Anchor Text คืออะไร? และมีกี่ประเภท

asiasearch
June 30, 2023

คุณอาจจะรู้มาบ้างแล้วว่าลิงก์คือปัจจัยหลักในการไต่อันดับ แต่ Anchor Text ล่ะ??​ มีใครรู้บ้างว่ามันคืออะไร และสำคัญต่อ SEO อย่างไร หลายคนคงสงสัยว่าไอ้เจ้า Anchor Text ตัวนี้จะสามารถปรับปรุง User Experiene ได้จริงไหม จะกระตุ้นแรงก์ได้ยังไง และอะไรคือความสำคัญของ Anchor Text แต่ละประเภทสำหรับการทำ SEO 

เพื่อให้ทุกคนเข้าใจ Anchor Text มากขึ้น คุณต้องก่อนว่ามันคืออะไร ใช้ยังไง และมีกี่ประเภท ในบทความนี้เราจะชี้แจงแถลงไขให้ชัดแจ้งกันไปเลย เพื่อให้คุณนำไปปรับใช้กับการเขีบนบล็อกได้อย่างมีประสิทธิภาพ

Anchor Text คืออะไร?? 

Anchor Text หรือที่หลายคนจะเรียกว่า link label แต่จะเรียกว่าอะไร ทั้งหมดก็หมายถึง ส่วนที่มองเห็นได้ของลิงก์บนคอนเทนต์ พูดง่าย ๆ ก็คือส่วนที่เรามองเห็นแต่ซ่อนลิงก์ไว้ในนั้นนั่นเอง โดยเมื่อคุณคลิกไปที่ hyperlink บนพารากราฟ มันก็จะพาคุณไปอีกหน้าหนึ่ง Anchor Text จะประกอบไปด้วยคำที่คลิกได้หนึ่งคำขึ้นไป และคำพวกนั้นจะต้องทำหน้าที่เป็นคีย์เวิร์ดและอธิบายหน้าที่จะลิงก์ไปด้วย 

Anchor Text ที่หลายคนอาจเคยเห็นบ่อย ๆ บนเว็บไซต์คือ Anchor Text ที่มีเส้นสีน้ำเงินที่ขีดไว้ข้างใต้ ส่วนคีย์เวิร์ดใน Anchor Text นั้นจะต้องเป็นหนึ่งในคำที่ Search Engineใช้เพื่อทำความเข้าใจหัวข้อของเว็บเพจนั้น ๆ 

Anchor Text คืออะไร และมีกี่ประเภท (1)

7 ประเภทของ Anchor Texts

คุณสามารถเจอ Anchor Text ได้หลากหลายรูปแบบเลยในโลกออนไลน์ ในขณะเดียวกันบางรูปแบบก็ไม่ค่อยเวิร์ก เพราะเป็นสแปมและต้องใช้อย่างจำกัด เพื่อไม่ให้ Search Eninge เข้ามาเก็บข้อมูล ซึ่งข้างล่างนี้เราจะมายกตัวอย่างเฉพาะรูปแบบ Anchor Text ที่ใช้ได้จริง และส่งผลดีต่อการทำ SEO บนเว็บไซต์ 

Branded Anchor Text 

Anchor Texts รูปแบบนี้จะนำเอาชื่อแบรนด์มาใช้ หรือนำเอาชื่อแบนรด์มาใช้ร่วมกับคีย์เวิร์ด เช่น “หางานที่ Jobbkk” เพื่อลิงก์ไปที่หน้าหางานของเว็บไซต์ Jobbkk เป็นต้น 

Partial Match Words/ Phrase Match Anchor Text.

Partial Match Words/ Phrase Match Anchor Text คือ คำหรือวลีที่คล้ายกับ Anchor Text จะใช้คีย์เวิร์ดเกี่ยวกับการลิงก์โดยตรงเพื่อลิงก์ไปเฉพาะเพจ ๆ นั้นเพียงเพจเดียวเลย บางครั้งก็จะเพิ่มคำไปบ้าง เพื่อให้ทำให้ยาวและน่าสนใจ เช่น ‘Setting up your Link Counting” แล้วลิงก์ไปที่หน้าการตั้งค่าเพื่อนับลิงก์ 

Random Anchor Text

The random anchor text หรือ Anchor Text แบบสุ่ม คือ คำที่ไม่เจาะจง หรือ วลีทั่วไปที่ไม่ใช่คีย์เวิร์ดสำคัญของหน้าลิงก์ 

การวิเคราะห์ลิงก์บางส่วนจะแนะนำให้ใช้ random anchor text ในหมวดหมู่เดียวกัน  เช่น “บทความนี้” แล้วลิงก์ไปที่หน้าบล็อกนั้นเลย 

Exact Match Link Text

ทุกวันนี้ Anchor Text ยังคงสำคัญต่อการไต่อันดับ SEO อยู่ มันช่วยเป็นคีย์เวิร์ดสำคัญที่หน้านั้นจะใช้แรงก์อันดับใน Search Engine ได้ เช่น ถ้าคุณอยากให้หน้าเพจนั้นแรงก์ด้วยคำว่า “วิธีใช้ลิงก์ที่ดีที่สุด” ก็ใช้เป็น Anchor Text ได้เลย

Related Anchor Text

The related anchor text คือ Anchor Text ที่เกี่ยวข้องที่จะลิงก์ไปยังหน้าที่ใช้คีย์เวิร์ดเป้าหมายหลาย ๆ คำ มีความคล้ายคลึงกับ partial match keywords อยู่ในระดับหนึ่ง แต่จะไม่ใช่คีย์เวิร์ดที่เกี่ยวข้อง ไม่ใช้คีย์เวิร์ดเป้าหมายโดยตรง 

การใช้คีย์เวิร์ดที่เกี่ยวข้องนั้นค่อนข้างจำเป็น หากต้องการให้ Google เข้ามาเก็บข้อมูลและทำความเข้าใจตัวลิงก์ของคุณว่าเกี่ยวกับอะไรได้ดีขึ้น แถมยังช่วยให้โปรไฟล์ของลิงก์ที่มีไม่ถูกโจมตีและมองว่าเป็นสแปมอีกด้วย ตัวอย่างง่าย ๆ เช่น ถ้าหน้านั้นมีคีย์เวิร์ดที่ต้องการจะแรงก์คือ “เช็กแบ็กลิงก์” อาจลองใช้คีย์เวิร์ดเช่น “ตรวจสอบแบ็กลิงก์” หรือ “เช็ก Backlink” เป็น Anchor Text เพื่อลิงก์ไปหาดู 

Generic Anchor Text

The generic anchor ไม่ใช่ข้อความที่ใช้คีย์เวิร์ด แต่ก็ไม่ใช่คำที่ผู้อ่านจะมองว่าเป็นสแปม อย่างน้อยก็ควรมีความเกี่ยวข้องกับบริบทโดยรอบในพารากราฟด้วย Generic Anchor Text อาจดูเหมือนสแปมบ้างในบางครั้ง แต่ก็ปฏิเสธความสามารถของมันไม่ได้เลย เพราะเป็น CTA ที่ตรงไปตรงมาที่สุดและดึงดูดความสนใจได้โดยตรง เช่น “คลิกที่นี่” หรือ “อ่านเพิ่มเติม” เป็น Anchor ทั่ว ๆ ไปเลยแต่ก็ใช้ได้ผลทุกครั้งเช่นกัน  

Naked Link Text

The naked link text คือ ลิงก์เปลือยที่แค่วางลิงก์ลงมาเลย ไม่แนบไว้ในคำหรือคีย์เวิร์ดเหมือนกับประเภทอื่น ๆ ข้างบน พูดง่าย ๆ ก็คือเป็น URL (protocol+domain address) เลย คุณอาจเคยเห็นบ่อยในส่วนล่างของหน้าเพจนั้น ๆ ที่จะมีการอ้างอิงแหล่งข้อมูลและวางลิงก์เปลือยลงไปดื้อ ๆ เลย 

หลายคนอาจจะไม่ชอบ ถ้าเทียบกับ Anchor Text ประเภทอื่น ๆ  แต่ Google ชอบมาก เพราะลิงก์เปลือยเหล่านี้ค่อนข้างตรงไปตรงมา ไม่ดูเป็นการสร้างสแปมหรือจงใจไต่อันดับจนเกินไป เช่น 

‘https://www.abcdef.com’ ก็นำทางไปยังหน้าเพจของ ‘https://www.abcdef.com’ เลย  

Anchor Text แบบธรรมชาติ vs Anchor Text แบบไม่ธรรมชาติ

Anchor Text แบบธรรมชาติ (Natural Anchor Text)

เมื่อผู้เข้าชมเข้ามาที่เว็บไซต์ของคุณ แล้วเจอ anchor text ที่ไม่ช่วยอธิบายเนื้อหาของเว็บเพจนั้น ๆ เลย นั่นแหละเราเรียกมันว่า Natural Anchor Text แต่ข้อดีคือจะไม่ถูก Google เล็ง เหมือนกับ Anchor Text ที่เป็นคีย์เวิร์ดที่ต้องการจะแรงก์ หรือลิงก์เปลือย ๆ ที่ Google ชอบ

ตัวอย่าง: 

‘คลิกเพื่ออ่านเพิ่มเติม’

‘เยี่ยมชมเว็บไซต์’

‘คลิกที่นี่’

‘เรียนรู้เพิ่มเติม’

‘อ่านเพิ่ม’

และอีกมากมาย

Anchor Text แบบไม่ธรรมชาติ (Unnatural Anchor Text)

Unnatural anchor text ในบางคนอาจมองว่าไม่ใช่ปัญหา แต่ถูกตรวจจับบ่อยมาก เพราะเป็นลิงก์ที่ถูกสร้างขึ้นเพื่อไต่อับดับใน Google โดยตรง และถือเป็นการละเมิดเกณฑ์ของ Google Webmaster Guidelines 

เพื่อให้เว็บไซต์ของคุณได้รับลิงก์ที่เป็นธรรมชาติได้ แนะนำให้สร้างเนื้อหาที่ดี มีคุณภาพ พร้อมด้วย Anchor Text แบบธรรมชาติ หรือ Natural Anchor Text จะดีที่สุด

ตรวจให้แน่ว่าเป็นลิงก์แบบ Natural แล้วหรือยัง? 

เพียงแค่ใส่ Anchor Text ให้หลากหลายรูปแบบก็มั่นใจได้เลยว่า Search Engine จะตรวจจับความเป็นธรรมชาติของการลิงก์ในเว็บไซต์ได้แน่นอน หรืออาจลองใช้ปลั๊กอินที่ช่วยปรับแต่งลิงก์ Output ดูก็เป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่น่าสนใจเหมือนกัน 

3 สิ่งที่คุณต้องรู้เกี่ยวกับหารสร้างลิงก์ และ Anchor Text

การสร้างลิงก์ anchor text อาจดูยุ่งยากอยู่บ้าง แต่คุณสามารถทำได้ มาดูลิสต์สิ่งที่ควรรู้เกี่ยวกับ anchor text เมื่อต้องสร้างหรือรับลิงก์เข้ามา 

จำไว้ว่า Google ชอบ Exact Match 

Google มองว่าลิงก์ที่ดีจะต้องประกอบไปด้วยข้อความ หัวเรื่อง หรือชื่อเรื่องที่อธิบายถูกต้องตรงกับเนื้อหาขอเพจปลายทาง

แทนที่จะใช่คำว่า “คลิกที่นี่” หรือ “ดูเพิ่มเติม” Google กลับต้องการ Exact Match มากกว่า รวมถึงการเปลี่ยนแปลงที่เกี่ยวกับการคลิกของผู้ใช้งานด้วย มันทำให้ Search Engine เข้ามาเก็บข้อมูลได้ง่ายขึ้นและได้ User Experience ที่ดีขึ้นมาใช้งานด้วย

เช็ก anchor text อยู่เสมอ

การได้รับ anchor ด้วยคีย์เวิร์ดแบบ exact match นั้นสำคัญมาก โดยเฉพาะถ้า anchor เหล่านั้นลิงก์กลับมาหาเว็บไซต์ของคุณ นั่นเป็นวิธีที่เราสามารถได้รับลิงก์อย่างเป็นธรรมชาติ คุณสามารถตรวจสอบ การแพร่กระจายของ anchor text ได้ เพื่อหาสื่อที่เหมาะเจาะจงและเหมาะสมที่สุด

ถ้าคุณพบว่ามีเว็บไซต์จำนวนมากลิงก์มายังหน้าเพจของคุณได้ด้วย exact anchor ให้ลองติดต่อไปที่ผู้เผยแพร่หรือนักเขียนของเว็บนั้น ๆ เพื่อขอปรับเปลี่ยน anchor

ตรวจสอบ Anchor และ Backlink ให้ดีว่าจำเป็นต้องปรับแก้หรือเปลี่ยนเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพให้มันทำงานได้ดีขึ้นหรือไม่

เหมาะอย่างยิ่งที่จะรอบรู้เรื่อง Anchor

Google ชอบ exact match มาก ตราบใดที่คุณไม่ทำผิดกฎใด ๆ ในเรื่องของลิงก์ และขอแอบกระซิบว่า backlink ทั้งหมดของคุณไม่ควรเป็น Anchor ทั้งหมด 100% เพราะมันจะดูไม่เป็นธรรมชาติจนเกินไป

นักเขียนส่วนใหญ่จะไม่ได้ใช้ exact keywords anchors ตลอด แม้ว่า Google จะบอกว่ามันดูเป็นธรรมชาติและเป็น anchor ที่สมบูรณ์แบบก็ตาม แต่ในความเป็นจริงผู้ใช้งานก็ยังไม่ค่อยวางใจกับ anchor รูปแบบนี้กันขนาดนั้น ควรใช้ Anchor ให้หลากหลายจะดีมากกว่า 

ข้อความที่คุณควรใส่ไว้ใน Anchor มีดังนี้

  • พูดถึงข้อมูลที่ผู้อ่านคาดไว้หลังจากคลิกลิงก์ใน Anchor เพราะ Anchor Text จะต้องบอกใบ้สิ่งที่พวกเขาจะเจอเมื่อคลิกไปให้แก่ผู้อ่าน และจำเป็นจะต้องมีความเกี่ยวข้องกันเสมอ
  • ให้ข้อมูลกับอัลกอริทึมของ Google เกี่ยวกับบริบทของเนื้อหาของคุณ เพื่อให้อัลกอริทึมของ Google รู้ว่า  Anchor เป็นสแปมหรือไม่ และเข้าใจในเนื้อหาที่กำลังลิงก์ไปได้ดียิ่งขึ้น
Anchor Text คืออะไร และมีกี่ประเภท (3)

Anchor Text นั้นสำคัญไฉน?

ถ้าอยากจะเพิ่มประสิทธิภาพให้ SEO ของคุณ anchor text คือสิ่งที่ไม่ควรขาด ในสายตา Google anchor text นั่นช่วยทำให้เห็นว่าเว็บไหนของดี เว็บไหนเป็นสแปมได้ง่ายขึ้น รวมถึงยังคอยนำทางผู้อ่านให้เจอกับข้อมูลเพิ่มเติมจากการคลิกลิงก์ใน anchor text ที่พวกเขาเห็น

ดังนั้นถ้าอยากสร้างลิงก์จริง ๆ Anchor คือสิ่งที่ไม่ควรมองข้ามเลยแม้แต่น้อย 

หน้าที่ในฐานะเจ้าของเว็บไซต์คือ ให้ความสนใจกับความหลากหลายของรูปแบบ anchor text ตั้งแต่การเลือกคีย์เวิร์ดมาใช้ หรือแม้แต่บริบทรอบข้างของ anchor text ความแตกต่างและความอดทนคือกุญแจหลักของ SEO พยายามอย่ายัดคีย์เวิร์ดจนล้น ให้ใช้ anchor text หลาย ๆ รูปแบบ และสำคัญที่สุดคือต้องลิงก์ไปยังหน้าที่เกี่ยวข้องและเป็นที่รู้จักด้วยจะดีมากเลย

เพิ่มประสิทธิภาพให้ SEO ของคุณ ด้วยการใช้ Anchor Text ให้ถูกต้อง!

สิ่งสำคัญที่ต้องจำไว้ตลอดเลยคือ ความแตกต่างของการใช้งานใน Anchor Text แต่ละรูปแบบ นอกจากนี้ยังต้องเข้าใจอีกว่า Anchor Text คืออะไร และมันช่วยเพิ่มประสิทธิภาพให้ SEO ยังไง? 

สำหรับใครที่ต้องการความช่วยเหลือในการทำ SEO ให้เว็บไซต์ของคุณมีประสิทธิภาพในการค้นหา และติดในหน้าแรก ๆ ของ Google สามารถเข้ามาใช้บริการแบบมืออาชีพ ด้วยทีมงาน Digital Marketing Agency ผู้ให้บริการ รับทำ SEO ให้กับธุรกิจต่าง ๆ เข้าถึงกลุ่มเป้าหมายและเติบโตสร้างผลกำไรได้เพิ่มมากขึ้นอย่างแน่นอน

Share: