Search Engine ทำงานอย่างไร ?

asiasearch
July 4, 2023

Search engines ทำงานโดยการรวบรวมข้อมูลหน้าเว็บจำนวนหลายพันล้านหน้าด้วยโปรแกรมรวบรวมข้อมูลเว็บ (web crawler) หรืออาจคุ้นกันในชื่อ spiders หรือ บอท ที่จะทำหน้าที่รวบรวมข้อมูล สำรวจเว็บและไปตามลิงก์เพื่อค้นหาหน้าใหม่ ๆ หน้าเหล่านี้จะถูกเพิ่มลงในดัชนีที่ search engines จะดึงผลลัพธ์มา

การทำความเข้าใจวิธีการทำงานของเครื่องมือค้นหาเป็นสิ่งสำคัญสำหรับการทำ SEO การปรับให้เหมาะสมอาจทำได้ยาก แต่คุณจะรู้แนวการทำงานของมันก็จะช่วยให้ง่ายขึ้นเยอะเลย แต่สำหรับธุรกิจไหนที่ต้องการทำเว็บของธุรกิจให้เรื่องรับการ Search Engine จะต้องทำ SEO ด้วย แต่หากไม่มีเวลา สามารถเข้ามาใช้บริการ Digital Marketing Agency ที่นี่ได้เลยที่ให้บริการโฆษณาออนไลน์แบบครบวงจร รับทำ SEO การันตีผลจริง

มาทำความรู้การทำงานของ search engines เหล่านี้ไปพร้อม ๆ กันในบทความนี้เลย…

ทำความรู้จัก Search engine 

ก่อนอื่นเราต้องรู้ก่อนว่า search engines คืออะไร??​ มีไว้ทำไม??​ และหาเงินได้ยังไง??

Search engines คืออะไร?

Search engines คือ ฐานข้อมูลที่ค้นหาได้ของเนื้อหาเว็บ ประกอบไปด้วยสองส่วนหลัก ดังนี้ 

 • ดัชนีการค้นหา (Search index): คลังข้อมูลดิจิตอลเกี่ยวกับเว็บเพจ
 • อัลกอริทึมการค้นหา (Search algorithms):  โปรแกรมคอมพิวเตอร์สำหรับกำหนดผลลัพธ์ที่ตรงกับดัชนีการค้นหา

Search engines มีไว้ทำอะไร?

Search engines  ทุกตัวมีหน้าที่หลักคือ มอบผลลัพธ์ที่ดีที่สุดและมีความเกี่ยวข้องมากที่สุดให้แก่ผู้ใช้งาน และรับส่วนแบ่งทางการตลาดจากตรงนี้ไป

Search engines หาเงินยังไง?

Search engines มีผลการค้นหาสองประเภท คือ:

 1. Organic results ได้มากจากการจัดทำดัชนี ได้มาโดยไม่ต้องเสียเงินค่าโฆษณา
 2. Paid results ได้มากจากการการโฆษณาที่ต้องเสียเงิน 

ทุกครั้งที่มีคนคลิกผลการค้นหาที่เสียค่าใช้จ่าย ผู้ลงโฆษณาจะจ่ายเงินให้กับ Search engines สิ่งนี้เรียกว่าการโฆษณา pay-per-click (PPC) และเป็นเหตุผลว่าทำไมส่วนแบ่งการตลาดจึงมีความสำคัญ เพราะเมื่อใดก็ตามที่ผู้ใช้งานคลิกโฆษณามากขึ้นและรายได้ที่ได้รับก็จะมากขึ้นตามไปด้วย

Search Engine ทำงานอย่างไร (1)

Search Engines จัดทำดัชนีอย่างไร?

URLs

ไม่ว่าจะยังไง ทุกอย่างเริ่มที่ Urls เสมอ และ Google เองก็มีวิธีค้นเจอเยอะมาก แต่ที่นิยมสุดจะมีอยู่ 3 วิธี ดังนี้ 

 • จาก backlinks: Google มีข้อมูลดัชนีของเว็บเพจหลายล้านเพจ ถ้ามีใครลิงก์ หากมีคนลิงก์ไปยังหน้าเพจใหม่ที่เป็นที่รู้จัก Google ก็จะสามารถค้นหาได้จากหน้านั้นง่ายขึ้น 
 • จาก sitemaps: Sitemap จะบอก Google ว่าเพจหรือไฟล์ไหนที่คุณคิดว่าสำคัญต่อเว็บไซต์
 • จากส่ง URLs:  Google จะเปิดโอกาสให้เจ้าของเว็บไซต์ส่งคำขอให้เข้าไปเก็บข้อมูลตาม URL ที่ขอเข้ามาใน Google Search Console

การเก็บข้อมูล (Crawling)

การเก็บข้อมูล (Crawling) คือ การที่บอทคอมพิวเตอร์ที่เรามักกันเรียกว่า “Spider” เข้าไปเยี่ยมชมและดาวน์โหลด URL นั้น โปรแกรมเก็บข้อมูลของ Google คือ Googlebot

การประมวลผลและการเรนเดอร์

การประมวลผลคือที่ที่ Google ทำงานเพื่อทำความเข้าใจและแยกข้อมูลสำคัญออกจากหน้าที่เก็บข้อมูล แต่ถ้าทำขั้นตอนนี้ ก็ต้องเรนเดอร์หน้าเพจที่ใช้รันโค้ดของหน้านั้นด้วย เพื่อดูว่าหน้าเพจจะออกมาเป็นเช่นไรในมุมมองของผู้ใช้งาน 

นอกจาก Google แล้วก็ไม่มีใครรู้รายละเอียดเกี่ยวกับขั้นตอนนี้เลย แต่มันก็ไม่ได้สำคัญมาก ที่เราต้องให้ความสำคัญจริง ๆ คือ สิ่งนี้มันเกี่ยวข้องกับการแยกลิงก์และจัดเก็บเนื้อหาสำหรับการจัดทำดัชนี

การจัดทำดัชนี (Indexing)

การจัดทำดัชนี (Indexing) เป็นการเพิ่มข้อมูลที่ประมวลผลจากหน้าที่เก็บข้อมูลไปยังดัชนีการค้นหา

ดัชนีการค้นหา คือ สิ่งที่คุณค้นหาเมื่อใช้งาน search engine เป็นเหตุผลว่าทำไมการจัดทำดัชนีใน search engine อย่าง Google และ Bing จึงมีความสำคัญ ผู้ใช้จะไม่มีทางพบคุณจนกว่าคุณจะอยู่ในดัชนี

รู้หรือไม่?

Google ครองกว่า 91.43% การตลาด search engine มันสามารถให้ยอดผู้เข้าชมได้มากกว่าเจ้าอื่น ๆ เพราะอย่างที่ทุกคนรู้กันดีว่า Google คือ search engine อันดับ 1 ที่คนใช้มากที่สุด

Search Engine ทำงานอย่างไร (2)

Search engines จัดอันดับหน้าเพจอย่างไร? 

อัลกอริทึมการค้นหาคืออะไร ?

อัลกอริทึมการค้นหา หรือ Search algorithms คือสูตรการจับคู่และจัดอันดับผลลัพธ์ที่มีความเกี่ยวข้องกับข้อมูลดัชนี มีหลายปัจจัยมากที่ Google ใช้ในอัลกอริทึมนี้

ปัจจัยการจัดอันดับที่สำคัญของ Google

ไม่มีใครรู้เลยว่าปัจจัยที่แท้จริงคืออะไร เพราะ Google ปิดไว้เป็นความลับ แต่ก็มีปัจจัยบางตัวที่มีความเป็นไปได้สูงมาก ดังนี้

Backlinks

Backlinks คือ ลิงก์จากเว็บหนึ่งไปยังอีกเว็บหนึ่ง เป็นหนึ่งในปัจจัยที่สำคัญ ๆ ของ Google ในการช่วยจัดอันดับหน้าเว็บไซต์ นี่อาจเป็นเหตุผลว่าทำไมเราถึงเห็นความสัมพันธ์ที่ชัดเจนของการลิงก์ระหว่างโดเมนกับการเข้าชมแบบออร์แกนิค

แต่ต้องบอกก่อนว่าจำนวนไม่สำคัญเท่าคุณภาพ หน้าเพจของเราได้ Backlink คุณภาพสูงเพียงไม่กี่ลิงก์ อาจส่งผลดีกว่าการได้ Backlink จำนวนมหาศาลจากเว็บคุณภาพต่ำ

ความเกี่ยวข้อง

ความเกี่ยวข้อง (Relevance) คือผลประโยชน์ของผู้ค้นหา Google มีหลากหลายวิธีในการกำหนดสิ่งนี้ แต่โดยพื้นฐานแล้ว มันจะมองหาหน้าเพจที่มีคีย์เวิร์ดสำคัญ ที่ผู้ค้นหาใช้เสิร์ชกันบ่อย ๆ และยังดูข้อมูลการโต้ตอบอีกด้วย เพื่อดูว่าผู้ค้นหาได้ประโยชน์จากผลลัพธ์นั้นหรือไม่ 

ความสดใหม่

ความสดใหม่ (Freshness) คือปัจจัยที่ไม่ควรมองข้ามเด็ดขาด ผลการค้นหาจะดีขึ้นหลายเท่า หากมันมีความสดใหม่ อัปเดตข้อมูลอยู่ตลอดเวลา จึงเป็นเหตุที่ว่าทำไมเราถึงเห็นผลลัพธ์อันดับต้น ๆ เป็นเพจ  “ซีรีส์ netflix ใหม่” ไม่ใช่ “วิธีแก้ปัญหาลูกบาศก์ของรูบิค”

ความเร็วของหน้าเว็บไซต์ 

ความเร็วของหน้าเว็บไซต์ (Page speed) คือปัจจัยในการจัดอันดับทั้งต่อเดกส์ท็อปและมือถือ เท่าที่พบมาส่วนใหญ่จะส่งผลเสียร้ายแรงมากต่อหน้าเว็บที่โหลดช้า มากกว่าที่จะส่งผลดีต่อหน้าเว็บที่โหลดเร็วด้วยซ้ำ ดังนั้นใครอยากได้แรงก์ดี ๆ แนะนำว่าอย่าปล่อยให้หน้าเว็บโหลดข้าจะดีที่สุด

Mobile-friendliness

Mobile-friendliness เป็นปัจจัยสำคัญในการจัดอันดับหน้าเว็บไซต์มาตั้งแต่ปี 2019 แล้ว ซึ่งก็รวมทั้งการแสดงผลทั้งแบบเดกส์ท็อปและมือถือ 

ปรับแต่งหน้าเว็บของเรายังไงให้ถูกใจ Search Engine

Google จะปรับแต่งผลการค้นหาสำหรับผู้ใช้แต่ละคน โดยใช้ข้อมูลเช่น ตำแหน่ง ภาษา และประวัติการค้นหาในการดำเนินการ ลองมาดูสิ่งเหล่านี้แบบลงลึกกัน…

ตำแหน่ง (Location)

Google ใช้ตำแหน่งเพื่อปรับแต่งผลการค้นหาตาม local Search Intent นั่นเป็นเหตุผลที่ว่าเวลาคุณค้นหา “ร้านอาหารอิตาเลียน” มันจึงปรากฎแต่ร้านอาหารใกล้ ๆ คุณ เพราะ Google รู้ว่าคุณไม่น่าจะบินไปครึ่งโลกเพื่อทานอาหารกลางวัน

ภาษา (Language)

Google รู้ดีว่าไม่มีประโยชน์ในการแสดงผลลัพธ์ภาษาอังกฤษให้ผู้ใช้ชาวสเปน นั่นเป็นเหตุผลว่าทำไมมันถึงจัดอันดับเนื้อหาตามเวอร์ชันภาษาที่เว็บนั้น ๆ มี ให้ตรงกับภาษาที่ผู้ใช้งานใช้ (เว็บไหนมีหลายภาษาคือได้เปรียบ) 

ประวัตการค้นหา (Search history)

Google จะบันทึกสิ่งที่คุณทำและสถานที่ที่คุณไปเพื่อให้คุณได้รับประสบการณ์การค้นหาที่เป็นส่วนตัวมากที่สุด คุณสามารถเลือกปิดตัวเลือกนี้ได้ แต่คนส่วนใหญ่มักจะเปิดไว้

สรุปคีย์สำคัญ : Search Engine ทำงานอย่างไร?

 • Search engine ประกอบด้วย 2 ส่วนหลัก ๆ คือ ดัชนีและอัลกอริทึม
 • เพื่อจัดทำดัชนี Google จะเข้าไปเก็บข้อมูลหน้าเพจต่าง ๆ และตามลิงก์ต่าง ๆ เพื่อหาหน้าเพจใหม่ ๆ  
 • เป้าหมายของอัลกอริทึมค้นหาคือ การส่งผลลัพธ์ที่ดีที่สุดและมีความเกี่ยวข้องมากที่สุด
 • คุณภาพของผลการค้นหามีความสำคัญต่อการสร้างส่วนแบ่งการตลาด
 • ไม่มีใครรู้ว่าปัจจัยการจัดอันดับจริง ๆ ของ Google สำหรับ Organic Search ว่าคืออะไร
 • คีย์สำคัญในการไต่อันดับคือ Backlinks, ความเกี่ยวข้อง และความสดใหม่
 • Google ปรับแต่งผลลัพธ์ตามตำแหน่ง ภาษา และประวัติการค้นหาของผู้ค้นหาแต่ละคน

Share: