CTA  คือ อะไร เทคนิคเรียกลูกค้า เห็นแล้วต้องคลิก

Louis Potsavee
July 11, 2024

เมื่อการทำคอนเทนต์ตลาดออนไลน์ ยังจำเป็นที่จะต้องใส่ตัวหนังสือต่าง ๆ เพื่อสร้างความสนใจและคลิกเข้ามาดู ทำให้นักการตลาดหรือนักสร้างคอนเทนต์จะต้องให้ความสำคัญต่อการคิดค้นหาคำต่าง ๆ เพื่อให้แคมเปญที่ออกไปนั้นโดดเด่น โดยเฉพาะแคมเปญการตลาดออนไลน์ในช่องทางโซเชียลมีเดีย เว็บไซต์ และการทำ SEM ประโยควลีหรือคำบนโฆษณาที่ชวนคลิกนั้นมีความสำคัญมาก ๆ ทำให้เราอยากจะมาอธิบายเกี่ยวกับ CTA  คือ อะไร นำไปสู่การตัดสินใจคลิกเข้ามาชมโฆษณาและตัดสินใจซื้อได้อย่างไรไปดูกันเลย

CTA  คือ อะไร เทคนิคเรียกลูกค้า เห็นแล้วต้องคลิก

ทำความรู้จัก CTA  คือ อะไร ทำไมนักการตลาดต้องรู้ ?

CTA คือ ตัวย่อที่มาจากคำว่า Call to Action หมายถึง ข้อความหรือวลีที่กระตุ้นให้ผู้อ่านเข้ามาสนใจตามที่ผู้สร้างเนื้อหาต้องการ มักจะถูกใช้ในการตลาดและการโฆษณาเพื่อให้ผู้อ่านเกิดความต้องการสินค้าหรือบริการที่นักการตลาดต้องการอยากให้เป้าหมายเข้ามาสนใจ โดยคลิกมาผ่าน CTA ที่เราตั้งเอาไว้ ซึ่งมีผลต่อธุรกิจที่ทำการโฆษณาออนไลน์ ไม่ว่าจะเป็น บนเว็บไซต์ธุรกิจ สื่อออนไลน์  Facebook Ads TikTok Ads Google และอื่น ๆ ที่เราจะเห็นบ่อยมาก ๆ หากมีการโฆษณาขึ้นมาบนหน้าฟีด 

การสร้าง CTA ควรมีส่วนประกอบอะไรบ้าง ให้น่าสนใจ

หากคุณต้องการสร้าง CTA บนแอดโฆษณาในที่ต่าง ๆ จะต้องทำความเข้าใจให้ดีว่า ข้อความ CTA ควรเป็นอย่างไร เพื่อให้ตอบสนองต่อผู้ให้ได้มากที่สุด สำหรับการรู้ว่า CTA ควรมีส่วนประกอบอะไรบ้าง จะทำให้คุณนำไปปรับใช้กับการตั้ง CTA อย่างเหมาะสมและน่าสนใจ ทำให้คุณจะต้องออกแบบปุ่ม CTA ให้ออกมาดีที่สุด เพื่อให้ผู้ชมกดเข้ามาเพื่อดู เข้ามาสอบถาม หรือสั่งซื้อให้ได้ โดยต้องมีส่วนประกอบที่ครบถ้วนดังนี้

 • ข้อความหรือวลีบนปุ่มต้องน่าดึงดูด โดยคำนั้น ๆ จะต้องมีความหมายที่เข้าใจง่ายเพื่อระบุอย่างชัดเจนว่าต้องทำอะไร เช่น โทรเลย ซื้อ ดาวน์โหลด อ่านเพิ่มเติม เป็นต้น และเพิ่มเงื่อนไขและสิ่งจูงใจเกี่ยวกับจังหวะเวลา เช่นใส่คำว่า “ตอนนี้” เพื่อกระตุ้นอารมณ์ผู้อ่าน
 • สร้างเนื้อหาส่วนอื่น ๆ ควบคู่กับ CTA เพื่อสร้างความเข้าใจในเนื้อหาที่จะต้องคลิก และสร้างความไว้วางใจที่จะคลิกเข้าไป 
 • ออกแบบปุ่ม CTA ให้น่าดึงดูดหรือสะดุดตา แต่จะต้องดูน่าเชื่อถือ คุณสามารถออกแบบเองหรือจะมีการออกแบบ CTA ใน Freepik มากมายให้ดาวน์โหลดมาใช้งานได้
 • การกำหนดตำแหน่งของปุ่ม CTA ต่างๆ ให้เหมาะสมกับพื้นที่บนโฆษณา เพื่อดึงดูดความสนใจและหวังว่าจะได้รับการคลิกมากกว่าปกติ

ส่วนประกอบทั้งหมดนี้คุณจะต้องมีการคิดและวิเคราะห์ให้ดี เพื่อให้ผู้พบเห็นเกิดความต้องการที่จะคลิกเข้าไป โดยจะต้องใช้ส่วนต่าง ๆ ประกอบเพื่อให้เกิดอยากคลิก ปุ่ม CTA ที่กำหนด

CTA  คือ อะไร เทคนิคเรียกลูกค้า เห็นแล้วต้องคลิก

บทความที่เกี่ยวข้อง คอนเทนต์ สร้างคอนเทนต์ให้โดนใจลูกค้า

ตัวอย่าง CTA ที่พบบ่อยในโฆษณาบน Social Media

แน่นอนว่าทุกคนต้องคุ้นหน้าคุ้นตากับ CTA อย่างแน่นอน แต่อาจจะไม่รู้ว่านี้คือการทำ CTA ที่นักการตลาดวางแผนเอาไว้ โดยตัวอย่างที่เราจะนำมาเสนอนี้จะพบเห็นได้ทั่วไปตามหน้าเว็บไซต์ต่าง ๆ Facebook Ads , Instagram ads , Youtube ads , TikTok AdsLine Ads และอื่น ๆ หรือแม้แต่ Shopee และ Lazada ก็มักจะเจอเช่นกัน ดังนี้

 • “ซื้อเลย” (Buy Now)
 • “สมัครสมาชิก” (Subscribe)
 • “ดาวน์โหลดฟรี” (Download for Free)
 • “ติดต่อเรา” (Contact Us)
 • “เริ่มทดลองใช้งานฟรี” (Start Free Trial)
 • “ดูรายละเอียดเพิ่มเติม” (Learn More)
 • “เพิ่มลงในรถเข็น” (Add to Cart)

เคล็ดลับการสร้าง CTA  “Call to Action” เพื่อเพิ่มโอกาสได้ลูกค้ามากขึ้น

วิธีสร้าง CTA ที่มีประสิทธิภาพเป็นสิ่งที่สำคัญมาก ๆ ที่จะดึงดูดผู้ชมเข้ามาคลิกปุ่ม CTA คุณสามารถลองเข้าไปสำรวจตามเว็บไซต์ธุรกิจต่าง ๆ ทั่วไป หรือตามโซเชียลว่าแต่ละที่มีการใช้ CTA  “Call to Action” แบบไหนบ้าง และนำมาวิเคราะห์เปรียบเทียบกับธุรกิจของคุณ แคมเปญการตลาดของคุณเพื่อให้ CTA ที่มีประสิทธิภาพ โดยเรามีเคล็ดลับการสร้าง CTA  “Call to Action” เล็ก ๆ น้อย ๆ ที่คุณสามารถนำไปปรับใช้ได้จริง

1. ข้อความที่ชัดเจนและกระตุ้นการกระทำ 

เมื่อรู้แล้วว่าจะต้องสร้าง  CTA ประมาณไหน จะต้องค้นหาคำนั้น ๆ ที่มีชัดเจนและกระชับมากที่สุด ข้อความ CTA ซึ่งควรเป็นคำที่สั้น กระชับ และเข้าใจง่าย ใช้คำที่กระตุ้นการกระทำ เช่น “ซื้อเลย”, “สมัครตอนนี้”, “ดาวน์โหลดฟรี”, “เรียนรู้เพิ่มเติม” เป็นต้น โดยจะต้องดูเนื้อหาในแคมเปญนั้น ๆ ด้วย

2. การออกแบบที่ดึงดูดสายตา

CTA ไม่เหมือนกับ Anchor Text ซึ่งเป็นการติดลิงก์เฉย ๆ แต่ CTA จะต้องเน้นให้คนสนใจและเข้ามาคลิก ทำให้ตั้งคำนึงถึงขนาดและสี  ปุ่ม CTA ควรมีขนาดใหญ่พอที่จะเห็นได้ชัดเจน และใช้สีที่โดดเด่นเมื่อเปรียบเทียบกับส่วนอื่นๆ ของหน้า พร้อมกับการใช้พื้นที่ว่าง  ล้อมรอบปุ่ม CTA เพื่อให้มันโดดเด่นขึ้น

3. ตำแหน่งที่เหมาะสม

ตำแหน่งในการวาง CTA โดยเฉพาะหน้าเว็บที่คุณจะต้องเป็นผู้ออกแบบและกำหนดการวาง CTA เอง ทำให้จะต้องวางในตำแหน่งที่ผู้ชมสามารถเห็นได้ง่าย เช่น ส่วนบนของหน้าเว็บ หน้าสินค้า หรือหน้าสุดท้ายของบทความ โดยสามารถวางซ้ำกันหลายตำแหน่งได้ เพื่อตอกย้ำการคลิกเข้าไปเพื่อดูเพิ่มเติมหรือเข้าไปสั่งซื้อสินค้าได้เร็วขึ้น เช่นหากเนื้อหาในหน้านั้นยาวมาก อาจวาง CTA ซ้ำหลายตำแหน่งเพื่อให้ผู้ชมสามารถเข้าถึงได้ตลอดเวลา

CTA  คือ อะไร เทคนิคเรียกลูกค้า เห็นแล้วต้องคลิก

4. ใส่ข้อเสนอที่กระตุ้นความต้องการ

ในการสร้าง CTA บางแคมเปญการตลาด โดยเฉพาะขายสินค้า การใส่ข้อเสนอที่กระตุ้นความต้องการ เช่น “รับส่วนลด 20%” จะทำให้ผู้ชมตัดสินใจเร็วขึ้นในการเข้ามาคลิกอย่างความเร่งด่วน โดยเล่นกับคำที่สร้างความรู้สึกเร่งด่วน เช่น “รีบเลย”, “ข้อเสนอจำกัดเวลา” จะช่วยทำให้ผู้ชมคลิกเข้ามาชมเร็วขึ้น หรือใช้คำที่รู้สึกว่าผู้ชมจะไม่ต้องเสียอะไร เช่น “ดาวน์โหลดฟรี” “สมัครฟรี” เป็นต้น

เพื่อให้ผู้ชมไว้วางใจการใส่ข้อความแนวการรับประกัน เช่น “คืนเงินภายใน 30 วัน” เพื่อเพิ่มความน่าเชื่อถือได้เช่นกัน ยิ่งจะสร้างโอกาสในการได้ลูกค้าได้ง่ายยิ่งขึ้น 

5. ใส่ภาพประกอบหรือไอคอนเข้าไปด้วย

ภาพหรือไอคอนก็สามารถสร้างความน่าสนใจได้เช่นกัน การใช้ภาพหรือไอคอนที่เกี่ยวข้องกับ CTA เพื่อเสริมความเข้าใจและดึงดูดสายตา ยิ่งจะช่วยทำให้ผู้ชมสนใจและมองมาที่ CTA ได้ง่ายยิ่งขึ้น แต่จะต้องใช้ภาพที่สะท้อนถึงข้อเสนอหรือบริการเพื่อทำให้ CTA มีความน่าสนใจมากขึ้นด้วย

6. คำบน CTA สอดคล้องกับหน้าเพจ

อย่างที่เราบอกไปในช่วงต้น คำหรือวลีบน CTA จะต้องดูเนื้อหาแคมเปญหลักของเราก่อนที่จะใส่ลงไป โดยคำนั้น ๆ จะต้องสอดคล้องกับเนื้อหา เพื่อให้ CTA สอดคล้องกับเนื้อหาในหน้าเว็บและไม่ควรดูแปลกแยกหรือแตกต่างมากเกินไป ซึ่งจะช่วยให้ผู้ชมตัดสินใจในการคลิกเข้าไปดูเพิ่มเติม สั่งซื้อ ได้เร็วขึ้นและมั่นใจขึ้น หน้าที่มี CTA ควรมีการนำทางที่ชัดเจนและสะดวกสบายสำหรับผู้ใช้

7. การทดสอบและปรับปรุง

การทดสอบการใช้ CTA หรือที่เราเรียกว่า A/B Testing มีอยู่หลายแบบด้วยกันเพื่อดูว่าแบบไหนมีประสิทธิภาพที่สุด การวิเคราะห์ผลลัพธ์ ใช้เครื่องมือวิเคราะห์เพื่อตรวจสอบว่า CTA ใดที่ให้ผลตอบรับดีที่สุด และปรับปรุงตามข้อมูลที่ได้รับ คุณสามารถกำหนดแบบทดสอบด้วยตนเองได้ หรือยากเป็นแพลตฟอร์มโซเชียลต่าง ๆ ก็จะมี  A/B Testing  ให้ทดสอบแบบอัตโนมัติ

CTA  คือ อะไร เทคนิคเรียกลูกค้า เห็นแล้วต้องคลิก

สรุป CTA  คือ อะไร

 CTA เป็นปุ่มข้อความวลีเพื่อให้ผู้ชมคลิกเข้ามาสั่งซื้อ สมัครสมาชิก หรือเข้ามาดูเพิ่มเติม ทำให้  CTA มีความสำคัญมาก ๆ ที่จะช่วยสร้างโอกาสในการได้ลูกค้าใหม่ ๆ เข้ามาง่ายขึ้น การที่คุณสร้าง CTA ที่มีประสิทธิภาพช่วยเพิ่มการดึงดูดและกระตุ้นให้ผู้ชมทำการกระทำที่คุณต้องการ สำหรับใครที่ต้องการตัวช่วยในทำการตลาดออนไลน์ สามารถเข้ามาปรึกษา Asia Search Solution เราคือบริษัทดิจิทัลเอเจนซี่ รับทำการตลาดออนไลน์ โฆษณาออนไลน์แบบครบวงจร เข้ามาปรึกษาเราได้เลย

Share:

Author
Louis Potsavee

หลุยส์นักเขียนบทความที่สามารถเขียนบทความได้ทุกรูปแบบตามข้อมูลที่เป็นจริง เพื่อให้เกิดบทความใหม่ ๆ ในรูปแบบที่ผู้คนสามารถเข้ามาอ่านได้ง่ายขึ้น เกี่ยวกับ Digital Marketing เพื่อสร้างแรงบันดาลใจให้กับนักการตลาดทุกคน