ประโยชน์ของการทำโปรโมตกับ Google Ads ธุรกิจที่มีเว็บไซต์ควรทำ !

Louis Potsavee
October 3, 2023

ธุรกิจที่ต้องการเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายในวงกว้างผ่านทางออนไลน์ รู้ดีว่าการถูกจัดอันดับสูงในผลลัพธ์ของเครื่องมือค้นหาของ Google เป็นสิ่งสำคัญมาก อย่างไรก็ตาม การได้ตำแหน่งสูงสุดเป็นเรื่องยาก โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อตลาดเต็มไปด้วยคู่แข่งการจะทำ SEO เพียงอย่างเดียวคงจะช้าไปสำหรับหลายธุรกิจ ทำให้นั่นคือที่มาของ Google Ads ซึ่งจะเข้ามาช่วยดันเว็บไซต์ธุรกิจของคุณขึ้นสู่หน้าแรกให้ผู้คนเจอเว็บไซต์ของคุณได้เร็วขึ้น

บทความนี้จะพูดถึงประโยชน์มากมายของการใช้งาน Google Ads สำหรับเว็บธุรกิจที่ต้องการสร้างการรับรู้ของแบรนด์ และสร้างโอกาสเพิ่มยอดขาย ช่วยให้คุณเอาชนะคู่แข่งได้อย่างไร ไปดูกันเลย

ทำความรู้จักกับ Google Ads 

Google Ads เป็นชื่อของแพลตฟอร์มโฆษณาออนไลน์แบบจ่ายต่อคลิก (PPC) การทำ Google Ads ซึ่งช่วยให้ธุรกิจต่าง ๆ สามารถมองเห็นผลิตภัณฑ์และบริการต่าง ๆ บนเครื่องมือการค้นหาบน Google ได้ โฆษณา Google Ads ประเภทที่พบบ่อยที่สุดคือโฆษณาบนเครื่องมือการค้นหา ( Google search) ซึ่งจะปรากฏบนหน้าผลลัพธ์ของเครื่องมือค้นหา (SERP) สำหรับการค้นหาที่เกี่ยวข้องกับผลิตภัณฑ์และบริการของผู้ลงโฆษณา 

คุณสามารถใช้ Google Ads เพื่อแสดงโฆษณาธุรกิจของคุณแบบ Display ads, Shopping ads, YouTube ads,  และอื่น ๆ ของทาง Google ได้อีกด้วย คุณสามารถเลือกโดยพิจารณาว่าธุรกิจของคุณเหมาะกับการโปรโมตผ่านวิธีการโฆษณาใดมากที่สุด

Google Ads คืออะไร

ประโยชน์ของการใช้บริการ Google Ads

ในทางธุรกิจการเข้ามาทำการตลาดออนไลน์ในยุคปัจจุบันมีความสำคัญมาก ๆ ไม่ว่าจะในรูปแบบได้ก็ตาม สำหรับการทำ Digital Marketing ผ่าน Google Ads ก็เป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่ตอบโจทย์หลายธุรกิจที่มีเว็บไซต์ ให้คนสามารถเข้าถึงและหาคุณเจอได้เร็วขึ้น โดยมีประโยชน์ต่าง ๆ ดังนี้

1.การเข้าถึงอย่างมหาศาลของ Google

ไม่ว่าจะอะไร ที่ไหน อย่างไร ทุกคำถามที่เราไม่รู้มักจะเข้าไปหาดูใน Google ตลอดเวลา ทำให้ Google ถูกจัดเป็นเครื่องมือการค้นหาที่ดีที่สุด ทุกวันนี้มีการค้นหามากกว่าสองล้านล้านครั้งต่อปี หรือมากกว่า 5 พันล้านการค้นหาต่อวัน ทำให้โอการที่กลุ่มเป้าหมายจะค้นมาเจอค้นได้เยอะมาก ๆ หากค้นหาในคำที่เกี่ยวข้องกับธุรกิจ หรือผลิตภัณฑ์ หรือบริการของคุณ นี่จึงประโยชน์ที่สำคัญที่สุดประการหนึ่งของ Google Ads ให้คุณสามารถขายผลิตภัณฑ์หรือบริการของคุณให้กับผู้ที่กำลังมองหาได้เร็วขึ้น

หากคุณเว็บไซต์ของคุณมีประสิทธิภาพ และมีการให้ราคาสูงในการทำ Google Ads เว็บของคุณยิ่งจะถูกดันให้ขึ้นมาในอันดับแรก ๆ มีโอกาสที่จะกลุ่มเป้าหมายจะมองเห็นคุณก่อนคู่แข่ง และทำให้ปิดการขายได้เร็วขึ้นอย่างแน่นอน

2. ศักยภาพในการสร้าง ROI สูง

Google จะเรียกเก็บเงินจากผู้ลงโฆษณาตามจำนวนที่กำหนดไว้ล่วงหน้าสำหรับโฆษณาที่มีคนเข้ามาคลิกเท่านั้น หากคุณได้เพิ่มประสิทธิภาพกลยุทธ์ Google Ads ของคุณ คุณจะได้รับ ROI ที่สูงขึ้นซึ่งเห็นได้ชัดเจนกว่าแคมเปญโฆษณาอื่น ๆ มาก อย่างไรก็ตามสิ่งนี้ต้องใช้เวลาและการศึกษา เรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับแนวทางปฏิบัติที่ดีที่สุดสำหรับเอเจนซี่การตลาด Google Ads

คุณจะทราบได้อย่างไรว่าท้ายที่สุดแล้วอะไรจะนำพาธุรกิจของคุณไปสู่ผลลัพธ์ที่ดีที่สุดในการทำ Google Ads ? คุณต้องตรวจสอบ ติดตาม และเปลี่ยนแปลงแคมเปญของคุณอย่างต่อเนื่อง และ Google Ads เสนอวิธีที่เหมาะแก่คุณในการติดตามความคืบหน้านี้ เราขอแนะนำให้คุณจ้างผู้เชี่ยวชาญอย่าง เอเจนซี่การตลาดออนไลน์ ด้าน PPC ของ Google Ads เช่น Asia Search Solution ซึ่งจะเข้ามาช่วงสร้างผลลัพธ์ที่ดีที่สุดให้คุณได้อย่างแน่นอน

3. อันดับขึ้นเร็วกว่า SEO

ข้อดีหลักประการหนึ่งของ Google Ads คือทำงานเร็วกว่าอย่างแน่นอน การเพิ่มประสิทธิภาพเครื่องมือค้นหา SEO และ Google Ads เป็นกลยุทธ์ทางการตลาดที่เกี่ยวข้องกับเครื่องมือค้นหาของ Google เพื่อเพิ่มการเข้าชมและโอกาสในการขาย อย่างไรก็ตาม Google Ads สามารถช่วยให้ธุรกิจของคุณไปถึงอันดับหนึ่งใน SERP ได้เร็วขึ้นมาก

รูปแบบไหนดีกว่ากันระหว่าง Google Ads หรือ SEO ? จริง ๆ แล้วทั้งสองมีจุดเด่นที่ต่างกัน อย่าง SEO จะดีกว่าในระยะยาว ถ้างบประมาณเป็นปัจจัยในการตัดสินใจและเวลาไม่ใช่ปัจจัยสำคัญของธุรกิจคุณ SEO คือคำตอบที่ดีที่สุดอย่างแน่นอน ซึ่งสามารถใช้บริการ ทำ SEO ให้ติดหน้าแรก

หากคุณต้องการอยู่ในหน้าแรกของผลการค้นหาทันที หรืออยากใช้เวลาให้เร็วที่สุดในการขึ้นไปอยู่ใน SERP แน่นอนว่า Google Ads คือคำตอบของคุณ ในช่วงเริ่มต้น คุณสามารถมุ่งเน้นที่ Google Ads มากขึ้นเพื่อให้ได้ผลลัพธ์หน้าแรกอย่างรวดเร็ว เมื่ออันดับ SEO อีคอมเมิร์ซของคุณดีขึ้น คุณก็สามารถลดงบประมาณ Google Ads ของคุณได้

ประโยชน์ของการใช้บริการ Google Ads

4. ได้กลุ่มเป้าหมายที่มีความตั้งใจจริง ๆ 

บอกเลย Google Ads ถือเป็นการตลาดแบบตั้งรับ เพราะการโปรโมตแบบนี้จะเป็นการรอผู้ที่ต้องการจริง ๆ เข้ามาค้นหาเพื่อให้เจอคุณผ่านเครื่องมือ Google search กลุ่มเป้าหมายจะเข้ามาพบคุณโดยความตั้งใจจริง ๆ  ซึ่งจะแตกต่างจากการทำโฆษณาผ่านโซเชียลมีเดียอย่าง Facebook แน่นอน เพราะเป็นการตลาดแบบเชิงรุ่ง แคมเปญการตลาดจะถูกส่งไปตามกลุ่มเป้าหมายที่ต้องการ เพื่อเพิ่มความอยากให้กับกลุ่มเป้าหมาย ทำให้โอกาสในการขายจะต้องขึ้นอยู่กับประสิทธิภาพของแคมเปญการตลาดนั้น ๆ 

5. เพิ่มโอกาสในการขายและลูกค้า

Google Ads เป็นหนึ่งในกลยุทธ์การตลาดที่ดีที่สุดสำหรับการสร้างความสนใจในตัวสินค้า หากคุณตั้งค่าแคมเปญโฆษณาของคุณอย่างถูกต้อง คุณจะได้รับโอกาสในการขายที่ตรงเป้าหมายและมีคุณสมบัติเหมาะสมสำหรับเว็บไซต์ของคุณ และการตั้งค่าที่เหมาะสมจำเป็นต้องใช้คำหลักเชิงลบจริง ๆ

นอกจากนี้ Google Ads ยังช่วยให้ธุรกิจมุ่งเน้นไปที่ผู้ที่กำลังมองหาสิ่งที่ต้องการ คุณสามารถปรับแต่งแคมเปญของคุณอย่างต่อเนื่องเพื่อเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น บริการ รับทำ Google Ads ที่นี่

6. การรับรู้ถึงแบรนด์ที่เพิ่มขึ้น

ตลาดออนไลน์ในปัจจุบันมีการแข่งขันเพิ่มมากขึ้น ดังนั้นการสร้างการรับรู้ถึงแบรนด์ การมองเห็น และได้ลูกค้าประจำจึงมีความสำคัญมากกว่าที่เคย เมื่อเปรียบเทียบกับการสร้างแบรนด์บนโซเชียลมีเดีย ข้อดีที่ใหญ่ที่สุดประการหนึ่งของ Google Ads ก็คือสามารถเพิ่มการเข้าชม คลิก และ Conversion ได้อย่างรวดเร็วและมีประสิทธิภาพ 

นอกจากนี้ยังเป็นวิธีที่มีประสิทธิภาพในการทำให้แบรนด์ของคุณเป็นที่รู้จัก คุณสามารถแสดงโฆษณาของคุณบนการค้นหาของ Google, โฆษณาแบบรูปภาพ (เว็บไซต์อื่น), โฆษณา YouTube, โฆษณาแบนเนอร์ และโฆษณา Gmail สื่อเหล่านี้สร้างแบรนด์ การเข้าชม และการรับรู้มากมายอีกด้วย

7. การวัดประสิทธิภาพของคุณอย่างสม่ำเสมอ

การวัดผลลัพธ์ของวิธีการโฆษณาแบบเดิม ๆ เช่น หนังสือพิมพ์ วิทยุ โทรทัศน์ ป้ายโฆษณา โบรชัวร์ ฯลฯ เป็นเรื่องยากมาก นอกจากนี้ ยังมีราคาแพงกว่าการโฆษณากับ Google มากอีกด้วย การวัดผลของ Google Ads เป็นเครื่องมือที่เราสามารถเข้าไปดูสถิติข้อมูลต่าง ๆ ได้ทั้งหมดว่าแคมเปญการตลาดของคุณมีคุณภาพดีหรือไม่ เช่น 

  • ใครคลิกโฆษณาของคุณ ?
  • มีการสร้างโอกาสในการขายจำนวนเท่าใด?
  • คุณได้รับการเข้าชมเว็บไซต์ของคุณผ่านทาง AdWords มากเพียงใด ?
  • คำหลักใดสร้างการเข้าชมและโอกาสในการขายมากที่สุด ?
  • คุณมีค่าใช้จ่ายเท่าไรต่อโอกาสในการขาย?

คุณสามารถเชื่อมต่อ Google Ads กับ Google Analytics ได้ เพื่อได้มาซึ่งข้อมูลเหล่านี้ เพื่อนำไปใช้ในการปรับกลยุทธ์ต่าง ๆ ให้มีประสิทธิภาพในการทำ Google Ads มากขึ้น เรียนรู้ การทำงานของ Google ads ที่เจ้าของธุรกิจการต้องรู้ ได้ที่นี่

ประโยชน์ของการใช้บริการ Google Ads

สรุป

Google Ads มีประโยชน์มากมาย ทำให้เป็นช่องทางหลักสำหรับกลยุทธ์การโฆษณาของคุณ Google เป็นเครื่องมือการค้นหาที่ดีที่สุดคนใช้บริการมากที่สุด และมีพันธมิตรมากมาย การเพิ่มประสิทธิภาพแคมเปญสำหรับธุรกิจต่าง ๆ จะช่วยเพิ่มการรับรู้ถึงแบรนด์และเพิ่มยอดขายได้มากยิ่งขึ้นอย่างแน่นอน Google ยังสามารถเพิ่มประสิทธิภาพแคมเปญของคุณเพื่อกำหนดเป้าหมายโอกาสในการขายที่ผ่านมาอีกครั้ง เพื่อเพิ่ม Conversion แบรนด์ สามารถสัมผัสผลลัพธ์เหล่านี้ได้เร็วกว่าการตลาดแบบออร์แกนิกหรือผสมผสาน SEO และโฆษณาบนการค้นหาแบบ SEM เพื่อปรับปรุงการมองเห็นในวงกว้าง (เรียนรู้เพิ่มเติม SEO และ SEM ต่างกันอย่างไร? )

Share:

Author
Louis Potsavee

หลุยส์นักเขียนบทความที่สามารถเขียนบทความได้ทุกรูปแบบตามข้อมูลที่เป็นจริง เพื่อให้เกิดบทความใหม่ ๆ ในรูปแบบที่ผู้คนสามารถเข้ามาอ่านได้ง่ายขึ้น เกี่ยวกับ Digital Marketing เพื่อสร้างแรงบันดาลใจให้กับนักการตลาดทุกคน