SEM คืออะไร มีผลดีต่อการตลาดออนไลน์อย่างไร ?

Louis Potsavee
September 1, 2023

การตลาดออนไลน์ผ่านเครื่องมือค้นหา หรือที่เรียกว่า Search engine marketing (SEM) เป็นหนึ่งในวิธีที่มีประสิทธิภาพสูงสุดในการขยายธุรกิจของคุณในตลาดออนไลน์ที่มีการแข่งขันสูงขึ้น เนื่องจากมีธุรกิจจากผู้ขายหลายรายที่แข่งขันกันเพื่อชิงพื้นที่ในการเข้าถึงและการมองเห็นมากที่สุด ทำให้การโฆษณาออนไลน์จึงสำคัญกว่าการทำโฆษณาแบบออฟไลน์

การทำการตลาดผ่านเครื่องมือค้นหา (Search engine) เป็นวิธีที่มีประสิทธิภาพที่สุดในการโปรโมตผลิตภัณฑ์และบริการของคุณ และทำให้ธุรกิจของคุณเติบโตได้อย่างรวดเร็วในยุคนี้

บทความนี้จะพาคุณจะได้เรียนรู้ภาพรวมของพื้นฐานการตลาดผ่าน Search engine marketing (SEM)  ตลอดจนเคล็ดลับและกลยุทธ์ในการทำการตลาดผ่าน SEM อย่างเหมาะสมได้ที่นี่

Search engine marketing (SEM) คืออะไร?

Search engine marketing  (SEM) เป็นกลยุทธ์การตลาดดิจิทัลที่ใช้เพื่อเพิ่มการมองเห็นเว็บไซต์ในหน้าผลลัพธ์ของเครื่องมือค้นหา (SERP) แม้ว่าคำศัพท์ทางอุตสาหกรรมจะหมายถึงทั้งกิจกรรมการค้นหาทั่วไป เช่น การเพิ่มประสิทธิภาพกลไกค้นหา (SEO) และการยิงแอดซื้อโฆษณาก็ตาม แต่ในปัจจุบันคำนี้หมายถึงการโฆษณาบนการค้นหา (Search engine) ที่เสียค่าใช้จ่ายเกือบทั้งหมด Search engine marketing ยังเรียกกันอีกชื่อหนึ่งว่าการค้นหาที่เสียค่าใช้จ่าย หรือ pay per click (PPC).

SEM

ทำไม SEM จึงมีความสำคัญ ?

ด้วยจำนวนประชากรที่มีการค้นหาสินค้าและบริการ หรือช็อปปิ้งผลิตภัณฑ์ออนไลน์เพิ่มมากขึ้นในทุก ๆ ปี Search engine marketing  (SEM) จึงกลายเป็นกลยุทธ์การตลาดออนไลน์ที่สำคัญในการเพิ่มการเข้าถึงของธุรกิจต่าง ๆ บนโลกได้อย่างง่ายดาย ที่จริงแล้วผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์ใหม่ส่วนใหญ่จะค้นหาเว็บไซต์ที่ต้องการโดยการสืบค้นในเครื่องมือค้นหา เช่นใน Google ที่เราสามารถเข้าไปค้นหาสิ่งต่าง ๆ ตามที่เราต้องการได้ทั้งหมด และจะปรากฎเว็บไซต์ต่าง ๆ ที่นำเสนอในสิ่งที่เราต้องการ

ในการ Search engine marketing  (SEM) ผู้ลงโฆษณาจะจ่ายเฉพาะการแสดงผลที่ทำให้เกิดผู้เข้าชมเท่านั้น ทำให้เป็นวิธีที่มีประสิทธิภาพสำหรับธุรกิจในการใช้เงินไปกับการทำให้เว็บไซต์ให้ขึ้นมาอยู่ในหน้าแรก ๆ

ทำให้การทำ SEM เป็นตัวเลือกที่ผู้คนจะเข้ามายังเว็บของคุณเป็นอันดับแรก เพื่อเป็นการเพิ่มโอกาสในการนำเสนอสินค้าต่าง ๆ  และเป็นการสร้างยอดขายเพิ่มเติม สามารถเข้ามาปรึกษาการทำ SEM กับเรา Digital Marketing Agency ที่มีประสบการณ์ในการเรื่องของ Digital Marketing ทุกสาย ช่วยทำให้ธุรกิจของคุณเติบโตได้อย่างรวดเร็ว

เนื่องจากผู้คนมากมายป้อนคำค้นหาโดยมีจุดประสงค์เพื่อค้นหาข้อมูลเชิงพาณิชย์โดยตรง และสามารถค้นหาสิ่งที่ต้องการได้ง่ายในเวลาที่รวดเร็ว เมื่อเปรียบเทียบแพลตฟอร์มออนไลน์อื่นๆ เช่น โซเชียลมีเดีย ที่ผู้ใช้ไม่ได้ต้องการค้นหาบางสิ่งบางอย่างอย่างชัดเจน ทำให้การตลาดผ่านการค้นหาเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายในเวลาที่เหมาะสมได้รวดเร็วและตรงจุดมากกว่า ต่างจากการโฆษณาดิจิทัลส่วนใหญ่ การโฆษณา PPC นั้นไม่รบกวนกลุ่มเป้าหมายเลย และการทำ SEM เป็นการทำการตลาดแบบตั้งรับ เช่น การทำโฆษณาบน Google

SEM ทำงานอย่างไร

เครื่องมือค้นหา (Search engine) ใช้อัลกอริธึมที่ซับซ้อนเพื่อให้แน่ใจว่าผลลัพธ์ที่เกี่ยวข้องมากที่สุดจะถูกส่งกลับสำหรับการค้นหาแต่ละครั้งของผู้ที่พิมพ์สิ่งต่าง ๆ ลงไป รวมถึงตำแหน่งและข้อมูลอื่น ๆ ที่มีอยู่ ในการโฆษณาบนการค้นหาที่เสียค่าใช้จ่าย โฆษณาที่ได้รับการสนับสนุนจะปรากฏที่ด้านบนและด้านข้างของหน้าผลลัพธ์ของเครื่องมือค้นหาเพื่อให้มองเห็นได้ชัดเจน และโดดเด่นมากกว่าผลลัพธ์ทั่วไปที่มีการทำ SEO (บริการรับ ทำ SEO ให้ติดหน้าแรก)

สมมติว่าคุณเป็นลูกค้าที่กำลังมองหาผลิตภัณฑ์หรือบริการทางออนไลน์ คุณไปที่เครื่องมือค้นหาและพิมพ์คำค้นหาที่เรามากเรียกกันว่า คำค้นหาหลัก หรือ keywords  ในหน้าผลการค้นหาของคุณ คุณจะพบกับโฆษณาเว็บไซต์ของบริษัทต่าง ๆ ที่มีคำหลักตรงกับคำค้นหาของคุณ และจะแสดงผลขึ้นมาบนหน้าเว็บ สำหรับเว็บที่มีคุณภาพหรือเว็บที่จ่ายหนักมักจะอยู่ในหน้าแรกและตำแหน่งบนสุด

โฆษณาเว็บไซต์เหล่านี้จะปรากฏในตำแหน่งที่โดดเด่นบนหน้าเว็บ พร้อมกับรายการค้นหาอื่น ๆ ที่ตรงกับคำหลักของคุณ ทำให้มีโอกาสที่คุณจะคลิกเข้าเว็บในหน้าแรก ๆ เยอะที่สุด 

บทความที่เกี่ยวข้อง ประโยชน์ของการทำโปรโมตกับ Google Ads

วิธีการสร้างการค้นห้าผ่าน SME

SEM เป็นการดำเนินการแบบบริการตนเองที่เราสามารถเข้าไปสร้างโฆษณาแบบเสียเงิน เมื่อนักการตลาดเลือกเครื่องมือการค้นหาได้แล้ว ก็สามารถสร้างแคมเปญได้ภายในระยะเวลาอันสั้น เมื่อตั้งค่าแคมเปญภายในการทำ SEM จะมีการกำหนดให้คุณเข้าไปตั้งค่าต่าง ๆ เพื่อให้ตรงกับการค้นหามากที่สุด และมีโอกาสที่ผู้คนจะเข้ามาสู่เว็บไซต์ของเราเพื่อสร้างการขายได้ในที่สุด 

  • ค้นหาหรือวิเคราะห์ คำหลัก (keywords) และเลือกชุดคำหลักที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์หรือผลิตภัณฑ์ที่ต้องการให้ผู้ค้นหาเจอให้ได้
  • เลือกที่ตั้งทางภูมิศาสตร์สำหรับโฆษณาที่จะแสดงภายใน
  • สร้างโฆษณาแบบข้อความเพื่อแสดงในผลการค้นหา
  • เสนอราคาในราคาที่พวกเขายินดีจ่ายสำหรับการคลิกโฆษณาแต่ละครั้ง
  • โฆษณาแบบข้อความเพียงอย่างเดียวนั้นสร้างได้ง่าย ป้อนพาดหัว ข้อความสำหรับเนื้อหาของโฆษณา คำกระตุ้นการตัดสินใจ และ URL สำหรับไฮเปอร์ลิงก์

ตัวอย่าง search ad networks ที่ได้รับความนิยมมากที่สุด

Search engine networks ที่ได้รับความนิยมมากที่สุดที่จงใช้ในการโฆษณาที่ผู้เชี่ยวชาญด้าน SEM กำหนดเป้าหมายว่าดีที่สุด คือ Google Ads (เดิมคือ Google Adwords) เรียนรู้เพิ่มเติม การทำงานของ Google ads ที่เจ้าของธุรกิจการต้องรู้

Google AdWords จริงๆ จะแบ่งเป็น 2 networks คือ Google Search Network และ Google Display Network แบบแรกประกอบด้วยเว็บไซต์ที่เกี่ยวข้องกับการค้นหาที่ Google เป็นเจ้าของโดยเฉพาะ ในขณะที่ Google Display Network ประกอบด้วยผลิตภัณฑ์และบริการต่าง ๆ เช่น YouTube, Blogger และ Gmail Bing Ads ที่จะช่วยให้ลูกค้าสามารถซื้อโฆษณาบนเครือข่ายเว็บไซต์ของ Yahoo และเครือข่ายของ Bing ได้โดยตรง

SEM กับ SEO แตกต่างกันอย่างไร ?

โดยทั่วไป “Search engine marketing  (SEM) ” หมายถึงการตลาดผ่านการค้นหาที่เสียค่าใช้จ่าย ซึ่งเป็นระบบที่ธุรกิจจ่ายเงินให้ Google เพื่อแสดงโฆษณาในผลการค้นหา ที่เราได้อธิบายไปทั้งหมด

แต่การเพิ่มประสิทธิภาพกลไกการค้นหาหรือ SEO (Search engine optimization) นั้นแตกต่างออกไปเนื่องจากธุรกิจไม่ต้องจ่ายเงินให้กับ Google เพื่อให้เว็บของคุณอยู่ในอันดับการค้นหาที่ดีที่สุดสำหรับการเข้าชมและการคลิก แต่พวกเขาได้รับตำแหน่งฟรีในผลการค้นหาโดยมีเนื้อหาที่เกี่ยวข้องมากที่สุดสำหรับการค้นหาคำหลักที่กำหนด

ความแตกต่างระหว่าง SEO และ SEM ควรเป็นส่วนพื้นฐานของกลยุทธ์การตลาดออนไลน์ สำหรับ SEO เป็นวิธีที่มีประสิทธิภาพในการขับเคลื่อนปริมาณการเข้าชมที่ด้านบนสุดของช่องทางการค้นหาที่ไม่ต้องเสียเงิน แต่ก็จะต้องทำให้เว็บของคุณมีประสิทธิภาพและใช้เวลานานในการจะขึ้นไปอยู่ในหน้าแรก ๆ ของการค้นหา ในขณะที่โฆษณาผ่าน “Search engine marketing  (SEM) เป็นวิธีที่คุ้มค่าอย่างมากในการกระตุ้นการเข้าชมที่รวดเร็วและเพิ่มยอดขายได้ในเวลาอันสั้น

Share:

Author
Louis Potsavee

หลุยส์นักเขียนบทความที่สามารถเขียนบทความได้ทุกรูปแบบตามข้อมูลที่เป็นจริง เพื่อให้เกิดบทความใหม่ ๆ ในรูปแบบที่ผู้คนสามารถเข้ามาอ่านได้ง่ายขึ้น เกี่ยวกับ Digital Marketing เพื่อสร้างแรงบันดาลใจให้กับนักการตลาดทุกคน