Keyword Cannibalization คืออะไร?

asiasearch
June 20, 2023

ถ้าคุณเพิ่มประสิทธิภาพบทความด้วยคีย์เวิร์ดเดียวกัน อันดับของคุณอาจตกลงได้เพราะ Keyword Cannibalization โดยคุณเองคือคนที่กัดกินโอกาสในการไต่อันดับบน Google เอง และมันเจ็บยิ่งกว่านี้หากตอนนั้นแรงก์ของคุณกำลังไปได้สวย แต่กลับร่วงลงเพียงเพราะมีสองเพจที่แรงก์ด้วยคีย์เวิร์ดเดียวกันในโดเมนของคุณ เราเป็น บริษัท Digital Marketing Agency ผู้ให้บริการทำ SEO ให้กับธุรกิจต่าง ๆ ที่มีความเชี่ยวชาญสูง ในบทความนี้เราจะพาคุณไปทำความเข้าใจกันว่าทำไม “Keyword Cannibalization” ถึงส่งผลเสียต่อ SEO แล้วจะรู้ทันมันได้ยังไง? วันนี้จะบอก

เข้าใจความหมายของ Keyword Cannibalization 

Keyword cannibalization หมายถึง การมีบล็อคโพสต์หรือบทความบนเว็บไซต์ที่แรงก์ด้วยคีย์เวิร์ดคำเดียวกันใน Google อาจเป็นเพราะมีหัวข้อที่คล้ายคลึงกัน หรือเพราะถูกเพิ่มประสิทธิภาพด้วยคำเดียวกัน พอเป็นแบบนี้จึงส่งผลให้การแข่งขันกันเอง ซึ่งตามปกติแล้ว Google จะแสดงผลการค้นหาแค่ 1-2 รายการจากโดเมนเดียวกันในผลการค้นหาของคีย์เวิร์ด 1 คำเท่านั้น เว้นแต่โดเมนของคุณมีคะแนนเว็บไซต์สูงมาก ๆ ก็อาจมีสิทธิ๋ได้ถึง 3 รายการ

ทำไม Keyword Cannibalism ถึงไม่เป็นมิตรกับ SEO?

ถ้าคุณคือต้นเหตุของ Keyword Cannibalism แสดงว่าคุณกำลังแข่งกับตัวเองใน Google ลองนึกดูกว่าในเว็บไซต์ของคุณโดเมนนี้ดันมี 2 โพสต์ที่มีหัวข้อใกล้เคียงหรือเหมือนกัน ถ้าเป็นแบบนี้ Google จะงง และแยกไม่ได้ว่าสรุปแล้วควรแรงก์โพสต์ไหนให้สูงสุดสำหรับคีย์เวิร์ดนั้น เท่านั้นยังไม่พอ Backlink และ CTR ก็จะลดน้อยลงอีก เพราะต้องแบ่งไปให้ทุกโพสต์ ปัจจัยเหล่านี้ก็เป็นผลให้อันดับในคีย์เวิร์ดของเว็บไซต์คุณตกลงมา ไม่ใช่โพสต์ใดโพสต์หนึ่งเท่านั้น แต่ฉุดกันลงมาหมดเลย ดังนั้นจึงควรสร้างสัญญาลักษณ์ให้ชัดเจนว่าคีย์เวิร์ดคำใดได้เพิ่มประสิทธิไปแล้วในเว็บไซต์ เพื่อไม่ให้เกิดความสับสนและซ้ำกันอีก

ยังไงก็แล้วแต่  Keyword Cannibalism ยังสามารถเกิดขึ้นอีก หากคุณเพิ่มประสิทธิภาพโพสต์ด้วย Focus Keyword ที่ไม่ตรงกัน แต่มีความคล้ายคลึงกัน เช่น เขียนโพสต์ไว้ 2 โพสต์เกี่ยวกับ Readability เป็นปัจจัยในการจัดอันดับหรือไม่? มีโพสต์ที่เขียนเกี่ยวกับ “Readability ช่วยไต่อันดับได้ไหม” ในขณะที่อีกโพสต์เขียนเกี่ยวกับ “วิธีแรงก์เว็บไซต์ด้วย Readability” มันอาจเห็นความแตกต่างได้ในบางมุม แต่ทั้งสองโพสต์ยังคงเหมือนกันมาก ๆ อยู่ และ Google เองก็ไม่สามารถแยกได้ว่าอันไหนกันแน่สำคัญกว่ากันและควรแรงค์สูงกว่า

Keyword Cannibalization (2)

ทำยังไงให้รู้ว่าโดน Keyword Cannibalized แล้ว?

วิธีเช็กว่าเว็บไซต์ของคุณกำลังโดน Keyword Cannibalized หรือไม่นั้นง่ายนิดเดียว แค่ลองเสิร์ชหาเว็บของตัวเองด้วยคีย์เวิร์ดที่คิดว่าน่าจะถูกแรงก์ในหลาย ๆ หน้า ตัวอย่างเช่น เสิร์ชว่า “site:abcdef.com keyword cannibalism” แล้วปรากฎผลลัพธ์ขึ้นมาสองรายการ นั่นแหละแปลว่าโดน keyword cannibalism เข้าให้แล้ว 

การเสิร์ชด้วย “site:domain.com คีย์เวิร์ด” จะทำให้คุณได้คำตอบว่าตอนนี้เว็บของคุณกำลังแข่งกับตัวเองอยู่หรือไม่ และลองรีเช็กผลลัพธ์อีกครั้งด้วยการพิมพ์คียเวิร์ดคำเดียวนั้นลงใน Google ก็จะรู้ว่าหน้าไหนแรงก์ด้วยคำนี้บ้าง และหน้านั้น ๆ อยู่ในตำแหน่งใด ถ้าอันดับที่แสดงคือ 1 หรือ 2 ก็ถือว่าใช้ได้อยู่ ยังไม่เป็นปัญหามาก แต่ถ้าร่วงลงมาที่อันดับ 7, 8 หรือต่ำกว่านั้น รีบจัดการด่วนเลย

Keyword cannibalization แก้ให้ได้ ปรับให้ทัน

วิธีค้าหาและแก้ไข Cannibalization หลัก ๆ แล้วจะมีอยู่ 4 สเต็ป ดังนี้

  • ปรับเนื้อหา 
  • วิเคราะห์ประสิทธิภาพของเนื้อหา
  • เลือกเก็บหน้าที่ดีที่สุดไว้
  • ลองรวม, ลบ หรือ Redirect ดู

สเต็ปสองข้อแรกนั้นจะช่วยให้คุณตัดสินใจว่าควรเก็บอันไหน รวมอันไหน และลบอันไหน หรือในบางครั้งก็อาจจะต้องมีทั้งรวม ปรับแก้และลบบทความของเว็บไซต์ในเวลาเดียวกัน 

รวมบทความเข้าไว้ด้วยกัน

ถ้าสองบทความดึงดูดผู้เข้าชมกลุ่มเดียวกัน และพูดถึงเรื่องเดียวกัน ให้ลองรวมทั้งสองอันเข้าด้วยกัน เขียนบทความใหม่จากสองอันที่เหมือนกันให้ดีกว่าเดิม อาจช่วยให้คุณไต่อันดับกลับขึ้นไปและแก้ปัญหา keyword cannibalization ได้  (ขอแอบบอกว่า Google ชอบคอนเทนต์ยาว ๆ มาก) 

เท่านั้นยังไม่พอ การรวมเอาสองบทความเข้าไว้ด้วยกันยังถือเป็นการปรับ Readability ให้ดีขึ้นด้วย ซึ่งก็เป็นอีกหนึ่งตัวช่วยสำคัญในการไต่อันดับด้วย แต่สิ่งหนึ่งที่ไม่ควรลืมคือ เมื่อปรับแก้บล็อกใหม่แล้ว ย่อมต้องมีหนึ่งบล็อกถูกลบทิ้ง อย่ากดลบทันที แต่ให้ Redirect ไปยังบล็อกที่เก็บไว้เสียก่อน ไม่งั้นก็จะเกิดปัญหาเรื่อง Redirect 300 ตามมาอีกหนึ่งกระทง

อ่านเนื้อหาเพิ่มเติม SEO คืออะไร? ทำไมนักการตลาดควรรู้จัก

ปรับปรุงลิงก์จากภายใน

คุณเองก็สามารถช่วย Google เลือกได้ว่าบทความอันไหนสำคัญที่สุด ด้วยการตั้งค่าโครงสร้าง Internal links ให้เหมาะสม คุณควรลิงก์จากโพสต์ที่สำคัญน้อยไปยังโพสต์ที่มีความสำคัญมากที่สุด วิธีนี้จะช่วยให้ Google มองออกว่าคุณอยากให้โพสต์ถูกจัดอันดับ

Keyword Cannibalization (1)

Keyword cannibalization กับร้านค้าออนไลน์

ถ้าตอนนี้คุณมีร้านค้าออนไลน์ คุณอาจจะต้องกังวลในเรื่องของคีย์เวิร์ดซ้ำในหน้าสินค้าต่าง ๆ เพราะสำหรับร้านออนไลน์แล้ว มันเป็นเรื่องปกติที่ต้องมีหน้าสินค้าหลาย ๆ หน้า โครงสร้างเว็บไซต์จึงเป็นเรื่องสำคัญ กลยุทธ์ที่ใช้ได้ผลกับกรณีนี้ คือ การเชื่อมโยงทุกหน้าสินค้าในเว็บไซต์ไปยังหน้าหมวดหมู่ และหน้าที่คุณต้องการปรับแต่งให้ได้ประสิทธิภาพและไต่อันดับได้ อีกหนึ่งสิ่งคือไม่ควรมองข้ามหน้าสินค้าเก่า เพราะมีความเสี่ยงสูงมากที่จะเกิด Keyword cannibalization เผลอ ๆ อาจมากกว่าหน้าสำคัญ ๆ ด้วยซ้ำ ควรลบหรือไม่ก็ Redirect ไว้ก่อนจะดีที่สุด 

Keyword cannibalization จะกัดกินเว็บไซต์ที่กำลังเติบโต

เมื่อเว็บไซต์คุณเติบโต โอกาสที่จะเผชิญหน้ากับ keyword cannibalization ก็มีมากขึ้น บางครั้งก็อาจเป็นหัวข้อโปรดของคุณเองก็ได้ที่ทำให้เกิดปัญหา ดังนั้นคุณควรตรวจสอบคีย์เวิร์ดให้ดี ๆ ว่าอยากให้คำไหนติดแรงก์ จากนั้นหลีกเลี่ยงการแข่งขันกับตัวเอง พยายามอย่าแรงก์ด้วยคีย์เวิร์ดคำนั้นมากกว่า 1 หน้า 

บริษัทรับทำ SEO Agency วิเคราะห์เว็บไซต์คู่แข่งของ วางโครงสร้างหัวข้อบทความทั้งหมด เพื่อประสิทธิภาพให้กับเว็บไซต์ให้ไปอยู่ในหน้าการค้นหาแรก ๆ ได้อย่างมีคุณภาพ

Share: