คอนเทนต์ คืออะไร ? ทำอย่างถึงจะสร้างคอนเทนต์ให้โดนใจลูกค้า

Louis Potsavee
April 12, 2024

คอนเทนต์ เดี๋ยวนี้ใคร ๆ ก็พูดกันมากมาย ว่าคุณจะออกไปเที่ยวที่ต่าง ๆ ก็ยังพูดกันติดปากกันว่าจะออกไปทำคอนเทนต์ ซึ่งคำว่าคอนเทนต์จริง ๆ แล้วมันคืออะไร และใช้กับอะไรได้บ้าง หากเราแปลคำว่า Content ตรง ๆ คือเนื้อหา เนื้อราวต่าง ๆ ในปัจจุบันคำว่า Content มีความสำคัญมาก ๆ ในเชิงการตลาดโดยเฉพาะการตลาดออนไลน์ที่จะต้องผลิต Content ที่น่าสนใจเพื่อนำเสิร์ฟให้กับกลุ่มเป้าหมายให้เข้ามาสนใจสินค้าหรือบริการที่แบรนด์นั้น ๆ ตั้งการนำเสนอ

Marketing Content คอนเทนต์

ทำความเข้าใจเกี่ยวกับ คอนเทนต์ (Content) คืออะไร ?

คำว่า คอนเทนต์ (Content) คือ เนื้อหาที่สร้างขึ้นเพื่อการแสดงผลหรือการแลกเปลี่ยนข้อมูลในรูปแบบต่าง ๆ ได้แก่ ข้อความ ภาพ วิดีโอ และเสียง ที่สร้างความเข้าใจแก้ผู้รับสารนั้น ๆคอนเทนต์มีลักษณะและรูปแบบต่าง ๆ ที่สามารถปรากฎอยู่ในช่องทางต่าง ๆ ได้มากมาย เช่น บทความบนเว็บไซต์ โพสต์บนโซเชียลมีเดีย วิดีโอบน YouTube หรือแม้แต่ Podcast ก็ถือเป็นคอนเทนต์รูปแบบหนึ่งที่เราสามารถรับรู้ได้

เนื้อหาที่เราเรียกว่าคอนเทนต์นั้นมีจุดมุ่งหมายเพื่อให้ใช้ในการสื่อสาร แบ่งปันความรู้ สร้างความบันเทิง หรือประชาสัมพันธ์สิ่งต่าง ๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในยุคปัจจุบันที่โลกออนไลน์มีช่องทางให้เราเข้าไปเสพคอนเทนต์มากมาย และถูกสร้างขึ้นให้มีความสนใจและสร้างการมีส่วนร่วมกับผู้คนมากยิ่งขึ้น และสามารถเผยแพร่ผ่านอย่างรวดเร็วทำให้เป็นคอนเทนต์ไวรัลได้ง่ายยิ่งขึ้น

คอนเทนต์ทางการตลาด  (Marketing Content) คืออะไร ?

แน่นอนว่าในปัจจุบัน คอนเทนต์ทางการตลาด (Marketing Content) นั้นมาแรงมาก ๆ โดยเฉพาะการตลาดออนไลน์ การโฆษณาสินค้าหรือบริการของธุรกิจต่าง ๆ มักจะมีการคิดคอนเทนต์ที่น่าสนใจเพื่อเข้าถึงกลุ่มลูกค้าเป้าหมายด้วยคอนเทนต์ใหม่ ๆ จะช่วยเพิ่มความรู้สึกและความสนใจได้มากยิ่งขึ้น และเพิ่มโอกาสในการขายได้มากยิ่งขึ้น

คอนเทนต์ทางการตลาดมักเน้นการสร้างสรรค์และส่งเสริมการขายเป็นส่วนใหญ่ โดนจะสร้างคอนเทนต์ในรูปแบบต่าง ๆ เช่น บทความ , วิดีโอ , ภาพถ่าย , โพสต์บนโซเชียลมีเดีย , บล็อก , และอีเมล์การตลาด โดยจะสร้างความรู้สึกต้องการ สร้างความน่าเชื่อถือและสร้างความเชื่อมั่นในธุรกิจ มีช่องทางโซเชียลมากมายที่เราสามารถเข้าไปโปรโมตโฆษณาโดยใช้คอนเทนต์ต่าง ๆ นำเสนอออกไป

Marketing Content คอนเทนต์

ประเภทของการทำคอนเทนต์ทางการตลาด

สำหรับคนที่อยากสร้างคอนเทนต์การตลาดโดยเฉพาะช่องทางออนไลน์ ที่คุณสามารถสร้างคอนเทนต์รูปแบบต่าง ๆ เพื่อเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายที่ต้องการ การทำคอนเทนต์ทางการตลาดสามารถแบ่งได้เป็นหลายประเภทตามลักษณะและวัตถุประสงค์ของการใช้งานที่ต้องการนำไปโปรโมตในช่องทางที่แตกต่างกันจะต้องใช้ประเภทคอนเทนต์ที่ต่างกันด้วย โดยประเภทของคอนเทนต์ทางการตลาดมีดังต่อไปนี้

  • บทความ การเขียนบทความที่มีเนื้อหาที่น่าสนใจและมีคุณค่าสำหรับกลุ่มเป้าหมาย เช่น บทความความรู้, บทความบันเทิง, บทความเรื่องเทคโนโลยี ฯลฯ (แนะนำบริการเพิ่มเติม รับเขียนบทความ SEO)
  • วิดีโอ การสร้างวิดีโอที่มีเนื้อหาที่แสดงการใช้งานผลิตภัณฑ์หรือบริการ, การเปรียบเทียบผลิตภัณฑ์, วิธีการ, การแนะนำ, และการรีวิว
  • รูปภาพ การสร้างภาพถ่ายที่แสดงผลิตภัณฑ์หรือบริการในสถานการณ์ต่าง ๆ และการแสดงภาพความสุขของลูกค้าหลังจากใช้ผลิตภัณฑ์
  • โพสต์บนโซเชียลมีเดีย การสร้างโพสต์ที่เผยแพร่บนโซเชียลมีเดีย เช่น Facebook, Instagram, Twitter, LinkedIn ซึ่งสามารถเป็นรูปภาพ, วิดีโอ, ข้อความ, การแจ้งเตือน, และเพื่อการตอบสนองต่อความต้องการของกลุ่มเป้าหมาย
  • บล็อกโพสต์ การสร้างบล็อกที่มีเนื้อหาที่เชื่อถือได้และน่าสนใจเกี่ยวกับธุรกิจหรือองค์กร, การแสดงความเห็น, การแก้ไขปัญหา, หรือการแนะนำสิ่งต่าง ๆ
  • Podcast การสร้างรายการพอดแคสท์ที่มีเนื้อหาที่เกี่ยวข้องกับธุรกิจหรือองค์กร โดยการอัพเดทข่าวสาร, การสัมภาษณ์, การแก้ไขปัญหา, หรือการพูดคุยเกี่ยวกับแนวโน้มของอุตสาหกรรม

เป้าหมายของการทำคอนเทนต์ทางการตลาด

ให้ธุรกิจของคุณเป็นที่รู้จักมากขึ้น

มีหลายธุรกิจให้ความสำคัญกับช่องเนื้อหาช่องเดียวมากเกินไปทำให้ไม่สามารถขยายฐานลูกค้าได้ ทำให้การสร้างคอนเทนต์ในรูปแบบต่าง ๆ เพื่อเผยแพร่ในช่องทางต่าง ๆ จะช่วยเพิ่มยอดเข้าถึงธุรกิจของคุณได้มากขึ้น และเพื่อกระตุ้นการรับรู้ถึงแบรนด์และดึงดูดลูกค้า โดยสร้างเนื้อหาที่ใช่สำหรับช่องทางนั้น ๆ 

สร้างความน่าสนใจให้กับธุรกิจ

แน่นอนว่าการสร้างคอนเทนต์ที่มีความโดดเด่นและแปลกใหม่นั้นจะสร้างความน่าสนใจให้กับธุรกิจของคุณได้จริง ๆ หากเรารู้ว่าแต่ละช่องที่ที่เราจะทำการตลาดเป็นอย่างไร และรูปแบบคอนเทนต์ที่เป็นที่นิยมของช่องทางนั้น ๆ ยิ่งจะช่วยเสริมความโดดเด่นให้กับธุรกิจของคุณได้เป็นอย่างดี

เพิ่มยอดขายและการเผยแพร่

หากคอนเทนต์ที่เราสร้างออกไปนั้นมีคุณภาพมากพอ มีความน่าสนใจและสดใหม่ สิ่งที่จะตามมาคือยอดขายและยอดการติดตามนั้นจะมากขึ้นอย่างแน่นอน การสร้างคอนเทนต์ที่ตรงกับกลุ่มเป้าหมายนั้น ๆ ยิ่งจะทำให้เพิ่มโอกาสในการตัดสินใจของผู้ชมได้ง่ายขึ้นอีกด้วย

สร้างความน่าเชื่อถือให้กับธุรกิจ

การคอนเทนต์มีหลายรูปแบบ และการสร้างคอนเทนต์ที่จะสร้างความน่าเชื่อถือให้กับธุรกิจก็สามารถทำได้ไม่ยาก หากคุณมีความต้องการสร้างภาพลักษณ์ของธุรกิจผ่านช่องทางต่าง ๆ สามารถเข้ามาใช้บริการ Digital Marketing Agency กับ Asia Search Solution บริษัทรับทำการตลาดออนไลน์ที่ดีที่สุดในประเทศไทยได้เลย

Marketing Content คอนเทนต์

เทคนิคการทำคอนเทนต์ทางการตลาด เข้าถึงกลุ่มเป้าหมายได้จริง

สำหรับธุรกิจไหนที่กำลังก้าวเข้าสู่การทำ Digital Marketing สิ่งที่คุณควรรู้มากที่สุดคือการทำคอนเทนต์ให้มีความน่าสนใจ แต่การจะทำให้คอนเทนต์ของคุณโดดเด่นไม่ใช่เรื่องง่าย ซึ่งเรามีเทคนิคการทำคอนเทนต์ทางการตลาด เข้าถึงกลุ่มเป้าหมายได้จริงดังนี้

การศึกษาตลาดและกลุ่มเป้าหมาย

การที่เราจะสร้างคอนเทนต์ให้โดดใจผู้คนนั้น สิ่งสำคัญคือจะต้องรู้ว่ากลุ่มคนที่เราอยากให้สนใจคนเทนต์ของเราเป็นแบบไหน การศึกษาตลาดและกำหนดกลุ่มเป้าหมายในการทำการศึกษาอย่างละเอียด จะทำให้เราทราบความต้องการ ความสนใจ เพื่อนำไปออกแบบเนื้อหาที่สร้างขึ้นสอดคล้องกับความต้องการของกลุ่มเป้าหมาย

กำหนดเนื้อหาและรูปแบบคอนเทนต์ให้ชัดเจน

เราสามารถใช้ข้อมูลทางสถิติและการศึกษาตลาดเกี่ยวกับแนวโน้มและพฤติกรรมของกลุ่มเป้าหมาย ซึ่งสามารถช่วยให้คุณสร้างเนื้อหาที่มีคุณภาพและเชื่อถือได้ โดยให้คุณกำหนดเนื้อหาที่ต้องการทำอย่างชัดเจน และเลือกรูปแบบที่จะทำคอนเทนต์ ซึ่งจะช่วยให้ง่ายขึ้นในการวางแผน

เรียนรู้เพิ่มเติม เทคนิคการทำ Content Pillar สร้างอำนาจการเข้าดึงบน Facebook

การสร้างเนื้อหาที่น่าสนใจและมีคุณค่า

แน่นอนว่าเพื่อวางแผนและกำหนดเนื้อหาที่กลุ่มเป้าหมายจะสนใจแล้ว จะต้องสร้างเนื้อหาที่เข้าถึงได้ใจกลุ่มเป้าหมายอยากมีประสิทธิภาพ โดยการให้ข้อมูลที่น่าสนใจ และมีความสำคัญต่อชีวิตประจำวัน นอกจากนี้ยังควรมีการใช้ภาษาและสไตล์ที่เข้ากับกลุ่มเป้าหมายด้วยซึ่งจะช่วยได้มากในการสร้างความสนใจของกลุ่มเป้าหมายที่ต้องการให้รับชม

บทความที่เกี่ยวข้อง 7 วิธีเขียนบทความออนไลน์ ให้คนอยากอ่าน

เลือกใช้ช่องทางการสื่อสารที่เหมาะสม

ถึงแม้ว่าเราจะสร้างคอนเทนต์ที่น่าสนใจมากแค่ไหน แต่การเลือกช่องทางในการเผยแพร่คอนเทนต์การตลาดของเราไม่ตอบโจทย์กลุ่มเป้าหมายที่ใช้งานช่องทางนั้น ๆ ก็อาจจะให้ผลลัพธ์ที่ไม่ดีได้ การเลือกใช้ช่องทางการสื่อสารที่เหมาะสมกับกลุ่มเป้าหมาย เช่น โซเชียลมีเดีย, เว็บไซต์, บล็อก, เพื่อให้เนื้อหามีโอกาสถูกเห็นและได้รับความสนใจจึงเป็นสิ่งสำคัญมาก ๆ ที่คุณจะต้องศึกษาให้ดี

Marketing Content คอนเทนต์

สรุป

การสร้างคอนเทนต์การตลาดเป็นสิ่งที่สำคัญมากเพื่อดึงดูดความสนใจกลุ่มเป้าหมายที่ต้องการทางธุรกิจ ยิ่งคุณสร้างเนื้อหาที่น่าสนใจยิ่งจะทำให้คอนเทนต์ของคุณถูกพูดถึงและแชร์ส่งต่อไปอย่างกว้างขวาง สำหรับเราเป็น บริษัทรับทำการตลาดออนไลน์ เราจึงเห็นความสำคัญของการสร้างคอนเทนต์ที่น่าสนใจและมีคุณภาพเพื่อให้ทุกธุรกิจสามารถก้าวขึ้นมาเป็นหนึ่งในตลาดออนไลน์ได้จริง ที่มีให้บริการ รับทำ Social Media Marketing  สามารถเข้ามาปรึกษาได้เลย

Share:

Author
Louis Potsavee

หลุยส์นักเขียนบทความที่สามารถเขียนบทความได้ทุกรูปแบบตามข้อมูลที่เป็นจริง เพื่อให้เกิดบทความใหม่ ๆ ในรูปแบบที่ผู้คนสามารถเข้ามาอ่านได้ง่ายขึ้น เกี่ยวกับ Digital Marketing เพื่อสร้างแรงบันดาลใจให้กับนักการตลาดทุกคน