Google analytics คืออะไร

asiasearch
December 1, 2023

Google Analytics คืออะไร เป็นแพลตฟอร์มการวัดและการรายงานการวิเคราะห์ดิจิทัล ซึ่งได้รับการออกแบบมาเพื่อรวบรวมข้อมูลการเข้าชมของผู้ใช้งานทั่วโลกโดยอัตโนมัติ ซึ่งเป็นข้อมูลที่สำคัญที่สุดของผู้ที่ทำเว็บไซต์หรือเจ้าของเว็บไซต์ทุกคนต้องการรู้ เช่น การดูหน้ารายละเอียด จำนวนคลิกผ่านหน้าเว็บ ข้อมูลประชากรเข้ามายังเว็บ และอื่น ๆ มากมาย แต่ยังมีโมเดลข้อมูลที่ยืดหยุ่นซึ่งสามารถใช้เพื่อรวบรวมข้อมูลที่กำหนดเองสำหรับข้อมูลเชิงลึกเพิ่มเติมได้อีกด้วย

Google Analytics สร้างขึ้นเพื่อช่วยให้ธุรกิจทุกขนาดเข้าใจว่าผู้คนค้นหาและใช้เว็บไซต์ของตนอย่างไรบ้าน เพื่อที่จะได้นำข้อมูลต่าง ๆ ไปวิเคราะห์ผลเพื่อปรับปรุงเว็บไซต์ เพิ่มประสิทธิภาพให้กับเว็บไซต์ ตามหลักการทำ SEO หรือสร้างแคมเปญต่าง ๆ เพื่อเพิ่มการรับรู้ นอกจากนี้ยังเป็นแพลตฟอร์มการวิเคราะห์ที่ครอบคลุมแพลตฟอร์มแรกที่ให้บริการฟรี และยังคงเป็นเครื่องมือที่ใช้กันอย่างแพร่หลายในการวัดเว็บไซต์

google analytics คืออะไร

Google Analytics 4 คืออะไร?

Google Analytics เวอร์ชันล่าสุดหรือที่เรียกว่า GA4 ได้รับการเผยแพร่ในเดือนตุลาคม 2020 Google Analytics 4 เป็นการอัปเกรดที่สำคัญจากการทำซ้ำครั้งก่อน การเรียนรู้ของเครื่องถูกใช้แทนคุกกี้ของบุคคลที่สามเพื่อปรับปรุงความถูกต้องของข้อมูล และมอบประสบการณ์ผู้ใช้ใหม่โดยสิ้นเชิง ต่อไปนี้คือฟีเจอร์ใหม่บางส่วนใน Google Analytics 4 ที่มีการพัฒนาขึ้น

 • ปัญญาประดิษฐ์ (AI) และการเรียนรู้ของเครื่อง
 • การโต้ตอบกับ Google Ads ในระดับที่สูงขึ้น
 • การรายงานที่มุ่งเน้นลูกค้าจะขึ้นอยู่กับข้อมูลที่รวบรวมตลอดวงจรชีวิต
 • ความสามารถในการติดตามที่ไม่จำเป็นต้องเขียนโค้ดเพิ่มเติมและสามารถส่งข้อมูลได้แบบเรียลไทม์
 • เพิ่มการจัดการข้อมูลและคุณสมบัติการปฏิบัติตามกฎระเบียบ

Google Analytics ทำงานอย่างไร ?

Google Analytics อาศัยคุกกี้ในการวัดและรายงานจำนวนผู้ที่เยี่ยมชมเว็บไซต์ของคุณ คุกกี้คือข้อมูลชิ้นเล็ก ๆ ที่จัดเก็บไว้ในเบราว์เซอร์ของคุณ คุกกี้ Google Analytics มีตัวระบุที่ไม่เปิดเผยตัวตนเพื่อแยกแยะผู้ใช้ Google Analytics รวบรวมข้อมูลที่มีอยู่ในคุกกี้ รวมกับรายละเอียดอื่น ๆ จากนั้นส่งข้อมูลไปยังเซิร์ฟเวอร์ของ Google ซึ่งข้อมูลจะถูกประมวลผลลงในรายงานของคุณ

Google Analytics เวอร์ชันใหม่ที่เรียกว่า Google Analytics 4 หรือ GA4 ยังคงใช้คุกกี้ แต่ Google ได้ออกแบบให้ทำงานโดยไม่ต้องใช้คุกกี้ รายละเอียดเกี่ยวกับวิธีการทำงานยังมีอยู่ไม่มาก แต่ดูเหมือนว่าแท็ก Google Analytics จะรวบรวมรายละเอียดพื้นฐาน ซึ่งสามารถนำไปใช้กับข้อมูลแบบจำลองในรายงานได้อย่างมีประสิทธิภาพเหมือนเดิม

ดังนั้นในปัจจุบัน Google Analytics จะใช้โค้ดติดตาม JavaScript และคุกกี้ร่วมกันเป็นหลักเพื่อระบุและรายงานเกี่ยวกับบุคคลที่ไม่ซ้ำกันและพฤติกรรมของผู้ชมที่เข้ามายังเว็บไซต์ของคุณ อย่างไรก็ตาม เรามีแนวโน้มที่จะเห็นการเปลี่ยนแปลงนี้ เพื่อรวมการติดตามแบบไม่ใช้คุกกี้และเทคโนโลยีอื่น ๆ เช่น Google Signals เพื่อทำความเข้าใจวิธีที่ผู้คนมีส่วนร่วมทางออนไลน์มากขึ้นในอนาคต

การรวบรวมข้อมูลผู้เยี่ยมชมของ Google Analytics

Google Analytics มีความสามารถที่ช่วยให้ผู้ใช้เห็นว่าผู้เยี่ยมชมโต้ตอบกับเว็บไซต์ของตนอย่างไรเมื่อเวลาผ่านไป การรวบรวมข้อมูล การวิเคราะห์ การติดตาม การสร้างภาพ การรายงาน และการโต้ตอบกับแอปพลิเคชันอื่น ๆ ทั้งหมดนี้เกิดขึ้นได้ผ่านการใช้คุณสมบัติต่าง ๆ ดังนี้

 • เครื่องมือสำหรับการแสดงภาพข้อมูลและการตรวจสอบ เช่น แดชบอร์ด บัตรคะแนน และแผนภูมิกิจกรรมที่แสดงการเปลี่ยนแปลงของข้อมูลเมื่อเวลาผ่านไป
 • การกรอง การปรับเปลี่ยน และการวิเคราะห์ช่องทางข้อมูล
 • Application Program Interfaces (API) สำหรับการรวบรวมข้อมูล
 • ข้อมูลเชิงลึก ความฉลาด และการระบุความผิดปกติที่นำไปปฏิบัติได้
 • การแบ่งส่วนเพื่อวัตถุประสงค์ในการวิเคราะห์ชุดย่อยของข้อมูล เช่น การแปลง
 • รายงานที่จัดทำขึ้นโดยเฉพาะสำหรับการโฆษณา การได้มาซึ่งผู้ชม พฤติกรรมของผู้ชม และการแปลง
 • การแบ่งปันและการสนทนาผ่านอีเมล
 • การผสานรวมกับ Google Ads, Salesforce Marketing Cloud, Google Data Studio, Google Optimize 360, Google AdSense, Google Optimize 360, Google Display & Video 360, Google Search Ads 360, Google Search Console และ Google Ad Manager

สำหรับแต่ละเว็บไซต์ ชุดการวัดที่ไม่ซ้ำอาจแสดงในแดชบอร์ด Google Analytics พร้อมตัวเลือกสำหรับผู้ใช้ในการจัดเก็บโปรไฟล์เพื่อใช้ในอนาคต สรุปเนื้อหา คำสำคัญ ไซต์อ้างอิง บทวิจารณ์ของผู้เยี่ยมชม การแสดงข้อมูลบนแผนที่ และภาพรวมกระแสการเข้าชม คือบางหมวดหมู่ที่อาจถูกติดตามจาก Google นั่นเอง

นอกจากจะสามารถเข้าถึงได้ผ่านเว็บไซต์ Google Analytics แล้ว ยังมีปลั๊กอินหรือวิดเจ็ตสำหรับรวมแดชบอร์ดเข้ากับเว็บไซต์อื่นอีกด้วย ผู้จำหน่ายอิสระยังจัดเตรียมแดชบอร์ด Google Analytics ที่ปรับแต่งเอง ซึ่งอาจปรับแต่งให้ตรงตามความต้องการเฉพาะได้

google analytics คืออะไร

วิธีการตั้งค่า Google Analytics

การเริ่มต้นใช้งาน Google Analytics เป็นเรื่องง่าย เพียงเข้าไปที่เว็บไซต์ Marketing Platform ของ Google แล้วคลิกปุ่มเพื่อเริ่มต้น พร้อมกับการลงชื่อเข้าใช้บัญชี Google ของคุณ ถัดไปคุณจะต้องตั้งชื่อบัญชี Google Analytics ของคุณและป้อนรายละเอียดเกี่ยวกับเว็บไซต์ของคุณลงไป จากนั้นคุณจะได้รับแจ้งให้ติดตั้งโค้ดติดตามบนเว็บไซต์ของคุณ 

สำหรับการติดตั้ง Asia Search บริษัทดิจิทัลมาร์เก็ตติ้งเอเจนซี่ ผู้ใช้บริการทำ SEO และ บริการยิง Google Ads ที่มีการใช้งาน Google Analytics เป็นประจำ ขอแนะนำให้ใช้ Google Tag Manager แต่แพลตฟอร์มเว็บไซต์ส่วนใหญ่ให้คุณป้อน “รหัสการวัด” หรือ “รหัสติดตาม” เพื่อเริ่มต้นและใช้งานได้

ทันทีที่มีการติดตั้งโค้ดติดตาม Google Analytics จะรวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับผู้ที่เข้าชมเว็บไซต์ของคุณ จากนั้นคุณสามารถใช้รายงานที่กำหนดค่าไว้ล่วงหน้าและสร้างรายงานที่กำหนดเองเพื่อทำความเข้าใจว่าผู้ใช้ค้นหาและมีส่วนร่วมกับเว็บไซต์ของคุณอย่างไรบ้างข้อมูลเหล้านี้จะมีประโยชน์มาก ๆ สำหรับเว็บไซต์ธุรกิจที่มีการทำ SEO เพื่อเอาไว้ตรวรสอบการเข้าชมเว็บไซต์ เพื่อนำผลที่ได้ไปปรับปรุงแก้ไข้เนื้อหา และคุณภาพของเว็บตามหลักการทำ SEO นั้นเอง

บทความที่เกี่ยวข้อง 10 ประโยชน์จากการทำ SEO ที่ช่วยให้ธุรกิจคุณเติบโต

ตัวชี้วัดใน Google Analytics คืออะไร?

หน่วยการวัดเชิงปริมาณที่เป็นที่ยอมรับในระดับสากลของ Google Analytics ช่วยให้ลูกค้าสามารถตรวจสอบได้ถึง 200 ตัวชี้วัดเพื่อประเมินประสิทธิภาพของเว็บไซต์ของคุณ ต่อไปนี้คือหนึ่งในตัวชี้วัดที่ใช้บ่อยที่สุดในการวัดของ Google Analytics

 • ผู้ใช้ : ผู้ใช้หมายถึงผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์ที่ไม่ซ้ำใครหรือเป็นครั้งแรก
 • อัตราตีกลับ : จำนวนผู้เยี่ยมชมที่ดูเพียงหน้าเดียว เซิร์ฟเวอร์ Google Analytics ได้รับคำขอเดียวจากผู้เข้าชมแต่ละราย
 • Sessions : นี่คือการรวบรวมปฏิกิริยาของผู้เข้าชมที่เกิดขึ้นตลอดระยะเวลากิจกรรม 30 นาที
 • ระยะเวลา Sessions เฉลี่ย : ระยะเวลาเฉลี่ยที่ผู้เข้าชมแต่ละรายใช้บนไซต์
 • เปอร์เซ็นต์ของ Sessions ใหม่ : สัดส่วนของผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์ที่ทำการเข้าชมครั้งแรก
 • จำนวนหน้าต่อ Sessions  : จำนวนครั้งสูงสุดที่มีการดูเพจระหว่าง Sessions เดียว
 • เป้าหมายที่สำเร็จ :ผู้เข้าชมทำกิจกรรมที่ต้องการบ่อยแค่ไหน นอกจากนี้ สิ่งนี้เรียกว่าการแปลง
 • การดูหน้าเว็บ :จำนวนหน้าที่เข้าชม

Sessions ใน Google Analytics คืออะไร

ใน Google Analytics เซสชันคือการเข้าชมเว็บไซต์อย่างต่อเนื่องเพียงครั้งเดียวของผู้ใช้ ซึ่งสามารถครอบคลุมการโต้ตอบหลายครั้งกับหน้าเว็บและเนื้อหาของไซต์ภายในกรอบเวลาที่กำหนด โดยทั่วไปจะนาน 30 นาทีโดยไม่มีการใช้งานหรือเมื่อสิ้นสุดวัน

Google Analytics รายงานผลการวิเคราะห์อะไรให้กับคุณบ้าง ?

Google Analytics มีการรายงานเริ่มต้นหลายรายงานที่คุณสามารถใช้เพื่อทำความเข้าใจประสิทธิภาพเว็บไซต์ของคุณ คุณยังสามารถปรับแต่งรายงานเริ่มต้นและสร้างรายงาน ‘การสำรวจ’ ของคุณเองเพื่อความยืดหยุ่นเพิ่มเติม โดยมีดังต่อไปนี้

google analytics

1. ACQUISITION REPORTS

รายงานการได้ผู้ใช้ใหม่มีรายละเอียดเกี่ยวกับวิธีที่ผู้คนค้นพบเว็บไซต์ของคุณ โดยค่าเริ่มต้น รายงานจะแสดง “การจัดกลุ่มแชแนลเริ่มต้น” ซึ่งให้มุมมองระดับบนสุดแก่คุณ ตัวอย่างเช่น การเข้าชมฟรีทั้งหมดของคุณจาก Google และเครื่องมือค้นหาอื่น ๆ จะแสดงเป็น ‘การค้นหาทั่วไป’ ในรายงาน นอกเหนือจากมุมมองระดับบนสุดนี้ คุณยังสามารถปรับรายงานเพื่อแสดงรายละเอียดที่ละเอียดยิ่งขึ้น รวมถึงแหล่งที่มาและสื่อผสมที่ผู้คนใช้ค้นหาเว็บไซต์ของคุณ

2. ENGAGEMENT REPORTS

รายงานการมีส่วนร่วมประกอบด้วยรายละเอียดเกี่ยวกับเพจที่ผู้คนเคยดูบนเว็บไซต์ของคุณ พร้อมด้วยกิจกรรมอื่นๆ ที่รวบรวมไว้ หากคุณกำหนดค่า Conversion ไว้ คุณสามารถดูจำนวน Conversion และรายได้รวมสำหรับเหตุการณ์ที่ส่งไปยัง Google Analytics

3. MONETIZATION REPORTS

รายงานการสร้างรายได้เมื่อคุณใช้การติดตามอีคอมเมิร์ซแล้ว คุณจะสามารถดูรายละเอียดเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์ที่ผู้คนซื้อได้ในรายงานการสร้างรายได้ คุณยังสามารถปรับการใช้งานเพื่อส่งรายละเอียดเกี่ยวกับจำนวนครั้งที่ผู้คนเพิ่มสินค้าลงในรถเข็น เริ่มกระบวนการชำระเงิน เป็นต้น ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับเว็บไซต์ของคุณ

บทความที่เกี่ยวข้อง 8 เหตุผลทำไม SEO สำคัญกับ e-commerce และ บริการทำ E-commerce SEO

4. DEMOGRAPHICS REPORTS

รายงานข้อมูลประชากรช่วยให้คุณเข้าใจตำแหน่งทางภูมิศาสตร์ของสมาชิกผู้ชมและการตั้งค่าภาษาของพวกเขา หากคุณเปิดใช้ Google Signals คุณจะเห็นรายละเอียดเกี่ยวกับอายุ เพศ และพื้นที่ที่สนใจ (ซึ่งสอดคล้องกับตัวเลือกการกำหนดเป้าหมายที่มีอยู่ใน Google Ads ด้วย)

5.  TECHNOLOGY REPORTS

คุณสามารถรายงานเกี่ยวกับอุปกรณ์ที่ผู้คนใช้เพื่อเข้าถึงเว็บไซต์ของคุณโดยใช้รายงานเทคโนโลยี ซึ่งรวมถึงเบราว์เซอร์ ระบบปฏิบัติการ ความละเอียดหน้าจอ และอื่นๆ แม้ว่ารายงานเหล่านี้จะไม่มีประโยชน์มากนักในระดับบนสุด แต่เมื่อคุณดูที่จากการวัดการมีส่วนร่วม Conversion และ อีคอมเมิร์ซ รายงานเหล่านี้สามารถช่วยคุณระบุปัญหาการใช้งานและ Conversion ที่อาจเกิดขึ้นสำหรับผู้ใช้ของคุณได้

6. ADVERTISING REPORTS

ดูรายงานการระบุแหล่งที่มาได้โดยไปที่ “การโฆษณา” ใน Google Analytics  รายงานเหล่านี้จะแสดงจุดติดต่อทางการตลาดต่าง ๆ ที่ผู้คนมีส่วนร่วมด้วยก่อนทำ Conversion บนเว็บไซต์ของคุณ ซึ่งจะทำให้มีมุมมองที่ครอบคลุมมากขึ้นเกี่ยวกับความพยายามทางการตลาดของคุณ

google analytics คือ

Google Analytics สามารถช่วยปรับปรุงประสิทธิภาพเว็บไซต์ได้อย่างไร ?

Google Analytics สามารถช่วยปรับปรุงประสิทธิภาพของเว็บไซต์โดยการให้ข้อมูลเชิงลึกอันมีค่าเกี่ยวกับพฤติกรรมของผู้ใช้ ช่วยให้ธุรกิจต่าง ๆ ตัดสินใจโดยอาศัยข้อมูลเพื่อการเพิ่มประสิทธิภาพได้

ความสำคัญของ Google Analytics ในด้าน Digital Marketing

ก่อนหน้านี้ กิจกรรมการตลาดแบบเดิม ๆ อาศัยยอดขายเป็นหลัก ซึ่งเป็นตัวชี้วัดความสำเร็จ โดยการสำรวจลูกค้าเป็นสิ่งที่สำคัญมาก‍ ทุกวันนี้ การตลาดถูกทำให้เป็นดิจิทัลเป็นส่วนใหญ่ และด้วยการทำงานของการตลาดดิจิทัลที่เชื่อมโยงกันและมีความซับซ้อน ซึ่งได้เปลี่ยนแปลงวิธีที่ธุรกิจและผู้คนโต้ตอบกัน หรือใช้ในการทำแคมเปญการตลาดต่าง ๆ เป็นอย่างมาก

มีแพลตฟอร์ม ช่องทาง เครื่องมือ และแคมเปญการตลาดจำนวนมากที่ดำเนินการผ่านออนไลน์ ส่งผลให้เกิดการโต้ตอบของผู้ใช้ที่เชื่อมโยงกันซึ่งนำไปสู่การเปลี่ยนแปลง ดังนั้นจึงมีความสำคัญเชิงกลยุทธ์และซับซ้อนในการติดตามและวัด Conversion สำหรับกิจกรรมการตลาดดิจิทัลของธุรกิจ ด้วยส่วนแบ่งการตลาดเกือบ 78% Google Analytics ช่วยให้เจ้าของเว็บไซต์และแอปติดตามเป้าหมายและ Conversion เพื่อทำความเข้าใจว่าสิ่งใดใช้ได้ผลสำหรับธุรกิจของพวกเขาบ้างและสิ่งใดใช้ไม่ได้ผล เพื่อนำไปสู่ในการปรับปรุงต่อไปในอนาคต

สรุป

Google Analytics คือะไร นั้น เป็นเครื่องมือวิเคราะห์ดิจิทัลที่ทรงพลังและมีปีะสิทธิภาพให้การวิเคราะห์ข้อมูลมาก ๆ  การทำความเข้าใจว่าผู้คนมีส่วนร่วมกับเว็บไซต์ของคุณอย่างไรสามารถช่วยให้คุณปรับปรุงประสบการณ์ที่คุณมอบให้กับผู้มีโอกาสเป็นลูกค้าและลูกค้าของคุณได้ ซึ่งจะนำไปสู่การเปลี่ยนแปลง ปรับปรุงการนำทาง และสร้างเนื้อหาที่น่าสนใจมากขึ้นสำหรับผู้ชมของคุณ

Share: