Google Search Console คืออะไร ตัวช่วยสำคัญในการทำ SEO ในปัจจุบัน

Louis Potsavee
December 6, 2023

Google Search Console เดิมทีเรียกว่า Google Webmaster Tools เป็นแพลตฟอร์มฟรีสำหรับทุกคนที่มีเว็บไซต์เพื่อติดตามวิธีที่ Google ดูไซต์ของตนเองและเพิ่มประสิทธิภาพการแสดงข้อมูลทั่วไป ซึ่งรวมถึงการดูโดเมนอ้างอิงของคุณอีกด้วย รวมถึงดูประสิทธิภาพของเว็บไซต์บนมือถือ ผลการค้นหาที่สมบูรณ์ และข้อความค้นหาและหน้าเว็บที่มีการเข้าชมสูงสุดของเว็บของคุณ ถือเป็นเครื่องมีที่คนทำ SEO จะต้องรู้จัก ประโยชน์อย่างไรในการทำ SEO เป็นอย่างมาก

คุณไม่สามารถใช้ Google Search Console เพื่อทำการเปลี่ยนแปลงเว็บไซต์ของคุณโดยตรง แต่สามารถใช้เพื่อส่งหน้าเว็บไปยังดัชนีของ Google เพื่อตรวจสอบว่า URL ของเว็บไซต์ของคุณมีประสิทธิภาพดี และเพื่อตรวจสอบข้อผิดพลาดในทรัพย์สินโดเมนของคุณ โดยจะแตกต่างจาก Google Analytics ตรงที่ Search Console ให้ข้อมูลเกี่ยวกับการเข้าชมที่มาจากการค้นหาเว็บเท่านั้น

สำหรับ SEO โดยเฉพาะ Search Console ถือเป็นเครื่องมือที่ดีในการปรับกลยุทธ์ ข้อมูลที่คุณได้รับจาก Search Console สามารถช่วยให้ธุรกิจค้นพบโอกาสในการจัดอันดับใหม่ๆ เพิ่มประสิทธิภาพที่มีอยู่ และเรียนรู้ว่าผู้คนเข้ามาที่เว็บไซต์ของตนได้

Google Search Console ใช้ทำอะไร ?

การใช้ Search Console แตกต่างจากล Analytics อยู่แล้ว แต่ความจริงก็คือว่า Google Search Console และ Google Analytics มีความทับซ้อนกันอยู่บ้าง โดยที่ทั้งสองอย่างนี้ช่วยให้คุณสามารถวัดการเข้าชมไซต์ของคุณได้ และทั้งสองอย่างนี้ช่วยให้คุณสามารถแยกย่อยการเข้าชมตาม URL และอุปกรณ์เคลื่อนที่กับเดสก์ท็อปได้ 

แต่ Google Search Console  จะสามารถช่วยคุณตรวจสอบ ดูแลรักษา และแก้ไขปัญหาการแสดงไซต์ของคุณในผลการค้นหาของ Google คุณไม่จำเป็นต้องลงชื่อสมัครใช้ Search Console เพื่อรวมไว้ในผลการค้นหาของ Google แต่ Search Console ช่วยให้คุณเข้าใจและปรับปรุงวิธีที่ Google เห็นไซต์ของคุณให้มีประสิทธิภาพ

จุดประสงค์หลักของการใช้ Google Search Console คืออะไร ?

วัตถุประสงค์หลักของ Google Search Console คือการช่วยให้เจ้าของเว็บไซต์และผู้ดูแลเว็บตรวจสอบ จัดการ และเพิ่มประสิทธิภาพเว็บไซต์ของตนในผลการค้นหาของ Google

วิธีใช้งาน Google Search Console

ขั้นแรก คุณจะต้องลงชื่อเข้าใช้ Search Console ด้วยบัญชี Google ของคุณ ครั้งแรกในการเข้าสู่ระบบ คุณจะเห็นป๊อปอัปขอให้คุณเพิ่มคุณสมบัติ เช่น เว็บไซต์ของคุณลงไป โดยคุณมีสองตัวเลือก คือ เพิ่มโดเมนหรือคำนำหน้า URL โดเมนที่จดทะเบียนกับโดเมน Google จะได้รับการยืนยันโดยอัตโนมัติโดยการเพิ่มลงใน Search Console ผู้ใช้ส่วนใหญ่จะยืนยันไซต์ของตนโดยใช้วิธีใดวิธีหนึ่งจาก 4 วิธี ดังนี้

ขั้นตอนการติดตั้ง Google Search Console ทำอย่างไรบ้าง ?

 • ขั้นตอนที่ 1 ลงชื่อเข้าใช้บัญชี Google ตรวจสอบให้แน่ใจว่าคุณใช้บัญชี Google ที่คุณต้องการเชื่อมโยงกับเว็บไซต์ของคุณอย่างถูกต้อง
 • ขั้นตอนที่ 2  เปิด Google Search Console แล้วกด “ เริ่มทันที หรือ Start now ”
 • ขั้นตอนที่ 3 เพิ่มเว็บไซต์ใหม่ลงใน Google Search Console หากเป็นเว็บไซต์แรกที่คุณตั้งค่าใน Google Search Console คุณจะเห็นข้อความต้อนรับนี้ เพียงกด “เริ่ม“
 • ขั้นตอนที่ 4 เพิ่มโดเมนของคุณ ให้เลือกโดเมน จากนั้นป้อน URL ของเว็บไซต์ของคุณ เพียงตรวจสอบให้แน่ใจว่าใช้ URL ที่แน่นอน 
 • ขั้นตอนที่ 5 — ยืนยันบัญชีของคุณ (+ วิธีการอื่น) ตอนนี้คุณต้องยืนยันเว็บไซต์ของคุณ คัดลอกระเบียน DNS TXT โทเค็นของ Google Search Console และเพิ่มลงในผู้ให้บริการชื่อโดเมนของคุณเพื่อยืนยันความเป็นเจ้าของโดเมน

ประโยชน์ของ Google Search Console ให้ข้อมูลอะไรบ้าง ?

ต่อไปนี้เป็นภาพรวมพื้นฐานของทุกสิ่งที่ Google Search Console สามารถให้คุณได้เมื่อวิเคราะห์เว็บไซต์ของคุณในการเพิ่มประสิทธิภาพเว็บไซต์ SEO มีดังนี้

 • ยืนยันความสามารถในการจัดทำดัชนีเว็บไซต์ของคุณ
 • แสดงข้อมูลปริมาณการค้นหาของ Google
 • ได้รับการแจ้งเตือนจาก Google
 • แสดงลิงก์ย้อนกลับ
 • ค้นพบปัญหาเกี่ยวกับ AMP และการค้นหาบนอุปกรณ์เคลื่อนที่

ใช้ Google Search Console ฟรีหรือไม่? 

สำหรับการใช้งานของ Google Search Console เพื่อตรวจสอบประสิทธิภาพของเว็บไซต์ธุรกิจของคุณ สามารถเข้าไปใช้  Search Console ได้ฟรี ๆ เพราะเป็นเครื่องมือฟรีที่ Google มอบให้สำหรับเจ้าของเว็บไซต์ เว็บมาสเตอร์ และผู้เชี่ยวชาญด้าน SEO ซึ่งทาง บริษัทดิจิทัลมาร์เก็ตติ้งเอเจนซี่ ใช้ Search Console ในการตรวจสอบเว็บไซต์ที่รับทำ SEO กับการใช้บริการ Google Ads เพื่อตรวจสอบข้อมูลต่าง ๆ ในการเพิ่มประสิทธิภาพเว็บไซต์ และแคมเปญต่าง ๆ ด้วย

ใครบ้างที่ควรใช้ Google Search Console ?

อย่างที่บอกไป Search Console มีความสำคัญมาก ๆ ในคนที่ทำเว็บไซต์ และอยากให้เว็บไซต์ขึ้นไปติดอันดับในหน้าแรก ๆ บริการทำ SEO ของเราก็มีการทำ Google Search Console ที่ตรวจสอบและปรับปรุงเว็บไซต์ของลูกค้าอยู่ตลอด และ Search Console ยังเหมาะกับหลาย ๆ ธุรกิจที่มีเว็บไซต์ ดังต่อไปนี้

 • เจ้าของธุรกิจ: แม้ว่าคุณจะไม่ได้ใช้ Search Console ด้วยตัวเอง แต่คุณก็ควรตระหนักถึงสิ่งนี้ ทำความคุ้นเคยกับพื้นฐานในการเพิ่มประสิทธิภาพไซต์ของคุณสำหรับเครื่องมือค้นหา และรู้ว่าคุณลักษณะใดบ้างที่มีอยู่ใน Google Search
 • ผู้เชี่ยวชาญด้าน SEO หรือนักการตลาด: เนื่องจากมีคนมุ่งเน้นไปที่การตลาดออนไลน์ Search Console จะช่วยคุณตรวจสอบการเข้าชมเว็บไซต์ของคุณ เพิ่มประสิทธิภาพการจัดอันดับ และตัดสินใจโดยมีข้อมูลรอบด้านเกี่ยวกับลักษณะที่ปรากฏของผลการค้นหาเว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถใช้ข้อมูลใน Search Console เพื่อกำหนดการตัดสินใจทางเทคนิคสำหรับเว็บไซต์ และทำการวิเคราะห์การตลาดที่ซับซ้อนร่วมกับเครื่องมืออื่นๆ ของ Google เช่น Analytics, Google Trends และ Google Ads
 • ผู้ดูแลไซต์: ในฐานะผู้ดูแลไซต์ คุณใส่ใจเกี่ยวกับการทำงานที่ดีของไซต์ของคุณ Search Console ช่วยให้คุณตรวจสอบได้อย่างง่ายดายและในบางกรณีแก้ไขข้อผิดพลาดของเซิร์ฟเวอร์ ปัญหาการโหลดไซต์ และปัญหาด้านความปลอดภัย เช่น การแฮ็กและมัลแวร์ คุณยังสามารถใช้มันเพื่อให้แน่ใจว่าการบำรุงรักษาไซต์หรือการปรับเปลี่ยนใด ๆ ที่คุณทำเกิดขึ้นได้อย่างราบรื่นโดยคำนึงถึงประสิทธิภาพการค้นหา
 • นักพัฒนาเว็บ: หากคุณกำลังสร้างมาร์กอัปและ/หรือโค้ดจริงสำหรับไซต์ของคุณ Search Console จะช่วยคุณตรวจสอบและแก้ไขปัญหาทั่วไปเกี่ยวกับมาร์กอัป เช่น ข้อผิดพลาดในข้อมูลที่มีโครงสร้าง

การใช้ Google Search Console เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการเข้าชม SEO ได้อย่างไร

สำหรับธุรกิจออนไลน์ แหล่งข้อมูลที่มีค่าที่สุดใน Search Console คือรายงานประสิทธิภาพ โดยให้ข้อมูลที่สำคัญแก่นักการตลาดและธุรกิจเกี่ยวกับประสิทธิภาพการทำงานตามธรรมชาติของเว็บไซต์และสามารถช่วยติดตาม KPI ที่สำคัญสำหรับความสำเร็จทางธุรกิจและการเติบโตอย่างต่อเนื่อง การรายงานประสิทธิภาพจะแสดงตัวชี้วัดเกี่ยวกับการเข้าชมที่เกิดขึ้นเองที่มายังเว็บไซต์ของธุรกิจตลอดจน URL แต่ละรายการ ดังนี้

 • การคลิก : เครื่องมือการวัดนี้แสดงถึงจำนวนคลิกจากการค้นหาของ Google ที่ส่งผลให้ผู้ใช้เยี่ยมชมพร็อพเพอร์ตี้ของไซต์ของคุณ ต่างจาก Google Analytics การคลิกเหล่านี้ไม่จำเป็นต้องแสดงถึงเซสชันของผู้ใช้ หรือแม้แต่การดูหน้าเว็บ 
 • การแสดงผล : หมายถึงจำนวนลิงก์ไปยังไซต์ของคุณที่ผู้ใช้เห็นในผลการค้นหาของ Google วิธีอธิบายที่ง่ายกว่าคือการแสดงผลคือจำนวนครั้งที่ไซต์ของคุณปรากฏในผลการค้นหา แม้ว่าจะไม่ได้รับการคลิกก็ตาม ผลลัพธ์ของคุณจะไม่นับเป็นการแสดงผลหากปรากฏในหน้าถัดไปของผลการค้นหาที่ผู้ค้นหาไม่ได้คลิก
 • CTR : คคืออัตราการคลิกผ่าน ซึ่งเป็นการวัดจำนวนคลิกที่ไซต์ได้รับ หารด้วยจำนวนการแสดงผลที่ได้รับ
 • Average Position : นี่หมายถึงตำแหน่งเฉลี่ยของผลลัพธ์บนสุดจากไซต์ของคุณสำหรับคำหลักที่กำหนด ค่าเฉลี่ยที่ให้ไว้ที่นี่เนื่องจากตำแหน่งผันผวนบ่อยครั้ง ให้หรือเอาจุดสองสามจุด

Core Web Vitals คืออะไร เหตุใดจึงมีความสำคัญใน Google Search Console ?

“Core Web Vitals” คือชุดเมตริกประสบการณ์หลัก ๆ ของผู้ใช้ (Largest Contentful Paint, First Input Delay, Cumulative Layout Shift) ที่มีความสำคัญใน Google Search Console เนื่องจากเครื่องมือการวัดเหล่านี้วัดประสิทธิภาพการโหลด การโต้ตอบ และความเสถียรของภาพของหน้าเว็บ ซึ่งส่งผลต่อ ความพึงพอใจของผู้ใช้และการจัดอันดับ SEO Core Web Vitals จะแสดงประสิทธิภาพของหน้าเว็บโดยอิงตามข้อมูลการใช้งานจริง ทำให้สามารถนำข้อมูลนี้ไปใช้ในการพัฒนาเว็บไซต์ได้จริง

สรุป

Google Search Console เป็นเครื่องมือที่มีคุณค่ากับการทำ SEO โดย ให้ข้อมูลเชิงลึกที่มีประสิทธิภาพเกี่ยวกับประสิทธิภาพของไซต์ของคุณ รวมถึงสิ่งที่คุณสามารถทำได้เพื่อรักษาความสนใจของ Google คุณสามารถเรียนรู้วิธีใช้ข้อมูล GSC เพื่อแก้ไขปัญหาเกี่ยวกับเว็บไซต์ของคุณต่อไปในอนาคต ซึ่งจะเป็นการนำข้อมูลต่าง ๆ มาวิเคราะห์ และปรับปรุงเนื้อหาและคุณภาพเว็บไซต์ต่าง ๆ ด้วยตนเองตามหลักการทำ SEO ได้เลย

Share:

Author
Louis Potsavee

หลุยส์นักเขียนบทความที่สามารถเขียนบทความได้ทุกรูปแบบตามข้อมูลที่เป็นจริง เพื่อให้เกิดบทความใหม่ ๆ ในรูปแบบที่ผู้คนสามารถเข้ามาอ่านได้ง่ายขึ้น เกี่ยวกับ Digital Marketing เพื่อสร้างแรงบันดาลใจให้กับนักการตลาดทุกคน