Search Intent คืออะไร? และสำคัญอย่างไรกับการทำ SEO

asiasearch
June 16, 2023

Search Intent คือเป้าหมายของผู้ค้นหาที่กำลังหาอะไรก็ตามในเครื่องมือค้นหา เมื่อไหร่ก็ตามที่พิมพ์ค้นหาด้วยคียเวิร์ด ไม่ว่าจะสั้นหรือยาวใน Search Engine แน่นอนว่าหลายคนต้องมีภาพในหัวไว้แล้ว เช่น ค้นหาเส้นทางไปคาเฟ่เปิดใหม่, หาสินค้าราคาถูกและดี มีรีวิว หรือหาข้อมูลเกี่ยวกับ Search Intent อย่างที่คุณกำลังทำอยู่ตอนนี้ หน้าที่ของ Search Engine คือต้องพยายามเข้าใจคำค้นหา แล้วแสดงผลลัพธ์ที่ตรงกับ Search Intent นั้นของผู้ค้นหา

Search Intent มีอะไรบ้าง??

หลัก ๆ แล้ว Search Intent จะมีทั้งหมดอยู่ 3 แบบ ดังนี้

  1. Informational Search Intent 

ความต้องการของผู้ค้นหาที่กำลังมองหาข้อมูลในเรื่องต่าง ๆ หรือกำลังต้องการคำตอบที่ถูกเป๊ะ ๆ สำหรับคำถามใดคำถามหนึ่ง เช่น การค้นหาข้อมูลวิธีทำเครปให้อร่อยเหมือนป้าเฉื่อย เป็นต้น

  1. Navigational Search Intent

การพิมพ์ค้นหาเว็บไซต์แบบเฉพาะเจาะจง เพื่อตรงไปยังหน้านั้นเลย เช่น การค้นหา “Facebook login” เพื่อตรงไปยังเว็บไซต์ Facebook และเข้าสู่ระบบไปเพื่ออัปรูปสวย ๆ พร้อมสเตตัสเก๋ๆ

  1. Transactional Search Intent

การค้นหาเพื่อซื้อขาย ส่วนใหญ่จะเป็นการหาสินค้า ผลิตภัณฑ์ และบริการ เช่น การค้นหาด้วยคำว่า “ซื้อรถมือสอง ราคาถูก”

Search Intent (1)

เพิ่มประสิทธิภาพให้เว็บไซต์ยังไงให้ตรงกับ Search Intent?

มีข้อแตกต่างมากมายในการเพิ่มประสิทธิภาพให้เว็บไซต์ตรงกับ Search Intent ที่คุณต้องการ ตามหลักการทำ SEO แต่ก่อนจะไปถึงตรงนั้น คุณต้องรีเช็คเว็บตัวเองก่อนว่าตอนนี้มีจุดไหนดี จุดไหนต้องแก้บ้าง 

เอาให้ชัวร์เรื่องความเร็วของเว็บไซต์ ถ้ายังค้าง ๆ อืด ๆ ให้ลองเช็คว่าปรับหน้าเว็บให้เหมาะกับการใช้งานบนมือถือหรือยัง เน้นว่าต้องทำให้การนำทางของเว็บไซต์นั้นเข้าใจง่ายมากที่สุด

เช็คตัวเองแล้ว ก็ต้องเช็คเพื่อนบ้านด้วย คู่แข่งก็สำคัญไม่แพ้กัน อย่าเผลอหันหลังมองข้ามไปเด็ดขาด ควรติดตามเนื้อหา ดูว่าเราจะสามารถเอาชนะได้ยังไงเมื่อต้องลงสนามของการจัดอับดับผลการค้นหาในคีย์เวิร์ดเดียวกัน

เมื่อมั่นใจว่าเช็คอยู่อย่างที่ได้กล่าวไว้ข้างต้นแล้ว ทีนี้ก็มาดูกันว่าเราจะปรับหน้าเว็บไซต์ยังไงให้ตรงกับ Search Intent ที่ต้องการ

ทำความรู้จัก SEO คืออะไร? และทำไมถึงจำเป็นกับธุรกิจคุณ

ปรับแต่งเว็บให้ตรงกับ Informational Search Intent

เพื่อปรับแต่งเว็บไซต์ให้มีประสิทธิภาพตรงตาม Informational Search Intent ของผู้ค้นหา คุณควรสร้างเนื้อหาที่ให้คำตอบแบบเข้าใจง่าย กระชับและตรงประเด็น อาจลองทำเป็นจัดแบ่งเนื้อให้เป็นส่วนย่อยเป็นข้อ ๆ ดังนี้ 

  • เขียน Title ให้เข้าใจง่าย ระบุจุดสนใจของหน้าเพจ
  • ใช้ Heading 1 ระบุคำถามที่คุณจะให้คำตอบอย่างชัดเจน
  • ใช้ Heading 2 เพื่อแบ่งคำตอบออกเป็นข้อย่อย ๆ 
  • เรียบเรียงคำตอบในแต่ละพารากราฟให้อ่านง่าย และตรงจุดมากที่สุด 

ปรับแต่งเว็บให้ตรงกับ Navigational Search Intent

การปรับแต่งเว็บให้ตรงกับ Search Intent ตัวนี้ต้องใช้ทริคล้วน ๆ เพราะถ้าคุณไม่ใช่เว็บไซต์หรือแบรนด์ที่ผู้ค้นหามองหาอยู่ ก็มีโอกาสน้อยมากที่จะสร้างยอดผู้เข้าชมได้ แต่ก็ใช่ว่าจะดึงดูดไม่ได้เลย เพื่อให้นักค้นหาตัวฉกาจเหล่านั้นค้นหาแล้วเจอคุณ ต้องแน่ใจว่าได้ใส่คีย์เวิร์ดสำคัญ และชื่อแบรนด์หรือชื่อธุรกิจลงไปใน Meta Tag, URL และในเนื้อหาของเพจนั้น ๆ แล้ว ทริคนี้ใช้ได้ผลจริง และไม่ควรลืมเด็ดขาด แต่ขอเตือนว่าอย่ายัดคีย์เวิร์ดลงไปเยอะจนน่าเกลียดล่ะ เอาแต่พองาม อ่านง่าย เข้าใจได้จะดีสุด

ปรับแต่งเว็บให้ตรงกับ Transactional Search Intent

ข้อนี้ง่ายมาก จุดสำคัญเดียวเลยคือ หน้า Landing Page ของคุณต้องระบุให้ชัดเจนว่าต้องการจะขายอะไร และสินค้าหรือบริการแต่ละชิ้นของคุณดียังไง มีประโยชน์ต่อใครและตอบสนองความต้องการพวกเขามากน้อยแค่ไหน มากพอให้พวกเขาพร้อมจ่ายเงินซื้อหรือไม่? ลองทริคนี้กัน

  • ใช้ CTA ที่โดดเด่น (Call-To-Action) ดึงดูดผู้อ่าน
  • โน้มน้าวด้วยภาษาที่สื่ออารมณ์ เข้าใจง่าย ตรงประเด็นเลยไม่ต้องอ้อมให้เยอะจนคนอ่านหนีไปหมด 

สรุป

ในการทำ SEO สำหรับ Search Intent มีความสำคัญอย่างมาก เพื่อหาสามารถค้นหาเจอธุรกิจของคุณบนหน้า Google มากที่สุด สำหรับใครที่กำลังมองหาบริการรับทำ SEO บริษัท Digital Marketing Agency ของเรา พร้อมให้บริการธุรกิจของคุณเติบโตอย่างมีประสิทธิภาพ และค้นหาธุรกิจของคุณได้เร็วที่สุด เพื่อให้แบรนด์ธุรกิจของคุณประสบความสำเร็จกับแคมเปญการตลาดออนไลน์

Share: