ทำความรู้จัก Meta Title 

asiasearch
July 28, 2023

Meta Title เป็นองค์ประกอบ HTML ที่มีส่วนสำคัญต่อการเพิ่มประสิทธิภาพให้เว็บไซต์ หน้าที่หลัก ๆ คือเป็นแท็กชื่อหรือชื่อเรื่องให้หน้าเว็บไซต์ บางคนก็เรียกเป็น “title tag” “page title” หรือไม่ก็ “title” เพียว ๆ ไปเลย 

บริษัทดิจิทัลเอเจนซี่ Asia Search Solution ให้บริการ รับทำ SEO ชั้นนําของประเทศไทย สร้าง SEO เชิงกลยุทธ์เพื่อธุรกิจทุกประเภทให้ติดอันดับต้น ๆ ในหน้าแรก ของการค้นหาบน Google ซึ่งเป็นเครื่องมือการค้นที่ผู้คนใช้งานมากที่สุด

Meta Title คืออะไร?

Meta Title คือข้อมูลเมตาที่อยู่ตรง Header ของหน้าเว็บที่จะขึ้นโชว์บนหน้าผลการค้นหา เป็นตัวหนังสือสีน้ำเงินใหญ่ ๆ เพื่อให้ Search Engine และผู้เข้าชมเห็นอย่างชัดเจนเมื่อเข้าไปค้นหา

Meta Title จะบอก Search Engine และผู้เข้าชมว่าหน้าเพจนั้นกำลังพูดถึงอะไร ซึ่งจะต้องกระชับและตรงจุด เมื่อผู้เข้าชมคลิกเข้าไป Meta Title ตัวนี้ก็จะไปแสดงบนแท็บเว็บเบราว์เซอร์

ถ้าอยากรู้ว่า Meta Title ของหน้าเพจนั้นคืออะไร ให้ลองคลิกขวาแล้วเลือก “View Page Source” อันสุดท้ายของเมนู จากนั้นหาโค้ดรูปแบบนี้ 

<head>

<title>Sample Title</title>

</head>

แต่ละรูปแบบก็จะแตกต่างกันไปตาม Content Management System ที่ใช้ ถ้าใช้ WordPress ก็จะสามารถเพิ่ม Meta Title ที่ “General Setting” หรือ “ตั้งค่าทั่วไป” ข้างใต้ “Tagline”

Meta Title นั้นค่อนข้างเหมือน Meta Descriptions เพราะต้องมีรูปแบบและและความยาวที่เหมาะสม โดย Meta Title ที่ดีควรมีรูปแบบดังนี้

คีย์เวิร์ดหลัก – คีย์เวิร์ดรอง | ชื่อแบรนด์

ในส่วนของความยาว Meta Title ควรมีประมาณ 50-60 อักขระ ถ้ามากกว่านี้อาจจะเสี่ยงโดน Google ตัดคำเอาได้ ถ้าอยากให้ Meta Title แสดงผลตามที่ต้องการ จะดีที่สุดถ้าทำตามนี้

meta title

ทำไม Meta Title ถึงสำคัญ?

Meta Title ทำให้ Search Engine และผู้เข้าชมเห็นสิ่งที่เพจของคุณนำเสนอข้างใน มันช่วยให้พวกเขาเข้าใจเนื้อหาในนั้นจะเกี่ยวข้องกับอะไร ดังนั้นแล้วมันจึงมีผลต่อการตัดสินใจของผู้เข้าใจว่าควรจะคลิกเข้าไปหรือไม่ 

Meta Title ยังเป็นเครื่องมือชั้นเยี่ยมในการสร้างแบรนด์อีกด้วย ยิ่งถ้าคุณแบรนด์ของคุณมีความน่าเชื่อถืออยู่แล้ว ก็รับผลประโยชน์จากการใช้ Meta Title ไปเลยเต็ม ๆ เพราะคุณสามารถแสดงชื่อแบรนด์บน Meta Title และดึงดูดผู้เข้าชมให้มาคลิกเพจของแบรนด์ได้อย่างง่ายดาย

เมื่อพูดถึงการจัดอันดับหน้าเพจ Meta Title ก็มีบทบาทสูงมากไม่แพ้องค์ประกอบอื่น เพราะ Meta Title ถือเป็นส่วนสำคัญในการทำ SEO เพียงแค่ใส่คีย์เวิร์ดหลักเข้าไปไว้ข้างหน้าสุด ก็ช่วยสร้างโอกาสในการจัดอันดับได้แล้ว

เขียน Meta Title อย่างไรให้ปัง

ในการเขียน Meta Title มีแนวทางให้คุณได้ลองทำตามอยู่ ดังนี้

  • คำนึงถือความยาวของ Meta Title อยู่เสมอ

อย่างที่ได้พูดไปก่อนหน้านี้ ความยาวไม่เกิน 60 อักขระ (รวมเว้นวรรค) นั้นดีที่สุดแล้ว แต่มันยังมีมากกว่านั้นที่ต้องรู้ 

ถ้าตัดเรื่องความยาวไม่เกิน 60 อักขระไป ก็ยังมีเรื่องของขนาดพิกเซลที่ไม่ควรเกิน 600 พิกเซลที่ต้องระวัง หลายคนคงสงสัยว่าทำไมบางเพจก็มี Meta Title ยาวเกินกำหนดแล้วไม่ถูก Google ตัด แต่ในบางเพจกลับโดน 

นั้นเป็นเพราะบางตัวอักษร เช่น Ws ตัวอักษรใหญ่จะใช้ขนาดพิกเซลเยอะกว่า ชื่อเรื่องที่พิมพ์ตัวพิมพ์ใหญ่ทั้งหมดอาจจะอ่านยากและมีขนาดพิกเซลใหญ่เกิด จึงถูกตัดออกไป

และแม้ว่าคุณจะเขียน Meta Title ตามความยาวที่เหมาะสมแล้ว แต่ Search Engine ก็อาจจะเลือกแสดง Meta Title ให้แตกต่างจากที่คุณเขียนไปได้ในบางครั้ง

  • ค้นหาคีย์เวิร์ดให้ดีและนำมาปรับใช้

‘นึกถึง Meta Title นึกถึงคีย์เวิร์ด’

การจัดอันดับเว็บไซต์ไม่ได้ขึ้นอยู่กับคีย์เวิร์ดหลักเพียงคำเดียว แต่ต้องมีคีย์เวิร์ดที่เกี่ยวข้องอื่น ๆ เพิ่มเติมเข้ามาด้วยถึงจะได้ผล เช่น การใช้ long-tail keywords ที่เป็นคีย์เวิร์ดยาว ๆ ก็ช่วยไต่แรงก์ได้ดีไม่ใช่น้อยเลย

แม้ว่าจะวางคีย์เวิร์ดที่หลากหลายบน Meta Title แต่ก็ต้องระวังเรื่องการยัดคีย์เวิร์ดด้วย เพราะจะส่งผลเสียต่อ user experience รวมถึงการจัดอันดับของ SERPs ด้วย

จำไว้เสมอว่าควรเขียน Meta Title เพื่อให้คนอ่าน ไม่ใช่แค่ search engines อย่างเดียว

  • เลี่ยงการใช้แท็กซ้ำ ๆ 

การแท็กชื่อซ้ำ ๆ ไม่ค่อยสร้างผลดีต่อการมองเห็นเพจบน SERPs สักเท่าไหร่ ระวังไว้ให้ดี!

การสร้างเอกลักษณ์ให้ Meta Title นั้นอาจจะใช้เวลาสักหน่อย แต่ถ้าทำให้หน้าเพจของเราโดดเด่นขึ้นมามันก็คุ้มที่จะลอง เพื่อผู้เข้าชมเห็นว่าตัวเลือกไหนจะให้สิ่งที่ต้องการได้ และดึงดูดพวกเขาให้เลือกคลิกเข้ามาที่เราในท้ายที่สุด

บทความที่เกี่ยวข้อง 5 ปัจจัยที่ส่งผลต่อการทำ On-site SEO

Share: