แคนว่า Canva ตัวช่วยออกแบบกราฟิกและสื่อออนไลน์ สำหรับคนรุ่นใหม่ 

Louis Potsavee
April 15, 2024

แคนว่า หรือ Canva โปรแกรมสำหรับออกแบบ Artwork ต่าง ๆ สำหรับคนที่ไม่มีความสามารถในการใช้งานโปรแกรมแต่งรูปหรือตัดต่อวิดีโออย่าง Photoshop หรือ Premier Pro ที่มีเครื่องมือการใช้งานและวิธีการใช้ที่ค่อนข้างเยอะและยากสำหรับมือใหม่หรือคนที่ไม่มีความรู้มาก่อนและยังต้องดาวน์โหลดและต้องติดตั้งด้วย แต่สำหรับ Canva ถือเป็นโปรแกรมที่เราสามารถเข้าไปใช้งานได้ง่ายมากทั้งบนเว็บไซต์ www.canva.com และแอปพลิเคชั่น Canva ได้ฟรี

แคนว่า Canva

ทำความรู้จักกับ แคนว่า Canva คืออะไร ?

Canva หรือที่อ่านว่า แคนว่า ถือเป็นเครื่องมือออนไลน์ที่ช่วยทำ Artwork ต่าง ๆ ไม่จะเป็น การใช้ทำสื่อการเรียนรู้ ภาพถ่าย โปสเตอร์ โฆษณาธุรกิจ และงานสร้างสรรค์อื่น ๆ ที่ช่วยให้ผู้ใช้สร้างงานดีไซน์ต่าง ๆ ได้อย่างง่ายดาย โดยไม่ต้องมีความเชี่ยวชาญในด้านกราฟิกหรือดีไซน์มาก่อนก็สามารถเข้าไปใช้งานได้ง่าย ๆ และยังเปิดให้เข้าไปใช้งานได้ฟรี ๆ อีกด้วย

คุณสามารถเข้าไปสมัครใช้งาน Canva ผ่านเว็บไซต์ โดยไม่ต้องดาวน์โหลดหรือติดตั้งโปรแกรมให้ยุ่งยาก สามารถเข้าไปใช้ Canva เพื่อสร้างโปสเตอร์ ภาพปกสำหรับโซเชียลมีเดีย ภาพประกอบสำหรับบล็อก แบนเนอร์ และอื่น ๆ ได้อย่างครอบคลุม และยังมีรูปแบบและเทมเพลตสำเร็จรูปให้คุณสามารถเข้าไปปรับเปลี่ยนเพื่อการใช้งานที่ง่ายขึ้นอีกด้วย

ถึงแม้ว่าจะไม่มีความรู้ในด้านการออกแบบก็สามารถสร้างชิ้นงานดูโดดเด่น สวยงามได้ไม่ยาก ภายใน Canva ยังมีเครื่องมือมากมายที่คุณสามารถเข้าไปเล่นสนุกทั้ง ในการแก้ไขภาพ ออกแบบกราฟิก และสร้างสไลด์โชว์ และก็มีเครื่องมีพิเศษที่คุณสามารถสมัครเป็นสมาชิกเพื่อเข้าไปใช้ฟีเจอร์ต่าง ๆ ได้มากขึ้น และเข้าถึงรูปแบบลิขสิทธิ์ต่าง ๆ อีกด้วย

การใช้งานของ Canva มีอะไรบ้าง ?

แม้ว่าปัจจุบันจะมีเครื่องมือต่าง ๆ ที่ช่วยเราสร้างสรรค์งานดีไซต์มากมายที่สามารถเข้าไปเลือกใช้ได้ แต่สำหรับ Canva ถือเป็นเครื่องมือที่ทำให้เราสามารถสร้างงานดีไซต์ได้แทบทุกประเภท ซึ่งสามารถเข้าไปใช้งานได้ง่ายผ่านหน้าเว็บไซต์ ที่เปิดให้เข้าไปใช้งานได้ฟรี ๆ ในเครื่องมือพื้นฐาน และเสียเงินเล็ก ๆ เพื่อใช้เครื่องมือพิเศษต่าง ๆ มากมายซึ่งคุ้มค่ามาก ๆ โดย Canva สามารถเข้าไปใช้งานได้มากมายดังนี้

 • การออกแบบสื่อสิ่งพิมพ์  เช่น โปสเตอร์, โบรชัวร์, ป้ายโฆษณา, แผ่นป้ายชื่อ, และการ์ดแฟลช
 • การออกแบบสื่อออนไลน์  เช่น ภาพปก Facebook, โพสต์ Instagram, สไลด์สำหรับโปรไฟล์ LinkedIn, และอื่น ๆ
 • การสร้างภาพและการ์ดแต่งงาน การ์ดอวยพร, การ์ดคริสต์มาส, การ์ดวันเกิด, และอื่น ๆ
 • การสร้างวิดีโอสไลด์ มีเทมเพลตสำหรับการสร้างวิดีโอสไลด์ที่เข้าไปใช้งานได้ง่ายมาก ๆ 
 • การออกแบบโลโก้ Canva ก็สามารถทำได้
 • ใช้ออกแบบฟรีเซ็นงาน หรือภาพสไลด์

ซึ่ง Canva เหมาะมาก ๆ สำหรับธุรกิจขนาดเล็กที่ยังไม่มีงานจ้างกราฟิกดีไซต์แพง ๆ มาช่วยทำงาน Artwork ต่าง ๆ คุณสามารถเข้าไปใช้ Canva เพื่อสร้างโปสเตอร์ ภาพโฆษณา ป้ายร้านและอื่น ๆ โดยไม่ต้องใช้โปรแกรมแบบมืออาชีพ ก็สามารถสร้างงานแบบมืออาชีพได้

บทความ สร้างภาพกราฟิกง่าย ๆ ไม่ต้องพึ่ง Photoshop กับ 6 เว็บไซต์ให้บริการฟรี ๆ 

แคนว่า Canva

ประโยชน์ของการใช้ Canva

แน่นอนว่า Canva มีประโยชน์ต่อนักออกแบบและผู้คนทั่วไปที่อยากออกแบบสื่อต่าง ๆ ให้ดูเป็นมืออาชีพได้ง่าย ๆ โดย Canva มีประโยชน์ในการใช้งานหลัก ๆ ดังต่อไปนี้

 • ง่ายต่อการใช้งานมาก ๆ เพราะเป็นเครื่องมือออนไลน์ที่ใช้งานผ่านเว็บไซต์ของ Canva ได้เลย ตัวเลือกเครื่องมือต่าง ๆ ไม่จำเป็นต้องมีทักษะออกแบบมาก่อนก็ใช้งานได้ 
 • มีเทมเพลตสำหรับรูปแบบงานต่าง ๆ มากมายที่คุณไม่จำเป็นต้องคิดใหม่ทั้งหมด สามารถเลือกเทมเพลตที่ต้องการที่เข้ากับงานที่ทำได้เลย  ทำให้ผู้ใช้สามารถสร้างงานออกแบบได้อย่างรวดเร็วขึ้นนั้นเอง
 • การปรับแต่งที่หลากหลาย มีเครื่องมือที่ใช้งานง่ายสำหรับปรับแต่งงานออกแบบ ผู้ใช้สามารถเพิ่มข้อความ, ภาพ, ลายเส้น, และอื่น ๆ เข้าไปอย่างง่ายดาย
 • เครื่องมือสำหรับทีม  Canva มีฟีเจอร์ที่ช่วยให้ทีมทำงานร่วมกันได้โดยสะดวก เช่น การแชร์โปรเจ็ค, การแสดงความคิดเห็น, และการเข้าถึงเทมเพลตที่แชร์ร่วมกัน
 • ประหยัดเวลาและค่าใช้จ่าย การใช้ Canva ช่วยประหยัดเวลาและค่าใช้จ่ายในการจ้างออกแบบ ไม่ต้องรอนานหรือจ่ายค่าบริการสูงสำหรับการออกแบบงานกราฟิก และยังสามารถเข้าไปใช้รูปถูกลิขสิทธิ์ต่าง ๆ ได้ หากคุณสมัครเป็นสมาชิกแบบพรีเมี่ยม

วิธีการเข้าไปใช้งานใน Canva ตั้งทำอย่างไร ?

สำหรับใครที่ต้องการเข้าไปใช้งาน Canva ซึ่งคุณสามารถเข้าไปใช้งานได้ง่ายมากโดยไม่ต้องดาวน์โหลดหรือติดตั้งโปรแกรม เพียงแค่เข้าไปที่เว็บไซต์ Canva เท่านั้น โดยสามารถทำตามขั้นตอนต่อไปนี้ได้เลย

1.ให้ไปที่หน้าเว็บไซต์ของ Canva เพื่อเข้าสู่หน้าเว็บไซต์ โดยจะเห็นคำว่าสมัครใช้งานที่มุมข้าว สามารถคลิกเพื่อทำการสมัครได้เลย โดยคุณสามารถลงชื่อสมัครโดยใช้บัญชี Google ของคุณได้เลย

แคนว่า Canva

2. เมื่อเข้าระบบของ Canva ได้แล้ว คุณสามารถเข้าไปเลือกใช้ฟีเจอร์การออกแบบดีไซน์ต่าง ๆ ที่ต้องการได้เลย โดยไปที่ “สร้างดีไซน์” เรื่องรูปแบบที่ต้องการสร้าง หรือจะกำหนดขนาดในการดีไซต์เองได้เลย เช่นต้องการสร้างโปสเตอร์ก็สามารถกดเข้าไปที่โปสเตอร์ได้เลย

แคนว่า Canva

3. จะเข้ามายังหน้าของการดีไซน์ โดยจะเป็นหน้ากระดาษเปล่า ๆ ที่เราสามารถเข้าไปออกแบบตามที่ต้องการ โดยจะมีเครื่องมือต่าง ๆ อยู่ทางด้านซ้าย และยังมีตัวเลือกของเท็มเพลตที่คุณสามารถเลือกใช้งานได้ โดยมีทั้งให้ใช้ฟรีและเสียเงิน

แคนว่า Canva

4. สำหรับใครที่อยากเข้าไปใช้ฟีเจอร์พิเศษอื่น ๆ เช่นภาพที่มีลิขสิทธิ์ ฟีเจอร์สร้างโลโก้ ฟีเจอร์ตัดต่อภาพพื้นหลังและอื่น ๆ สามารถสมัครใช้งาน Canva Pro ได้เลย ตอนนี้มีให้คุณสามารถทดลองใช้ฟรี 30 วันอีกด้วย

แคนว่า Canva

5.หากคุณสร้างผลงานตามที่คุณต้องการได้แล้ว และต้องการนำไปใช้งานต่าง ๆ คุณสามารถดาวน์โหลดเป็นภาพไฟล์ต่าง ๆ โดยไปที่ “แชร์” และกดที่ “ดาวน์โหลด” แล้วให้เลือกไฟล์ที่ต้องการกดดาวน์โหลดได้เลยทันที

เครื่องมือการใช้งานในการออกแบบใน Canva มีอะไรบ้าง

1.ดีไซต์ 

จะเป็นเท็มเพลตต่าง ๆ  ที่คุณสามารถเข้าไปเลือกใช้งานได้ โดยไม่จำเป็นต้องสร้างใหม่ขึ้นหมดคุณสามารถนำเท็มเพลตที่เขาดีไซต์ไว้แล้วมาปรับเปลี่ยนข้อมูลได้เลย

2.องค์ประกอบ

ในนี้จะเป็นองค์ประกอบต่าง ๆ ที่คุณสามารถใช้เพื่อสร้างสรรค์งานดีไซน์ของคุณได้ ไม่ว่าจะเป็นกราฟิก รูปภาพต่าง ๆ คุณสามารถค้นหาในสิ่งที่คุณต้องการของบน แล้วกราฟิก รูปแบบ โปรโมชั่น จะออกมาให้คุณเลือกเพื่อนำไปตกแต่งงานของคุณได้เลย

3.ข้อความ

จะเป็นการเพิ่มข้อความต่าง ๆ ในงานดีไซต์ของคุณ โดยจะมีตัวเลือกข้อความที่สวยงามมากมายให้เลือกใช้ และคุณก็สามารถเลือกฟอนต์ตัวหนังสือเพื่อกำหนดรูปแบบข้อความเองได้

4.แบรนด์ 

ฟีเจอร์นี้จะเป็นฟีเจอร์พิเศษสำหรับ Canva Pro เท่านั้น ซึ่งสามารถสร้างโลโก้ แบรนด์ของคุณได้

5.อัพโหลด

โดยจะเป็นฟีเลอร์ที่ใช้อัปโหลดเช่นรูปภาพต่าง ๆ ที่มีความจำเป็นในการทำงานดีไซต์นั้น ๆ โดยกดไปที่อัปโหลดไฟล์ได้เลย

6. วาด

คุณสามารถเข้าไปขีดเขียนงานดีไซต์ของคุณได้ง่าย ๆ โดยไปที่ฟีเจอร์ “วาด” จะมีหัวปากกาต่าง ๆ ให้เลือกใช้คุณสามารถเข้าไปทดลองเล่นได้

ข้อดีของการใช้งาน Canva

 • ใช้งานง่าย เพราะ Canva มีอินเตอร์เฟซออกแบบมาเพื่อให้คุณที่ไม่มีพื้นฐานของการใช้โปรแกรมออกแบบมาก่อนก็สามารถเข้าไปใช้งานได้ ทำให้สามารถสร้างงานดีไซน์ได้อย่างง่ายดายโดยไม่จำเป็นต้องมีความชำนาญในเครื่องมือ
 • มีเทมเพลตมากมาย ที่คุณนำไปใช้สำหรับงานดีไซน์ต่าง ๆ เช่น โปสเตอร์ ภาพปก แบนเนอร์ และอื่น ๆ ตามที่ต้องการได้ โดยไม่ต้องขึ้นงานใหม่ ช่วยประหยัดเวลาในการสร้างงาน.
 • มีคลังรูปภาพและไอคอนให้เลือกใช้เยอะสุด ๆ แต่อาจจะต้องสมัคร Canva Pro ถึงจะใช้งานได้ครบทุกรูป ซึ่งจะช่วยให้ผู้ใช้สามารถเพิ่มภาพและไอคอนให้กับงานดีไซน์ของตนได้
 • การทำงานร่วมกันกับทีมงานได้หลายคน ผู้ใช้สามารถเชิญชวนผู้อื่นให้ร่วมงานในโปรเจกต์ของตนได้ และสามารถแบ่งปันกันได้

ข้อเสียของการใช้งาน Canva

 • มีข้อจำกัดในการปรับแต่งกว่า ด้วยความที่เป็นเครื่องมือที่ทำให้ผู้ใช้งานทั่วไปใช้งานได้ง่าย ทำให้เครื่องมือหลาย ๆ อย่างมีข้อจำกัดในการปรับแต่งฟีเจอร์ เช่น การปรับขนาดและการยืดพื้นที่ของข้อความหรือภาพ
 • ข้อจำกัดในการใช้งานฟรีเวอร์ชั่น แน่นอนว่าคุณสามารถเข้าไปใช้งานได้ฟรี ๆ และก็ไม่ใช้ทุกฟีเจอร์จะใช้งานได้ฟรี ซึ่งมีข้อจำกัดในบางฟีเจอร์และเทมเพลตที่คุณจะต้องเป็น  Canva Pro เท่านั้น
 • Canva อาจไม่สะดวกเท่ากับการใช้งานโปรแกรมอื่น ๆ ที่เน้นการทำงานทีม.
 • คุณภาพของไฟล์นำออก การนำออกงานจาก Canva อาจมีคุณภาพของไฟล์ที่ต่ำกว่าการใช้โปรแกรมดีไซน์ที่มีความชำนาญมากขึ้น

สรุป

แคนว่า หรือ Canva โปรแกรมออนไลน์ที่ช่วยคุณในงานดีไซต์ Artwork ของคุณได้ โดยเฉพาะในธุรกิจที่กำลังเริ่มต้นและไม่มีบุคลากรที่ช่วยในการทำ Artwork คุณสามารถใช้งาน Canva ได้ง่าย ๆ ด้วยตนเอง แต่สำหรับใครที่ไม่มีเวลาวางในการสร้างคอนเทนต์หรือ Artwork สำหรับธุรกิจสามารถเข้ามาใช้บริการ บริษัท Digital Marketing Agency ของเราที่ให้บริการมากมายที่จะช่วยธุรกิจของคุณเติบโตได้

Share:

Author
Louis Potsavee

หลุยส์นักเขียนบทความที่สามารถเขียนบทความได้ทุกรูปแบบตามข้อมูลที่เป็นจริง เพื่อให้เกิดบทความใหม่ ๆ ในรูปแบบที่ผู้คนสามารถเข้ามาอ่านได้ง่ายขึ้น เกี่ยวกับ Digital Marketing เพื่อสร้างแรงบันดาลใจให้กับนักการตลาดทุกคน