SEO คือ อะไร ? ทำไมธุรกิจควรทำ SEO มากกว่าซื้อโฆษณา

asiasearch
June 14, 2023

SEO คืออะไร SEO ย่อมาจาก Search Engine Optimization หรือการเพิ่มประสิทธิภาพให้เว็บไซต์ติดอันดับบน Search Engine ที่หลายคนอาจคุ้นกันในชื่อเครื่องมือค้นหาอย่างเช่น Google เพื่อเพิ่มยอดผู้เข้าชมให้แก่เว็บไซต์แบบออร์แกนิก โดยไม่ต้องเสียเงินซื้อ Ads  ทำให้ SEO ยังเป็นกลยุทธ์การตลาดที่น่าเชื่อถือและไม่ต้องใช้งบเยอะก็สามารถเพิ่มยอดผู้เข้าชม รวมถึงสร้าง Conversion ได้ 

เพื่อให้คุณเข้าใจ SEO มากขึ้น บทความนี้เราจะมาพูดถึง SEO กันแบบละเอียดยิบ ตั้งแต่เรื่องพื้นฐานที่ควรรู้ วิธีการทำงานของ SEO รวมถึงปัจจัยที่มีผลต่อการแรงก์ เพื่อให้คุณสามารถนำกลยุทธ์นี้ไปปรับปรุงเว็บไซต์ของเราจนสามารถไต่อันดับในเครื่องมือค้นหาได้ ถ้าพร้อมแล้วก็ไปลุยกันเลย  

SEO คือ

ทำความเข้าใจเกี่ยวกับ SEO คืออะไร

SEO (search engine optimization) คือ การเพิ่มประสิทธิภาพเว็บไซต์บนเครื่องมือการค้นหา สำหรับเครื่องมือการค้นหาที่ทั่วโลกใช้กันมากที่สุดคือ Google การที่เว็บไซต์ของเราถูกค้นหาเจอได้ง่ายใน Keyword ที่เกี่ยวข้อง จะทำให้เว็บไซต์ของเรามีโอกาสคลิกเข้ามาได้สูงโดยไม่ต้องทำการซื้อโฆษณา โดยให้ความสำคัญกับการปรับปรุงเว็บไซต์ การปรับแต่งเว็บไซต์ ไม่ว่าจะเป็น On-page SEO , Off-page SEO และ Technical SEO 

แต่การจะทำให้เว็บไซต์ให้อยู่ในอันดับต้นๆ บนหน้าการค้นหา (SERPs) จะต้องมีการทำเว็บไซต์ของเราให้มีคุณภาพ มีประสิทธิภาพ มีความน่าเชื่อถือ เพื่อให้เครื่องมือค้นหาจัดอันดับเว็บไซต์ของเราอยู่บนอันดับต้นๆ ซึ่งสิ่งเรานี้เรียกว่าการทำ SEO ให้เว็บไซต์ติดอันดับบน Google

SEO ทำงานอย่างไร?

การทำ SEO คือการให้ความสำคัญกับอันดับบนมีความเกี่ยวข้องกับ Google และ Search Engine อื่น ๆ  ทำงานเพื่อรวบรวม จัดระเบียบ และแสดงข้อมูลที่เกี่ยวข้องเพื่อตอบคำถามของผู้ใช้งาน เพื่อทำงานให้ดีพวกเขาจะต้องผ่านกระบวนการหลัก 3 กระบวนการ ได้แก่

 • การรวบรวมข้อมูล:  Search Engine อาศัยทีมโปรแกรมรวบรวมข้อมูลไซต์ หรือที่เรียกว่า Spider Bot หรือเรียกง่ายๆ ว่าบอท เพื่อค้นหาเนื้อหาที่อัปเดตบนเว็บ โปรแกรมรวบรวมข้อมูลเว็บจะช่วยค้นหาและรวบรวมข้อมูลที่จำเป็นในการจัดทำดัชนีหน้าเพจต่าง ๆ
 • การทำดัชนี: หมายถึงกระบวนการที่ Search Engine จัดเก็บและจัดระเบียบหน้าเว็บที่รวบรวม เมื่อโปรแกรมรวบรวมข้อมูลเว็บพบข้อมูลบนไซต์ เช่น คีย์เวิร์ดและเนื้อหาใหม่ พวกเขาจะเพิ่มหน้าเว็บลงในดัชนีการค้นหา เมื่อผู้ใช้ค้นหาข้อมูลที่เกี่ยวข้องกับ Search Engine
 • การจัดอันดับ: หน้าเว็บในดัชนีการค้นหาจะแสดงในผลค้นหาจากเนื้อหาที่เกี่ยวข้องมากที่สุดไปหาน้อยที่สุด 

กลยุทธ์ SEO จะปรับปรุงการแสดงเว็บไซต์ด้วยการทำเว็บไซต์ของเราให้น่าสนใจยิ่งขึ้นในสายตา Search Engine พูดง่าย ๆ ก็คือ การทำงานเพื่อพิจารณาว่าเว็บไซต์ดำเนินการตามขั้นตอนตั้งแต่การรวบรวมข้อมูลไปจนถึงการจัดอันดับได้ดีหรือไม่

นอกจากนี้ อัลกอริทึมของ Search Engine ยังพิจารณาปัจจัยการจัดอันดับอย่างครอบคลุม เช่น คีย์เวิร์ดที่เกี่ยวข้องกับ คุณภาพของ Backlink และความสดใหม่ของเนื้อหา ให้เว็บไซต์ติดอันดับต้นๆ ในหน้าแรกเร็วยิ่งขึ้น

How does SEO work?

บริการที่น่าสนใจ รับทำ Backlink คุณภาพสูง ช่วยทำให้เว็บน่าเชื่อถือ และทำให้ติดอันดับบน Google ได้เร็วขึ้น

ปัจจัยที่สำคัญต่อการทำ SEO ให้มีประสิทธิภาพ

ต่อไปนี้คือปัจจัยที่คุณต้องจับตามองของการทำ SEO เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ดีที่สุด ดังนี้

 • Page speed: คือการกำหนดระยะเวลาที่ใช้ในการโหลดหน้าเว็บ หน้าที่โหลดเร็วสามารถช่วยให้เว็บไซต์ของเรามีอันดับสูงขึ้นในผลค้นหา หมั่นตรวจสอบประสิทธิภาพไซต์ของคุณเป็นประจำและใช้เครื่องมือวิเคราะห์ความเร็ว เช่น PageSpeed ​​Insights ของ Google และการทดสอบความเร็วด้วย Pingdom เพื่อรับข้อมูลเชิงลึกว่าเว็บไซต์ทำงานได้ดีมากน้อยแค่ไหน
 • Mobile-friendliness: การออกแบบที่ปรับเปลี่ยนตามอุปกรณ์จะปรับองค์ประกอบของเว็บไซต์ให้พอดีกับขนาดหน้าจอต่าง ๆ โดยอัตโนมัติ เพื่อมอบประสบการณ์ดีที่สุดแก่ผู้เข้าชมในทุกอุปกรณ์ หน้าเว็บไซต์ที่ตอบสนองและเหมาะกับมือถือจะมีอันดับที่สูงขึ้น ลองใช้ Mobile-Friendly Test ของ Google เพื่อวัดความสามารถในการใช้งานเว็บไซต์ดู
 • เนื้อหาคุณภาพสูง: การให้ข้อมูลที่เกี่ยวข้องและเป็นข้อเท็จจริงเพื่อตอบคำถามของผู้ใช้งานให้แม่นยำมากที่สุด  Google จะประเมินที่ความยาว โครงสร้าง keyword ที่เกี่ยวข้อง และข้อมูลของเนื้อหา ควรสร้างเนื้อหาที่เป็นเอกลักษณ์เพื่อดึงดูดผู้เข้าชมและเพิ่มการมองเห็นไซต์ของคุณที่ติดอันดับสูงขึ้นในหน้าแรก
 • Backlinks: หรือจะเรียกว่าลิงก์ขาเข้าก็ได้ ลิงก์เหล่านี้จะลิงก์มายังเว็บไซต์ของเราที่ไปวางไว้บนเว็บไซต์อื่น ทำหน้าที่เป็นบ่งชี้อำนาจของเว็บไซต์ เมื่อเว็บไซต์หนึ่งใส่ลิงก์ของคุณไว้ในเนื้อหา พวกเขาแล้วทำเครื่องหมายว่าเว็บไซต์ของเราเป็นแหล่งที่มาที่เกี่ยวข้อง หน้าเว็บที่มี Backlink คุณภาพสูงจากเว็บไซต์ที่น่าเชื่อถือ จะช่วยให้อันดับสูงขึ้นในหน้าผลการค้นหาของ Search Engine ได้
 • User experience: Google วัดประสบการณ์ของการใช้งานของผู้ใช้ผ่านสัญญาณต่าง ๆ รวมถึงอัตรา bounce rate และ dwell time เมื่อผู้เข้าชมมาที่เว็บไซต์และออกไปทันที Google จะถือว่าเว็บไซต์นั้นไม่เกี่ยวข้อง แต่หากผู้เข้าชมเข้ามาแล้วอยู่ในเว็บไซต์ระยะหนึ่ง แปลว่าเว็บไซต์นั้นให้ข้อมูลที่ดีและจะมีประโยชน์ต่อผู้ใช้งาน
 • ความปลอดภัยของเว็บไซต์: ข้อนี้เกี่ยวข้องกับการกระทำเพื่อปกป้องเว็บไซต์และผู้เยี่ยมชมจากการโจมตีทางไซเบอร์  Google จะจัดลำดับความสำคัญของเว็บไซต์ที่ปลอดภัยด้วย HTTPS เว็บไซต์ไหนที่ไม่มี จะถูกทำเครื่องหมายว่าไม่ปลอดภัยและทำให้ผู้เยี่ยมชมหายไป เนื่องจากการรักษาความปลอดภัยเป็นสิ่งสำคัญที่สุดสำหรับผู้ใช้งานเว็บทุกคน การเพิ่มใบรับรอง SSL ให้กับเว็บไซต์จึงเป็นเรื่องสำคัญที่ต้องคำนึงอยู่เสมอ
How does SEO คือ work?

SEO มีกี่ประเภท?

การทำSEO จะมีทั้งหมด 4 ประเภท ดังนี้

On-page SEO 

On-page SEO คือกระบวนการเพิ่มประสิทธิภาพของแต่ละหน้าเพจในเว็บไซต์ การทำ SEO ประเภทนี้จะเน้นไปที่เนื้อหาของหน้าเพจและโค้ด HTML รวมถึงแท็กชื่อ title tags, header tags และ meta description เพื่อให้ดึงดูดผู้ใช้เว็บและโปรแกรมรวบรวมข้อมูล Search Engine 

สำหรับการปรับปรุง On-page SEO ยังช่วยจัดระเบียบหน้าเพจของคุณเพื่อให้โปรแกรมรวบรวมข้อมูลเว็บ Search Engine สามารถวิเคราะห์ความเกี่ยวข้องเนื้อหาและจัดทำดัชนีสำหรับ keyword ที่เกี่ยวข้องได้อย่างง่ายดาย โดยมีอยู่หลัก ๆ ดังนี้

 • เนื้อหาของเว็บไซต์: Google ใช้เฟรมเวิร์กที่เรียกว่า E-A-T (expertise, authoritativeness, และ trustworthiness) เพื่อประเมินคุณภาพของเนื้อหา หน้าเพจ และเว็บไซต์ ยิ่งเนื้อหาที่มีคุณภาพสูง เขียนจากผู้เขียนที่มากประสบการณ์ บนเว็บไซต์ที่น่าเชื่อถือ ก็จะยิ่งได้อันดับสูงขึ้นในหน้าค้นหา
 • การเพิ่มประสิทธิภาพด้วยคีย์เวิร์ด: การวางคีย์เวิร์ดในเนื้อหาจะช่วยให้อัลกอริทึมการค้นหาระบุประเภทของข้อมูลที่ให้ ลองใช้เครื่องมือ SEO เช่น Ahrefs Keywords Explorer หรือ Google Keyword Planner เพื่อค้นหาคีย์เวิร์ดเป้าหมายและสร้างเนื้อหาดู
 • Title tag: หรือที่เรียกว่าชื่อเพจ จะปรากฏเป็นลิงก์ที่คลิกได้ในหน้าค้นหา Search engine Title tag จะช่วยกำหนดความเกี่ยวข้องของเพจกับจุดประสงค์ในการค้นหาของผู้ใช้ ยิ่งเขียนชื่อเพจดี ก็จะยิ่งจะสร้างการคลิกมากขึ้น สำหรับ Search Engine เช่น Google ยังต้องการชื่อที่กระชับ มีคีย์เวิร์ดอยู่ในนั้น เพื่อนำไปจัดอันดับที่สูงขึ้นของผลการค้นหาให้แก่คุณ
 • Header tag: การแบ่งเนื้อหาออกเป็นชิ้น ๆ ด้วย Header tag จะช่วยให้ผู้ใช้ได้รับประสบการณ์การใช้งานที่ดีขึ้น และทำให้โปรแกรมรวบรวมข้อมูลเว็บสามารถจัดทำดัชนีหน้าเว็บไซต์ของคุณได้ง่ายขึ้นด้วย เมื่อผู้ใช้พิมพ์ข้อความค้นหา Search Engine ก็จะค้นหาข้อมูลที่เกี่ยวข้องโดยใช้แท็กเหล่านี้เป็นแนวทาง
 • Alt text ในรูปภาพ: เป็นข้อความแสดงแทนที่ใช้อธิบายรูปภาพในเว็บไซต์ โดยไม่แสดงออกมาให้เห็น มีประโยชน์มากต่อโปรแกรมอ่านหน้าจอที่จะใช้ข้อมูลส่วนนี้แสดงแทนเพื่ออธิบายภาพ รวมถึงบอกให้ Search Engine รู้ด้วยว่ารูปภาพคืออะไร ซึ่งจะช่วยเพิ่มโอกาสในการเพิ่มอันดับให้หน้าเว็บไซต์ของคุณ เพราะหน้าเพจนั้นอาจจะไปโผล่ในของผลการค้นหารูปภาพของ Google ได้
 • Meta description: หมายถึงคำอธิบายสั้น ๆ ของหน้าเพจบน SERP ซึ่งปรากฏเป็นข้อมูลโค้ดพร้อมกับชื่อหน้าและ URL Meta description ที่ดีจะต้องมีคีย์เวิร์ดสำคัญและอธิบายข้อมูลที่หน้าเว็บให้ถูกต้อง กระชับ และตรงจุด เพื่อสร้างจำนวนคลิกและลดอัตรา Bounce rate ให้ได้มากที่สุด
On-page SEO คือ

Off-page SEO 

Off-page SEO หมายถึงกิจกรรมที่ดำเนินการภายนอกเว็บไซต์ เพื่อปรับปรุงอันดับของเว็บไซต์ในหน้าการค้นหา Search Engine และช่วยสร้างการรับรู้ตัวตนกับเว็บไซต์ ธุรกิจ หรือผลิตภัณฑ์ของคุณให้ดียิ่งขึ้น มาดูกันว่า Off-page SEO มีปัจจัยส่วนไหนบ้างที่เราต้องรู้ไว้

 • การสร้างลิงค์: เป็นกระบวนการสร้างลิงก์จากเว็บไซต์อื่นลิงก์มายังเว็บไซต์ของเรา อัลกอริทึมของ Google จะอาศัยลิงก์พวกนี้เป็นหลักในการให้คะแนน ดังนั้นแล้วทุกลิงก์ที่คุณได้ ถือเป็นการลงคะแนนเสียงเพื่อสร้างความน่าเชื่อให้เว็บไซต์ของเรา แต่จำไว้ว่าคุณภาพสำคัญกว่าปริมาณเสมอ ตรวจสอบให้แน่ใจว่าได้ลิงก์ที่มีคุณภาพจากเว็บไซต์ที่น่าเชื่อถือ
 • การตลาดโซเชียลมีเดีย: การสร้างตัวตนบนโซเชียลมีเดียเป็นสิ่งสำคัญสำหรับธุรกิจ เพราะมันคือแหล่งข้อมูลสำหรับผู้ใช้งาน เพื่อตรวจสอบชื่อเสียงของคุณ การโพสต์เนื้อหาที่น่าสนใจบนโซเชียลมีเดียต่าง ๆ จะช่วยให้คุณเข้าถึงผู้ชมได้กว้างขึ้น ยิ่งเนื้อหาของคุณมียอดเข้าชมในวงกว้าง  Search Engine ก็จะเห็นว่าเว็บไซต์ของเราน่าเชื่อถือขึ้นมาทันที
 • การประชาสัมพันธ์ด้วยอินฟลูเอนเซอร์: การสร้างความสัมพันธ์กับแบรนด์หรืออินฟลูเอนเซอร์เป็นวิธีที่ยอดเยี่ยมในการสร้างการรับรู้ถึงแบรนด์มาก การตลาดที่ใช้อินฟลูเอนเซอร์จะช่วยรับรองแบรนด์ของคุณได้ดีและดึงดูดผู้เข้าชมใหม่ ๆ มายังเว็บไซต์ของเราได้ บอกเลยวิธีนี้คุณจะได้รับยอดเข้าชมและเป็นที่รู้จักมากขึ้นแน่นอน
 • ฟอรัม: หน้าฟอรัมเช่น Quora, Reddit และ Stack Overflow เป็นโอกาสในการโปรโมตเว็บไซต์ที่น่าสนใจมาก คุณสามารถมีส่วนร่วมในการสนทนากับผู้ใช้โดยตรงได้ ด้วยการตอบคำถาม จุดนี้จะแสดงความเชี่ยวชาญและความน่าเชื่อถือของคุณออกมาอย่างเป็นธรรมชาติ แถมยัง เพิ่มลิงก์ไปยังหน้าเพจของเว็บไซต์ได้อีกด้วย สร้างยอดผู้เข้าชมได้แบบรัว ๆ 
Off-page SEO คือ

Technical SEO 

Technical SEO คือกระบวนการเพิ่มประสิทธิภาพด้านเทคนิคให้เว็บ เพื่อให้แน่ใจว่าตรงตามเกณฑ์ของอัลกอริทึมของ Search Engine การทำ SEO ทางเทคนิคให้เหมาะสมจะชี้แนะให้ Search Engine อย่าง Google ตรวจหาและจัดทำดัชนีหน้าเว็บได้อย่างง่ายดาย และผลที่ได้คือปรับอันดับให้หน้าเพจต่าง ๆ ในเว็บไซต์อยู่สูงขึ้นในหน้าค้นหา

Technical SEO ไม่เพียงแต่ช่วยปรับปรุงอันดับการค้นหาของคุณ แต่ยังช่วยกำหนด user experience ได้อีกด้วย แน่นอนว่าผู้ใช้และ Search Engine ย่อมอยากเข้าชมเว็บไซต์ที่มีโครงสร้างดี โหลดเร็วและมีความปลอดภัยสูงอยู่แล้ว และทั้งหมดนี้เป็นปัจจัยที่สำคัญของ Technical SEO ที่คุณต้องรู้ถ้าอยากเพิ่มประสิทธิภาพเว็บไซต์

 • Page load speed: เว็บไซต์ใช้เวลาในการโหลดหน้าเว็บนานเกินไปจะมีอัตรา bounce rate สูงขึ้นและทำให้อันดับแย่ลงตาม ขั้นตอนต่าง ๆ เช่น การแคชเว็บไซต์ การบีบอัดรูปภาพ และการลด redirect หน้าเพจ จะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพความเร็วส่วนนี้ได้
 • Schema markup: คือแท็กที่สามารถเพิ่มลงในโค้ด HTML เพื่อช่วยให้ Search Engine เข้าใจเนื้อหาของคุณได้ดีขึ้น การเพิ่ม Schema markup จะปรับปรุงข้อมูลโค้ดของหน้าเพจในการค้นหา ตัวอย่างเช่น เพิ่มการให้คะแนนหรือบทวิจารณ์แถว ๆ Meta Description เพื่อสร้างความน่าสนใจและดึงดูดยอดการเข้าชมได้มากขึ้น รวมถึงเพิ่มอัตราการคลิกได้อีกด้วย
 • Internal linking: คือขั้นตอนการแนบไฮเปอร์ลิงก์ที่ชี้ไปยังหน้าอื่นๆ ในโดเมนเดียวกัน การวาง Internal link นี้ จะทำให้โปรแกรมรวบรวมข้อมูลของ Search Engine ค้นหาและจัดทำดัชนีทั้งเว็บไซต์ได้ง่ายขึ้น ยิ่งถ้าทำ Internal link ถูกหลัก ก็จะสามารถเพิ่มคะแนน authority ของเพจ
 • XML sitemaps: พูดง่ายๆ ก็คือ แผนผังเว็บไซต์ เป็นการรวบรวม URL ของหน้าเว็บทั้งหมด เพื่อเป็นแผนที่ให้โปรแกรมรวบรวมข้อมูล Search Engine เข้าถึงหน้าสำคัญในเว็บไซต์ได้เร็วขึ้น ยิ่งเดี๋ยวนี้มีตัวช่วยสร้าง XML sitemaps ดี ๆ มากมายให้เลือกใช้ เช่น ปลั๊กอิน Yoast SEO บน WordPress หรือเครื่องมือฟรี อย่าง InSpyder และ Screaming Frog เป็นต้น สะดวกขึ้นเยอะเลย
 • Accelerated Mobile Pages (AMP): เป็นเฟรมเวิร์กที่ช่วยทำให้เว็บไซต์เบาขึ้น เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพให้เวลาในการโหลดสำหรับผู้ใช้บนมือถือ เมื่อเปิดใช้งาน AMP Google จะส่งหน้าเว็บไซต์ของตัวเองผ่านแคชที่กำหนดไว้ ทำให้เว็บไซต์โหลดเร็วขึ้น แถม Google ยังใช้ AMP นี้เป็นปัจจัยอันดับต้น ๆ ในการเพิ่มอันดับเว็บไซต์อีกด้วย
 • SSL certificate: เว็บไซต์ที่มีการเข้ารหัส SSL จะมี HTTPS บน URL ถือเป็นการระบุว่าทุกข้อมูลที่ถ่ายโอนระหว่างเว็บไซต์และผู้ใช้นั้นจะปลอดภัย 100% เนื่องจาก Google ใช้ HTTPS เป็นปัจจัยหนึ่งในการเพิ่มอันดับ ยิ่งหากโฮสต์ของคุณมีใบรับรอง SSL ก็มั่นใจได้เลยว่าเว็บไซต์ของคุณจะปลอดภัย 
Technical SEO

Local SEO 

Local search engine optimization คือเป็นกิจกรรมในการปรับปรุงการมองเห็นของธุรกิจในท้องถิ่นบนหน้าการค้นหา ทำให้เป็นที่รู้จักมากขึ้นและช่วยให้ธุรกิจต่าง ๆ สามารถประชาสัมพันธ์แบรนด์ ผลิตภัณฑ์ และบริการของตนในพื้นที่ที่ให้บริการได้ ตัวอย่างง่าย ๆ เช่น เมื่อผู้คนค้นหา “หมอใกล้ฉัน” Search Engine จะระบุตำแหน่งของพวกเขาผ่านที่อยู่ IP และแสดงผลลัพธ์ตามตำแหน่งที่เกี่ยวข้องในผลการค้นหา เพื่อเจาะกลุ่มลูกค้าในพื้นที่ให้ได้มากที่สุด โดยสามารถปรับปรุง Local SEO  ได้ดังนี้

 • Google My Business (GMB): แผนที่ที่แสดงการค้นหาอันดับต้น ๆ ในการค้นหาในท้องถิ่นของ Google ส่วนใหญ่ก็มาจากโปรไฟล์ GMB ทั้งนี้ ที่ต้องทำมีเพียงสร้างบัญชีของตัวเองเท่านั้น อย่าลืมกรอกข้อมูลให้ถูกต้องและครบถ้วน ไม่ว่าจะเป็น ชื่อ ที่อยู่ และหมายเลขโทรศัพท์ เนื่องจากข้อมูลนี้จะเป็นปัจจัยในการจัดอันดับได้เป็นอย่างดี นอกจากนี้ Google ยังจัดอันดับโปรไฟล์ GMB ตามระยะทาง ความโดดเด่น และความเกี่ยวข้องกับคำค้นหาอีกด้วย 
 • Local keyword research: การใช้ keyword ที่อ้างตามการค้นหาของคนในพื้นที่บนเว็บไซต์หน้าเพจของคุณจะช่วยเพิ่มอันดับใน SERP ได้ ลองค้นหาคีย์เวิร์ดมาใช้อธิบายถึงผลิตภัณฑ์หรือบริการของคุณ มีการใช้เครื่องมือ SEO เช่น Ahrefs ที่สามารถช่วยให้บอกได้ว่า keyword คำไหนมีปริมาณการค้นหาและความยากง่ายในการไต่แรงก์มากน้อยยังไง
 • Localized content: เป็นการกำหนดกลุ่มแบบเฉพาะเจาะจง เนื้อหาที่แปลหรือเขียนให้ตรงตามพื้นที่นั้น ๆ จะช่วยเพิ่มการมองเห็นให้เว็บไซต์ได้ เพราะมันจะตอบสนองความต้องการของผู้ชมเป้าหมายได้ดีกว่า ตั้งแต่บล็อกโพสต์และคำแนะนำไปจนถึงกรณีศึกษา เอาให้แน่ใจว่า คุณเสนอสิ่งที่ดีและเหมาะกับกลุ่มเป้าหมายในพื้นที่ของธุรกิจคุณ
 • รีวิวจากลูกค้า: รีวิวจากลูกค้าจะแสดงให้เห็นความน่าเชื่อถือของธุรกิจคุณ และแน่นอนว่า Google เห็น! ดังนั้น คุณต้องเริ่มกระตุ้นให้ลูกค้าเขียนรีวิว แสดงความเห็น อาจลองส่งอีเมลหรือแจ้งหน้ารีวิวไป เพราะ Google จะพิจารณารีวิวจากลูกค้า แถมยังเป็นผลดีต่อผู้ใช้ที่อยากรู้จักบริการของคุณด้วย

บริการที่น่าสนใจ Local SEO สำหรับธุรกิจท้องถิ่น

ตารางประเภทของการทำ SEO

ทำไม SEO ถึงสำคัญ

ทุกวันนี้ Organic search เป็นส่วนสำคัญของการตลาดออนไลน์อย่างปฏิเสธไม่ได้ การเข้าชมแบบออร์แกนิกมีโอกาสสูงมากที่จะเปลี่ยนจากเพียงแค่ผู้เยี่ยมชมให้กลายเป็นผู้ซื้อหรือเป็นสมาชิกของธุรกิจของคุณ แต่การเพิ่มยอดเข้าชมแบบออร์แกนิกให้เว็บไซต์ไม่ใช่เรื่องง่าย และนี่จึงเป็นที่มาของ SEO เพราะคุณสามารถเพิ่มประสิทธิภาพส่วนต่าง ๆ ของเว็บและเพจของคุณให้เหมาะกับเกณฑ์ต่าง ๆ ของอัลกอริทึมการค้นหาที่เปลี่ยนแปลงตลอดเวลา

search engine optimization คือกลยุทธ์ที่มุ่งเน้นการเพิ่มการมองเห็นให้เว็บไซต์บน Search Engine ยิ่งอันดับของคุณสูงเท่าไร เว็บไซต์ของคุณก็จะยิ่งได้รับการเข้าชมมากขึ้นเท่านั้น เหมาะมากกับธุรกิจและแบรนด์ต่าง ๆ ของการทำ SEO คือการทำให้แบรนด์ของคุณเป็นที่รู้จักมากขึ้น รวมถึงเพิ่มยอดขายและรายได้ของคุณได้จริง

อัลกอริทึมของ Google ยังใช้ปัจจัย SEO มาตัดสินจัดอันดับเว็บไซต์ในหน้าการค้นหาอีกด้วย

ความแตกต่างของ SEO กับ SEM ?

แต่ข้อแตกต่างที่เห็นได้ชัด ๆ SEO คืออะไร คือ SEO จะมุ่งเน้นไปที่การปรับหน้าเว็บไซต์ให้เหมาะสมเพื่อให้ได้อันดับดีขึ้นผ่านการเข้าชมแบบออร์แกนิกหรือไม่เสียเงินซื้อ Ads ว่ากันง่าย ๆ คือ ผู้เข้าชมเว็บไซต์ที่มาจากเครื่องมือค้นหา เช่น Google หรือ Bing เห็นเว็บไซต์ในหน้าแรกของการค้นหา แล้วก็คลิกเข้ามาเลย

ส่วน SEM คืออะไร จะเป็นกลยุทธ์แบบเสียเงินเพื่อเพิ่มการแสดงผลของเว็บไซต์ในเครื่องมือค้นหา ผู้เข้าชมเว็บไซต์จะมาจากการคลิกโฆษณาที่สร้างไว้บน Google Ads หรือแพลตฟอร์มอื่น ๆ

ทั้งนี้แล้ว SEO ต้องใช้เวลาพอสมควรเพื่อให้ได้ผลที่สม่ำเสมอและยั่งยืน แต่ SEM ได้ผลทันทีในการติดหน้าแรก หรือรอไม่นานเท่า แถมยังเห็นได้เลยว่าโฆษณาของคุณสร้างจำนวนคลิกและ Conversion ได้มากน้อยยังไง ถึงแม้จะแตกต่างกัน แต่ SEO และ SEM ก็ทำงานร่วมกันได้ เพราะการจะสร้างกลยุทธ์ SEM ที่ดีได้ก็ต้องมีพื้นฐาน SEO ให้ดีก่อนนั่นเอง 

SEO กับ SEM

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ SEO และ SEM ต่างกันอย่างไร? แบบไหนเหมาะกับธุรกิจเรามากกว่ากัน?

วิธีการทำ SEO ให้ติด Google หน้าแรก

สิ่งสำคัญคือต้องอาศัยปัจจัย SEO ต่าง ๆ ที่ส่งผลต่อการจัดอันดับเว็บไซต์ การใช้กลยุทธ์ SEO ที่ไม่ถูกต้องและล้าสมัย ไม่เพียงแต่จะส่งผลเสียต่อการจัดอันดับเท่านั้น แต่ยังส่งผลต่อการเข้าชมเว็บไซต์และยอด conversion ได้อีกด้วย ข้างล่างนี่เป็นแนวทางปฏิบัติที่ดีที่สุด วิธีการทำ SEO เพื่อให้คุณลองไปทำตาม และเอาชนะคู่แข่งให้ได้ ได้ดังนี้

Keyword Reseach ให้ครบและครอบคลุม

การทำ Keyword Reseach สำคัญมากต่อการเพิ่มประสิทธิภาพบนเครื่องมือค้นหา มันจะแสดงทุกอย่างตั้งแต่สิ่งที่ผู้คนค้นหาไปจนถึง keyword ที่คู่แข่งของคุณใช้ไต่แรงก์ ดังนั้น สิ่งสำคัญคือต้องรู้ว่า Keyword Reseach คืออะไร? และต้องทำยังไง?คุณต้องเข้าใจประเภทต่าง ๆ ของ keyword SEO ก่อนดังนี้

 • Seed: keyword ที่ทำหน้าที่เป็นฐานในการขยายเนื้อหา หรือที่เราเรียกว่า keyword สำคัญ (focus keyword) คีย์เวิร์ดอาจเป็นคำง่าย ๆ เลย เช่น “กาแฟ” หรือ “SEO คืออะไร”
 • Synonyms: keywordที่มีความหมายเหมือนกันแต่เขียนต่างกันและดึงดูดผลการค้นหาที่คล้าย ๆ กัน ตัวอย่างเช่น “วิธีซ่อมหูฟังที่เสีย” กับ “วิธีซ่อมหูฟังที่เสีย” 
 • Long-tail: วลีเฉพาะที่ยาวขึ้น เหมาะกับผลการค้นหาที่ค่อนข้างเฉพาะเจาะจง โดยทั่วไปประกอบด้วย keyword สามคำขึ้นไป เช่น “สูตรคุกกี้ช็อกโกแลตปราศจากกลูเตน”
 • Semantically-related: keyword จำพวกนี้จะมีแนวคิดที่เกี่ยวข้องกัน ตัวอย่างเช่น “เที่ยวเชียงใหม่” มีความหมายเกี่ยวข้องกับ “เดินทางไปเชียงใหม่” และ “จุดเช็กอินที่ดีที่สุดในเชียงใหม่”
 • Search volume: จำนวนผู้ที่ค้นหาด้วยคำหรือข้อความนั้น ๆ ในสโคปเวลาและพื้นที่ที่กำหนดไว้ 
 • Keyword difficulty: เป็นการแข่งขันของ keyword เพื่อวัดว่า keyword นั้นไต่แรงก์ในผลการค้นหาทั่วไปของ Google ได้ยากง่ายแค่ไหน 
Keyword Reseach

สร้างคอนเทนต์ให้เหมาะกับ Search Intent

อัลกอริทึมจาก Search Engine จะนำเสนอผลการค้นหาขั้นสูงให้ตามวัตถุประสงค์ของการค้นหา หรือที่เรียกว่า  Search Intent อย่างตัวอัลกอริทึมของ Google เองก็ไม่ได้ให้ผู้ค้นหาแค่ผลค้นหาที่เกี่ยวข้องเท่านั้น แต่ยังคัดกรองเอาผลค้นหาที่ตรงกับ Search Intent ของผู้ค้นหามากที่สุดมาให้อีกด้วย มาดูกันว่าเจ้าอัลกอริทึมการค้นหาตัวนี้มี Search Intent กี่ประเภทในการดึงผลค้นหาออกมาให้ผู้ค้นหากัน 

 • Informational: สำหรับผู้ใช้ที่ต้องการทราบหรือเรียนรู้เกี่ยวกับบางสิ่งบางอย่าง Search Intent นี้ส่วนใหญ่จะมาพร้อมกับคำว่า “ทำ…อย่างไร”, “ใครคือ…”, “คืออะไร” เป็นต้น
 • Navigational: ผู้ใช้ที่มีเจตนานี้ส่วนใหญ่ อยากเข้าชมเว็บไซต์ที่ต้องการอยู่แล้ว แต่เลือกที่จะเข้าถึงเว็บไซต์นั้น ๆ ด้วยการค้นหาผ่าน Google ด้วยคีย์เวิร์ดแทน เช่น เข้าสู่ระบบ Facebook, Spotify เป็นต้น
 • Commercial: ส่วนมากจะต้องการหาบทความหรือรีวิว เพื่อตัดสินใจซื้อสินค้าหรือบริการบางอย่าง จะได้ตรวจสอบและเปรียบเทียบแบรนด์ ผลิตภัณฑ์ หรือบริการต่าง ๆ ได้ เช่น คำค้นหาที่ว่า “แล็ปท็อปเกมเมอร์มาแรงปี 2023” หรือ “ร้านอาหารยอดนิยมใกล้ฉัน”
 • Transactional: เป้าหมายของผู้ค้นหาใน Search Intent นี้คือ การหาผลิตภัณฑ์หรือบริการที่ต้องการซื้อ ส่วนใหญ่จะเจอเป็นชื่อแบรนด์ เช่น “ซื้อ Samsung Galaxy S20” หรือ “ขาย Air Jordan Retro” แบบนี้ไปเลย

ใส่คีย์เวิร์ดเป้าหมายใน Title Tags เสมอ

Title Tags มีความสำคัญต่อเว็บไซต์มาก ๆ เพราะเป็นส่วนที่ให้คอยบอกผู้อ่านว่าเนื้อหาข้างในจะเป็นประมาณไหนและช่วยดึงดูดให้พวกเขาคลิกเข้ามาในเว็บไซต์ได้ ส่วนใหญ่ผู้อ่านจะต้องการค้นหาหน้าเว็บที่มีคีย์เวิร์ดเกี่ยวข้องกับการค้นหา เลยเป็นเหตุผลที่ Google คอยแนะนำให้คุณอย่าลืมเขียน Title Tag ที่มีคีย์เวิร์ด รวมถึงเขียนให้กระชับ ตรงจุดและเข้าใจภาพรวมได้ 

เมื่อไหร่ก็ตามที่คุณเพิ่มคีย์เวิร์ดเป้าหมายเข้าไปใน Title Tag แล้ว Search Engine ก็จะมองเห็นคุณชัดขึ้น แล้วเรียกคุณให้ไปแสดงในอันดับที่สูงได้ง่ายขึ้นนั่นเอง คีย์สำคัญคือการวางคีย์เวิร์ดนั้นไว้ในช่วงต้นของ Title Tag เสมอ เพราะไม่เพียงแต่ช่วยดึงดูดความสนใจของผู้ค้นหาเท่านั้น แต่ยังช่วยให้ Search Engine รู้ได้ว่าหน้าเพจนี้เกี่ยวกับเว็บไซต์อะไร แต่จะต้องใส่ให้เป็นธรรมชาติและไม่ยัดคีย์เวิร์ดจนดูไม่งาม เดี๋ยว Google ลงโทษเอา ไม่รู้ด้วยล่ะ!!

Title Tags

ใส่ Meta Description ที่น่าดึงดูด

อย่าลืมทำให้ Meta Description ด้วย ตัวนี้ก็สำคัญไม่แพ้กันเลย เพราะมันจะสะท้อนให้เห็นว่าเนื้อหาข้างในเพจนั้นกำลังจะพูดเกี่ยวกับอะไร และก็เป็นอีกจุดหนึ่งที่ใช้ดึงดูดผู้ค้นหาให้คลิกเข้ามาด้วย ดูให้ดีว่าส่วนนี้มีคีย์เวิร์ดสำคัญรึยัง ไม่มีก็ใส่ให้เรียบร้อย เขียนให้น่าสนใจ และมีความไม่เกิน 150 ตัวอักษร จะดีมากเลย

ถ้าคุณใช้ WordPress แนะนำเลย ปลั๊กอิน Yoast SEO มันจะช่วยให้คำแนะนำการเขียน Title Tag และ Meta Description แถมยังมีฟีเจอร์ “preview” ไว้ให้ดูตัวอย่างหน้าเพจก่อนเผยแพร่จริงอีกด้วย 

Meta Description

รับ Backlink จากเว็บไซต์ดี ๆ 

ถ้าคุณได้รับ Backlink จากเว็บไซต์ที่มีชื่อเสียง แน่นอนว่าอัลกอริทึมของ Google ให้คะแนนความน่าเชื่อถือหรือ Authority กับเว็บไซต์ของคุณอย่างงาม จำไว้ว่าปริมาณไม่ได้สำคัญมากขนาดนั้น ควรอยู่จำนวนที่พอดี เพราะถ้าคุณได้รับ Backlink มากจนเกินไป ก็จะส่งผลเสียและถูกมองว่ามาจากเว็บสแปมได้ ทีนี้คะแนนความน่าเชื่อที่คุณสั่งสมมาก็จะถูกทำลายลง จะต้องเลือกเว็บไซต์ในการทำ Backlink ที่มีความน่าเชื่อถือสูง

ดังนั้น แทนที่จะไปเน้นเรื่องปริมาณ ลองหันมารับ Backlink คุณภาพสูงในจำนวนพอดี ก็จะช่วยจัดอันดับ SEO ของคุณได้ดีขึ้นยิ่งกว่า การเขียนบล็อกโพสต์ให้กับเว็บอื่น จะทำให้เราได้รับ Backlink จากเว็บไซต์เหล่านั้น แถมยังช่วยสร้างการรับรู้แบรนด์ เปิดรับผู้ชมใหม่ ๆ ที่กว้างขึ้นมีคนเข้ามาดูเยอะขึ้น และเพิ่มยอดการเข้าชมแบบออร์แกนิกได้มากขึ้นอีกด้วย และทำให้ติดอันดับบนเว็บไซต์หน้าแรกได้เร็วยิ่งขึ้น

เรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับ backlink คืออะไร มีความสำคัญต่อการทำ SEO อย่างไรบ้าง ?

Backlink

ปรับเว็บไซต์ให้เข้าอัลกอริทึมใหม่

Google แนะนำอัลกอริทึมการค้นหาใหม่ที่เรียกว่า  page experience หมายถึงชุดสัญญาณที่วัดจาก user experience ที่มีต่อหน้าเว็บเพจ Page experience มีปัจจัย SEO ต่าง ๆ เช่น mobile-friendliness, ความปลอดภัยของเว็บไซต์ และความเร็วของเพจ นอกจากนี้ยังใช้ Core Web Vitals ซึ่งเป็นชุดตัวชี้วัดที่ใช้วัดการโหลด การโต้ตอบ และความเสถียรของภาพรวมบนเว็บไซต์ มีดังนี้

 • Largest Contentful Paint (LCP) – รายงานระยะเวลาที่จำเป็นสำหรับการโหลดเนื้อหาที่ใหญ่ที่สุดของเพจ เช่น รูปภาพและวิดีโอ และเวลาการโหลดที่เหมาะสมที่สุดคือ 2.5 วินาที
 • First Input Delay (FID) – เวลาที่คนโต้ตอบกับเพจเป็นครั้งแรก เช่น การคลิกลิงก์หรือแตะปุ่ม หรือตอนที่เบราว์เซอร์ประมวลผลคำขอ  FID ที่แนะนำคือต้องน้อยกว่า 100 มิลลิวินาที
 • Cumulative Layout Shift (CLS)– การเปลี่ยนแปลงเลย์เอาต์ที่ไม่คาดคิดบนเพจระหว่างขั้นตอนการโหลด ป้องกันไม่ให้ผู้เข้าชมคลิกเปลี่ยนตำแหน่งกะทันหัน คะแนน CLS ที่ดีควรน้อยกว่า 0.1

ทำไมควรอัปเดตเนื้อหาบนเว็บไซต์บ่อย ๆ ในการทำ SEO

ในฐานะที่เราใช้ Google มากที่สุด และมีการประมวลผลการค้นหากว่า 6.5 พันล้านรายการต่อวัน ดังนั้น อันดับที่สูงขึ้นในผลการค้นหาของ Google จึงมีศักยภาพในการเพิ่มการเข้าชมเว็บไซต์ของตัวเองอย่างมากเลยทีเดียว นั่นเป็นเหตุผลที่เราต้องให้ความสนใจปัจจัยจัดอันดับของ Google ต่าง ๆ เพราะปัจจัยเหล่านี้มีการพัฒนาอยู่ตลอด ไปพร้อม ๆ กับอัลกอริทึมการค้นหาของ Google เพื่อจะได้นำเสนอเนื้อหาเกี่ยวข้องมากที่สุด และเป็นผลดีต่อประสบการณ์การใช้งาน

เคล็ดลับการปรับปรุง SEO ต่ออัลกอริทึมที่เปลี่ยนไป

ตอนนี้หลายคนก็ทราบแล้วว่ามีส่วนประกอบอะไรบ้างที่เกี่ยวกับการอัปเดตอัลกอริทึมการค้นหา ต่อไปนี้คือเคล็ดลับการเตรียมเว็บไซต์ให้พร้อมสำหรับการอัปเดตครั้งใหม่:

ตรวจหาและแก้ไขปัญหาการใช้งาน

การใช้งาน ณ จุดนี้ คือความสะดวกในการใช้งานของเว็บไซต์ ใช้เช่น Crazy Egg และ Hotjar เพื่อเรียนรู้ว่าผู้เข้าชมมีส่วนร่วมกับเว็บไซต์ของตัวเองยังไงบ้าง ที่จะบอกว่ามีส่วนไหนได้รับความสนใจมากที่สุดและส่วนไหนติดขัด เพื่อช่วยให้คุณปรับปรุงโครงสร้างหน้าเว็บไซต์และมอบ user experience ที่ดีขึ้นให้ติดหน้าแรก

เปิดใช้งานบราวเซอร์ที่ปลอดภัย

Google จะกำจัดเว็บไซต์ที่อาจเป็นอันตรายออกจากผลการค้นหา เพื่อให้ผู้เข้าชมไม่เจอเนื้อหาที่เป็นอันตรายและหลอกลวง คุณจึงต้องมี Google Search Console เพื่อดูรายงานปัญหาด้านความปลอดภัย (เรียนรู้เพิ่มเกี่ยวกับ Google Search Console คืออะไร) จะได้มั่นใจว่าหน้าเว็บจะไม่มีปัญหาใดๆ แถมยังช่วยตรวจจับเนื้อหาที่ถูกแฮ็ก มัลแวร์ และการโจมตีแบบฟิชชิ่งอีกด้วย

ปรับให้เหมาะสมกับมือถือ

การออกแบบที่ปรับเปลี่ยนตามอุปกรณ์จะทำให้องค์ประกอบเว็บไซต์พอดีกับขนาดหน้าจอต่าง ๆ โดยอัตโนมัติ และให้ผู้เข้าชมใช้งานได้บนทุกอุปกรณ์ ตั้งแต่เดสก์ท็อปไปจนถึงสมาร์ทโฟน อาจลองใช้เลย์เอาต์แบบไหล หรือเอาป๊อปอัปที่ต้องเปิดหน้าต่างใหม่ออกไป 

SEO คือ

การทำ SEO ควนจ้าง SEO Agency หรือทำเองดีกว่ากัน ?

สำหรับธุรกิจที่มีเว็บไซต์และต้องการทำ SEO (search engine optimization) หากคุณมีความรู้มีความเข้าใจในการทำ SEO สามารถทำได้ด้วยตนเอง แต่ส่วนใหญ่แล้วการทำ SEO นั้นมีวิธีการปรับปรุงและต้องมีการปรับแต่งเยอะมาก ๆ และยังต้องมีการพัฒนาเว็บไซต์อยู่ตลอดเวลาในเหมาะสมกับอัลกอริทึมการค้นหา

ทำให้การเลือกใช้ SEO Agency จึงเป็นสิ่งที่จะช่วยให้กับการทำ SEO นั้นเกิดผลลัพธ์ที่ดีกว่าและติดอันดับต้น ๆ บน Google ได้เร็วกว่าทำเองอย่างแน่นอน แต่สำหรับค่าใช้จ่ายในการทำ SEO ถึงจะอยู่ในระดับที่สูง แต่เมื่อเทียบกับระยะเวลาและคุณภาพของเว็บไซต์ก็มีค่าใช้จ่ายน้อยกว่าการซื้อโฆษณาเยอะมาก ๆ

บทสรุปส่งท้าย

จากที่อ่านมาทั้งหมด แน่นอนว่ามันอาจจะเยอะและยุ่งยาก แต่ความคุ้มค่าและผลลัพธ์ที่ได้จากกลยุทธ์ SEO ที่ทำอย่างต่อเนื่องนั้นไม่เคยหักหลังความพยายามของใคร เรียนรู้และปรับตัวอยู่ตลอด ให้ทันกับการเปลี่ยนแปลงอัลกอริทึม คือสิ่งที่เราอยากให้คุณทำ หรือจะจ้างทีมงานเรา รับทำ SEO ให้ติดหน้าแรก ให้ครบจบที่เดียวกับ AsiaSearch.co.th ก็ได้เช่นกัน เริ่มทำ SEO ได้ทันที

เว็บไซต์ที่ทำ SEO อย่างดีย่อมมีโอกาสปรากฏในหน้าการค้นหาอันดับต้น ๆ และเพิ่มยอดเข้าชมมีคนเข้ามาดูเยอะขึ้นได้แน่นอน การทำ SEO ที่มีคุณภาพเพื่อให้ธุรกิจของคุณเติบโตได้อย่างมีประสิทธิภาพ สามารถเข้ามาปรึกษาการทำ SEO ให้กับเว็บไซต์ธุรกิจของคุณได้

Share: