Off-page SEO คืออะไร?

asiasearch
June 28, 2023

Off-page SEO หรือที่หลายคนอาจเรียกว่า “Off-site SEO” ซึ่งก็มีความหมายเดียวคือ การดำเนินการภายนอกเว็บไซต์เพื่อส่งผลต่อการจัดอันดับบนหน้าผลการค้นหาของเครื่องมือค้นหา (SERPs) แม้ว่าจะต่างจาก On-page แต่ประสิทธิภาพและอิทธิพลของ Off-page นั้นส่งผลต่อการแรงก์ไม่เบาเลยทีเดียว

การเพิ่มประสิทธิภาพด้วย Off-page SEO จะรวมเรื่องการปรับปรุงความเข้าใจของ Search Engines และผู้ใช้งานที่มีต่อความนิยม ความเกี่ยวข้อง ความน่าเชื่อถือ และอำนาจ (Authority) ของเว็บไซต์ไปด้วย ซึ่งจะทำให้สำเร็จได้นั้นก็ต้องมีพื้นที่ให้สร้างตัวตนในโลกออนไลน์ เช่น แฟนเพจ, เว็บไซต์, ตัวบุคคล และอื่น ๆ มาคอยเชื่อมโยง โปรโมตและรับประกันคุณภาพของ Content ให้

ทำไม Off-page จึงสำคัญและไม่ควรมองข้าม

ในขณะที่อัลกอริทึมการค้นหา และปัจจัยการจัดอันดับเปลี่ยนผันอยู่ตลอด ข้อตกลงร่วมในกลุ่ม SEO จึงมีความเกี่ยวข้อง ความน่าเชื่อถือ และอำนาจ (Authority) เป็นหลักที่คอยชี้ว่า Off-Page SEO มีประสิทธิภาพสูงพอและมีบทบาทสำคัญต่อการจัดอันดับบน Search Engines

แม้จะไม่รู้เลยว่าอัลกอรึทึมสูตรสำเร็จ ที่ Google ใช้จัดอันดับคืออะไรกันแน่ แต่เท่าที่รู้มากลยุทธ์ Off-page SEO ก็ถือเป็นปัจจัยสำคัญในการจัดอันดับของเครื่องมือค้นหา ถ้าตีเป็นตัวเลขก็คงอยู่ที่ราว ๆ 50% จากปัจจัยทั้งหมด 

Asia Search Solution บริษัทดิจิทัลเอเจนซี่ ให้บริการโฆษณาออนไลน์แบบครบวงจร รับทำ SEO คุณภาพ สายขาว ทำเว็บไซต์ของคุณให้ติดอันดับ 1

Off-page SEO คืออะไร (1)

Off-page SEO ด้วยลิงก์

การสร้าง backlink หรือ บริการรับทำ backlink คือหัวใจหลักของการทำ off-page SEO เพราะเครื่องมือค้นหาส่วนใหญ่จะใช้ Backlink เพื่อบ่งชี้ถึงคุณภาพของเนื้อหาที่ลิงก์ไปอีกเว็บหนึ่ง ดังนั้นเว็บไหนมี Backlink จำนวนเยอะ ๆ ก็ตีไปเลยว่ามีคุณภาพสูง และยังไต่อับดับได้ดีอีก แต่ Backlink ที่ลิงก์เข้ามาก็ต้องมีคุณภาพด้วย เพราะถ้าเป็นลิงก์เสียก็มีโอกาสฉุดให้อันดับเว็บลงมาด้วยเช่นกัน

ลิงก์มีหลัก ๆ อยู่ 3 แบบ กำหนดด้วยวิธีการหามา ดังนี้ 

 • ลิงก์ธรรมชาติ (Natural links) จะได้จากนักเขียนของเว็บไซต์โดยตรง เช่น บล็อกเกอร์ที่เขียนโพสต์เกี่ยวกับรีวิวอาหาร ก็จะมีการพูดถึงร้านอาหาร และลิงก์ไปยังเว็บไซต์ของร้านนั้น ๆ เพื่อให้คนอ่านเห็นภาพสิ่งที่บรรยายในเนื้อหา เป็นต้น
 • ลิงก์ที่ต้องสร้างขึ้น (Manually built links) ถูกสร้างด้วยเจตนา หรือทำบางอย่างเพื่อให้เกิดการลิงก์เข้ามาที่เว็บไซต์ เช่น การขอให้เว็บที่มีคุณภาพสูงลิงก์เข้ามาเว็บไซต์ หรือขอให้ลูกค้าแชร์โพสต์ของคุณบนช่องทางออนไลน์ของพวกเขา 
 • ลิงก์ที่สร้างเอง (Self-created links) คือลิงก์จากเว็บไดเรกทอรี่ ฟอรัม คอมเมนต์ของบล็อก หรือการประชาสัมพันธ์ ด้วยการใส่ Anchor text เข้าไป บางครั้งกลยุทธ์การสร้างลิงก์ที่สร้างเองบางตัวก็มีแนวโน้มจะเป็น SEO สายเทา ซึ่งต้องบอกว่า Search Engines ไม่ค่อยปลื้มกัน พยายามเลี่ยงกันด้วย ไม่งั้นจะถูกลงโทษเอา

เมื่อรู้แล้วว่า Backlink มาจากวิธีไหนได้บ้าง ก็ต้องรู้วิธีดูด้วยว่าลิงก์เหล่านั้นจะส่งผลดีต่อการทำ SEO หรือไม่ ซึ่งก็จะมีสัญญาณที่ต้องสังเกต ดังนี้ 

 • ความนิยมของเว็บไซต์ที่จะให้ลิงก์มาหา
 • ความเกี่ยวข้องระหว่างเว็บไซต์ที่ลิงก์มาหาและเว็บที่ลิงก์ไปหา 
 • ความสดใหม่ของลิงก์
 • Anchor text ที่ใช้
 • ความน่าเชื่อถือของเว็บไซต์ที่จะลิงก์มา
 • จำนวนลิงก์ในหน้าลิงก์นั้น ๆ 
 • ค่า Domain Authority ของเว็บไซต์นั้น

Off-site SEO ที่ไม่เกี่ยวข้องกับลิงก์

มี Backlink เยอะ ๆ ลิงก์มาที่เว็บไซต์เป็นเรื่องดีต่อกลยุทธ์ off-page SEO  ก็จริง แต่ก็ยังมีวิธีอื่นที่ช่วยได้ และได้ผลดีไม่แพ้กัน ดังนี้

 • การตลาดผ่านโซเชียลมีเดีย (Social media marketing )
 • การฝากโพสต์ (Guest blogging)
 • การกล่าวถึงแบรนด์ (brand mentions ) ทั้งที่ถูกเชื่อมโยงและไม่ได้ถูกเชื่อมโยง
 • การตลาดผ่านอินฟลูเอนเซอร์ (Influencer marketing)

จำไว้ว่า ผลของทุกกิจกรรม คือการสร้างการกล่าวถึงจากที่ต่าง ๆ ให้มาหาเว็บไซต์ของเรา เป็นได้ทั้งการกล่าวถึงด้วยลิงก์ ด้วยตัวแบรนด์หรือเว็บไซต์โดยตรง แม้ว่าจะยังทำงานกับลิงก์อยู่บ้าง ความแตกต่างคือสถานที่หรือแหล่งที่ได้รับการกล่าวถึง รวมถึงรูปแบบของการกล่าวถึงที่ไม่จำเป็นต้องเชื่อมโยงมาหาเว็บไซต์โดยตรง อย่าจำสลับกันน้า…

หมายเหตุสำหรับการทำ Off-page SEO ในพื้นที่:

Off-page SEO จะอาศัยพฤติกรรมของผู้ใช้งานเป็นหลัก โดยเฉพาะอย่างยิ่งกลุ่มคนที่พร้อมจะแชร์สิ่งที่ชอบให้คนอื่นรับรู้ เหมาะมากกับผู้ที่ต้องการเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายแบบออร์แกนิก และกลุ่มเป้าหมายในพื้นที่ที่ตัวเองให้บริการ เช่น ธุรกิจที่มีหน้าร้าน หรือแบรนด์ชั้นนำที่มีแต่คนใช้และบอกต่อ  

อยากทำ Off-page SEO ต้องทำยังไง?

ถ้าอยากปรับปรุง Off-page SEO ให้เว็บไซต์แบบมือโปร ก็ต้องเริ่มจากทำให้ Search Engine และผู้ใช้งานเห็นถึงคุณภาพของเว็บไซต์เราก่อน อาจลองใ้ช้ Backlink ให้เว็บอื่นลิงก์มาหาเรา ยิ่งเป็นเว็บที่มีความน่าเชื่อถือและมีชื่อเสียงเยอะ ๆ ก็ยิ่งดี หรืออาจใช้ลองสร้างการกล่าวถึงตัวแบรนด์ การแชร์คอนเทน์ดี ๆ เป็นต้น 

สำหรับธุรกิจไหนที่อยากทำ SEO แบบเต็มรูปแบบ สามารถเข้ามาปรึกษา ผู้เชี่ยวชาญในการทำ SEO มืออาชีพ ที่มีประสบการณ์มากกว่า 10 ปี ทีมงาน Digital Marketing Agency ของเรา พร้อมให้คุณเดินหน้าทางธุรกิจได้อย่างมีประสิทธิภาพเติบโตแบบก้าวกระโดดแน่นอน

Share: