backlink คืออะไร มีความสำคัญต่อการทำ SEO อย่างไรบ้าง ?

Louis Potsavee
December 12, 2023

Backlink  คือลิงก์ย้อนกลับหรือที่เรียกว่าลิงก์ขาเข้า backlink เป็นลิงก์ที่ติดอยู่ในเว็บไซต์ที่สามารถนำผู้ชมไปยังหน้าในเว็บไซต์อื่น ๆ ได้ สำหรับการทำ Backlink มีความสำคัญมาก ๆ กับเครื่องมือค้นหาอย่าง Google มองว่าเว็บไซต์ที่มี Backlink เหมือนกับมีการพูดถึงอยู่บ่อย ๆ และถือเป็นการรับรองหน้าเว็บใดหน้าหนึ่งทำให้เว็บที่มีลิงก์ย้อนกลับดูมีความน่าเชื่อถือมากยิ่งขึ้น และเว็บนั้น ๆ จึงมักมีอันดับสูงกว่าในผลลัพธ์ของเครื่องมือค้นหาทั่วไปอย่าง Google

Backlink ทำงานอย่างไร ?

Backlink มีบทบาทสำคัญในอัลกอริธึมเครื่องมือค้นหาอย่าง Google การทำ SEO และกลยุทธ์ในการพัฒนาเว็บไซต์ วิธีที่ง่ายที่สุดในการทำ Backlink คือการมีการเชื่อมโยงระหว่างเว็บไซต์โดยการติดลิงก์กลับมายังเว็บไซต์นั้น ๆ ซึ่งการทำ Backlink จะเป็นการติดลิงก์ระหว่างเว็บหนึ่งไปยังเว็บหนึ่ง โดยเป็นการกล่าวถึง โดยการติดลิงก์ก็จะมีวิธีการติดที่ทำให้เครื่องมือค้นหาอย่าง Google สามารถอ่านได้ง่าย โดยจะเรียกว่า Anchor Text ซึ่งจะมีหลายรูปแบบ (อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Anchor Text )

ตัวอย่างเช่น Asia Search เขียนบทความเกี่ยวกับการทำ SEO และนำไปลงอีกเว็บไซต์หนึ่งที่มีความเกี่ยวข้องกับเนื้อหาและทำการติดลิงก์มายังเว็บไซต์ของ Asia Search สิ่งนี้จึงสร้าง Backlink ไปยังโพสต์ของ Asia Search นั้นเอง

ทำไม Backlink จึงมีความสำคัญ ? 

Backlink เป็นสิ่งสำคัญของการจัดอันดับที่สำคัญ Google และเครื่องมือค้นหาอื่น ๆ ที่ได้รับการยืนยันอย่างเป็นทางการว่า Backlink เป็นหนึ่งในปัจจัยต่อการจัดอันดับเครื่องมือค้นหาที่สำคัญที่สุดในปัจจุบัน หากเว็บไซต์ของคุณถูกกว่าถึงบ่อย ๆ ในเว็บไซต์อื่น ๆ โดยมีการอ้างถึงโดยการติดลิงก์กลับมายังเว็บของคุณมากเท่าไหร่ Google จะมองว่าเว็บของคุณมีความน่าเชื่อถือมากยิ่งขึ้น และยิ่งหากเป็นเว็บไซต์ใหญ่ ๆ ที่มี Traffic เยอะ ๆ แล้วมีการทำ Backlink มายังเว็บของคุณยิ่งจะทำให้เว็บของคุณได้คะแนนการจัดอันดับบนหน้าการค้นหามากยิ่งขึ้น ซึ่งเป็นหนึ่งในหลักการทำ SEO ที่สร้างผลลัพธ์ให้กับเว็บไซต์ได้ดีมาก ๆ 

backlink คืออะไร มีความสำคัญต่อการทำ SEO อย่างไรบ้าง

ประเภทของ Backlink มีอะไรบ้าง ?

Backlink ทุกประเภทนั้นให้คะแนนในสายตาของเครื่องมือค้นหาอย่าง Google แตกต่างกันไป Backlink เปรียบเสมือนการรับรองความมั่นใจจากเว็บไซต์อื่น ๆ  แต่ก็มีหลาย ๆ ลิงก์จะไม่นับรวมในคะแนนคุณภาพในการทำ SEO ของคุณเสมอไป เครื่องมือค้นหาระวังผู้ใช้ที่ใช้กลยุทธ์ที่เป็นสแปมหรือการหลอกลวงเพื่อใช้ Backlink มาเล่นกับระบบ ดังนั้น เพื่อทำความเข้าใจหลังการทำ Backlink ตามกลยุทธ์การทำ SEO ให้น่าเชื่อถือบนเครื่องมือค้นหา Google จึงจัดหมวดหมู่ Backlink ออกเป็น 4 ประเภทดังต่อไปนี้

1. Dofollow links

Dofollow links เป็นลิงก์ที่เชื่อมโยงไปยังเว็บไซต์อื่น ๆ ที่มีการอนุญาตให้กูเกิลบอทที่เข้ามา Crawling ซึ่งมีผลต่อคะแนนการจัดอันดับของ Google มาก ๆ อีกด้วย ลิงก์ย้อนกลับแบบ Dofollow โดยจะบอกเครื่องมือค้นหาให้ติดตามลิงก์และพิจารณาว่าเป็นการลงคะแนนความมั่นใจสำหรับเว็บไซต์ที่เชื่อมโยง ลิงก์ย้อนกลับ Dofollow เป็นลิงก์ย้อนกลับประเภทที่มีค่าที่สุดใน SEO เนื่องจากลิงก์เหล่านี้มีส่วนช่วยในอำนาจโดเมนของเว็บไซต์และเพิ่มอันดับของเครื่องมือค้นหา (อ่านเพิ่ม Do-Follow Link คืออะไร?)

2. Nofollow links

เว็บไซต์สามารถเพิ่ม HTML ที่เรียกว่า Nofollow links ให้กับลิงก์ภายนอกได้ ลิงก์ย้อนกลับแบบ  Nofollow links คือลิงก์ที่ไม่ส่งผ่านลิงก์หรืออำนาจจากเว็บไซต์หนึ่งไปยังอีกเว็บไซต์หนึ่ง Nofollow links จะบอกเครื่องมือค้นหาว่าอย่าติดตามลิงก์หรือนับเป็นคะแนนความเชื่อมั่นสำหรับเว็บไซต์ที่เชื่อมโยง เดิมทีลิงก์ Nofollow ถูกสร้างขึ้นเพื่อต่อสู้กับสแปมและลิงก์คุณภาพต่ำ แม้ว่าลิงก์ nofollow จะไม่มีส่วนช่วยโดยตรงต่อ SEO ของเว็บไซต์ แต่ก็ยังสามารถเพิ่มปริมาณการเข้าชมและเพิ่มการมองเห็นได้

3. Sponsored links

มีสาเหตุหลายอย่างว่าทำไมเว็บไซต์หนึ่งจึงยอมจ่ายเงินให้อีกเว็บไซต์หนึ่งสำหรับลิงก์ย้อนกลับ  ในกรณีเหล่านี้ เครื่องมือการค้นหาคาดหวังให้คุณเพิ่มแท็กผู้สนับสนุนให้กับลิงก์ของคุณ ซึ่งคล้ายกับ Nofollow links ข้อมูลนี้จะบอกเครื่องมือค้นหาว่ามีความสัมพันธ์ทางการค้าที่เกี่ยวข้องกับลิงก์ เราสามารถพบ backlink เหล่านี้ได้ เช่น Affiliate link ระบบขายแบบตัวแทนต่าง ๆ 

4. Spam links

เมื่อแนวทางปฏิบัติของ SEO ได้รับความนิยมมากขึ้น มีคนจำนวนมากที่ต้องการเพิ่มอันดับการค้นหาของตนเองด้วยการเล่นกับระบบของเครื่องมือการค้นหาเพื่อรับ backlink โดยไม่ได้รับความไว้วางใจจากเว็บไซต์จริง ๆ ทำให้อัลกอริธึมของเครื่องมือค้นหาอย่าง Google รับรู้ถึงแนวทางปฏิบัตินี้และลงโทษเว็บไซต์ที่ทำเช่นนั้น ลิงก์สแปมที่พบบ่อยที่สุดคือสแปมความคิดเห็นในบล็อกและลิงก์จาก link farms  (เว็บไซต์ที่ไม่มีผู้ติดตามจริงซึ่งมีอยู่เพื่อให้ลิงก์ย้อนกลับไปยังเว็บไซต์อื่นเท่านั้น

backlink คืออะไร มีความสำคัญต่อการทำ SEO อย่างไรบ้าง

วิธีสร้างลิงก์ย้อนกลับเพิ่มคุณภาพเว็บไซต์ตามหลัก SEO

Backlink มีความสำคัญต่อการสร้างความน่าเชื่อถือและความเชี่ยวชาญของเว็บไซต์ของคุณ ด้วยเหตุนี้ การทำ SEO จึงเป็นกลยุทธ์การตลาดที่จะสร้าง Backlink เพื่อให้เว็บไซต์ของคุณถูกจัดอันดับให้ดีขึ้น ต่อไปนี้เป็นกลยุทธ์ทางการตลาดที่มีประสิทธิภาพสำหรับการสร้างลิงก์ Backlink

1. Guest blogging

การแบ่งปันเนื้อหาบนบล็อกโพสต์บนเว็บไซต์ เป็นวิธีที่ดีในการเพิ่มจำนวนผู้ชมและ Backlink ที่ดีที่สุด ตัวอย่างเช่น หากคุณทำเว็บไซต์ขายรถมือสอง คุณอาจจะสร้างบทความเกี่ยวกับรถมือสอง แล้วนำไปฝากโพสต์ในบล็อกเว็บไซต์ที่มีความเกี่ยวข้องกับรถยนต์ แล้วให้เว็บนั้น ๆ ติดลิงก์ย้อนกลับมายังเว็บขายรถมือสองของคุณ ซึ่งคุณสามารถทำ Guest blogging กับหลาย ๆ เว็บด้วย วิธีนี้ช่วยสร้าง Backlink ที่เป็นธรรมชาติในบทความเพื่อพูดถึงเว็บของคุณ หรือเพิ่มลิงก์ไปยังเว็บไซต์ของคุณได้อย่างมีคุณภาพมากที่สุด

2. การสร้างลิงก์เสีย

การสร้างลิงก์เสีย หรือ Broken link building เป็นการค้นหาบทความหรือโพสต์บนเว็บไซต์ของคุณ เพื่อตรวจสอบลิงก์ขาออกจากเนื้อหานั้น ๆ และหาว่าหน้านั้น ๆ ที่มี Backlink เสียจากภายนอกว่ามีเว็บไหนบ้าง เพื่อให้คุณติดต่อผู้ดูแลเว็บไซต์ เพื่อนำโพสต์เนื้อหาให้กับเว็บต่าง ๆ ที่มีการอ้างถึงแทนลิงก์เสียก่อนหน้านี้ ซึ่งจะสร้าง Backlink ที่มีคุณภาพกว่าเมื่อเทียบกับ Backlink คุณภาพต่ำอื่น ๆ 

3. สร้างการตลาดเนื้อหาที่น่าเชื่อถือ

หนึ่งในวิธีที่ดีที่สุดในการได้รับ Backlink แบบธรรมชาติ โดยไม่ต้องเผยแพร่ไปยังแต่ละไซต์ คือการสร้างและแบ่งปันเนื้อหาที่ให้ข้อมูลที่น่าเชื่อถือจริง ๆ โดยคุณจะต้องตรวจสอบให้แน่ใจว่าเนื้อหาของคุณสามารถเป็นต้นฉบับได้ หรือมีความคิดเห็นหรือมุมมองที่เฉพาะเจาะจงมาก ๆ ที่ เว็บไซต์อื่น ๆ จะลิงก์บทความของคุณไปยังไซต์ของเขาโดยธรรมชาติเพื่อเป็นแหล่งข้อมูลเพิ่มเติมอันมีค่าภายในเนื้อหาของตน

ด้วยกลยุทธ์การสร้างลิงก์ สิ่งสำคัญคือต้องมุ่งเน้นที่การรับ Backlink จากเว็บไซต์คุณภาพสูงที่เกี่ยวข้องกับกลุ่มเฉพาะของเว็บไซต์ของคุณไปยังหน้าต่าง ๆ ด้วย ซึ่งไม่ใช่แค่หน้าแรกของคุณเท่านั้น หากหน้าอื่น ๆ บนเว็บไซต์ ได้รับ Backlink ยิ่งจะเพิ่มประสิทธิภาพให้กับเว็บของคุณได้มากกว่า

ปัจจุบันมีการให้บริการ ทำ Backlink คุณภาพสูง สามารถที่จะช่วยคุณในการทำ Backlink คุณภาพตามหลัก SEO ไปยังเว็บไซต์ที่มีความน่าเชื่อถือต่าง ๆ ที่มีความเกี่ยวข้องกับเว็บไซต์ของคุณได้ง่าย ๆ ซึ่งสามารถสอบถามรายละเอียดการทำ Backlink คุณภาพสูงได้ที่ Asia Search Solution บริษัทดิจิทัลมาร์เก็ตติ้งเอเจนซี่ ที่มีความเชี่ยวชาญในการให้บริการทำ SEO ในอันดับต้น ๆ ของประเทศไทย

flowchart-hand

วิธีการวิเคราะห์ความสำเร็จของ Backlink

เป้าหมายของการสร้างโปรไฟล์ Backlink ของคุณคือการเพิ่มอันดับผลการค้นหาเว็บไซต์ของคุณสำหรับคำหลักเป้าหมายของคุณ ซึ่งนำไปสู่การเพิ่มขึ้นของปริมาณการค้นหาทั่วไปและการแปลง ผู้เชี่ยวชาญด้าน SEO ส่วนใหญ่จะติดตามสิ่งที่เรียกว่าตัวชี้วัดความสำเร็จของ Backlink ที่สามารถตรวจสอบได้ดังนี้

  • Backlink ทั้งหมด คุณสามารถติดตามลิงก์ขาเข้าด้วย Google Search Console ซึ่งเป็นเครื่องมือฟรีสำหรับเจ้าของเว็บไซต์ ผู้เชี่ยวชาญด้าน SEO จำนวนมากยังใช้เครื่องมือที่ต้องชำระเงินของ Ahrefs หรือ STAT เพื่อการติดตามที่มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น
  • สิทธิ์โดเมน หรือที่รู้จักในชื่อโดเมนเรตติ้ง แม้ว่าเครื่องมือค้นหาจะไม่ให้คะแนนโปรไฟล์ Backlink ของคุณ เครื่องมือที่พบบ่อยที่สุดคือ SEMRush (อำนาจโดเมน) และ Ahrefs (การให้คะแนนโดเมน) เครื่องมือเหล่านี้ใช้ตัวชี้วัดต่าง ๆ มากมาย เช่น ปริมาณการเข้าชมที่เกิดขึ้นเองและปริมาณการเข้าชมที่มาจากลิงก์ย้อนกลับ เพื่อพิจารณาว่าเว็บไซต์ของคุณน่าเชื่อถือเพียงใดในการตรวจสอบเว็บของคุณ

สิ่งที่ควรหลีกเลี่ยงในการทำ Backlink

การทำ Backlink ให้มีคุณภาพจะต้องหลีกเลี่ยงวิธีที่จะทำให้ การทำ Backlink มีคุณภาพต่ำ เป็นสแปม หรือมีลักษณะคล้ายรูปแบบลิงก์ที่ชัดเจน และอาจทำให้เว็บของคุณมีอันดับต่ำลงบน Google หรือไม่ปรากฏเลยด้วยซ้ำ ต่อไปนี้คือการสร้างลิงก์ที่คุณควรหลีกเลี่ยง

  • PBN เครือข่ายบล็อกส่วนตัวที่ถูกสร้างขึ้นมาเพื่อทำ Backlink ซึ่งโอกาสโดนแบนจาก Google สูง
  • เว็บไซต์ที่มีคุณภาพต่ำ ซึ่งอาจทำให้เว็บของคุณถูก Google มองว่าไม่น่าเชื่อถือได้
  • เว็บไซต์ที่มีคำค้นหาผิดกฏหมาย แน่นอนว่าการที่เว็บของคุณถูกกว่าถึงในเว็บไซต์ที่มีคำค้นหาผิดกฏหมายนั้นไม่ดีต่อความน่าเชื่อถืออย่างแน่นอน
  • ลิงก์อัตโนมัติ  การใช้ซอฟต์แวร์หรือบริการอัตโนมัติเพื่อสร้างลิงก์จำนวนมากไปยังเว็บไซต์
  • ลิงก์สแปมในฟอรัมและความคิดเห็น  การเพิ่มลิงก์สแปมในฟอรัมโดยเป็นส่วนหนึ่งของลายเซ็น
  • มีเนื้อหาไม่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์ เพื่อให้เพิ่มประสิทธิภาพให้ดีที่สุด จะต้อง ทำ Backlink กับเว็บไซต์ที่เกี่ยวข้องกับเว็บนั้น ๆ มากที่สุด
  • การสร้าง Backlink โดยใช้ Anchor Text ที่ไม่เกี่ยวข้อง

บทความที่เกี่ยวข้อง blackhat seo คืออะไร?

backlink คืออะไร มีความสำคัญต่อการทำ SEO อย่างไรบ้าง

บทส่งท้าย

การสร้าง Backlink ในปี 2023 สามารถทำได้ด้วยวิธีการต่าง ๆ ที่เราได้แนะนำไป นอกจากนี้ รูปแบบเนื้อหา เช่น อินโฟกราฟิก และโพสต์ที่มีเนื้อหาที่สามารถใช้อ้างอิงได้ มีแนวโน้มที่จะสร้าง Backlink จากภายนอกจำนวนมาก ดังนั้นเพื่อเพิ่มการมองเห็นแบบออร์แกนิกและสร้าง Backlink ในปัจจุบัน จึงมีการใช้บริการ ทำ Backlink คุณภาพสูง ซึ่งจะทำให้เว็บของคุณสามารถสร้าง Backlink ที่มีประสิทธิภาพได้อย่างรวดเร็ว และดันอันดับเว็บไซต์ของคุณมาอยู่ในหน้าแรก ๆ ได้โดยไม่ต้องรอนานอีกด้วย

Share:

Author
Louis Potsavee

หลุยส์นักเขียนบทความที่สามารถเขียนบทความได้ทุกรูปแบบตามข้อมูลที่เป็นจริง เพื่อให้เกิดบทความใหม่ ๆ ในรูปแบบที่ผู้คนสามารถเข้ามาอ่านได้ง่ายขึ้น เกี่ยวกับ Digital Marketing เพื่อสร้างแรงบันดาลใจให้กับนักการตลาดทุกคน