Branding คืออะไร ? วิธีสร้างแบรนด์ให้น่าจดจำ

Louis Potsavee
September 7, 2023

บนโลกของธุรกิจสิ่งที่สำคัญมาก ๆ คือ Branding เพื่อให้สินค้าและบริการทั้งหมดสามารถสร้างความรู้สึกต่อผู้ที่ต้องการได้ ไม่ว่าจะธุรกิจไหน ๆ การสร้าง Branding ที่แข็งแรงจะตอบสนองต่อภาพลักษณ์ของธุรกิจให้มีความน่าเชื่อถือ และทำให้ธุรกิจสามารถเติบโตได้อย่างรวดเร็ว จะเห็นว่าธุรกิจใหญ่ ๆ ที่มีการทำแบรนด์ให้ติดตลาดส่วนใหญ่แล้ว พวกเข้าจะเน้นในการสร้างภาพลักษณ์ของแบรนด์ให้ดีมีคุณค่า มีราคา ซึ่งมันจะเกี่ยวกับการสร้างความน่าเชื่อถือ และทำให้ผู้คนตัดสินใจเลือกซื้อหรือใช้บริการได้อย่างรวดเร็ว 

การสร้างแบรนด์จะช่วยคุณสร้างและจัดการแบรนด์ สามารถดึงดูดลูกค้าให้เข้ามาชื่นชม จดจำ และชอบธุรกิจของคุณมากกว่าคู่แข่งอื่น ๆ ทุกธุรกิจจึงควรใส่ใจในการสร้างแบรนด์มากกว่าการสร้างยอดขาย เพราะหากแบรนด์ของเราดีน่าเชื่อถือ และติดตลาด สิ่งที่จะตามมาก็คือยอดขายนั้นเอง การสร้างแบรนด์ยังคงเกี่ยวกับเอกลักษณ์ทางภาพ เช่น ชื่อ โลโก้ การออกแบบ บรรจุภัณฑ์ เพื่อสร้างความน่าจดจำ สร้างความประทับใจแรกให้กับผู้พบเห็น

ยิ่งไปกว่านั้น ในขณะที่แนวคิดของการสร้างแบรนด์และความเข้าใจได้พัฒนาไปอย่างมากในช่วงหลายปีที่ผ่านมา ทำให้กระบวนการสร้างแบนต่าง ๆ จึงถูกพัฒนาขึ้นในหลากหลายวิธี ยิงในปัจจุบัน Digital Marketing มีส่วนสำคัญกับธุรกิจมาก ๆ ในการช่วยในการสร้างแบรนด์ให้เป็นที่รู้จัก วันนี้ทาง จะพาทุกคนไปเรียนรู้วิธีการสร้างแบรนด์ให้น่าจดจำ ที่นี่

Branding

Brand คืออะไร?

Brand คืออัตลักษณ์และเรื่องราวของบริษัทที่ทำให้โดดเด่นจากคู่แข่งที่ขายสินค้าหรือบริการที่คล้ายคลึงกัน เป้าหมายของการสร้างแบรนด์คือการได้รับพื้นที่ในใจของกลุ่มเป้าหมายและกลายเป็นตัวเลือกที่พวกเขาชื่นชอบในการทำธุรกิจ

การสร้างแบรนด์ เป็นวิธีที่มีประสิทธิภาพสำหรับบริษัทในการสื่อสารวิสัยทัศน์ของตน แบรนด์ให้ความกระจ่างว่าบริษัทยืนหยัดเพื่ออะไรและเพราะเหตุใด แบรนด์ยังหมายถึงประสบการณ์โดยรวมที่บุคคลมีเมื่อมีปฏิสัมพันธ์กับธุรกิจ ในฐานะนักช้อป ลูกค้า ผู้ติดตามโซเชียลมีเดีย

Branding คืออะไร ?

Branding เป็นกระบวนการสร้างเอกลักษณ์ของแบรนด์ของบริษัท กระบวนการนี้ยังนำเสนอเนื้อหาที่สนับสนุนแบรนด์ เช่น โลโก้ สโลแกน การออกแบบภาพ หรือการทำโฆษณาต่าง ๆ การสร้างแบรนด์ คือกระบวนการค้นคว้า พัฒนา และนำคุณลักษณะที่โดดเด่นมาใช้กับองค์กรของคุณ เพื่อให้ผู้บริโภคสามารถเริ่มเชื่อมโยงแบรนด์ของคุณกับผลิตภัณฑ์ หรือบริการของคุณได้ง่ายขึ้น

การสร้างแบรนด์ในปัจจุบันเป็นเรื่องที่สามารถทำให้คนเข้าถึงได้ง่ายทั้ง โซเชียลมีเดีย ป้ายโฆษณา และวัสดุที่แบรนด์ใช้สำหรับบรรจุภัณฑ์ เราสามารถนำแบรนด์ของเราเข้าไปอยู่ในที่ต่าง ๆ เพื่อสร้างการรับรู้ที่เพิ่มมากขึ้น บริษัทที่สร้างแบรนด์ที่แข็งแกร่งรู้ดีว่าอัตลักษณ์ของแบรนด์จำเป็นต้องปรากฏอยู่ทุกที่ จึงสามารถดึงดูดผู้บริโภคให้เลือกผลิตภัณฑ์ของตนจากตัวเลือกต่าง ๆ

Branding ในการตลาดคืออะไร ? การสร้างแบรนด์เป็นกระบวนการสร้างการรับรู้เชิงบวกที่แข็งแกร่งของบริษัท ผลิตภัณฑ์หรือบริการของบริษัทในใจของลูกค้า โดยรวมองค์ประกอบต่างๆ เช่น โลโก้ การออกแบบ พันธกิจ และธีมที่สอดคล้องกันตลอดการสื่อสารการตลาดทั้งหมด การสร้างแบรนด์ที่มีประสิทธิภาพช่วยให้บริษัทต่าง ๆ สร้างความแตกต่างจากคู่แข่ง และสร้างฐานลูกค้าที่เข้ามาใช้บริการเป็นประจำได้

สำหรับธุรกิจที่ต้องการเข้ามาแข็งขันในโลกออนไลน์ สามารถเข้ามาปรึกาากับ บริษัทดิจิทัลเอเจนซี่ Digital Marketing Agency ที่ให้บริการโฆษณาออนไลน์แบบครบวงจร ไม่ว่าจะ รับทำ SEO สายขาว , รับดูแล Facebook , รับทำ Google Ads และอื่น ๆ มากมาย

Branding

กลยุทธ์ในการสร้างแบรนด์ให้น่าจดจำ

จริงอยู่ที่การสร้างแบรนด์เป็นงานที่ต้องใช้ creative สูง นอกจากนี้ยังต้องใช้ความพยายามของทีม และมีผู้มีส่วนได้ส่วนเสียเข้ามาช่วยกันวางแผนและเสนอมุมมองต่าง ๆ ในการสร้างแบรนด์ที่จะเป็นเอกลักษณ์ ทุกความคิดเห็นมีความสำคัญมาก ๆ ในการจะพาแบรนด์เกิดความโดดเด่น และการรับฟังความคิดเห็นจะสามารถสร้างเปลี่ยนแปลงที่เป็นประโยชน์และความท้าทายให้กับแบรนด์ได้

แต่อย่างไรก็ตามการสำหรับธุรกิจใหม่ ๆ โดยธุรกิจที่ทำ Digital Marketing คุณก็สามารถสร้างแบรนด์ขึ้นมาด้วยตัวคนเดียวได้ ในหัวข้อนี้สามารถช่วยคุณสร้างแบรนด์ที่ทรงพลังได้ เพื่อแสดงให้คุณนำเทคนิคต่าง ๆ ไปปรับปรุงกระบวนการสร้างแบรนด์ของคุณเองได้อย่างไร ไปดูกันเลย

1. กำหนดกลุ่มเป้าหมาย

การสร้างแบรนด์นำไปสู่การรับรู้ การยอมรับ ความไว้วางใจ และรายได้ แต่ลองย้อนกลับไปทำความเข้าใจว่าสิ่งเหล่านั้นมาจากไหน ซึ่งแน่นอนว่า “ผู้บริโภค” เป็นกลุ่มเป้าหมายและลูกค้า ที่เราต้องการให้เกิดการยอมรับ ความไว้วางใจ และรายได้  หากแบรนด์ของคุณไม่โดนใจ ก็จะไม่นำไปสู่การรับรู้ การจดจำ ความไว้วางใจ และรายได้ นั่นคือที่มาของการค้นหา target market หรือกลุ่มเป้าหมายนั้นเอง

คุณต้องเข้าใจว่าแบรนด์ของคุณจะสื่อถึงใคร สินค้าของคุณให้บริการใครบ้าง ? ลูกค้าในอุดมคติของคุณคือใคร ? ทำไมคุณถึงสร้างธุรกิจของคุณตั้งแต่แรก ?

สิ่งที่คุณเรียนรู้เกี่ยวกับ target market และลักษณะของผู้ซื้อจะมีอิทธิพลต่อการตัดสินใจสร้างแบรนด์ของคุณในภายหลัง ดังนั้นให้ขั้นตอนนี้เป็นสิ่งสำคัญอันดับแรกในการที่คุณจะกำหนดเป้าหมายของกลุ่มลูกค้าก่อนว่าเป็นใคร เพื่อที่จะได้สร้างแบรนด์ในขั้นตอนต่อ ๆ ไปได้อย่างถูกต้องและตรงจุดมากขึ้น

2. กำหนดพันธกิจ (Mission) 

ทำไมคุณถึงสร้างธุรกิจของคุณขึ้นมา การตอบคำถามนี้จะช่วยให้คุณสร้างพันธกิจของคุณได้ คำตอบนี้จะกำหนดวัตถุประสงค์ของคุณในฐานะผู้นำองค์กร ก่อนที่คุณจะสามารถสร้างแบรนด์ให้กลุ่มเป้าหมายของคุณรู้จัก ให้คุณค่า และไว้วางใจได้ คุณต้องสามารถแสดงให้เห็นว่าธุรกิจของคุณนำเสนออะไรได้บ้าง จากนั้น ทุกส่วนของแบรนด์ของคุณ (โลโก้ สโลแกน รูปภาพ เสียง และบุคลิกภาพ) จะสามารถสะท้อนถึงพันธกิจและวิสัยทัศน์นั้นได้

พันธกิจของคุณเป็นส่วนสำคัญของ การสร้างแบรนด์ของคุณ โดยครอบคลุมถึงสาเหตุที่ธุรกิจของคุณดำรงอยู่ และเหตุใดผู้คนจึงควรใส่ใจแบรนด์ของคุณ

3. กำหนดค่านิยม คุณภาพ และคุณประโยชน์ที่เป็นเอกลักษณ์

อาจมีธุรกิจมากมายในอุตสาหกรรม  เป็นเรื่องง่ายที่จะมุ่งเน้นไปที่การแข่งขันของคุณกับคู่แข่งประเภทเดียวกันเท่านั้น โดยคุณจำเป็นต้องรู้เกี่ยวกับความโดดเด่นและจุดขายของธุรกิจคุณที่อยู่เหนือคู่แข่ง ซึ่งคุณจะต้องมีการศึกษาคู่แข่งทางการตลาดของคุณให้ดีก่อน

ธุรกิจของคุณมีสิ่งหนึ่งที่ไม่มีใครเลียนแบบได้ (ตามกฎหมาย) คืออะไร? 

คุณจึงต้องแน่ใจว่าแบรนด์ของคุณถูกสร้างขึ้นและได้รับแรงบันดาลใจจากองค์ประกอบที่เป็นของคุณแต่เพียงผู้เดียว ได้แก่ คุณค่า ประโยชน์ และคุณภาพที่ทำให้บริษัทของคุณมีเอกลักษณ์เฉพาะตัว สิ่งไหนบ้างที่จะทำให้ธุรกิจของคุณแตกต่างจากธุรกิจอื่น ๆ สิ่งเหล้านี้จะนำไปสู่การทำการตลาดที่ดีในอนาคตด้วย

4. สร้างเนื้อหาภาพ

เมื่อคุณเข้าใจกลุ่มเป้าหมาย พันธกิจของคุณ และคุณสมบัติเฉพาะที่ประกอบเป็นธุรกิจของคุณขึ้นมาอย่างโดดเด่น สิ่งเหล่านี้จะนำไปสู่วิธีของการสร้างแบรนด์จริง ๆ  นั่นก็คือ การออกแบบภาพ หรือ Create visual ซึ่งเรากำลังพูดถึงโลโก้ โทนสี การพิมพ์แบบอักษร และองค์ประกอบภาพอื่น ๆ ที่จะสร้างการรับรู้ที่น่าจดจำได้

เมื่อคุณสร้างองค์ประกอบเหล่านี้ ให้สร้างหลักเกณฑ์เกี่ยวกับแบรนด์ หรือ สไตล์แบรนด์ที่อยากให้เป็น เพื่อควบคุมองค์ประกอบและการใช้เนื้อหาภาพของคุณสู่สายตากลุ่มเป้าหมาย ซึ่งจะช่วยให้มั่นใจได้ว่าใครก็ตามที่ใช้ตราสินค้าใหม่ของคุณก็ทำอย่างถูกต้องและสม่ำเสมอ ดูตัวอย่างคำแนะนำเกี่ยวกับสไตล์แบรนด์เหล่านี้เพื่อเป็นแรงบันดาลใจ

5. เสียง หรือข้อความที่มีเอกลักษณ์ของแบรนด์

เสียง หรือข้อความของแบรนด์ของคุณ วิธีที่คุณสื่อสารกับกลุ่มเป้าหมาย ถือเป็นส่วนหนึ่งของการสร้างแบรนด์ของคุณด้วย คุณต้องการกำหนดเสียงของแบรนด์ที่เชื่อมโยงและสะท้อนกับเป้าหมายของคุณ ไม่เช่นนั้นพวกเขาอาจจะไม่สนใจ ด้วยเหตุนี้ อย่าลังเลที่จะกลับไปยังขั้นตอนที่หนึ่งเพื่อทำความคุ้นเคยกับกลุ่มเป้าหมาย

การสร้างแคมเปญโฆษณาและคำบรรยายบน โซเชียล ไปจนถึงบล็อกโพสต์ และเรื่องราวของแบรนด์ น้ำเสียงและข้อความของคุณจะต้องสอดคล้องกัน

ดังนั้น ให้โอกาสกลุ่มเป้าหมายได้ทำความคุ้นเคยกับแบรนด์ของคุณและเรียนรู้ที่จะจดจำเสียงของคุณ ยังดีกว่า สร้างเสียงที่สนุกสนานหรือตามกระแส แล้วลูกค้าของคุณจะตั้งตารอการอัปเดตทางโซเชียลมีเดียเกี่ยวกับแคมเปญต่าง ๆ ของธุรกิจคุณอย่างแน่นอน

6. นำแบรนด์ของคุณไปใช้จริง

แบรนด์ของคุณจะใช้งานได้ก็ต่อเมื่อคุณทำเท่านั้น เมื่อคุณออกแบบและสร้างแบรนด์ใหม่ (หรือรีแบรนด์) เสร็จแล้ว ให้บูรณาการเข้ากับทุกส่วนของธุรกิจของคุณ โดยจะต้องให้ความสนใจเป็นพิเศษเพื่อให้แน่ใจว่าแบรนด์ของจะแสดงทุกที่ที่ธุรกิจของคุณติดต่อกับลูกค้า การนำแบรนด์ของคุณไปใช้กับธุรกิจไม่ว่าจะเป็นใน เว็บไซต์ โซเซียลมีเดีย บรรจุภัณฑ์สินค้า การโฆษณาในทุก ๆ แคมเปญ และอื่น ๆ ที่คุณสามารถนำแบรนด์ของคุณไปในอยู่นั้นได้ เพื่อสร้างการรับรู้เป็นวงกว้าง เพื่อให้กลุ่มเป้าที่กระจัดกระจายอยู่ รู้จักธุรกิจของคุณให้มากที่สุด

สรุป

การสร้างแบรนด์ ไม่ว่าจะเป็น ชื่อ โลโก้ โทนสี เสียง และรูปภาพขององค์กรของคุณ นอกจากนี้ยังมีอีกมาก มันเป็นความรู้สึกที่จับต้องไม่ได้ ซึ่งเจ้าของธุรกิจจะต้องสร้างแบรนด์ของคุณให้ออกมาน่าดึงดูดมากที่สุด ด้วยวิธีการต่าง ๆ ที่เราได้แนะนำไป ซึ่งจะเป็นพื้นฐานของกระบวนการคิดสร้าง Branding ที่จะนำไปใช้ในการสร้างแบรนด์ได้อย่างถูกต้อง

นั่นคือสาเหตุที่แบรนด์ที่มีอิทธิพลแตกต่างจากแบรนด์อื่น ๆ ทั้งหมด องค์ประกอบที่จับต้องได้มีส่วนช่วยในโลโก้ที่สวยงาม สโลแกนที่ชาญฉลาด และเสียงของแบรนด์ที่ชัดเจน แต่แบรนด์ที่แข็งแกร่งอย่างแท้จริงจะประสบความสำเร็จได้เมื่อพวกเขามุ่งเน้นไปที่ภาพรวมของแบรนด์ เข้าถึงหัวใจและจิตวิญญาณของกลุ่มเป้าหมาย แล้วการสร้างแบรนด์ที่ประสบความสำเร็จจะตามมาอย่างแน่นอน

Share:

Author
Louis Potsavee

หลุยส์นักเขียนบทความที่สามารถเขียนบทความได้ทุกรูปแบบตามข้อมูลที่เป็นจริง เพื่อให้เกิดบทความใหม่ ๆ ในรูปแบบที่ผู้คนสามารถเข้ามาอ่านได้ง่ายขึ้น เกี่ยวกับ Digital Marketing เพื่อสร้างแรงบันดาลใจให้กับนักการตลาดทุกคน