Google SERP คืออะไร ทำให้เว็บไซต์ที่ทำ SEO ต้องรู้ ?

Louis Potsavee
December 14, 2023

Google SERP คืออะไร ก่อนอื่นต้องทำความเข้าใจเกี่ยวกับคำว่า SERP ก่อน  SERP หรือ SERPs เป็นคำที่ย่อมาจาก Search Engine Results Page คือ เครื่องมือสำหรับการแสดงอันดับหน้าที่แสดงผลของการค้นหา ในเวลาที่มีผู้ใช้งานพิมพ์หาข้อมูลบน Search Engine เป็นการตอบกลับของ Google ต่อคำค้นหาของผู้ใช้ SERP มีแนวโน้มที่จะรวมผลการค้นหาทั่วไป รวมถึงผลลัพธ์ของ Google Ads ที่เสียค่าเงินอีกด้วย

SERP หรือหน้าผลลัพธ์ของเครื่องมือค้นหาอาจแตกต่างกันไปในแต่ละผู้ใช้เครื่องมือค้นหาโดยขึ้นอยู่กับปัจจัยหลายอย่างที่เกิดขึ้นกับเว็บไซต์ในช่วงเวลาที่ผ่านมา 

เมื่อเข้าไปดู Google SERP จะเห็นข้อมูลต่าง ๆ เกี่ยวกับการค้นหา เพื่อทำมาปรับปรุงการทำ SEO ของเว็บไซต์ต่าง ๆ  Google SERP ออกแบบมากเพื่อส่งผลต่อการเข้าชมและการคลิกของผู้ใช้งานอย่างไรบ้าง ที่คุณสามารถนำข้อมูลต่าง ๆ มาเพิ่มประสิทธิภาพเว็บไซต์ได้ 

การแสดงผลการทำงานของ Google SERP ในการหาข้อมูล

Google SERP เครื่องมือที่จะช่วยให้เจ้าของเว็บไซต์ไม่ว่าจะทำ SEO หรือโปรโมต Google Ads จะได้รับรู้ผลการจัดอันดับการค้นหาที่แสดงลิสต์ของเว็บไซต์ บนหน้าการค้นหาของ Google ซึ่งเราจะแย่งออกเป็น 2 ประเภท ดังนี้

 • Organic SERP Listings คือ การแสดงผลลัพธ์ที่แสดงจากการจัดอันดับตามธรรมชาติ เหมาะสำหรับนักทำ SEO
 • Paid SERP Listing คือ การแสดงผลลัพธ์ที่แสดงจากการลงโฆษณา จากการเสียค่าใช้จ่ายในการยิงโฆษณาบน Google (GoogleAds)  หรือจะเรียกว่า Sponsored Links
 • SERP Features คือ การแสดงผลลัพธ์ของเว็บที่ไม่ได้แสดงแค่ชื่อเว็บไซต์ Title URL หรือ Description  เช่น รูปภาพ วิดีโอ คำถามที่พบบ่อย (บริการรับทำ SEO ติดหน้าแรก)
Google SERP คืออะไร ทำให้เว็บไซต์ที่ทำ SEO ต้องรู้ ?

ส่วนประกอบเบื้องต้นของ SERPs ที่สำคัญสำหรับทำ SEO อะไรบ้าง

Google ได้มีการให้ข้อมูลแก้ผู้ทำเว็บไซต์หรือผู้ดูแลเว็บไซต์ด้วย Visual Elements Gallery ที่ช่วยอธิบายส่วนประกอบเบื้องต้นของ SERPs ลงใน Google Blog โดยกูเกิลได้แบ่งสัดส่วนต่าง ๆ ออก ดังนี้

 • Attribution คือ เป็นการแสดงแหล่งที่มาของหน้าเว็บไซต์นั้น ๆ และยังแสดง ข้อความ รูปภาพและวิดีโอ ชื่อเว็บไซต์ ลิงก์ URL และอื่น ๆ ที่สามารถแนะนำให้ผู้ค้นหาไปยังหน้าเว็บไซต์คุณ
 • Text Results คือ เป็นส่วนที่ Google จะดึงเนื้อหาต่าง ๆ ในเว็บไซต์ไม่ว่าจะเป็นหน้าเพจ หรือหน้าโพสต์ที่เป็นข้อความที่จะแสดงให้เห็น 
 • Rich Results คือ การแสดงผลบนหน้า Google แบบพิเศษ ไม่ว่าจะเป็น คำอธิบายเพิ่มเติม, ราคา, คะแนนรีวิว หรือสินค้าต่าง ๆ 
 • Video & Image Results คือ การแสดงผลจากรูปภาพที่อยู่ในเว็บไซต์ต่าง ๆ 
 • Exploration features คือ ระบบที่ออกแบบมาช่วยให้ผู้ค้นหาสามารถหาข้อมูลได้ถูกต้อง แม่นยำมากขึ้น จะถูกอัลกอริทึมของกูเกิลคัดเลือกเพื่อมาแสดงในส่วนของ “People also ask ”

การทำงานของ Google SERP ประกอบด้วยอะไรบ้าง ?

 • ป้อนคำ ข้อความ  และ  keyword คำสำคัญที่คุณต้องการค้นหาในช่องค้นหา ‘Search’
 • Title หรือหัวข้อ ที่คุณต้องการสื่อถึงอะไร ? คุณต้องเขียนให้น่าสนใจที่สุด เนื่องจากส่งผลต่อการคลิกเข้าเว็บไซต์อย่างมาก จึงแสดงเป็นตัวอักษรสีน้ำเงินตัวหนาบนหน้า Google และเป็นจุดที่สะดุดตาที่สุดของทุกเว็บไซต์
 • Snippet ตัวอย่างหรือข้อความตัวอย่างที่อธิบายรายละเอียดของเว็บไซต์ บางเว็บไซต์อาจไม่มีอยู่ ขึ้นอยู่กับความชอบของเจ้าของเว็บไซต์
 • Byline date การแสดงวันที่ของโพสต์บทความหรือหน้าเพจต่าง ๆ ที่ได้ถูกเผยแพร่ออกไป
 • URL ของเว็บไซต์หรือที่อยู่ลิงก์จะระบุว่าหน้าใดที่จะไปต่อ ซึ่งมีความสำคัญมาก ๆ ต่อการทำ SEO ที่คุณควรระบุ URL ที่สอดคล้องกับเนื้อหาหรือ keyword (เรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับ วิธีตั้ง url ให้ seo friendly )
 • Cache เว็บไซต์สำรองของ Google เพื่อเก็บไว้ในกรณีที่เว็บไซต์มีปัญหาหรือข้อผิดพลาด การอ้างอิงไฮเปอร์ลิงก์ไม่ถูกต้อง ยกเลิก
 • ผลลัพธ์แสดงจำนวนเว็บไซต์ทั้งหมดในการค้นหา โดยจะแจ้งให้คุณทราบว่าเว็บไซต์ของคุณอยู่ในอันดับใดบนเพจ Google และแจ้งให้คุณทราบว่ามีคู่แข่งกี่รายซึ่งสามารถใช้เป็นเครื่องมือ SEO ในการประเมินผลลัพธ์ได้
 • SEM หรือการตลาดผ่านเครื่องมือค้นหาเป็นกระบวนการเช่าพื้นที่โฆษณาเพื่อให้เพจของคุณติดอันดับ คุณสามารถติด 1-3 อันดับแรกได้ด้วยการชำระค่าโฆษณาให้ Google ตามเงื่อนไข หากคุณสังเกตเห็น คำว่า “โฆษณาหรือผู้สนับสนุน” จะปรากฏด้านหน้าที่อยู่ URL
 • SEO (Search Engine Optimization) ผลการค้นหาแบบ Organic ที่จะแสดงการเข้าชมที่มีคนเข้าไปดูเว็บไซต์จริง ๆ 
online-search-tablet (1)

วิธีผลักดันเว็บไซต์ของคุณไปที่หน้าแรกของ SERP 

เชื่อว่าเว็บไซต์ต่าง ๆ โดยเฉพาะเว็บไซต์ธุรกิจที่ต้องการให้ถูกจัดอันดับการค้นหาที่ดีที่สุด จะต้องมีวิธีการปรับปรุงเว็บไซต์ ที่ควรใช้กลยุทธ์การทำ SEO โดยเราจะแนะนำวิธีผลักดันเว็บไซต์ของคุณไปที่หน้าแรกของ SERP ดังนี้ 

 • เขียนบทความ SEO ด้วยเนื้อหาที่เป็นความจริง และควรเขียนบทความที่แตกต่าง หรือไม่ลอกเลียนแบบจากเว็บไซต์อื่น ๆ หากต้องการบทความ SEO เกี่ยวกับธุรกิจของคุณ สามารถมาใช้บริการ รับเขียนบทความ (Content Marketing) กับเราได้เลย
 • กำหนดโครงสร้างเว็บไซต์ที่ดีเพื่อให้ Google Bot สามารถตรวจสอบได้ง่าย ไม่ว่าจะเป็นการใช้ keyword ,  Meta Title , การตั้ง URL และอื่น ๆ 
 • เลือก keyword ที่เหมาะกับธุรกิจของคุณที่มีการค้นหามากที่สุด และเขียนบทความอย่างถูกต้องตามจุดประสงค์ในการค้นหา โดยมี keyword อื่น ๆ ที่เกี่ยวข้องลงไปในบทความ
 • สร้างทุกหน้าเว็บไซต์โดยใช้ on-page SEO
 • แทรกลิงก์ไปยังหน้าอื่น ๆ บนเว็บไซต์และเรื่องที่เกี่ยวข้องภายนอกไซต์ โดยจะต้องไปตาม Anchor Text  (อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Anchor Text )
 • อัปโหลดบทความที่เกี่ยวข้องกับธุรกิจต่าง ๆ ที่ให้ความรู้ หรือสิ่งที่กลุ่มเป้าหมายควรรู้อย่างน้อย 20 บทความขึ้นไปใน 1 เว็บไซต์
 • เว็บไซต์มีการอัปเดตบทความใหม่ ๆ อยู่ตลอดเวลา อย่างน้อยอาทิตย์ละ 3 โพสต์
 • สร้างลิงก์ย้อนกลับ Backlink คุณภาพสูง ออกไปนอกเพจ อ้างอิงถึงเว็บไซต์ของเราบนเว็บไซต์อื่นหรือโซเชียลมีเดีย โดยจะต้องเลือกเว็บที่มีคุณภาพ มี Traffic จริง มีความน่าเชื่อถือทั้งไทย และต่างประเทศ

บริการรับทำ Backlink คุณภาพสูง กระบวนการทำ SEO ที่ทาง Asia Search บริษัทดิจิทัลมาร์เก็ตติ้งเอเจนซี่ โฆษณาออนไลน์ครบวงจร สามารถเข้ามาสอบถามรายละเอียดได้ที่นี่

online-search

ข้อดีของการอยู่บนหน้าแรกของ Google SERPs 

บอกเลยว่าธุรกิจที่มีเว็บไซต์ต่าง ๆ จะต้องสนใจและตรวจสอบ Google SERPs  เพราะการเข้ามาอยู่ในหน้าแรกของ Google SERPs สามารถเพิ่มโอกาสในการสร้างฐานลูกค้าใหม่ ๆ ได้ตรงกลุ่มเป้าหมายมากขึ้น ยิ่งถ้าเลือกใช้ Long Tail Keyword ในการเขียนบทความ SEO ด้วย จะทำให้คุณสามารถค้นหากลุ่มเป้าหมายที่มีโอกาสเป็นลูกค้าจริง ๆ ได้ง่ายขึ้น และทำให้ช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายในการทำการตลาด โดยไม่จำเป็นต้อง โปรโมตเว็บไซต์ผ่าน Google Ads 

สรุป

Google SERPs หรือ SERPs เป็นหนึ่งในเครื่องมือที่ช่วยแสดงผลของการค้นหาบน Search Engine ที่เกี่ยวข้องกับ Keyword ที่จะแสดงอันดับของเว็บไซต์ของคุณว่าอยู่ในตำแหน่งไหน ๆ นักการตลาดมักจะใช้ Google SERPs เพื่อเป็นตัวชี้วัดความสำเร็จในการทำ SEO เพื่อสร้างโอกาสในการเข้าถึงกลุ่มเป้าหมาย สร้างความน่าเชื่อถือ และสร้างยอดขายระยะยาว ในการเพิ่มประสิทธิภาพหน้าเว็บไซต์นั้นเอง

Share:

Author
Louis Potsavee

หลุยส์นักเขียนบทความที่สามารถเขียนบทความได้ทุกรูปแบบตามข้อมูลที่เป็นจริง เพื่อให้เกิดบทความใหม่ ๆ ในรูปแบบที่ผู้คนสามารถเข้ามาอ่านได้ง่ายขึ้น เกี่ยวกับ Digital Marketing เพื่อสร้างแรงบันดาลใจให้กับนักการตลาดทุกคน