Conversion คือ อะไร ? มีความสำคัญกับ Digital Marketing อย่างไรบ้าง ?

Louis Potsavee
November 9, 2023

Conversion คือ การเปลี่ยนผู้มีโอกาสเป็นลูกค้าหรือผู้เยี่ยมชมให้กลายเป็นลูกค้า ผู้สมัครสมาชิก หรือลูกค้าเป้าหมายที่ชำระเงิน เป็นเป้าหมายสูงสุดของแคมเปญการตลาดส่วนใหญ่และเป็นตัวชี้วัดความสำเร็จของการทำการตลาด ยิ่งแคมเปญสร้าง Conversion ได้มากเท่าใด แคมเปญนั้นก็จะถือว่าประสบความสำเร็จมากขึ้นเท่านั้น

Conversion คือ อะไร ? มีความสำคัญกับ Digital Marketing อย่างไรบ้าง ?

การทำงานของ Conversion ในการทำการตลาดออนไลน์

การได้รับ Conversion เริ่มต้นด้วยการสร้างผู้ติดตามที่มีคุณภาพบนแพลตฟอร์มโซเชียลมีเดีย เช่น Facebook, Twitter, Instagram และ LinkedIn โดยการสร้างเนื้อหาที่น่าสนใจและแชร์ได้ โดยใช้แฮชแท็ก และโปรโมตโปรไฟล์โซเชียลมีเดียของคุณผ่านช่องทางการตลาดอื่น ๆ (เรียนรู้เพิ่มเติ่มเกี่ยวกับ โซเชียลมีเดียจึงเป็นหัวใจของ Digital Marketing )

เมื่อคุณมีผู้ติดตามที่เป็นกลุ่มเป้าหมายจริง ๆ แล้ว ขั้นตอนต่อไปคือการสร้างความไว้วางใจให้กับผู้ติดตามของคุณด้วยการมอบเนื้อหาที่มีคุณค่าและเกี่ยวข้องกับธุรกิจที่ต้องการนำเสนออย่างสม่ำเสมอ ด้วยการดึงดูดปริมาณการเข้าชมเว็บไซต์ของคุณ ส่งเสริมการมีส่วนร่วมและการโต้ตอบ และการใช้การโฆษณาบนโซเชียลมีเดียเพื่อเข้าถึงผู้ใช้ที่มีแนวโน้มว่าจะสนใจผลิตภัณฑ์หรือบริการของคุณ คุณสามารถเพิ่มการแปลงและเปลี่ยนผู้ติดตามให้กลายเป็นลูกค้าและสมาชิกที่ภักดีหรือจะเรียกว่า “ลูกค้าประจำ” 

Conversion เกิดขึ้นเมื่อผู้ใช้ดำเนินการที่ต้องการ เช่น กรอกแบบฟอร์ม ซื้อสินค้า สมัครรับจดหมายข่าว หรือขอสาธิตหรือทดลองใช้ โดยทั่วไปการดำเนินการนี้ถูกกำหนดโดยนักการตลาดและสอดคล้องกับเป้าหมายทางธุรกิจนั้นเอง

กุญแจสำคัญใน conversion บน โซเชียลมีเดียคือการมุ่งเน้นที่การสร้างความสัมพันธ์กับผู้ติดตามของคุณและมอบคุณค่า มากกว่าแค่โปรโมตผลิตภัณฑ์หรือบริการของคุณ การสร้างความไว้วางใจและมอบคุณค่านั้นสำคัญมาก ๆ  คุณสามารถสร้างแบรนด์ของคุณให้เป็นแหล่งข้อมูลที่เชื่อถือได้ และขับเคลื่อนผลลัพธ์ทางธุรกิจผ่านโซเชียลมีเดียด้วยเนื้อหาที่ให้ประสบการณ์ที่ดีต่อผู้ติดตาม

บริษัทดิจิทัลมาร์เก็ตติ้งเอเจนซี่ ให้บริการโฆษณาออนไลน์แบบครบวงจร ช่วยให้ธุรกิจของคุณเข้าถึงกลุ่มเป้าหมาย เช่น รับดูแลเพจ ทำการตลาด Facebook , รับดูแล TikTok , seo agency สร้างโอกาสการเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายใหม่ และบริการอื่น ๆ

ประเภทของ Conversion ในการตลาดออนไลน์

Marco Conversion

Marco Conversion เป็นเป้าหมายหลักหรือเป้าหมายสุดท้ายของแคมเปญที่เกี่ยวข้องโดยตรงกับการสร้างรายได้ ตัวอย่างเช่น เป้าหมายสูงสุดของเว็บไซต์ผลิตภัณฑ์อาหารเสริมคือคำสั่งซื้อ หรือคุณสามารถใช้เป้าหมายอื่นได้ เช่น ลงทะเบียนเพื่อรับผลิตภัณฑ์ทดลอง กรอกข้อมูลของคุณเพื่อรับคำแนะนำจากผู้เชี่ยวชาญ ค่าธรรมเนียมบัตรเครดิต ทั้งหมดนี้คือการกระทำที่สร้างรายได้

Micro Conversion 

Micro Conversion  เป็นเป้าหมายเริ่มต้นของธุรกิจที่จะนำไปสู่การเกิด Conversion ในระดับมหภาค หรือการกระทำใด ๆ ที่ส่งผลให้กลุ่มเป้าหมายกลายเป็นลูกค้าในอนาคต เช่น จากเว็บไซต์ที่จำหน่ายผลิตภัณฑ์อาหารเสริม เช่น คลิกเพื่อติดตามเพจ คลิกเพื่อสมัคร คลิกเพื่ออ่านอีเมล หรือคลิกเพื่อดาวน์โหลดแคตตาล็อกผลิตภัณฑ์อาหารเสริมต่าง ๆ 

  • Marketing framework จะช่วยให้มั่นใจได้ว่าคุณกำลังนำเสนอกลยุทธ์ที่เหมาะสมแก่กลุ่มเป้าหมายที่เหมาะสม ผ่านช่องทางที่เหมาะสม

ตรวจสอบความสำเร็จของโฆษณาของคุณผ่าน Conversion Rate 

อัตราการแปลงคืออัตราส่วนของจำนวน Conversion ทั้งหมดต่อจำนวนผู้เข้าชมทั้งหมด โดยไม่คำนึงถึงการสมัครสมาชิก หากต้องการสั่งซื้อผลิตภัณฑ์หรือตามข่าวสาร ให้คำนวณอัตราคอนเวอร์ชั่นของคุณสำหรับลูกค้าที่โต้ตอบกับเว็บไซต์หรือโฆษณาของคุณโดยใช้สูตรต่อไปนี้:

สูตรคำนวณ Conversion Rate 

การแปลงทั้งหมด / ผู้เข้าชมทั้งหมดหรือการแสดงผล x 100 = อัตราการแปลง %

ตัวอย่างเช่น หากเว็บไซต์อีคอมเมิร์ซมีผู้เข้าชม 100 คน และผู้เข้าชม 12 คนในจำนวนนั้นทำการซื้อจนเสร็จสมบูรณ์ อัตรา Conversion จะเท่ากับ 12%

หากมีการส่งการแจ้งเตือนแบบพุชไปยังสมาชิก 200 ราย และสมาชิก 36 รายคลิกที่ CTA การแจ้งเตือน อัตรา Conversion สำหรับการแจ้งเตือนนั้นจะเท่ากับ 18%

Conversion คือ อะไร ? มีความสำคัญกับ Digital Marketing อย่างไรบ้าง ?

วิธีวัด Conversion มีอะไรบ้าง ?

ธุรกิจของคุณจำเป็นต้องสร้างเนื้อหาที่น่าสนใจซึ่งกำหนดเป้าหมายไปยังผู้ชมเพื่อปรับปรุงการแปลงโซเชียลมีเดีย คุณสามารถใช้คำกระตุ้นการตัดสินใจ (CTA) เพื่อกระตุ้นให้ผู้ใช้ดำเนินการที่เฉพาะเจาะจง จากนั้นติดตามและวิเคราะห์ประสิทธิภาพเพื่อทำการตัดสินใจโดยอาศัยข้อมูล ต่อไปนี้เป็นวิธีวัด Conversion 3 วิธีการดังต่อไปนี้

  • อัตราการคลิกผ่าน (CTR) : CTR วัดจำนวนคลิกที่โพสต์บนโซเชียลมีเดียได้รับ โดยระบุจำนวนผู้ที่สนใจเรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์หรือบริการของแบรนด์
  • Conversion rate : อัตราคอนเวอร์ชันวัดจำนวนผู้ที่ดำเนินการบางอย่างจนเสร็จสิ้น เช่น กรอกแบบฟอร์มหรือทำการซื้อ หลังจากคลิกผ่านโพสต์บนโซเชียลมีเดีย
  • Engagement rate : อัตราการมีส่วนร่วมวัดระดับการโต้ตอบที่โพสต์บนโซเชียลมีเดียได้รับ เช่น การถูกใจ ความคิดเห็น และการแชร์ อัตราการมีส่วนร่วมที่สูงสามารถบ่งบอกได้ว่าเนื้อหาโดนใจผู้ชมและอาจนำไปสู่ Conversion ที่เพิ่มขึ้น

5 ขั้นตอนในการเพิ่มประสิทธิภาพ Conversion Rate

ขั้นตอนการสร้าง Conversion Rate จะช่วยให้คุณสามารถระบุจุดที่เป็นอุปสรรค การทดสอบการปรับปรุง และการวัดผลลัพธ์ โดยมี 5 ขั้นตอนในการเพิ่มประสิทธิภาพ ดังนี้

1. สำรวจข้อมูลต่าง ๆ

ก่อนที่คุณจะดำเนินการค้นหาใด ๆ คุณต้องกำหนดเป้าหมาย Conversion ของคุณก่อน สิ่งเหล่านี้ควรเชื่อมโยงข้อมูลต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นการเพิ่มยอดขายผลิตภัณฑ์เป็นสองเท่า การปรับปรุงโอกาสในการขายของแคมเปญ หรือการเพิ่มจำนวนสมาชิกใหม่ที่สมัครใช้บริการของคุณ โดยสามารถมุ่งเน้นไปที่ Conversion ระดับย่อยเป็นศูนย์

นอกจากเป้าหมาย Conversion หลักแล้ว คุณจะต้องดู Conversion ระดับย่อยด้วย 

2. ตั้งสมมติฐาน

จากข้อมูลเชิงลึกจากการวิเคราะห์ข้อมูลเชิงปริมาณและเชิงคุณภาพ คุณจะพร้อมที่จะสร้างสมมติฐานที่สามารถทดสอบและวัดผลได้ สมมติฐานอาจเป็นอะไรบางอย่าง เช่น ถ้าเราลบช่องที่อยู่ออกจากแบบฟอร์ม มันจะเพิ่มการสมัครใช้งานเพิ่มมากขึ้น หรือ หากมีการแจกสินค้าทดลองใช้เพิ่มขึ้นอีกหนึ่งชิ้นอาจจะทำให้ผู้รับเห็นผลดีขึ้นจากการทดลองใช้นำไปสู่การกลับมาซื้อ (เข้าเป็นลูกค้าจริง ๆ ) โดยสามารถใช้การสูตรคำนวณ Conversion Rate เข้ามาสร้างสมมติฐานได้

3. จัดลำดับความสำคัญ

เป็นไปได้ว่าคุณคงมีรายการสมมติฐานที่คุณต้องการทดสอบมากมาย แต่คุณจะตัดสินใจได้อย่างไรว่าอันไหนควรมาก่อน ขั้นแรกให้ดูที่ศักยภาพ  คุณสามารถปรับปรุงได้มากเพียงใด จากนั้นชั่งน้ำหนักความสำคัญ จากนั้นดูความยากง่ายเพียงใด โดยสามารถสร้างการทดสอบที่ทำได้ง่ายก่อน ตามหลักการทั่วไป แบรนด์ส่วนใหญ่จะพิจารณาที่การเพิ่มประสิทธิภาพหน้าเว็บที่มีการเข้าชมสูงเป็นอันดับแรก หรือหน้าเว็บที่มีศักยภาพในการสร้างรายได้มากที่สุด

4. ทดสอบ A/B Testing

จากสมมติฐานของคุณ ตอนนี้คุณสามารถทดสอบเพจหรือกระบวนการเวอร์ชันต่าง ๆ ได้แล้ว การทดสอบ A/B ขั้นพื้นฐานหมายถึงการเข้าชมจะถูกแบ่งออกเป็นสองรูปแบบ เวอร์ชันควบคุมประกอบด้วยเนื้อหาและการออกแบบต้นฉบับ ในขณะที่อีกเวอร์ชันหนึ่งเป็นรูปแบบใหม่ รูปแบบใหม่อาจมีพาดหัวที่แตกต่างกัน สีที่แตกต่างกัน ข้อความกระตุ้นการตัดสินใจที่แตกต่างกัน หรือเค้าโครงหรือการออกแบบที่แตกต่างกัน

5. เรียนรู้ ทดสอบ และทำซ้ำ

เมื่อมีการทดสอบ A/B แต่ละครั้ง คุณจะมีโอกาสค้นพบข้อมูลเชิงลึกใหม่ ๆ เกี่ยวกับพฤติกรรมของผู้ใช้ การค้นพบเหล่านี้แม้จะเล็กน้อยก็ตาม แต่จะต้องมีการทดสอบเพิ่มเติมเพื่อตรวจสอบก่อนที่จะนำการเปลี่ยนแปลงไปใช้ การเพิ่มประสิทธิภาพ Conversion เป็นกระบวนการที่ต้องทำซ้ำ ๆ แต่การเรียนรู้ไม่เพียงแต่นำไปสู่ Conversion ที่ได้รับการปรับปรุงเท่านั้น แต่ยังรวมถึง UX ที่ดีขึ้นด้วย

Conversion คือ อะไร ? มีความสำคัญกับ Digital Marketing อย่างไรบ้าง ?

เหตุใด Conversion จึงมีความสำคัญกับการทำ Digital Marketing

Conversion ในโซเชียลมีเดียเป็นตัวชี้วัดที่สำคัญสำหรับธุรกิจที่ต้องการเปลี่ยนการแสดงตนบนโซเชียลมีเดียให้เป็นช่องทางสร้างรายได้ ด้วยการมุ่งเน้นไปที่การสร้างเนื้อหาที่น่าสนใจและเพิ่มประสิทธิภาพกลยุทธ์บนโซเชียลมีเดียสำหรับการเปลี่ยนแปลง ธุรกิจต่าง ๆ จะสามารถสร้างฐานลูกค้าที่ภักดีและขับเคลื่อนยอดขายและการเติบโตของรายได้โดยวิธีการต่าง ๆ เพื่อให้ผู้ติดตามเกิดความสนใจและกลายเป็นลูกค้าในที่สุด

การติดตามอัตรา Conversion ช่วยให้คุณสามารถวัดประสิทธิภาพของหน้าเว็บและช่องทางโซเชียลของคุณได้ การทำความเข้าใจเปอร์เซ็นต์ของผู้ใช้ที่บรรลุเป้าหมายที่ขับเคลื่อนธุรกิจของคุณช่วยให้คุณสามารถวัดความสำเร็จของไซต์หรือแอปของคุณและระบุจุดที่ต้องปรับปรุง

บทความที่เกี่ยวข้อง Digital marketing คืออะไร และทำไมถึงสำคัญกับธุรกิจของคุณ

บทสรุป

Conversion ถือเป็นกระบวนการโน้มน้าวผู้ติดตามให้ดำเนินการตามที่เราต้องการ เช่น ซื้อสินค้า สมัครรับจดหมายข่าว หรือการกรอกแบบฟอร์ม ในด้านการตลาด เป้าหมายมักเป็นการเพิ่มอัตรา Conversion ซึ่งเป็นเปอร์เซ็นต์ของผู้ใช้ที่ดำเนินการตามที่ต้องการจนเสร็จสิ้น เทียบกับจำนวนผู้ใช้ทั้งหมดที่เข้าชมเว็บไซต์หรือโต้ตอบกับแคมเปญการตลาด

Share:

Author
Louis Potsavee

หลุยส์นักเขียนบทความที่สามารถเขียนบทความได้ทุกรูปแบบตามข้อมูลที่เป็นจริง เพื่อให้เกิดบทความใหม่ ๆ ในรูปแบบที่ผู้คนสามารถเข้ามาอ่านได้ง่ายขึ้น เกี่ยวกับ Digital Marketing เพื่อสร้างแรงบันดาลใจให้กับนักการตลาดทุกคน