key message คืออะไร ทำไมถึงเป็นสิ่งที่นักการตลาดควรรู้

Louis Potsavee
September 5, 2023

key message เป็นรากฐานของการสื่อสารที่ประสบความสำเร็จในทางธุรกิจ ไม่ว่าคุณจะเสนอขาย พัฒนาเนื้อหาทางการตลาด สร้างแคมเปญการโฆษณาต่าง ๆ key message จะต้องดึงดูดความสนใจของกลุ่มเป้าหมายของคุณอย่างตรงไปตรงมามากที่สุด เพื่อให้เกิดความน่าสนใจ แรงดึงดูดที่มีมีประสิทธิภาพ ด้วยพลัง key message คุณสามารถเชื่อมต่อกับกลุ่มเป้าหมาย ดึงดูดความสนใจ และสร้างแรงกระตุ้นให้พวกเขาดำเนินการซื้อขายได้อย่างรวดเร็ว

แต่อะไรเป็นตัวกำหนด key message ที่จะสามารถสร้างความประทับใจให้กับผู้อ่านได้ คุณจะสร้าง key message เพื่อให้การสื่อสารของคุณบรรลุเป้าหมายได้อย่างไร เรามีเคล็ดลับการสร้าง key message มาแนะนำให้คุณได้รู้ดังนี้

key message คืออะไร?

key message คือ ข้อความหรือกลุ่มคำเฉพาะที่คุณต้องการให้ผู้อ่านเข้าใจและจดจำ นอกจากนี้ยังอธิบายถึงคุณค่าหรือบริการที่คุณมอบให้ด้วย ซึ่งจะเป็นข้อความทางการตลาดสั้น ๆ ที่จะเข้าไปอยู่ในใจของกลุ่มเป้าหมายที่เราต้องการให้เข้ามาเป็นลูกค้าจริง ๆ ได้ด้วย key message ที่น่าดึงดูด เพื่อทำให้ผู้อ่านสามารถจดจำข้อความของเรา ซึ่ง key message จะต้องมีความเป็นเอกลักษณ์เฉพาะ ซึ่งจะทำให้ผู้อ่านเข้าใจและจำจำเราได้ง่ายยิ่งขึ้น

key message Marketing 

ข้อความทางการตลาดที่สำคัญควรเป็นหัวใจสำคัญของการสื่อสาร ไม่ว่าจะเป็น ลายลักษณ์อักษร และการพูด และแม้ว่า key message จะไม่ใช่จุดมุ่งหมายแบรนด์หรือคำมั่นสัญญาของแบรนด์ แต่ก็ควรสอดคล้องกับทั้งสองอย่างเพื่อให้กลุ่มเป้าหมายเกิดความเข้าใจได้อย่างรวดเร็ว ถือเป็นหนึ่งในกระบวนการสร้างแบรนด์ให้เข้มแข็งอีกด้วย

การพัฒนากลยุทธ์สร้าง key message ที่แปลกใหม่น่าจดจำ และสร้างแรงจูงใจ ถือเป็นหัวใจหลักสำหรับทุกธุรกิจที่มีการทำการตลาดในทุก ๆ รูปแบบ เริ่มต้นพัฒนา key message ของธุรกิจของคุณ ให้คิดถึงลูกค้าของคุณเป็นอันดับแรก

key message

key message ที่ดีคืออะไร?

 • มีความกระชับ 1-2 ประโยคเท่านั้นแต่สร้างการจดจำได้อย่างดี
 • มีความน่าสนใจ ผู้อ่านต้องมีความอยากรู้เติมหลังจากอ่านข้อความของคุณ
 • ข้อมูล key message นี้เป็นสิ่งที่จำเป็นต้องรู้และไม่ใช่การอธิบายทุกสิ่งที่คุณต้องการจะพูด
 • เน้นคุณค่าและประโยชน์

key message มีความสำคัญอย่างไร

การพัฒนา key message ที่มีประสิทธิภาพถือเป็นสิ่งสำคัญในทุกธุรกิจ และเกี่ยวข้องกับการประดิษฐ์ข้อความที่เน้นลูกค้าเป็นศูนย์กลางเพื่อวัตถุประสงค์ทางการตลาดและการสื่อสาร ซึ่งจะเป็นข้อความทางการตลาดที่คุณต้องการให้กลุ่มเป้าหมายได้ยินและจดจำ 

key message มีการกำหนดและคิดเอาไว้อย่างดีหรือที่เรียกว่า brand messages ทำให้การจัดการการสื่อสารง่ายขึ้นและประสบความสำเร็จมากขึ้น

ข้อความต่าง ๆ เหล่านี้จะแสดงถึงแก่นแท้ของธุรกิจของคุณ ความถึงสิ่งที่คุณเป็น คุณค่าของคุณ และประโยชน์ที่กลุ่มเป้าหมายของคุณจะได้รับ 

การสร้าง key message ในทางการตลาด

key message ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งการตลาดที่จะส่งไปยังกลุ่มเป้าหมายให้เกิดความต้องการ ไม่ว่าจะสร้างกลุยธ์สร้างแคมเปญการตลาดรูปแบบไหนในแผนการตลาดต่าง ๆ จะต้องมี key message เป็นตัวสร้างความน่าดึงดูดให้กับแคมเปญต่าง ๆ เราจะนำคุณสร้าง key message ทางการตลาด ที่นี่สนใจดังนี้

 • กระชับ : ข้อความสำคัญควรมีความชัดเจนและกระชับ โดยหลักการแล้วมีเพียงประโยคเดียวที่ยาวแต่ไม่ยาวต่อเนื่อง
 • เข้าใจง่าย : ข้อความสำคัญควรใช้ภาษาที่กลุ่มเป้าหมายเข้าใจได้ง่าย คุณควรหลีกเลี่ยงคำย่อ ศัพท์เฉพาะกลุ่ม และภาษาที่สละสลวยหรือฟังดูเป็นข้าราชการเกินไป
 • เชิงกลยุทธ์ : key message ควรสร้างความแตกต่างให้กับองค์กรของคุณและสิ่งที่คุณยืนหยัด ในขณะเดียวกันก็แสดงให้เห็นคุณค่าที่นำเสนอหรือผลประโยชน์หลักที่คุณนำเสนอ
 • โน้มน้าวใจ : ข้อความควรรวมถึงข้อมูลที่น่าเชื่อถือและมีความหมายซึ่งสร้างความรู้สึกหรือกระตุ้นให้คนอยากได้ การใช้ถ้อยคำในข้อความควรมีความเด็ดขาดและกระตือรือร้นต้องการขายมากเกินไปไม่ใช้การสร้าง key message ที่ดี
 • เกี่ยวข้องกับกลุ่มเป้าหมาย : key message ควรมีความสำคัญต่อผู้ชม พวกเขาควรสื่อสารข้อมูลที่เป็นประโยชน์และเกี่ยวข้องซึ่งผู้ชมพบว่าน่าสนใจไม่เพียงแต่ในระดับตรรกะหรือเหตุผลเท่านั้น แต่ยังรวมถึงระดับอารมณ์ด้วย
 • น่าจดจำ: key message ควรติดอยู่ในใจของผู้ที่ได้อ่าน ดังนั้นหากข้อความเกิดความประทับใจต่อผู้อ่านจะสร้างการจดจำที่ดีอย่างแน่นอน
 • มีการปรับแต่งให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมายที่แตกต่าง : ข้อความต่าง ๆ จะต้องสื่อสารอย่างมีประสิทธิภาพกับกลุ่มเป้าหมายที่ต้องการ ซึ่งหมายความว่าข้อความควรสะท้อนถึงความต้องการเฉพาะของกลุ่มเป้าหมาย ลำดับความสำคัญ ปัญหา คำศัพท์ ความสัมพันธ์กับองค์กร และปัจจัยที่แตกต่างอื่น ๆ ที่อาจช่วยให้ข้อความสื่อสารกับกลุ่มเป้าหมายนั้นได้ดีขึ้น
key message in marketing

สรุป

สิ่งสำคัญกับความต้องการของลูกค้าหรือกำลังโน้มน้าวซื้อสินค้าจะเกิดขึ้นได้ง่ายที่สุด คือ ข้อความทางการตลาดของคุณควรใช้ในการสื่อสาร key message ที่น่าดึงดูดและสร้างการตัดสินใจที่รวดเร็ว เริ่มต้นสร้าง key message ด้วยการรู้ความต้องการ ความกลัว ปัญหา และความต้องการของตลาดเป้าหมายของคุณ และจบลงด้วยการสร้างข้อความที่พูดถึงปัญหาเหล่านั้นด้วยวิธีที่น่าสนใจและน่าเชื่อถือ แผนกลยุทธ์การตลาดที่ดีเริ่มต้นด้วยการกำหนด key message ที่น่าสนใจ สามารถเข้ามปรึกษาการทำการตลาดออนไลน์ทำ รับทำ SEO เชิงกลยุทธ์ ครบวงจรกับ Asia Search  ที่นี่ ได้เลย

Share:

Author
Louis Potsavee

หลุยส์นักเขียนบทความที่สามารถเขียนบทความได้ทุกรูปแบบตามข้อมูลที่เป็นจริง เพื่อให้เกิดบทความใหม่ ๆ ในรูปแบบที่ผู้คนสามารถเข้ามาอ่านได้ง่ายขึ้น เกี่ยวกับ Digital Marketing เพื่อสร้างแรงบันดาลใจให้กับนักการตลาดทุกคน