Sitemap คืออะไร ? ทำให้เว็บไซต์ที่ทำ SEO ต้องมี !!

Louis Potsavee
June 5, 2024

อยากให้เว็บไซต์ติดอันดับบนเครื่องมือการค้นหา Google สิ่งที่คุณจะต้องทำคือการทำ SEO ด้วยการปรับปรุงคุณภาพเว็บไซต์ในด้านต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็น On-Page , Off-Page หรือทางด้วยการปรับปรุงเทคนิคหลังบ้านต่าง ๆ ล้วนแล้วจะส่งเสริมให้เว็บไซต์คุณมีประสิทธิภาพ แต่สิ่งที่จะช่วยทำให้ Google รู้จักเว็บไซต์ของคุณเร็วยิ่งขึ้นคือการมี  Sitemap หรือที่เรียกว่า แผนผังเว็บไซต์ จะทำให้เครื่องมือการค้นหาที่มี Search Engine Bot เข้ามาเจอเว็บของคุณได้ง่ายยิ่งขึ้น

Sitemap คืออะไร

ทำความรู้จักกับ Sitemap คืออะไร ?

Sitemap คือ เปรียบเสมือนเป็นแผนที่เว็บไซต์หรือแผนผังของเว็บไซต์ จะบอกรายละเอียดต่าง ๆ  ทำให้ Search Engine Bot จากเครื่องมือค้นหาจะทำความเข้าใจเกี่ยวกับเว็บของคุณได้ง่ายยิ่งขึ้น เพราะ Sitemap จะแสดงข้อมูลให้ Bot ได้เห็นโครงสร้างและเนื้อหาของเว็บไซต์อย่างเป็นระบบ และทำให้ผู้ใช้งานสามารถเข้าถึงหน้าต่าง ๆ ผ่านลิงก์ไหนได้บ้าง

ให้ผู้อ่านนึกภาพตามง่าย ๆ Sitemap จะเป็นเหมือนสารบัญที่จะบอกว่าเนื้อหาไหนอยู่ที่หน้า หากต้องการดูเนื้อหานี้ให้เข้าไปที่ลิงก์นี้นะ ซึ่งจะแสดงให้เห็น URL บน Web Page ทำให้คนที่ทำ SEO จะให้ความสำคัญกับ Sitemap มาก ๆ ถือเป็นจุดเริ่มต้นแรกของการทำ SEO เลยก็ว่าได้

บทความที่เกี่ยวข้อง วิธีตั้ง url ให้ seo friendly

ทำ ​​Sitemap บทเว็บไซต์ได้อย่างไร ?

ในการทำ Sitemap บทความเว็บไซต์จะแบ่งออกเป็น 2 กรณี คือการที่คุณเปิดเว็บไซต์สำเร็จรูป หรือ  CMS (Content Management System) และการสร้างเว็บไซต์โดยเขียนโค้ดต่าง ๆ ขึ้นมาเอง โดยแต่ละแบบจะมีวิธีการสร้าง Sitemap ดังนี้

สร้าง Sitemap บน เว็บไซต์สำเร็จรูป 

สำหรับ CMS ในการสร้างเว็บไซต์สำเร็จรูปที่ได้รับความนิยมมากที่สุด คือ WordPress , Yoast SEO และ Google XML Sitemaps ที่คุณสามารถเข้าไป ติดตั้งปลั๊กอินอย่าง “Yoast SEO” ไปที่หน้าการตั้งค่าของปลั๊กอินและเปิดการสร้าง Sitemap อัตโนมัติ ไม่ว่าคุณจะใช้บริการเว็บสำเร็จรูปไหนอยู่ก็สามารถเข้าไปติดตั้งปลั๊กอิน Sitemap ตามขั้นตอนได้เลย

สร้าง Sitemap บนเว็บไซต์ที่สร้างเอง

สำหรับเว็บไซต์ที่สร้างเองจากโปรแกรมเมอร์ จะต้องใช้โปรแกรมแก้ไขข้อความเช่น Notepad++ หรือ Sublime Text เพื่อสร้างไฟล์ใหม่และใส่โค้ด XML ซึ่งทางโปรแกรมเมอร์จะรู้ว่าจะต้องทำอย่างไร ซึ่งจะมีวิธีการซับซ้อนกว่าเว็บสำเร็จรูปมาก ๆ 

Sitemap คืออะไร

ประเภทของ Sitemap มีกี่แบบ แต่ละแบบเหมาะกับอะไร?

ในการทำ Sitemap นั้นมีหลายประเภท ซึ่งแต่ละประเภทมีวัตถุประสงค์และการใช้งานที่แตกต่างกันไป สำหรับใครที่ต้องการทำ SEO ให้กับเว็บไซต์จะต้องเข้าใจก่อนว่า ประเภทของ Sitemap มีกี่แบบและแตกต่างกันอย่างไร โดยมีดังนี้

XML Sitemap

XML Sitemap ออกแบบมาเครื่องมือค้นหา เช่น Google, Bing โดย XML Sitemap ในเว็บไซต์จะประกอบด้วย URL ของหน้าเว็บทั้งหมดในเว็บไซต์ รวมถึงข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับแต่ละหน้า เช่น วันที่อัปเดตล่าสุด ความถี่ในการเปลี่ยนแปลง ซึ่งมีความสำคัญต่อการทำ SEO เยอะมาก ๆ และยังมีการแยก XML Sitemap เป็น Image Sitemap ,​ Video Sitemap , Mobile Sitemap และ News Sitemap

HTML Sitemap

HTML Sitemap ออกแบบมาให้สำหรับผู้ใช้งานเว็บไซต์ ทำให้ผู้ใช้งานสามารถรู้ว่าหน้าเว็บไหนอยู่ที่หน้า เหมือนกับสารบัญในหนังสือ โดย HTML Sitemap  มักจะถูกวางเอาไว้บริเวณ  Footer ด้านล่างของเว็บไซต์ ซึ่งอาจจะส่งต่อการทำ SEO น้อยกว่าแบบแรก

เรียนรู้เพิ่มเติม HTML คือ มีความสำคัญต่อเว็บไซต์ และการทำ SEO อย่างไร ?

ทำไมต้องมี Sitemap บนเว็บ และจำเป็นหรือไม่ ?

อย่างที่เราอธิบายความเหมือนเกี่ยวกับ Sitemap ที่มีความสำคัญมากกับการทำ SEO เพื่อให้ทาง Search Engine Bot และผู้ใช้งานรู้ว่าเว็บไซต์ของคุณมีอะไรบ้าง โดยเฉพาะ Bot ที่สามารถเข้าไปค้นหาหน้าต่าง ๆ ทั้งหมดที่มีได้ง่ายขึ้น ส่งผลต่อการจัดอันดับเนื้อหาบน Google ได้ดีขึ้น เพราะ Bot จะเข้าถึง URL หน้า Web Page ได้อย่างทั่วถึงในเวลาที่รวดเร็วที่สุด ทำให้เว็บไซต์ต่าง ๆ ที่มีการทำ SEO จึงต้องมี Sitemap ที่สามารถติดตั้งปลั๊กอินได้ง่าย ๆ หรือจะเขียนโค้ดขึ้นมาเองก็ได้เช่นกัน

Sitemap

ไม่มี Sitemap บนเว็บ ได้หรือไม่ และส่งผลอย่างไรต่อเว็บไซต์บ้าง ?

เอาจริง ๆ การไม่มี Sitemap ก็ไม่ได้ทำให้เว็บไซต์ของคุณเสียหายอะไร เพียงแค่จะไม่สร้างความสะดวกในการทำ SEO ให้ติดหน้าแรกเท่านั้น เพราะการไม่มี Sitemap อาจจะทำให้เครื่องมือค้นหาเช่น Google  ค้นหาหน้าเว็บได้ยากขึ้น บางหน้าของเว็บไซต์อาจไม่ได้รับการทำดัชนีหรืออัปเดตเนื้อหาไม่ทันเวลา  ซึ่งอาจทำให้การจัดอันดับ SEO ลดลง ส่วนใหญ่แล้วเว็บที่ไม่ต้องมี Sitemap จะมีอยู่ 3 กรณี นั้นคือ

  • โครงสร้างและขนาดของเว็บไซต์ที่มีหน้าไม่มากและโครงสร้างไม่ซับซ้อน
  • เว็บไซต์ที่ไม่มีการอัปเดตเนื้อหาบ่อย ๆ แต่หาก เว็บไซต์มีการอัปเดตเนื้อหาบ่อย ควรมี Sitemap
  • ไม่มีความต้องใจในการทำ SEO ให้กับเว็บไซต์

Sitemap ส่งผลดีต่อการทำ SEO อย่างไรบ้าง ?

บอกเลยว่า Sitemap สามารถช่วยให้การทำ SEO เป็นเรื่องที่ง่ายขึ้น ทำให้หลาย ๆ เว็บไซต์ที่อยากขึ้นไปอยู่ในการจัดอันดับเครื่องมือการค้นหาควรมี Sitemap อยู่ในเว็บไซต์ เนื่องจากช่วยให้เครื่องมือค้นหาต่าง ๆ สามารถค้นพบและทำดัชนีหน้าเว็บทั้งหมดในเว็บไซต์ได้อย่างมีประสิทธิภาพและรวดเร็วที่สุด ดังนี้

  • ช่วยให้ Search Engine Bot เจอหน้าเว็บที่ผู้ใช้งานต้องการค้นหาได้ง่ายขึ้น  โดยเฉพาะหน้าเว็บที่อาจจะไม่มีลิงก์ภายในหรือมีโครงสร้างลิงก์ที่ซับซ้อนการมี  Sitemap จะส่งผลดีต่อการทำ SEO ที่สุด
  • การมี Sitemap จะทำให้เครื่องมือค้นหาได้รับการอัปเดตเนื้อหาต่าง ๆ ที่เราอัปลงไปในเว็บไซต์อย่างรวดเร็ว ซึ่งจะส่งผลดีต่อการทำ SEO เป็นอย่างมาก
  • Sitemap จะจัดเรียงหน้าเพจต่าง ๆ บนเว็บไซต์ให้เป็นระเบียบเรียบร้อยทำให้เครื่องมือค้นหาเข้าใจและจัดลำดับความสำคัญของเนื้อหาได้ดีขึ้น
Sitemap

สรุป

Sitemap หนึ่งในตัวช่วยสำหรับเว็บไซต์ที่ต้องการทำ SEO ให้ทาง Google จัดอันดับเว็บไซต์ของคุณบนการค้นหาในอันดับต้น ๆ ได้เป็นอย่างดี เพราะ Sitemap จะเป็นเหมือนกับกับสารบัญที่จะแสดงรายละเอียดเนื้อหาต่าง ๆ ที่ส่งผลต่อ Search Engine Bot ที่จะเจอเนื้อหาที่ต้องการผู้ใช้ที่ต้องการค้นหาได้ง่ายและรวดเร็วยิ่งขึ้น 

สำหรับเว็บไซต์ธุรกิจไหนที่ต้องการดันอันดับบน Google แต่ไม่มีการทำ  Sitemap หรือไม่มีการปรับปรุงหรือพัฒนาเว็บไซต์เลย ทำให้ประสิทธิภาพในการแข่งขันลดลง สามารถเข้ามาที่ บริษัทดิจิทัลมาร์เก็ตติ้งเอเจนซี่ Asia Search Solution ซึ่งเรามีบริการทำ SEO ติดหน้าแรก Top 1-3 ให้กับธุรกิจต่าง ๆ ทั่วโลก ด้วยทีมงานคุณภาพและมีประสบการณ์มากกว่า 10 ปี

Share:

Author
Louis Potsavee

หลุยส์นักเขียนบทความที่สามารถเขียนบทความได้ทุกรูปแบบตามข้อมูลที่เป็นจริง เพื่อให้เกิดบทความใหม่ ๆ ในรูปแบบที่ผู้คนสามารถเข้ามาอ่านได้ง่ายขึ้น เกี่ยวกับ Digital Marketing เพื่อสร้างแรงบันดาลใจให้กับนักการตลาดทุกคน