เขียน Content ยังไงให้ปัง เข้าถึงผู้บริโภค โดยไม่เปลืองเงินยิงแอด

Louis Potsavee
August 16, 2023

การเขียนเนื้อหาเป็นหนึ่งในวิธีที่มีประสิทธิภาพที่สุดในการดึงดูดลูกค้าให้เข้ามารู้จักธุรกิจของคุณให้มากขึ้น การนำเสนอเนื้อหาแก่กลุ่มเป้าหมายได้อย่างตรงจุดจะสามารถดึงดูดลูกค้า และมีโอกาสสูงมากที่จะเป็นลูกค้าใหม่ ๆ ได้มากขึ้น แต่ก็ยังสามารถรักษาลูกค้าเดิมไว้ได้อย่างเหนียวแน่น พื้นฐานของการเขียนเนื้อหาให้ดูน่าสนใจและโดดเด่นนั้นมีวิธีการแบบไหน ใครที่กำลังนึกไม่ออกว่าการจะเขียนแคปชั่น หรือสร้างบทความต่าง ๆ ในทางธุรกิจให้มีคุณภาพ ต้องทำแบบใด 

คุณไม่ต้องกังวลอีกต่อไป Asia Search Solution ของเราจะช่วยคุณในการเริ่มต้นพื้นฐานการเขียนเนื้อหาต่าง ๆ เพื่อให้ดึงดูดและมีความน่าสนใจ ด้วยประสบการณ์การทำ บริษัท Digital Marketing Agency ให้กับธุรกิจมามากมาย จะช่วยให้คุณมั่นใจได้ว่าคุณกำลังเขียนเนื้อหาที่มีคุณภาพ ตรงประเด็น และจะทำให้เข้าถึงกลุ่มเป้าหมายได้อย่างไร คุณจะได้เรียนรู้ขั้นตอนในการสร้างเนื้อหา Content  ที่จะทำให้ธุรกิจของคุณเป็นที่จับตามอง และได้รับความสนใจจากกลุ่มเป้าหมายที่คุณต้องการได้อย่างแน่นอนที่นี่

การเขียน Content คืออะไร?

การเขียน Content เป็นสิ่งที่ดูเหมือน การเขียนบอกเล่าเรื่องราวทั่ว ๆ ไป แต่ในการเขียน Content ในการโฆษณา หรือประชาสัมพันธ์จะมีความซับซ้อนกว่านั้นเล็กน้อย โดยเฉพาะอย่างยิ่ง นักการตลาดทั้งหลาย จะใช้การเขียน Content เพื่อดึงดูดและให้ข้อมูลที่มีค่าแก่ลูกค้าและกลุ่มเป้าหมายที่ต้องการให้เข้ามาสนใจ

โดยปกติแล้วเป้าหมายของการสร้าง Content การตลาด คือการแจ้งให้ลูกค้าทราบเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์หรือบริการใหม่ ๆ และยังสามารถเพิ่มการเข้าชมเว็บไซต์ของคุณด้วยการทำ SEO ได้อีกด้วย

ในการเขียน Content ยังไงให้ปัง และให้เข้าถึงผู้บริโภคมากที่สุด การเตรียมเนื้อหาสำหรับโฆษณา สคริปต์วิดีโอ อินโฟกราฟิก จดหมายข่าวทางอีเมล บทความหน้าเว็บไซต์ โพสต์บนโซเชียลมีเดีย งานนำเสนอ และอื่น ๆ ล้วนแล้วจะต้องมีการเขียนเนื้อหาสาระลงไป เพื่อสร้างความเข้าใจให้กับผู้ที่เข้ามาดู ด้วยเหตุนี้ การเขียน Content จะสั้นหรือยาว เพื่อให้บรรลุความสำเร็จสำหรับธุรกิจของคุณ เพื่อเพิ่มยอดขายทและการช่วยสร้างแบรนด์ของคุณให้มีความน่าเชื่อถือ การเขียนเนื้อหา Content ต่าง ๆ จึงมีความสำคัญต่อธุรกิจมาก ๆ 

การเขียนเนื้อหา Content ทำไมจึงสำคัญกับธุรกิจ

การเขียนเนื้อหาต่าง ๆ สามารถช่วยธุรกิจของคุณได้หลายวิธี คุณสามารถสร้างความสัมพันธ์ที่ดีขึ้นกับลูกค้าปัจจุบัน หรือมีโอโอกาสได้ลูกค้าเพิ่มโดยเป็นกลุ่มลูกค้าใหม่ ๆ ด้วยการเขียนเพียงไม่กี่ประโยค และยังทำให้ผู้คนที่เข้ามาซื้อหรือเข้ามาใช้บริการธุรกิจของคุณกลับมาซื้อหรือใช้บริการอีกเมื่อคุณให้ข้อมูลที่ดีมีคุณภาพ และสร้างความน่าดึงดูดให้กับผู้คนเหล่านั้นได้ 

การเขียนเนื้อหา Content ยังสามารถช่วยสร้างธุรกิจให้มีความน่าเชื่อถือและเพิ่มการรับรู้ถึงแบรนด์

การเขียนเนื้อหา Content จึงเป็นวิธีที่ดีที่สุดในการทำให้ชื่อธุรกิจของคุณเป็นที่รู้จัก ไม่ว่าจะผ่านทางโซเชียลมีเดีย บล็อก หรือเว็บไซต์ธุรกิจของคุณ หากคุณโพสต์เนื้อหา Content ที่มีคุณภาพและตรงประเด็น เข้าใจง่าย คุณก็มีโอกาสที่จะพบลูกค้าที่เข้ามาพบเห็นโพสต์เนื้อหา Content ในช่องทางต่าง ๆ ทั้งออฟไลน์ และออนไลน์ เพิ่มมากขึ้น

นอกจากนี้ การผลิตเนื้อหายังทำให้คุณแตกต่างจากคู่แข่งได้ เมื่อคุณเขียนบทความ โพสต์บนโซเชียลมีเดียสร้างภาพโฆษณาที่มีคำพูดดี ๆ  คุณมีโอกาสที่จะบอกคนอื่นว่าทำไมคุณถึงแตกต่างจากคู่แข่งและทำไมถึงควรเข้ามาเลือกซื้อหรือเลือกใช้บริการในสินค้าและบริการของคุณมากที่สุด หลังจากเขียนเนื้อหาที่มีความน่าสนใจ และมีคุณภาพอย่างสม่ำเสมอ จะทำให้ธุรกิจของคุณมีความแตกต่าง และมีความน่าเชื่อถือมากกว่าอีกด้วย

การเขียนเนื้อหา Content ให้น่าสนใจ และมีคุณภาพนั้นไม่ง่ายเลย จะต้องใช้ทักษะและการฝึกฝนในการเขียนเนื้อหาให้ดี แต่พื้นฐานการเขียนที่เราจะมาแนะนำให้คุณนั้น จะเป็นวิธีการเขียน Content ยังไงให้ปัง เข้าถึงผู้บริโภค ที่คุณสามารถนำความรู้นี้ไปปรับใช้กับการเขียน Content ในช่องทางต่าง ๆ ของธุรกิจของคุณได้เลย

บทความที่เกี่ยวข้อง สร้างภาพกราฟิกง่าย ๆ ไม่ต้องพึ่ง Photoshop ให้บริการฟรี ๆ 

พื้นฐานการเขียน Content ให้ปัง น่าสนใจ น่าดึงดู มีอะไรบ้าง ?

หากคุณรู้สึกประหม่าที่จะเริ่มเขียนเนื้อหาอะไรสักอย่าง แสดงว่าคุณไม่ได้เป็นอยู่คนเดียว มีหลาย ๆ คนที่ประสบปัญหากับการเขียนเนื้อหาที่อาจดูเป็นเรื่องยากในตอนแรก โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อคุณไม่เคยทำมาก่อน แต่วันนี้เราได้รวบรวมพื้นฐานการเขียน Content ที่น่าสนใจเพื่อให้คุณเริ่มต้นการเขียนได้ง่ายขึ้น พื้นฐานเหล่านี้จะช่วยให้คุณเรียนรู้วิธีการเขียนให้ข้อความมีความน่าสนใจ และดึงดูดผู้อ่านได้ เพื่อสร้างทักษะในการเขียนที่สามารถนำไปปรับใช้กับงานเขียนหลาย ๆ ประเภทได้ ดังนี้

เริ่มต้นด้วยการค้นหาข้อมูลในสิ่งที่คุณจะต้องเขียน

ขั้นตอนแรกในการเขียนเนื้อหาที่มีคุณภาพ คือการค้นคว้า และรวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับสิ่งที่คุณต้องการเขียน เป็นสิ่งสำคัญสำหรับเนื้อหาที่ต้องการคุณภาพ เพื่อให้คุณสามารถเขียนได้อย่างราบรื่น และเข้าถึงในสิ่งที่อยากสื่อสารมากยิ่งขึ้น คุณจะต้องเริ่มการค้นคว้าเกี่ยวกับกลุ่มเป้าหมายของคุณที่ต้องการสื่อสาร เริ่มต้นด้วยการถามตัวเองว่ากลุ่มเป้าหมายต้องการอะไร หรือมีข้อเสนออะไรที่เกี่ยวข้องกับธุรกิจของคุณ เพื่อมอบสิ่งพิเศษให้กับกลุ่มเป้าหมายได้อย่างตรงจุด 

จากนั้นให้ตรวจสอบให้แน่ใจว่าสิ่งที่คุณกำลังเขียนนั้นสอดคล้องกับเป้าหมายทางธุรกิจของคุณหรือไม่ หัวเรื่องของเนื้อหาต่าง ๆ จะต้องเชื่อมโยงกลับไปว่าคุณเป็นใคร ธุรกิจของคุณสามารถช่วยเหลืออะไรได้บ้างในการเขียน Content ในเรื่องนั้น ๆ สิ่งที่คุณเขียนควรสื่อถึงธุรกิจของคุณให้กับผู้อ่าน ดังนั้น อย่าลืมค้นคว้าเกี่ยวกับหัวข้อที่เกี่ยวข้องกับธุรกิจของคุณ และเพื่อโปรโมทธุรกิจของคุณไปในตัว

สร้างโครงร่างของ Content ให้เข้าใจง่าย

การสร้างโครงร่างเป็นส่วนสำคัญของการเขียนเนื้อหายาว ๆ เพราะจะช่วยให้คุณเห็นภาพว่าเนื้อหาของคุณควรจะเป็นอย่างไร และจะทำให้ผู้ที่เข้ามาอ่านเข้าถึงเนื้อหานั้นได้อย่างไร สำหรับพื้นฐานที่คุณใช้สร้างโครงร่างให้มีคุณภาพ อาจดูคล้ายกับโครงร่างที่คุณใช้ในสมัยโรงเรียน มาดูโครงร่างแต่ละส่วน และเหตุใดการมีโครงร่างก่อนเขียนจึงมีความสำคัญต่อเนื้อหา

  • เขียนพาดหัวที่ดี สร้าง key message ที่น่าดึงดูด เนื่องจากเป็นสิ่งแรกที่คนจะต้องเข้ามาอ่าน ควรดึงดูดลูกค้าที่ได้เห็นบทความของเราด้วยการสร้างความดึงดูดใจกัการพาดหัวเรื่อง ก่อนที่จะเข้าสู่เนื้อหาของคุณ เพื่อสร้างความคาดหวัง และคุณค่าที่พวกเขาจะได้รับเมื่ออ่านเนื้อหานั้น ๆ
  • บทนำ คือภาพรวมของสิ่งที่ผู้เข้ามาอ่าน จะได้รับรู้สิ่งต่าง ๆ ต่อยอดจากการพาดหัวเรื่องของคุณ 
  • สร้างหัวข้อย่อย ๆ หัวข้อเหล่านี้จะบอกผู้อ่านของคุณว่าหัวข้อถัดไปจะเกี่ยวกับอะไร เพื่อให้ผู้ที่เข้ามาอ่านได้เข้าใจรายละเอียดในบทความนี้ง่ายยิ่งขึ้น และทำให้พวกเขาอ่านเนื้อหาได้ครบ ทำให้ดูน่าสนใจ สามารถใส่ Keyword Cannibalization ลงไปในบทความได้
  • ปิดท้ายด้วยบทสรุป ส่วนนี้จะสรุปทุกอย่างที่คุณเขียนในเนื้อหา นอกจากนี้ คุณจะต้องใส่คำกระตุ้นการตัดสินใจ (CTA) บอกให้ผู้อ่านรู้ว่าพวกเขาควรทำอะไรต่อไปหลังจากอ่านเนื้อหาของคุณจบแล้ว 

สร้างพาดหัวข้อการเขียน ให้น่าสนใจ และน่าติดตาม

ในการเริ่มต้นสร้างเนื้อหา คุณจะต้องเขียนพาดหัวก่อน เพราะพาดหัวต้องเป็นประเด็นหลักของบทความของคุณ และเป็นส่วนที่อยู่ด้านบนสุด ทุกคนจะเห็นพาดหัวเรื่องของคุณก่อนสิ่งอื่นใด ! ในบทความ คุณอาจจะต้องใช้เวลาพอสมควรในการสร้างพาดหัวที่จะต้องดึงดูดความอยากรู้ให้ได้ ควรตรวจสอบให้แน่ใจว่าพาดหัวของคุณจะสร้างความน่าสนใจได้จริง ๆ หรือไม่ 

จากข้อมูลของการคลิกเข้าไปอ่าน ผู้คนประมาณ 8 ใน 10 คนจะอ่านพาดหัวก่อน แต่มีเพียง 2 ใน 10 คนเท่านั้นที่จะคลิกเข้ามาเพื่ออ่านเนื้อหา ดังนั้น พาดหัวเรื่องของคุณอาจสร้าง หรือทำลายจำนวนผู้ชมที่จะเข้ามาอ่านได้เช่นกัน นอกจากนี้ การเขียนพาดหัวจะต้องสอดคล้องกับเนื้อหาภายในด้วย เพราะจะทำให้ผู้อ่านเชื่อมั่นในธุรกิจของเรามากยิ่งขึ้น

เริ่มเขียนเนื้อหาอย่างมีคุณภาพ

หากเรามีโครงสร้างการเขียนที่ดี จะทำให้เราเริ่มเขียน และถ่ายทอดคำพูดของคุณออกมาทั้งบนกระดาษ หรือบนคอมพิวเตอร์ของคุณได้ง่ายยิ่งขึ้น ในการสร้างโครงร่างตอนแรกของคุณไม่จำเป็นต้องสมบูรณ์แบบ ทุกอย่างเราสามารถกลับมาแก้ไขภายหลังได้เสมอ เพราะเวลาที่เราเขียน ๆ ไปแล้ว บางหัวข้อก็ดูเหมือนจะมีเนื้อหาซ้ำ ๆ กัน ก็สามารถตัดออกได้ แต่ในการเขียนบทความยาว ๆ คุณจะต้องไม่หลงประเด็น และไม่ออกน้ำทะเลมากเกินไป เพราะจะทำให้น่าเบื่อ และไม่ได้ใจความสำคัญ

เมื่อคุณเขียน ให้คิดถึงพาดหัว และหัวขอย่อยในบทความตลอดเวลา หากกลัวจะหลุดประเด็น เราสามารถนำ Keyword หลักของหัวข้อนั้น ๆ มาใส่ในหน้า กลาง และท้ายของประโยคที่เราเขียนแบบยาว ๆ ได้เลย ซึ่งหมายถึงการรวมข้อมูลที่ช่วยแสดงสิ่งที่คุณกำลังพูดถึงหรือเรื่องราวและตัวอย่างที่ผู้อ่านจะจำได้ดียิ่งขึ้น

ทำให้สามารถอ่านได้ง่ายและได้ใจความมากที่สุด

ขณะที่คุณกำลังเขียน การทำให้เนื้อหาของคุณอ่านง่ายจะเป็นประโยชน์ต่อผู้ที่เข้ามาอ่าน ส่วนใหญ่แล้วผู้อ่านจริง ๆ จะไม่อ่านเนื้อหาทั้งหมดของคุณอย่างแน่นอน พวกเขาต้องการอ่านแค่ในส่วนที่อยากรู้ หรือปัญหาเฉพาะในเนื้อหาของคุณบางส่วนเท่านั้น มีหลายวิธีที่คุณสามารถทำให้เนื้อหาในการเขียนเป็นแบบอ่านผ่านได้ง่าย ๆ และสร้างความเข้าใจได้อย่างรวดเร็ว 

วิธีที่ดีที่สุดคือรวมหัวเรื่องและหัวเรื่องย่อยเข้าด้วยกัน ในการเขียนบทความลงเว็บไซต์เราแนะนำให้ใช้หัวเรื่อง H1 เป็นพาดหัวเรื่องหลักเพียงอันเดียว และหัวข้อย่อย ๆ จะใช้ H2 และ H3 กระจายไปให้ทั่ว ตัวอย่างเช่น “เขียน Content ยังไงให้ปัง เข้าถึงผู้บริโภค ไม่เปลืองตังยิงแอด” เป็น H1 และ “การเขียน Content คืออะไร? ,การเขียน Content สำคัญอย่างไร” เป็น H2 และวิธีการเขียน Content เป็น H3 ซึ่งจะทำให้ผู้อ่านเลือกที่จะทำความเข้าใจได้ง่ายยิ่งขึ้น

นอกจากนี้ สิ่งสำคัญคือต้องทำให้ภาษาของคุณเรียบง่ายเข้าถึงได้ หลีกเลี่ยงการใช้ศัพท์เฉพาะทางมากเกินไป หรือควรมีคำอธิบายศัพท์แสลงเหล่านั้นด้วย ยิ่งคุณทำให้บทความของคุณเป็นเหมือนบทสนทนา ยิ่งจะทำให้ผู้อ่านสามารถเข้าใจเนื้อหาได้อย่างสนุกสนาน เช่น “อย่างไรก็ตาม” และ “ด้วยเหตุนี้” สิ่งนี้จะช่วยให้ผู้อ่านของคุณเชื่อมโยงความคิดของคุณและไหลผ่านการอ่านของคุณแย่างสบายตามากยิ่งขึ้น

แก้ไขและพิสูจน์อักษรให้ถูกต้อง

เมื่อคุณได้เขียนเนื้อหาแล้ว ก็ถึงเวลาแก้ไข! ก่อนที่จะนำไปเผยแพร่ คุณต้องรู้ว่าการแก้ไขและการพิสูจน์อักษรเป็นสองสิ่งที่แตกต่างกัน การแก้ไขเกี่ยวข้องกับการแก้ไขเนื้อหาโดยรวม คุณจะต้องแน่ใจว่าทุกอย่างอยู่ในลำดับที่ถูกต้อง และผู้อ่านสามารถทำความเข้าใจได้ง่ายที่สุด การพิสูจน์อักษรคือการตรวจสอบข้อผิดพลาดทางไวยากรณ์และการสะกดคำ เมื่อทำการพิสูจน์อักษร คุณจะต้องพิจารณาแต่ละประโยคและคำที่คุณใช้อย่างละเอียด เพื่อให้การอ่านมีความลื่นไหลมากที่สุด

เพิ่มภาพที่น่าสนใจลงไป

การเพิ่มภาพในเนื้อหาของคุณจะช่วยเสริมสิ่งที่คุณเขียนให้ผู้อ่านสร้างความเข้าใจได้ง่าย และไม่น่าเบื่ออีกด้วย ทำให้ภาพถ่าย วิดีโอ ภาพประกอบ หรืออินโฟกราฟิก เป็นสิ่งสำคัญ ต้องเลือกภาพที่เสริมข้อมูลในบทความของคุณ หากคุณตัดสินใจที่จะใช้ภาพถ่าย ก็จะต้องเป็นภาพที่คุณถ่ายเอง หรือมาจากภาพสต็อกที่ซื้ออย่างถูกต้อง เพื่อป้องกันการถูกฟ้องเอาได้ อย่างไรก็ตาม พยายามหลีกเลี่ยงการใช้ภาพถ่ายสต็อกที่ดูเชยและจัดฉากมากเกินไป 

นอกจากนี้ การทำอินโฟกราฟิกและกราฟิกสวย ๆ เป็นวิธีที่ดีในการแสดงเนื้อหาของคุณ ให้ผู้คนสามารถทำความเข้าใจเนื้อหาได้ง่ายยิ่งขึ้น หากคุณมีนักออกแบบกราฟิกยิ่งดีเพราะจะสามารถสร้างกราฟิกที่เฉพาะเจาะจงกับสิ่งที่คุณเขียนได้ มีหลายวิธีในการออกแบบกราฟิกเพื่อสร้างกราฟิกที่เป็นไปตามเนื้อหาเพื่ออธิบายบทความได้อย่างเข้าใจ

สร้างเนื้อหาให้ทันสมัยอยู่เสมอ

ควรรู้ไว้ว่าการเขียนบทความโพสต์ลงเว็บไซต์ การสร้างเนื้อหาต่าง ๆ ที่มีความทันสมัย และทันเหตุการณ์เป็นสิ่งสำคัญในการรักษาสถานะออนไลน์ของธุรกิจได้ดีมาก ๆ เพื่อให้ทุกคนรับรู้ว่าธุรกิจของเรายังดำเนินการอยู่ ให้ตั้งเป้าหมายว่าจะเขียนบทความลงเว็บให้ได้ 3 – 4 บทความต่อสัปดาห์ การเขียนบล็อกอย่างสม่ำเสมอมีความสำคัญมากกว่าการเขียนเนื้อหาให้มีมากที่สุดในบทความเดียว เราสามารถแบ่งเนื้อหาที่ละเอียด มาทำเป็นหลาย ๆ บทความเพื่อลงเว็บไซต์ได้ เพื่อให้เนื้อหาทันสมัยอยู่เสมอ ต้องมีการอัปเดตอย่างสม่ำเสมอ 

เราสามารถเอา Generation มาวิเคราะห์ความต้องการแบบ Lead Generation ที่มีผลต่อเว็บไซต์ที่จะเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายผู้อ่านที่เราต้องการได้ง่ายขึ้น

สรุป

สำหรับการเขียน Content ลงเว็บไซต์ มีผลอย่างมากในการทำ SEO เพราะจะเกี่ยวข้องกับการค้นหาใน Google เป็นอย่างมาก ทำให้เว็บไซต์ธุรกิจของคุณสามารถขึ้นมาเป็นอันดับ 1 ในการค้นหาใน Google ได้ง่าย ๆ สามารถเข้ามาปรึกษา บริการทำ SEO ให้ติดหน้าแรก รวมถึงวิธีการเขียนเนื้อหาสำหรับเริ่มต้นที่มีความเข้าใจพื้นฐานสามารถนำไปปรับใช้กับงานเขียนต่าง ๆ ได้ในทุก ๆ ช่องทางของการทำการตลาดออนไลน์  

Share:

Author
Louis Potsavee

หลุยส์นักเขียนบทความที่สามารถเขียนบทความได้ทุกรูปแบบตามข้อมูลที่เป็นจริง เพื่อให้เกิดบทความใหม่ ๆ ในรูปแบบที่ผู้คนสามารถเข้ามาอ่านได้ง่ายขึ้น เกี่ยวกับ Digital Marketing เพื่อสร้างแรงบันดาลใจให้กับนักการตลาดทุกคน