Anchor Text คืออะไร ? มีกี่ประเภท ใช้ยังไงให้ดีต่อการทำ SEO

asiasearch
June 30, 2023

คุณอาจจะรู้มาบ้างแล้วว่าลิงก์คือปัจจัยหลักในการไต่อันดับ แต่ Anchor Text ล่ะ??​ มีใครรู้บ้างว่ามันคืออะไร และสำคัญในการทำ SEO อย่างไร หลายคนคงสงสัยว่าไอ้เจ้า Anchor Text ตัวนี้จะสามารถปรับปรุง User Experiene ได้จริงไหม จะกระตุ้นแรงก์ได้ยังไง และอะไรคือความสำคัญของ Anchor Text แต่ละประเภทสำหรับการทำ SEO 

Anchor Text

ทำความรู้จักกับ Anchor Text คืออะไร? 

Anchor Text หรือที่หลายคนจะเรียกว่า link label แต่จะเรียกว่าอะไร ทั้งหมดก็หมายถึง ส่วนที่มองเห็นได้ของลิงก์บนคอนเทนต์ พูดง่าย ๆ ก็คือส่วนที่เรามองเห็นแต่ซ่อนลิงก์ไว้ในนั้นนั่นเอง โดยเมื่อคุณคลิกไปที่ hyperlink บนพารากราฟ มันก็จะพาคุณไปอีกหน้าหนึ่ง Anchor Text จะประกอบไปด้วยคำที่คลิกได้หนึ่งคำขึ้นไป และคำพวกนั้นจะต้องทำหน้าที่เป็นคีย์เวิร์ดและอธิบายหน้าที่จะลิงก์ไปยังหน้าด้วย 

Anchor Text ที่หลายคนอาจเคยเห็นบ่อย ๆ บนเว็บไซต์คือการใช้ Anchor Text ที่มีเส้นสีน้ำเงินที่ขีดไว้ข้างใต้ ส่วนคีย์เวิร์ดใน Anchor Text นั้นจะต้องเป็นหนึ่งในคำที่ Search Engineใช้เพื่อทำความเข้าใจหัวข้อของเว็บไซต์นั้น ๆ 

Anchor Text

การทำ Anchor Text นั้นสำคัญอย่างไร ?

ถ้าอยากจะเพิ่มประสิทธิภาพให้ SEO ของคุณ anchor text คือสิ่งที่ไม่ควรขาด ในสายตา Google anchor text

การทำ Anchor Text ช่วยทำให้เห็นว่าเว็บไหนของดี เว็บไหนเป็นสแปมได้ง่ายขึ้น รวมถึงยังคอยนำทางผู้อ่านให้เจอกับข้อมูลเพิ่มเติมจากการคลิกลิงก์ใน anchor text ที่พวกเขาเห็น ดังนั้นถ้าอยากสร้างลิงก์จริง ๆ Anchor คือสิ่งที่ไม่ควรมองข้ามเลยแม้แต่น้อย 

หน้าที่ในฐานะเจ้าของเว็บไซต์คือ ให้ความสนใจกับความหลากหลายของรูปแบบ anchor text ตั้งแต่การเลือกคีย์เวิร์ดมาใช้ หรือแม้แต่บริบทรอบข้างของ anchor text ความแตกต่างและความอดทนคือกุญแจหลักของ SEO พยายามอย่ายัดคีย์เวิร์ดจนล้น ให้ใช้ anchor text หลาย ๆ รูปแบบ และสำคัญที่สุดคือต้องลิงก์ไปยังหน้าที่เกี่ยวข้องและเป็นที่รู้จักด้วยจะดีมากเลย

Anchor Text คืออะไร และมีกี่ประเภท (1)

Anchor Texts มีกี่ประเภท

คุณสามารถเจอว่า Anchor Text มีได้หลากหลายรูปแบบเลยในโลกออนไลน์ ในขณะเดียวกันบางรูปแบบก็ไม่ค่อยเวิร์ก เพราะเป็นสแปมและต้องใช้อย่างจำกัด เพื่อไม่ให้ Search Eninge เข้ามาเก็บข้อมูล ก่อนที่เราจะทำ Anchor Texts จะต้องเข้าใจในรูปแบบของ Anchor Text ที่ใช้ได้จริง และส่งผลดีต่อการทำ SEO บนเว็บไซต์ก่อนดังนี้ 

Branded Anchor Text 

Anchor Texts รูปแบบนี้จะนำเอาชื่อแบรนด์มาใช้ทำเป็นลิงก์ มีการใช้คำเฉพาะ หรือนำเอาชื่อแบรนด์มาใช้ร่วมกับคีย์เวิร์ด เช่น “หางานที่ Asia Search Solution ” เพื่อลิงก์มาที่หน้าหางานของหน้าเว็บไซต์ Asia Search Solution เป็นต้น ที่จะช่วยให้เข้าใจโดยเฉพาะในกรณีที่ต้องการเสริมสร้างแบรนด์ของคุณ

Branded Anchor Text 

Partial Match Anchor Text

Partial Match Anchor Text คือ คำหรือวลีที่คล้ายกับ Anchor Text จะมีการใช้คีย์เวิร์ดเกี่ยวกับการลิงก์โดยตรงเพื่อลิงก์มาเฉพาะเพจ ๆ นั้นเพียงเพจเดียวเลย บางครั้งก็จะเพิ่มคำไปบ้าง เพื่อให้ทำให้ยาวและน่าสนใจ ตัวอย่างเช่น ‘Setting up your Link Counting” แล้วลิงก์ไปที่หน้าการตั้งค่าเพื่อนับลิงก์ 

Partial Match Anchor Text

Exact Match Anchor Text

Exact Match Anchor Text คือการใช้คำหรือวลีที่เป็นคำหลัก (Keyword) แบบตรงตัวในการสร้างลิงก์ เป็น Keyword สำคัญที่หน้านั้นจะใช้แรงก์อันดับใน Search Engine ได้ เช่น ถ้าคุณอยากให้หน้าเพจนั้นแรงก์ด้วยคำว่า “วิธีใช้ลิงก์ที่ดีที่สุด” ก็ใช้เป็น Anchor Text ได้เลย

Random Anchor Text

Related Anchor Text

The related anchor text คือ Anchor Text ที่เกี่ยวข้องที่จะลิงก์ไปยังหน้าที่ใช้คีย์เวิร์ดเป้าหมายหลาย ๆ คำ มีความคล้ายคลึงกับ partial match keywords อยู่ในระดับหนึ่ง แต่จะไม่ใช่คีย์เวิร์ดที่เกี่ยวข้อง ไม่ใช้คีย์เวิร์ดเป้าหมายโดยตรง 

การใช้คีย์เวิร์ดที่เกี่ยวข้องนั้นค่อนข้างจำเป็น หากต้องการให้ Google เข้ามาเก็บข้อมูลและทำความเข้าใจตัวลิงก์ของคุณว่าเกี่ยวกับอะไรได้ดีขึ้น แถมยังช่วยให้โปรไฟล์ของลิงก์ที่มีไม่ถูกโจมตีและมองว่าเป็นสแปมอีกด้วย

ตัวอย่างง่าย ๆ เช่น ถ้าหน้านั้นมีคีย์เวิร์ดที่ต้องการจะแรงก์คือ “เช็กแบ็กลิงก์” อาจลองใช้คีย์เวิร์ดเป็น Anchor Text เพื่อลิงก์ไปหาดู เช่น

  • “ตรวจสอบแบ็กลิงก์”
  • “เช็ก Backlink”  
Related Anchor Text

Generic Anchor Text

The generic anchor ไม่ใช่ข้อความที่ใช้คีย์เวิร์ด แต่ก็ไม่ใช่คำที่ผู้ใช้จะมองว่าเป็นสแปม อย่างน้อยก็ควรมีความเกี่ยวข้องกับบริบทโดยรอบในพารากราฟด้วย Generic Anchor Text อาจดูเหมือนสแปมบ้างในบางครั้ง แต่ก็ปฏิเสธความสามารถของมันไม่ได้เลย

เพราะเป็น CTA ที่ตรงไปตรงมาที่สุดและดึงดูดความสนใจได้โดยตรง เช่น “คลิกที่นี่” หรือ “อ่านเพิ่มเติม” เป็น Anchor ทั่ว ๆ ไปเลยแต่ก็ใช้ได้ผลทุกครั้งเช่นกัน มาทำเป็นลิงก์ไปหน้าเว็บไซต์อื่น ๆ  

Random Anchor Text

Naked Link Text

The naked link text คือการใส่ลิงก์เปลือยวางลิงก์ (URL) ลงมาเลย ไม่แนบไว้ในคำหรือคีย์เวิร์ดเหมือนกับประเภทอื่น ๆ ข้างบน พูดง่าย ๆ ก็คือเป็น URL (protocol+domain address) เลย คุณอาจเคยเห็นบ่อยในส่วนล่างของหน้าเพจนั้น ๆ ที่จะมีการอ้างอิงแหล่งข้อมูลและวางลิงก์เปลือยลงไปดื้อ ๆ เลย 

หลายคนอาจจะไม่ชอบ ถ้าเทียบกับ Anchor Text ประเภทอื่น ๆ  แต่ Google ชอบมาก เพราะลิงก์เปลือยเหล่านี้ค่อนข้างตรงไปตรงมา ไม่ดูเป็นการสร้างสแปมหรือจงใจไต่อันดับจนเกินไป เช่น 

‘https://asiasearch.co.th/seo/ ก็นำทางไปยังหน้าเพจของเว็บไซต์ ‘https://asiasearch.co.th/seo/ เลย  

วิธีการตรวจสอบ Anchor Text ที่ดีต่อการทำ SEO

การสร้างลิงก์ Anchor Text อาจดูยุ่งยากอยู่บ้าง แต่คุณสามารถทำได้ มาดูลิสต์สิ่งที่ควรรู้เกี่ยวกับ anchor text เมื่อต้องสร้างหรือรับลิงก์เข้ามา 

ตรวจให้แน่ว่าเป็นลิงก์แบบ Natural แล้วหรือยัง? 

เพียงแค่ใส่ Anchor Text ให้หลากหลายรูปแบบก็มั่นใจได้เลยว่า Search Engine จะตรวจจับความเป็นธรรมชาติของการลิงก์ในหน้าเว็บไซต์ได้แน่นอน หรืออาจลองใช้ปลั๊กอินที่ช่วยปรับแต่งลิงก์ Output ดูก็เป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่น่าสนใจเหมือนกัน

จำไว้ว่า Google ชอบ Exact Match 

Google มองว่าลิงก์ที่ดีจะต้องประกอบไปด้วยข้อความ หัวเรื่อง หรือชื่อเรื่องที่อธิบายถูกต้องตรงกับเนื้อหาขอเพจปลายทาง เป็น anchor text มีเนื้อหาเชื่อมโยงไปยังข้อความนั้นจริง ๆ

แทนที่จะใช่คำว่า “คลิกที่นี่” หรือ “ดูเพิ่มเติม” Google กลับต้องการ Exact Match มากกว่า รวมถึงการเปลี่ยนแปลงที่เกี่ยวกับการคลิกของผู้ใช้งานด้วย มันทำให้ Search Engine เข้ามาเก็บข้อมูลได้ง่ายขึ้นและได้ User Experience ที่ดีขึ้นมาใช้งานด้วย

เช็ก Anchor Text อยู่เสมอ

การได้รับ Anchor Text ด้วยคีย์เวิร์ดแบบ exact match นั้นสำคัญมาก โดยเฉพาะถ้า anchor เหล่านั้นลิงก์กลับมาหาหน้าเว็บไซต์ของเรา นั่นเป็นวิธีที่เราสามารถได้รับลิงก์อย่างเป็นธรรมชาติ คุณสามารถตรวจสอบ การแพร่กระจายของ anchor text ได้ เพื่อหาเว็บไซต์ที่เหมาะเจาะจงและเหมาะสมที่สุด

ถ้าคุณพบว่ามีเว็บไซต์ที่มีจำนวนมากลิงก์มายังหน้าเพจของเว็บไซต์ของเราได้ด้วย exact anchor ให้ลองติดต่อไปที่ผู้เผยแพร่หรือนักเขียนของเว็บนั้น ๆ เพื่อขอปรับเปลี่ยน Anchor Text ตรวจสอบ Anchor และ Backlink ให้ดีว่าจำเป็นต้องปรับแก้หรือเปลี่ยนเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพให้มันทำงานได้ดีขึ้นหรือไม่

Anchor Text

วิธีการเขียน anchor text ให้ มีความเป็นธรรมชาติ

Google ชอบ exact match มาก ตราบใดที่คุณไม่ทำผิดกฎใด ๆ ในเรื่องของลิงก์ และขอแอบกระซิบว่า backlink ทั้งหมดของคุณไม่ควรเป็น Anchor ทั้งหมด 100% เพราะมันจะดูไม่เป็นธรรมชาติมากเกินไป

นักเขียนส่วนใหญ่จะไม่ได้ใช้ exact keywords anchors ตลอด แม้ว่า Google จะบอกว่ามันดูเป็นธรรมชาติและเป็น anchor ที่สมบูรณ์แบบก็ตาม แต่ในความเป็นจริงผู้ใช้งานก็ยังไม่ค่อยวางใจกับรูปแบบของ Anchor นี้กันขนาดนั้น ควรใช้ Anchor ให้หลากหลายจะดีมากกว่า 

ข้อความที่เราควรใส่ไว้ใน Anchor มีดังนี้

  • พูดถึงข้อมูลที่ผู้อ่านคาดไว้หลังจากคลิกลิงก์ใน Anchor เพราะ Anchor Text จะต้องบอกใบ้สิ่งที่พวกเขาจะเจอเมื่อคลิกไปให้แก่ผู้อ่าน และจำเป็นจะต้องมีความเกี่ยวข้องกันเสมอ
  • ให้ข้อมูลกับอัลกอริทึมของ Google เกี่ยวกับบริบทของเนื้อหาของคุณ เพื่อให้อัลกอริทึมของ Google รู้ว่า  Anchor เป็นสแปมหรือไม่ และเข้าใจในเนื้อหาเว็บไซต์ที่กำลังลิงก์ไปได้ดียิ่งขึ้น
Anchor Text

เทคนิคการทำ Anchor Text ที่ดีต่อการจัดอันดับ ติดหน้าแรกบน Google

สำหรับการทำ anchor text ให้ดีต่อ SEO ในบทความบนเว็บไซต์เพื่อส่งผลต่อการจัดอันดับ ตามหลักการทำ SEO การสร้าง anchor text ที่ดีช่วยให้เครื่องมือค้นหาเข้าใจเนื้อหาของหน้าที่ลิงก์ถึงได้ชัดเจนมากขึ้น ต่อไปนี้คือ เทคนิคการทำ Anchor Text บทเว็บไซต์ของเรา ให้ติดหน้าแรก

  1. ใช้คำหลัก (Keywords) หรือ Keywords ที่เกี่ยวข้อง กับเนื้อหาของหน้าเป้าหมายใน Anchor Text แต่ต้องดูเป็นธรรมชาติไปกับบทความของเรา
  2. การเขียน Anchor Text ที่มีความยาวพอเหมาะ ไม่ยาวหรือสั้นมากเกินไป เช่นการเลือกใช้ Anchor Text ประเภท Partial Match Anchor Text ในการทำ Anchor Text
  3. สร้างความหลากหลายของในการทำ Anchor Text ตั้งแบบตรงตัว และแบบอื่น ๆ ผสมกันไปทั้ง 7 รูปแบบ
  4. การ ใช้ Anchor Text ที่เป็นธรรมชาติให้สอดคล้องกับเนื้อหาไม่ควรเป็นคำที่ดูเหมือนถูกบังคับให้ใส่เข้าไปมากเกินไป ซึ่งจะไม่ดีต่อกับการทำ SEO
  5. ใส่ลิงก์ใน Anchor Text ที่มีบริบทของเนื้อหาที่มีความเกี่ยวข้องกัน ที่จะช่วยให้เครื่องมือค้นหาเข้าใจความสัมพันธ์ระหว่างหน้าต่างๆ ได้ดีขึ้น
  6. หลีกเลี่ยงการใช้ Anchor Text ที่ทั่วไปเกินไป อย่างเช่น “คลิกที่นี่” หรือ “อ่านเพิ่มเติม” การทำ Anchor Text ที่เกี่ยวข้องกับเนื้อหาจะส่งผลดีกับการทำ SEO
Anchor Text คืออะไร และมีกี่ประเภท (3)

สรุป การเพิ่มประสิทธิภาพให้ SEO ด้วยการทำ Anchor Text

สิ่งสำคัญที่ต้องจำไว้ตลอดเลยคือ ความแตกต่างของการใช้งานใน Anchor Text แต่ละรูปแบบ นอกจากนี้ยังต้องเข้าใจอีกว่า Anchor Text คืออะไร และมันช่วยเพิ่มประสิทธิภาพให้ในการทำ SEO ยังไง? 

สำหรับใครที่ต้องการความช่วยเหลือในการทำ SEO ให้เว็บไซต์ของคุณมีประสิทธิภาพในการค้นหา และติดในหน้าแรก ๆ ของ Google สามารถเข้ามาใช้บริการแบบมืออาชีพ ด้วยทีมงาน Digital Marketing Agency ผู้ให้บริการ รับทำ SEO ให้กับธุรกิจต่าง ๆ เข้าถึงกลุ่มเป้าหมายและเติบโตสร้างผลกำไรได้เพิ่มมากขึ้นอย่างแน่นอน

Share: