้างกลยุทธ์ต่าง ๆ ของการตลาดดิจิทัลได้หากไม่มีโซเชียลมีเดีย เนื่องจาก โซเชียลมีเดียเป็นส่วนสำคัญของการทำ Digital Marketing ให้ประสบความสำเร็จ

เพื่อให้เข้าถึงกลุ่มเป้าหมาย ผ่านทางอินเทอร์เน็ตและสื่อดิจิทัลอื่น ๆ เช่น แพลตฟอร์มโซเชียลมีเดีย ไม่ว่าจะเป็น Facebook, YouTube, Instagram, TikTok และอื่น ๆ และการทำ SEO ( บริการ รับทำ seo ติดหน้าแรก)ทำซึ่งเป็นองค์ประกอบสำคัญของการตลาดประเภทนี้ เพื่อให้มีประสิทธิภาพ ธุรกิจต้องมีเว็บไซต์ แต่ธุรกิจใช้เว็บอย่างไร ? เพื่อให้เข้าใจถึงบทบาทของเว็บได้ดีขึ้น หรือใช้แพลตฟอร์มโซเชียลมีเดียในการสร้างแคมเปญต่าง ๆ ในแต่ละแบบจะมีวิธีการทำงานและใช้กลยุทธ์ที่ต่างกัน

แพลตฟอร์มโซเชียลมีเดียเป็นรูปแบบการตลาดดิจิทัลที่พบได้บ่อยที่สุด การใช้โซเชียลมีเดียเป็นวิธีที่ดีที่สุดวิธีหนึ่งในการสร้างภาพลักษณ์ของแบรนด์ให้แข็งแกร่ง การโฆษณาบนโซเชียลมีเดียเป็นวิธีที่ดีในการดึงดูดลูกค้าใหม่ ๆ โดยการสร้างเนื้อหาแคมเปญให้มีความน่าสนใจและแปลกใหม่ ดังนั้นจึงเป็นเรื่องสำคัญสำหรับธุรกิจที่จะต้องทำให้เนื้อหาเข้าถึงได้ผ่านช่องทางเหล่านี้ให้ได้

ในฐานะที่ Asia Search Solution ให้บริการโฆษณาออนไลน์ครบวงจร เราคือบริษัท Digital Marketing Agency รองรับทุกแพลตฟอร์ม เพื่อช่วยให้ทุกธุรกิจสามารถเติบโตบนโลกออนไลน์ และแข่งขันได้อย่างมีประสิทธิภาพมากที่สุด

4 เหตุผล ทำไมโซเชียลมีเดียจึงเป็นหัวใจของ Digital Marketing

บทบาทของโซเชียลมีเดียในการตลาดดิจิทัล

สำหรับโซเชียลมีเดียมีบทบาทสำคัญมาก ๆ ซึ่งจะช่วยกระชับความสัมพันธ์ระหว่างธุรกิจและกลุ่มเป้าหมายให้แข็งแกร่งยิ่งขึ้น สามารถเข้าถึงกลุ่มลูกค้าได้โดยตรงด้วยแคมเปญที่น่าสนใจ เพื่อเพิ่มยอดขาย การทำงานของแพลตฟอร์มต่าง ๆ จะส่งเสริมธุรกิจออนไลน์อย่างแท้จริง โดยทำให้ธุรกิจสามารถใช้ตัวจัดการโฆษณาเพื่อออกแบบแคมเปญที่ทำให้แบรนด์ของคุณครองตลาดอย่างแน่นอน ตอนนี้เรามาดูกันว่าสิ่งนี้กลายเป็นหัวใจสำคัญของ Digital Marketing  ได้อย่างไร

1. โซเชียลมีเดียช่วยคุณในการปรับเปลี่ยนในแบบของคุณ

การที่เราสามารถปรับเปลี่ยนหรือสร้างแคมเปญตามเป้าหมายด้วยตนเอง  โซเชียลมีเดียเป็นแพลตฟอร์มที่แบรนด์ต่าง ๆ เข้าถึงกลุ่มเป้าหมายเป็นการส่วนตัว โดยคุณสามารถเข้าไปตั้งค่าการโฆษณาในแพลตฟอร์มต่าง ๆ ได้ด้วยตนเอง เพื่อให้สามารถเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายที่เราต้องการได้จริง ๆ โดยเฉพาะช่องทางที่ลูกค้าสามารถเข้ามาสอบถามได้โดยตรงในกล่องข้อความ ทำให้การเข้ามาเป็นลูกค้ามีความเป็นส่วนตัวมากยิ่งขึ้น 

อย่างเช่นโฆษณา facebook ที่เราสามารถโปรโมตไปยังหน้าฟีตของกลุ่มเป้าหมายที่ต้องการ และยังสามารถส่งเข้าไปยัง massage เพื่อสร้างโอกาสในการเป็นลูกค้าแบบใกล้ชิด

2. ขับเคลื่อนปริมาณการเข้าชมไปยังจุดหมายปลายทางที่เป็นเป้าหมายจริง ๆ 

การตลาดผ่านโซเชียลมีเดียทั้งแบบออร์แกนิกหรือแบบชำระเงินมีบทบาทสำคัญในการดึงดูดปริมาณการเข้าชมไปยังเว็บไซต์ปลายทางเป้าหมายได้ง่าย ๆ  แบรนด์ใช้วิธีการต่างๆ ในการโปรโมตบัญชีของตน ไม่ว่าจะเป็น อินโฟกราฟิก วิดีโอสั้น มีม รูปภาพตลก และคำพูดเด็ด ๆ ถูกนำมาใช้กันอย่างแพร่หลายเพื่อเพิ่มการมีส่วนร่วมในบัญชีโซเชียลมีเดีย และสร้างการเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายที่จะกลายมาเป็นลูกค้าในอนาคต ให้เข้ามารู้จักแบรนด์ธุรกิจผ่านเนื้อหาต่าง ๆ 

วิธีการสร้าง Content ปัง ๆ ช่วยทำให้ธุรกิจของคุณไม่ต้องยิงแอดบ่อย ๆ การสร้างเนื้อหาที่น่าสนใจเป็นหนึ่งในวิธีที่มีประสิทธิภาพที่สุดในการดึงดูดกลุ่มลูกค้าได้ดีที่สุด

4 เหตุผล ทำไมโซเชียลมีเดียจึงเป็นหัวใจของ Digital Marketing

3. การสร้างความน่าเชื่อถือ

แบรนด์ต่าง ๆ สร้างภาพลักษณ์ที่ไร้ที่ติในหมู่ลูกค้าได้อย่างไร ไม่ว่าลูกค้าจะดีหรือไม่ดีก็แบ่งปันประสบการณ์ทั้งสองอย่างกับผลิตภัณฑ์ที่พวกเขาเคยใช้จากแบรนด์ที่พวกเขาชื่นชอบ แบรนด์ที่มีโปรไฟล์โซเชียลมีเดียนั้นเต็มไปด้วยบทวิจารณ์ของผู้ซื้อ ดังนั้นแบรนด์ต่าง ๆ สามารถตอบกลับความคิดเห็นเหล่านี้ได้โดยตรงและแก้ไขข้อร้องเรียนของผู้ซื้อได้อีกด้วย สิ่งนี้สร้างความไว้วางใจระหว่างผู้ซื้อปัจจุบันและผู้ซื้อที่กำลังจะมาถึง โซเชียลมีเดียจึงมีความสำคัญมาก ๆ ในการสร้างความสัมพันธ์กับลูกค้าได้เป็นอย่างดี

4. ช่วยปรับปรุงอันดับ SEO 

การแสดงตนบนโซเชียลมีเดียที่แข็งแกร่งยังช่วยปรับปรุงอันดับ SEO ได้อีกด้วย แบรนด์ที่มีส่วนร่วมสูงบนโซเชียลมีเดียจะสังเกตเห็นโดย Google เช่นกัน ผู้ที่จะค้นหาแบรนด์ด้วยชื่อบน Google มักจะเห็นโปรไฟล์โซเชียลมีเดียของบริษัทก่อน ดังนั้น แบรนด์ต่าง ๆ จึงตระหนักถึงการมีตัวตนบนโซเชียลมีเดียของตน เพราะมันส่งผลต่ออันดับ SEO และยังสามารถพากลุ่มเป้าหมายเข้าไปยังหน้าเว็บไซต์ได้ง่ายขึ้น ซึ่งจะสร้างประสิทธิภาพให้กับเว็บไซต์อีกด้วย

สรุป

โลกออนไลน์ช่วยให้แบรนด์สามารถสื่อสารกับลูกค้าและกลุ่มเป้าหมายที่มีโอกาสได้ทั้งหมดได้ พร้อมการเข้าถึงทั้งหมดทั่วโลกที่คุณสามารถสร้างการรับรู้ได้ไม่ว่าคุณจะอยู่ประเทศไหน ๆ ก็ตาม กลุ่มคนรุ่นมิลเลนเนียลและเจนเนอเรชั่น Z มีการใช้งาน Social Media เป็นประจำและยังเชื่อมโยงโดยตรงกับชีวิตของพวกเขา ทำให้ถือเป็นโอกาสที่ดีของธุรกิจต่าง ๆ จะใช้โอกาสนี้ในการโปรโมตแคมเปญการตลาดเพื่อเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายเหล่านี้ได้สะดวกยิ่งขึ้น และยังสามารถวัดผลได้จริง

โดยอย่างยิ่ง Facebook เป็นโซเชียลมีเดียที่มีชื่อเสียงซึ่งมีผู้ใช้มากกว่า 2 พันล้านคน และเป็นตัวเลือกยอดนิยมในหมู่บริษัทในการทำ Digital Marketing ด้วยการเข้าถึงที่กว้างขวาง การโฆษณาบน Facebook จึงเป็นตัวเลือกที่ดีมาก ๆ เพราะสามารถระบุเจาะจงกลุ่มเป้าหมายที่ต้องการในการแสดงให้กลุ่มเป้าหมายได้รับรู้ได้แม่นยำมากที่สุด 

Share:

Author
Louis Potsavee

หลุยส์นักเขียนบทความที่สามารถเขียนบทความได้ทุกรูปแบบตามข้อมูลที่เป็นจริง เพื่อให้เกิดบทความใหม่ ๆ ในรูปแบบที่ผู้คนสามารถเข้ามาอ่านได้ง่ายขึ้น เกี่ยวกับ Digital Marketing เพื่อสร้างแรงบันดาลใจให้กับนักการตลาดทุกคน