Digital marketing คืออะไร และทำไมถึงสำคัญกับธุรกิจของคุณ

Louis Potsavee
September 4, 2023

ปฏิเสธไม่ว่าคุณจะทำงานด้านไหน ๆ ก็ตาม คุณคงเคยได้ยินเกี่ยวกับ “การตลาดออนไลน์ หรือ Digital Marketing ” คุณอาจสงสัยว่า การตลาดออนไลน์ การตลาดดิจิทัล และการตลาดทางอินเทอร์เน็ต นั้นมีความแตกต่างกัน หรือไม่เหมือนกันหรือไม่ ? และทั้งหมดนี้มีความสำคัญอะไรต่อการทำธุรกิจในยุคปัจจุบัน และเหมาะสมกับธุรกิจของคุณหรือไม่ และจะเริ่มต้นอย่างไร ในการทำการตลาดออนไลน์เพื่อเข้าถึงกลุ่มลูกค้าได้ไว้ที่สุด 

การตลาดออนไลน์ Digital Marketing และอีคอมเมิร์ซ ( E – Commerce ) ช่วยให้การเดินทางของลูกค้าทั้งหมดเกิดขึ้นได้แบบดิจิทัล

ซึ่งจะใช้เครื่องมือแพลตฟอร์มออนไลน์ต่าง ๆ ที่มีผู้ใช้งานจำนวนมาก จะทำให้ผู้ใช้งานในแพลตฟอร์มต่าง ๆ มีโอกาสเป็นลูกค้าสามารถค้นพบแบรนด์ มีส่วนร่วมกับแบรนด์ ทำการซื้อ และสุดท้ายก็จะสนับสนุนแบรนด์ทั้งหมดผ่านทางออนไลน์นั้นเอง นอกจากนี้ สื่อ Digital อาจมีต้นทุนในการผลิตน้อยกว่าสื่อสิ่งพิมพ์ หรือสื่อโฆษณาออฟไลน์อื่น ๆ และยังสามารถเข้าถึงผู้คนได้กว้างกว่ามาก

ในบทความนี้ คุณจะพบคำจำกัดความของ การตลาดออนไลน์ (Online Marketing) คำอธิบายเกี่ยวกับประโยชน์ ประเภทต่าง ๆ และเคล็ดลับในการเริ่มต้นในการทำการตลาดออนไลน์ให้มีประสิทธิภาพมากที่สุด 

Digital Marketing คืออะไร ?

การตลาดดิจิทัล (Digital Marketing) คือแนวทางปฏิบัติในการใช้ประโยชน์จากช่องทางบนเว็บไซต์ หรือแพลตฟอร์มโซเชียลมีเดีย เพื่อเผยแพร่ข้อความเกี่ยวกับแบรนด์ ผลิตภัณฑ์ หรือบริการของบริษัทไปยังลูกค้าที่มีความต้องการตามตรงตามกลุ่มเป้าหมายที่กำหนดไว้ โดยใช้ วิธีการ และกลยุทธ์ที่ใช้สำหรับการตลาดออนไลน์ ได้แก่ แคมเปญอีเมล โซเชียลมีเดีย การโฆษณา การปรับแต่งเว็บไซต์ให้ติดอันดับบนเครื่องมือการค้นหา (การทำ SEO) และอื่น ๆ หรือทำความเข้าใจได้ง่าย ๆ คือ การทำการตลาดผ่านสื่อดิจิทัลหรืออุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์

วัตถุประสงค์ของ Digital Marketing คือ การเข้าถึงของผู้คนให้มาเป็นลูกค้าผ่านช่องทางที่พวกเขาใช้เวลาไปกับการอ่าน การค้นหา การมองเห็นรอบ ๆ ตัว ในโลกออนไลน์ ในระยะสั้น ๆ ไปในที่ที่ลูกค้าอยู่ เพื่อดึงดูดให้กลุ่มเป้าหมายที่มาพบเห็นไม่ว่าจะใช้วิธีการทางการตลาดใด ๆ ก็ตามให้เข้ามาสนใจแบรนด์ของเราให้ได้

นอกจากนี้ยังมีข้อดีของการทำการตลาดออนไลน์ มีประโยชน์มาก ๆ ในการทำการตลาดในยุคนี้ ที่ผู้คนใช้เวลาไปกับการเล่นโซเชียลมากกว่า 80 % แต่ก็มีความท้าทายมากมายสำหรับการตลาดออนไลน์ ซึ่งใช้สื่อดิจิทัลเป็นหลักในการดึงดูด ให้ผู้คนได้มีส่วนร่วม และเปลี่ยนผู้เยี่ยมชมผ่าน ๆ ที่อาจจะเป็นกลุ่มลูกค้า หรือคนทั่ว ๆ ไปให้เป็นลูกค้าจริงให้ได้

ความแตกต่างระหว่าง การตลาดออฟไลน์แตกต่างจากการตลาดออนไลน์ 

การตลาดออฟไลน์แตกต่างจากการตลาดออนไลน์ มีความแตกต่างกัน เนื่องจากใช้สื่อทางเลือกในการดำเนินแคมเปญที่ไม่เหมือนกัน ด้วยงานการตลาดแบบออฟไลน์ จะมีการใช้สื่อต่าง ๆ ในการทำการตลาด  เช่น สิ่งพิมพ์ ป้ายโฆษณา โฆษณาทางโทรทัศน์ และวิทยุ จึงเป็นเรื่องยากที่จะเปลี่ยนใจลูกค้าเหล่านั้นทางออนไลน์ เนื่องด้วยปัจจุบันการเสพสื่อต่าง ๆ ที่กล่าวไปนั้น ได้รับความนิยมน้อยลง 

ก่อนที่จะมีช่องทางการตลาดออนไลน์ หรือ Digital marketing การทำการตลาดแบบออฟไลน์ มีค่าใช้จ่ายในการทำการตลาดของผลิตภัณฑ์ หรือบริการมักมีราคาแพง และวัดผลได้ยาก ลองนึกถึงแคมเปญโฆษณาทางทีวี ซึ่งวัดผลผ่านกลุ่มเป้าหมายของผู้บริโภคเพื่อกำหนดระดับการรับรู้ถึงแบรนด์ ที่เราไม่สามารถควบคุมได้

วันนี้ สำหรับหลาย ๆ ธุรกิจที่ต้องการเพิ่มยอดขาย ขยายฐานลูกค้า สามารถเข้าร่วมทำการตลาดออนไลน์ และสร้างแคมเปญการหาลูกค้าใหม่ ๆ ด้วยบริการด้านการตลาดออนไลน์ที่ดีที่สุดของเรา Asia Search Solution บริษัทดิจิทัลเอเจนซี่ Digital Marketing Agency ที่ให้บริการ การตลาดออนไลน์ แบบ Full-Service อย่างมีประสิทธิภาพ ยกระดับธุรกิจของคุณให้เป็นที่รู้จักในวงกว้างได้อีกด้วย

ประโยชน์ของการทำ Digital marketing ในยุคปัจจุบัน

ประโยชน์หลักของการใช้ช่องทาง Digital เพื่อทำการตลาดให้ธุรกิจ หรือแบรนด์สินค้า คือ การที่เราสามารถวัดผลประเมินผลของแคมเปญต่าง ๆ ที่ทำลงไปในแพลตฟอร์มออนไลน์ต่าง ๆ  เพื่อให้เราสามารถวิเคราะห์การเข้ามาถึงของกลุ่มเป้าหมาย แคมเปญที่ทำลงไปมีคุณภาพสามารถดึงดูดลูกค้าได้ดีแค่ไหน รวมทั้งการซื้อโฆษณาต่าง ๆ ที่สามารถเจาะกลุ่มที่เราต้องการให้เข้าถึงได้โดยตรง

ทุกเครื่องมือในการทำ Digital marketing จะช่วยวิเคราะห์ และสร้างแคมเปญใหม่ ๆ ได้ไว้ยิ่งขึ้น 

ในการทำ Digital Marketing ได้รับความนิยมจึงทำให้มีการแข่งขันกันสูง เพื่อทำให้ธุรกิจของคุณเป็นที่รู้จักในโลกออนไลน์ ในสร้างรายได้ผ่านการทำ Digital Marketing ที่มีคุณภาพ โดยใช้แพนต์ฟอร์มโซเชียลออนไลน์ที่พวกผู้คนทั่วโลกใช้งานอยู่ ในการทำการตลาดออนไลน์ ไม่ว่าจะเป็น Facebook , YouTube , Instagram , TikTok และ Twitter รวมถึงการทำ เว็บไซต์ เพื่อรองรับการค้นหาใน Google 

 • มีความคุ้มค่า ในการทำ Digital Marketing ราคาถูกและมีประสิทธิภาพในการเข้าถึง กลุ่มเป้าหมาย มากกว่าการตลาดแบบเดิม สามารถทำซ้ำได้เร็วกว่า
 • มีความเร็วในการเข้าถึง ผู้ชมของคุณสามารถดำเนินการกับ แคมเปญการตลาด ของคุณได้ทันที ช่วยให้คุณดำเนินสร้างยอดขายได้อย่างรวดเร็ว ผ่านการทำ Content ที่มีความน่าสนใจ
 • ติดตามผล วิเคราะห์ผล การทำการตลาดจากแคมเปญที่ลงไปได้จริง เป็นเรื่องง่ายที่จะรู้ว่าผู้ชมของคุณกำลัง คลิก เปิดอีเมล แชร์ หรือซื้อสินค้า ผ่านช่องทางต่าง ๆ ที่จะมีการเก็บข้อมูลไว้ทั้งหมด ที่คุณสามารถนำมา วิเคราะห์ผล ถ้าคุณรู้ว่าอะไรได้ผล หรือไม่ได้ผล คุณก็สามารถเรียนรู้ได้และสร้างแคมเปญที่มี Content ใหม่ ๆ ให้ตรงใจกลุ่มเป้าหมายมากยิ่งขึ้น
 • กำหนดเป้าหมาย การตลาดออนไลน์ช่วยให้บริษัทสามารถกำหนดกลุ่มเป้าหมายเฉพาะและปรับแต่ง Content  ทางการตลาด ให้เข้ากับเป้าหมายที่เราต้องการให้เข้ามาเป็นลูกค้า 
 • Digital Marketing สามารถทำงานอัตโนมัติ และตอบสนองต่อพฤติกรรมออนไลน์ของผู้บริโภค จะได้รับข้อมูลที่ทันท่วงที เกี่ยวข้อง และเป็นส่วนตัว
 • วิธีการทำการตลาดออนไลน์ จำนวนมากเข้าถึงได้ง่าย ซึ่งหมายความว่าสิ่งสำคัญของการทำ Digital Marketing คือการสร้างเนื้อหาให้น่าสนใจ จะสามารถดึงดูดลูกค้าที่เหมาะสมได้มากกว่า
 • การตลาดออนไลน์ช่วยให้ธุรกิจมีโอกาสเชื่อมต่อกับผู้คนบนโลกจำนวนมากแบบเรียลไทม์ ได้อย่างมีประสิทธิภาพ และราคาย่อมเยากว่าการทำการตลาด แบบออฟไลน์

เริ่มต้นทำการตลาดออนไลน์อย่างไร

หากคุณกำลังเริ่มต้นในการทำธุรกิจ สร้างแบรนด์ของตนเองให้น่าสนใจในการทำการตลาดออนไลน์ หรือที่หลาย ๆ คนเรียกว่า Digital Marketing จะทำให้แบรนด์ของคุณเป็นที่รู้จักมากยิ่งขึ้น ในเวลาที่รวดเร็ว ขั้นตอนแรกในการเริ่มต้นกับ การตลาดออนไลน์ หรือ Digital Marketing  คือ การประเมินเป้าหมายทางธุรกิจของคุณ สร้างการรับรู้ของแบรนด์ต่อผู้คน เพื่อกระตุ้นในให้มีผู้ติดตามบนช่องทางโซเชียลมีเดีย เพื่อที่จะได้สร้างโอกาสในการขายสินค้าหรือบริการ ด้วยการทำแคมเปญการตลาดที่เข้ากับกลุ่มเป้าหมายมากที่สุด 

วิธีสร้างตัวตนของแบรนด์ จะช่วยให้คุณบรรลุเป้าหมาย และสร้างกลยุทธ์ Digital Marketing ที่สอดคล้องกัน เพื่อให้การทำแคมเปญการตลาด ในรูปแบบต่าง ๆ ของถึงผู้ใช้งานบนแพลตฟอร์มออนไลน์ ได้ตรงกับความต้องการของผู้คนมากยิ่งขึ้น โดยวิธีสร้างตัวตนของแบรนด์มีดังนี้

 • เข้าใจแบรนด์ของคุณเองถึงความต้องการ และอยากที่จะได้กลุ่มลูกค้าแบบไหนมาเข้ามาเป็นลูกค้าบ้าง วางจุดมุ่งหมาย และกำหนดเป้าหมาย ของแบรนด์ให้ชัดเจน 
 • วางกลยุทธ์เกี่ยวกับวิธีสร้างเนื้อหาของการทำการตลาดในทุก ๆ แคมเปญให้เหมาะสมกับแพลตฟอร์มโซเชียลต่าง ๆ  และรองรับการเครื่องมือค้นหา (SEO) เพื่อให้สามารถค้นหาเจอได้ง่าย
 • สร้างแคมเปญการตลาดที่น่าสนใจ ด้วยเนื้อหา Content ที่มีความสร้างสรรค์ และทำให้จดจำได้ง่าย ซึ่งเราสามารถ สร้าง Content ให้น่าสนใจ ในรูปแบบต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็น ภาพ วิดีโอ กิจกรรม ได้ทุกรูปแบบ
 • สร้างหน้า Landing Page ง่าย ๆ ด้วยแบบฟอร์มบันทึกโอกาสในการขาย ซึ่งคุณสามารถช่วยคุณเริ่มพัฒนาแบรนด์และสร้างการเข้าชมได้ ซึ่งเหมาะกับ บริษัทประเภท B2C และ B2B 

Digital Marketing ช่วยธุรกิจได้อย่างไร

การตลาดออนไลน์ (Online Marketing) ช่วยให้ธุรกิจพัฒนาและเปลี่ยนโอกาสในการขายได้มากขึ้น สำหรับใครที่ใช้ช่องทางการตลาดแบบเดิม ๆ การให้ PR สินค้าหรือบริการคุณอาจจะต้องหันมาพึ่งพาการทำ Digital Marketing ซึ่งจะพาลูกค้าเข้ามาได้มากยิ่งขึ้น ด้วยแคมเปญการตลอดแบบ Digital Marketing จะทำให้เข้าถึงกลุ่มเป้าหมายแบบตรงไปตรงมา โต้ตอบกับโฆษณานั้น ๆ ที่วัดผลได้จริง

กลยุทธ์การตลาดดิจิทัล (Digital Marketing) สำหรับธุรกิจขนาดใหญ่และขนาดเล็กกัน ในการเข้าถึงลูกค้าให้ตรงกลุ่มเป้าหมาย จะช่วยทำให้ธุรกิจของคุณมียอดเข้าชม และเพิ่มยอดขายได้เพิ่มขึ้นอย่างแน่นอน การทำ Digital Marketing จะช่วยเรื่องของ การรับรู้แบรนด์ที่ดีขึ้น

การสร้างความจดจำแบรนด์เป็นหัวใจสำคัญของการริเริ่มด้านการตลาดทุกรูปแบบ ยิ่งในการทำการตลาดออนไลน์ ยิ่งจะทำให้การรับรู้แบรนด์ได้เร็วยิ่งขึ้น

ปัจจุบันเรามีตัวช่วยในการทำ Digital Marketing หลายช่องทางมาก ๆ Social Media ที่มีผู้ใช้งานมากที่สุดในปัจจุบันที่ได้รับความนิยม และใช้ในการทำ Digital Marketing มากที่สุดคือ Facebook, YouTube, Instagram, TikTok , Line และ Twitter รวมถึงการทำ เว็บไซต์ เพื่อรองรับการค้นหาใน Google เราสามารถทำการตลาดได้ผ่านโพสต์ Content รูปแบบต่าง ๆ หรือซื้อโฆษณาแบบชำระเงิน เพื่อให้ผู้คนเข้าถึงแบรนด์เราได้ง่ายยิ่งขึ้น

ในแพลตฟอร์ม Social Media ต่าง ๆ สามารถกำหนดเป้าหมายลูกค้าที่คาดหวังด้วยข้อมูลประชากรและความสนใจเฉพาะ ที่แต่ละแพลตฟอร์มมีบริการที่จะช่วยให้คุณตั้งค่า และทำโฆษณาให้เข้าถึงกลุ่มคนเหล่านี้ได้อย่างมีประสิทธิภาพ คุณสามารถระบุข้อมูลประชากรที่ตรงกับโปรไฟล์ของลูกค้าเป้าหมายของคุณได้ตามที่ต้องการ แต่คุณจะต้องรู้จักธุรกิจของคุณให้ดี ว่าตอบโจทย์กลุ่มลูกค้าแบบไหนมากที่สุด เพื่อทำให้การสร้างแคมเปญการตลาดดึงดูดความสนใจได้มากที่สุด

สรุป

ธุรกิจในยุคสมัยนี้ไม่ควรที่จะหันหลังให้กับ การตลาดออนไลน์ (Online Marketing) โดยเฉพาะธุรกิจเก่า ๆ ที่กำลังจะตาย การใช้กลยุทธ์ของ Digital Marketing เข้ามาช่วยทำให้แบรนด์กลับมาเป็นที่นิยมอีกครั้ง ไม่ว่าจะด้วยบริการรับดูแลเพจ , บริการรับทำ SEO รวมไปถึงการทำ Google Ads สามารถทำได้จริง ๆ และในธุรกิจเปิดใหม่ที่ยังไม่มีฐานลูกค้า และยังไม่เป็นที่รู้จัก การทำ Digital Marketing จะช่วยให้แบรนด์ของคุณ เข้าถึงกลุ่มลูกค้าในโลกออนไลน์ได้อย่างมีประสิทธิภาพ และตรงกลุ่มเป้าหมายมากที่สุด 

เราจึงปฏิเสธไม่ได้เลยว่า การตลาดออนไลน์ (Online Marketing) จึงเป็นทางออกเดียวของทุก ๆ ธุรกิจในสมัยนี้ให้สามารถเติบโตขึ้นมาได้อย่างมั่นคง Digital Marketing เป็นหนึ่งในกลยุทธ์หลักของกลยุทธ์การตลาด ที่ทุกธุรกิจควรจะมองข้าม

Share:

Author
Louis Potsavee

หลุยส์นักเขียนบทความที่สามารถเขียนบทความได้ทุกรูปแบบตามข้อมูลที่เป็นจริง เพื่อให้เกิดบทความใหม่ ๆ ในรูปแบบที่ผู้คนสามารถเข้ามาอ่านได้ง่ายขึ้น เกี่ยวกับ Digital Marketing เพื่อสร้างแรงบันดาลใจให้กับนักการตลาดทุกคน