ทำความเข้าใจ วิธีสร้างแบรนด์ให้เข้มแข็ง ต่อสู้บนตลาดออนไลน์ อย่างโดดเด่น

Louis Potsavee
July 19, 2023

ไม่ใช่เรื่องยากสำหรับการสร้างแบรนด์ขึ้นมาเพื่อทำให้ธุรกิจของคุณมีตัวตน แต่การที่จะทำให้แบรนด์ธุรกิจของคุณเป็นที่รู้จักในตลาดออนไลน์ ไม่ใช่เรื่องง่ายเลย เพราะในปัจจุบันการแข่งขันทางธุรกิจบนโลกออนไลน์สูงมาก ๆ ยิ่งหากเราเป็นแบรนด์น้องใหม่ และทำธุรกิจที่มีคู่แข่งเยอะ ๆ อย่างเช่น ธุรกิจด้านความสวยความงาม ธุรกิจด้านแฟชั่น ธุรกิจร้านกาแฟ และอื่น ๆ ที่เกิดขึ้นมาใหม่แทบทุกวัน และก็มีปิดตัวลงไปแทบทุกวันเช่นกัน 

จึงเป็นเรื่องที่สำคัญมาก ๆ ที่เราจะต้องให้ความสำคัญกับการสร้างแบรนด์ธุรกิจของคุณให้มีความเข้มแข็ง และโดดเด่นในตลาดออนไลน์ให้ได้ ตัวอย่างการสร้างแบรนด์ ที่น่าสนใจมาก ๆ ในปัจจุบันมีให้เข้าไปศึกษามากมายหลายธุรกิจ ที่ใช้การทำการตลาด โดยใช้ Digital Marketing ช่วยให้แบรนด์เป็นที่รู้จักมากยิ่งขึ้น มีหลาย ๆ ธุรกิจขนาดเล็กที่สามารถเติบโต และประสบความสำเร็จได้อย่างรวดเร็วด้วยการทำ Digital Marketing ในทุก ๆ แพลตฟอร์ม 

แต่อย่างไรก็ตาม การจะเข้าไปแข่งขันในตลาดออนไลน์ เพื่อชิงพื้นที่ในการเข้าถึงกลุ่มลูกค้าได้อย่างมีประสิทธิภาพ การสร้างแบรนด์ให้มีความโดดเด่น จึงเป็นเรื่องที่ต้องคำนึงถึงมาก ๆ วิธีสร้างแบรนด์ให้เข้มแข็ง สร้างการรับรู้แบรนด์ (Brand Awareness) ให้เป็นที่น่าสนใจมากที่สุดจะต้องทำอย่างไร 

วันนี้เราจะมาเผยเคล็ดลับสร้างแบรนด์ธุรกิจของตนเอง ให้เป็นที่จับตามอง ในโลก Digital ที่เต็มไปด้วยการแข่งขันที่สูงมาก ๆ ให้ได้อย่างไรนั้น ไปดูกันเลย

วิธีสร้างแบรนด์ให้เข้มแข็ง

วิธีการสร้างแบรนด์ธุรกิจ ให้ประสบความสำเร็จ

การสร้างแบรนด์ คือการทำให้แบรนด์ธุรกิจของคุณเป็นที่รู้จัก โดยการทำ Branding ถือเป็นกระบวนการสำคัญที่เจ้าของธุรกิจต่าง ๆ ในสมัยนี้จะต้องให้ความสำคัญ เพราะมันคือตัวที่จะสื่อสารกับลูกค้าที่จะเข้ามาพบเจอเป็นอันดับแรก หรือพูดให้เข้าใจง่าย ๆ คือ ภาพลักษณ์ของแบรนด์ที่ออกไปสู่สาธารณะ จะต้องสร้างแบรนด์ธุรกิจของคุณให้มีความแตกต่างจาก กลุ่มธุรกิจเดียวกัน เพื่อให้โดดเด่น และน่าจดจำง่ายที่สุด เพื่อทำให้ลูกค้าเข้ามาสนใจในแบรนด์ของคุณมากขึ้น

จุดเริ่มต้นของการสร้างแบรนด์ธุรกิจให้เข้มแข็ง และ ประสบความสำเร็จในตลาดออนไลน์ หรือ Digital marketing นั้นมี วิธีสร้างแบรนด์ธุรกิจ อะไรบ้าง ที่จะทำให้เราสามารถเติบโตในยุค Digital ได้อย่างเข้มแข็ง 

วางจุดมุ่งหมาย และกำหนดเป้าหมาย ของแบรนด์ให้ชัดเจน

จุดเริ่มต้นของการสร้างแบรนด์ขึ้นมา จะต้องรู้ว่าเราทำธุรกิจเกี่ยวกับอะไร เพื่อให้สามารถตั้งชื่อแบรนด์ หรือการออกแบบโลโก้ ในการสร้างอัตลักษณ์ ( identity ) และสิ่งต่อมาที่ต้องทำคือ การกำหนดเป้าหมายของแบรนด์ต่อการดำเนินธุรกิจเพื่อให้เกิดในสิ่งที่ต้องการตามจุดหมายที่ตั้งเอาไว้ การกำหนดเป้าหมายของแบรนด์ให้ชัดเจน จะทำให้การสร้างแบรนด์มีทิศทางในการเติบโตอย่างมีเป้าหมาย และทำให้ภาพลักษณ์ของแบรนด์ที่ออกไปสู่สายตาคนบนโลกออนไลน์ มีความน่าเชื่อถือมากยิ่งขึ้น สามารถนำ STP marketing ไปใช้ในการกำหนดเป้าหมายได้

ถือเป็นจุดเริ่มต้นของทุก ๆ ที่ เราจะสร้าง แคมเปญการตลาด เพื่อที่จะชูแบรนด์ให้มีประสิทธิภาพ และไม่หลุดจาก concept ของแบรนด์ออกไป การรู้จักตัวตนจะทำให้เราสามารถวิเคราะห์กลุ่มเป้าหมาย นำไปสู่การทำการตลาดออนไลน์ หรือ Digital marketing ที่ตรงกับกลุ่มเป้าหมายไว้ในแพลตฟอร์มโซเชียลต่าง ๆ ได้อย่างถูกต้องอีกด้วย

ศึกษากลุ่มเป้าหมาย ที่ต้องการให้รู้จักแบรนด์

การรู้จักกลุ่มเป้าหมายของตนเอง ที่จะนำเสนอแบรนด์ออกไปอย่างมีประสิทธิภาพ ซึ่งคุณจะต้องรู้ก่อนว่า ธุรกิจของคุณต้องการชูผลิตภัณฑ์ หรือบริการอะไรบ้าง เพื่อให้ตอบโจทย์ในกลุ่มลูกค้าประเภทไหนให้มากที่สุด หรือต้องการเข้าไปตีตลาดในกลุ่มไหนจะต้องรู้ให้ได้ก่อน

การศึกษากลุ่มเป้าหมายควรจะต้องเริ่มทำก่อนที่จะตั้งชื่อแบรนด์ หรือการออกแบบโลโก้ เพื่อที่จะได้สร้างเอกลักษณ์ และอัตลักษณ์ที่มีให้ตอบโจทย์กลุ่มเป้าหมายที่ต้องการเข้าถึงได้ง่ายมากกว่าเดิม

วาง Position ให้ตรงกับกลุ่มเป้าหมาย ที่ตั้งเอาไว้

หากเรารู้ว่ากลุ่มเป้าหมาย ที่เราต้องการเข้าถึง และทำให้แบรนด์เป็นที่รู้จัก ซึ่งหากเราอยากให้แบรนด์ธุรกิจของเราเป็นอย่างไรในสายตาของลูกค้า ควรจะต้องทำอย่างไร ต้องมีภาพลักษณ์ไปในทิศทางไหน จะต้องคิดให้ดี ซึ่งการวาง Positioning ในการทำการตลาด จะมีอยู่ 3 Positioning ใหญ่ ๆ คือ 

  • Market Positioning การรับรู้ในตัวแบรนด์ หรือสินค้าในตลาด ที่เราต้องการเป็นที่รู้จัก เช่น อยากให้เข้าถึงกลุ่มลูกค้ามีเงิน และมีรสนิยม ซึ่งเราจะต้องสร้างแบรนด์ให้มีความพรีเมี่ยม วางแบรนด์ให้ดูไฮเอ็น สินค้าเราอยู่ในเซ็คเตอร์ไหนของตลาด ต้องวางให้ดี
  • Needs Positioning การวางตำแหน่งของแบรนด์เพื่อตอบสนองด้านความต้องการของผู้บริโภค เพื่อให้สามารถนำมาเชื่อมโยงกับตลาดให้ได้
  • Brand Positioning ออกแบบการนำเสนอภาพลักษณ์ เพื่อครอบครองพื้นที่ในจิตใจของลูกค้า เพื่อให้ลูกค้ารับรู้แบรนด์ในวิธีที่เฉพาะเจาะจงมากยิ่งขึ้นในการทำ Online Marketing

สร้างความแตกต่าง ในกลุ่มแบรนด์ธุรกิจเดียวกัน

ทุกวันนี้ธุรกิจต่าง ๆ เปิดขึ้นมาซ้ำ ๆ เยอะแยะมากมาย แต่จะทำให้แบรนด์ธุรกิจของเรานั้นโดดเด่นขึ้นมาเพื่อแข่งขันกับธุรกิจที่เหมือนกัน จึงจำเป็นที่คุณจะต้องสร้างความแตกต่าง โดยจะต้องศึกษาธุรกิจคู่แข่งให้ดีก่อนว่าเขามีจุดเด่นอะไรบ้าง และเรามีความได้เปรียบตรงไหน เพื่อชูจุดเด่นของเราที่แตกต่างจากตรงนั้น และนำจุดเด่นของเขามาพัฒนาแบรนด์ของเราให้ดีกว่า

การหาจุดต่างที่ดีกว่าของแบรนด์ที่เหมือนกัน จะสร้างความน่าดึงดูด และสร้างโอกาสในการเข้าถึงกลุ่มเป้าหมาย ที่ต้องการสิ่งใหม่ ๆ ที่ตอบโจทย์ การเข้ามาเลือกใช้บริการ หรือเลือกซื้อสินค้า ที่มีจุดเด่นไม่เหมือนใคร ทั้งที่เป็นสินค้าหรือบริการ ในลักษณะเดียวกัน ทำให้ทุกธุรกิจ จะต้องมีจุดขาย Selling Point ที่โดดเด่น

สำหรับการสร้าง Unique Selling Point ให้มีคุณสมบัติที่แตกต่างจากคู่แข่ง ต้องทำการบ้านเกี่ยวกับคู่แข่งของคุณเพื่อหาความแตกต่าง หาจุดอ่อนของคู่แข่งให้เจอ  เพื่อที่เราจะได้นำตรงนั้นมาเป็นจุดแข็ง ในการเรียกคะแนนจากผู้บริโภคนั้นเอง ยิ่งในยุค Digital เราสามารถนำเสนอจุดขายได้ง่าย ผ่านการทำ Digital Marketing ที่มีประสิทธิภาพ สร้างการรับรู้ที่ดีที่สุด

วิธีสร้างแบรนด์ให้เข้มแข็ง

การสร้างแบรนด์ธุรกิจ ให้โดดเด่น มีความสำคัญอย่างไร ?

จากวิธีการสร้างแบรนด์ให้เข้มแข็ง คงจะเห็นแล้วว่า การจะเริ่มต้นแบรนด์ธุรกิจให้เป็นที่รู้จักใน ตลาดออนไลน์ นั้นไม่ใช่เรื่องง่ายเลย เพียงแค่การสร้างแบรนด์ให้ดูโดดเด่น ก็จะต้องคิดให้ดีว่าควรจะทำอย่างไร เพื่อให้แบรนด์มีความโดดเด่น และที่สำคัญจะทำอย่างไรให้ เพิ่มความน่าเชื่อถือให้กับแบรนด์ เพื่อให้ผู้บริโภคยิ่งเชื่อมั่นในแบรนด์ของเรามากเท่านั้น 

ยิ่งแบรนด์มีความน่าเชื่อถือ ยิ่งจะทำให้เกิด Brand Loyalty มีความภักดีต่อแบรนด์มากยิ่งขึ้น และยังทำให้การบอกต่อแบบปากต่อปาก (Word of Mouth) ในกลุ่มลูกค้าที่มีความสนใจมากยิ่งขึ้นอีกด้วย การทำการตลาดแบบ ปากต่อปาก (Word of Mouth)  เราสามารถใช้วิธีการของการทำ Digital marketing เพื่อให้คอนเทนท์ต่าง ๆ มีการพูดถึงในโลกของโซเชียลต่าง ๆ ที่มีแพลตฟอร์มที่หลากหลาย รวมถึงการ ทำ SEO ให้ติดหน้าแรก สามารถนำไปใช้ได้เช่นกัน

สำหรับแพลตฟอร์มที่จะทำให้แบรนด์ของเราเป็นที่พูดถึงแบบ Word of Mouth ด้วยการแชร์ และส่งต่อให้กันและกัน ไม่ว่าจะเป็น Facebook, YouTube, Instagram, TikTok และ Twitter ที่เราสามารถสร้างแบรนด์ธุรกิจ ให้โดดเด่น ผ่านแพลตฟอร์มต่าง ๆ ให้มีคุณภาพได้ง่ายที่สุด เรียนรู้เพิ่มเติม โซเชียลมีเดียจึงเป็นหัวใจของ Digital Marketing ในปัจจุบัน

สรุป

วิธีสร้างแบรนด์ให้เข้มแข็ง เพื่อสร้างความโดดเด่นใน ตลาดออนไลน์ ทุกอย่างที่เราแนะนำไปนั้น มีความสำคัญมาก ๆ ที่จะเริ่มต้นธุรกิจ และทำการตลาดใหม่ให้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้นในอนาคต เพราะหากเราเริ่มต้นดีก็มีชัยไปกว่าครึ่งแล้ว ทุกวิธีการที่บอกไปนั้น เพื่อให้แบรนด์ของคุณสร้างความแตกต่าง และสื่อสารจุดยืนของแบรนด์ต่อกลุ่มเป้าหมายได้อย่างชัดเจน และเกิดความน่าเชื่อถือ มากที่สุด

สำหรับใครที่อยากสร้างแบรนด์ให้มั่นคง และมีความโดดเด่น แต่ยังไม่รู้จะเริ่มที่ตรงไหนดี Asiasearch ภายใต้ บริษัทดิจิทัลเอเจนซี่  จำกัด ผู้ให้บริการ Digital Agency พร้อมให้คำปรึกษา และพัฒนาและ สร้างกลยุทธ์ทางการตลาด ที่ดีที่สุด ในการสร้างแบรนด์ และ ทำการตลาดออนไลน์ (Online Marketing) ที่เหมาะสมกับธุรกิจของคุณ  ให้สามารถเติบโตได้อย่างมีประสิทธิภาพ ด้วยทีมงานมากประสบการณ์บริการการตลาดออนไลน์ครบวงจร

Share:

Author
Louis Potsavee

หลุยส์นักเขียนบทความที่สามารถเขียนบทความได้ทุกรูปแบบตามข้อมูลที่เป็นจริง เพื่อให้เกิดบทความใหม่ ๆ ในรูปแบบที่ผู้คนสามารถเข้ามาอ่านได้ง่ายขึ้น เกี่ยวกับ Digital Marketing เพื่อสร้างแรงบันดาลใจให้กับนักการตลาดทุกคน