เทคนิคการทำ Content Pillar สร้างอำนาจการเข้าดึงบน Facebook

Louis Potsavee
October 10, 2023

 Content เป็นส่วนสำคัญของกลยุทธ์ทางการตลาดที่จะทำให้ประสบความสำเร็จได้ แต่การจะสร้าง Content ไม่ใช่เรื่องง่ายเสมอไปสำหรับการตลาดที่จะทำให้ดึงดูดผู้คนได้ แน่นอนว่าคุณจะต้องสร้างเนื้อหาเมื่อธุรกิจของคุณสร้างเว็บไซต์ขึ้นมา ในเว็บไซต์จะต้องมีข้อมูลต่าง ๆ เพื่อให้รองรับสินค้าหรือบริการต่าง ๆ ของคุณ ซึ่งการสร้างเนื้อหาต่าง ๆ เปรียบเสมือนกลยุทธ์การตลาดที่แข็งแกร่ง ยิ่งหากคุณมีการสร้างเนื้อหาที่ดีเท่าไหร่ โอกาสในการเข้าถึงของกลุ่มเป้าหมายที่อยากจะให้เข้ามาสนใจสินค้าหรือบริการของคุณก็จะเร็วยิ่งขึ้น

การสร้างเนื้อหาอย่างต่อเนื่องหมายถึงการใช้เวลาสร้างเนื้อหานั้นอยู่เรื่อย ๆ ทำให้แม้แต่นักเขียนและนักการตลาดที่เก่งที่สุดก็หมดไอเดียได้เช่นกัน ด้วยเหตุนี้จึงมีการทำแผนผังเนื้อหาเพื่อให้แน่ใจว่ามีข้อมูลเพียงพอที่จะดึงดูดคนที่มีแนวโน้มเป็นลูกค้าให้เข้ามามีส่วนร่วมกับเนื้อหาต่าง ๆ ที่สร้างขึ้นมา แต่กระบวนการนี้อาจเป็นเรื่องที่น่ากังวล หากไม่มีกลยุทธ์ด้านเนื้อหาที่เหมาะสมก็อาจจะทำให้ Content ที่สร้างออกไปเป็นขยะในออนไลน์เปล่า ๆ นั่นเอง

หากธุรกิจของคุณประสบปัญหาในการสร้างเนื้อหาหรือการพัฒนาแนวคิด ให้พิจารณาการใช้คำหลักของเนื้อหา เพราะเนื้อหาประเภทนี้จะกระตุ้นการเข้าชมเว็บไซต์เมื่อปรับให้เหมาะกับเครื่องมือค้นหา และสามารถช่วยคุณสร้างแนวคิดใหม่ ๆ เพื่อดึงดูดผู้คนให้มีส่วนร่วม และเปลี่ยนผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์ และเพจ Facebook ได้อย่างมีประสิทธิภาพ

แต่ Content Pillar คืออะไร และคุณจะนำไปใช้ในการสร้างกลยุทธ์ทางการตลาด ในการทำคอนเทนท์ให้โดนใจลูกค้าได้อย่างไร วันนี้ทาง Asia Search Solution จะหา เทคนิคการทำ Content Pillar ที่ดีที่สุดมาแนะนำคุณเอง

ทำความรู้จักกับ Content Pillar คืออะไร ?

Content Pillar เป็นหัวข้อหลักของธุรกิจที่ต้องการเผยแพร่เนื้อหาบนเว็บไซต์ โซเชียลมีเดีย และแพลตฟอร์มอื่น ๆ เป็นประจำ การมุ่งเน้นไปที่ธีมหลักหรือการสร้างเนื้อหาหลักที่ต้องการโพสต์ในช่วงนั้น ๆ จะสามารถช่วยให้คุณสร้างความน่าสนใจเฉพาะด้านและดึงดูดผู้ชมกลุ่มเป้าหมายได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น

นักการตลาดบางคนใช้คำว่า “Content Pillar” เพื่ออ้างถึงหน้าหลัก ที่จะนำคุณไปสู่หน้าย่อย ๆ หรือหัวข้อย่อย ๆ และลึกเข้าไปในเนื้อหาเพิ่มเติม

ในการทำ Content Pillar บนเว็บไซต์ไม่ใช่เรื่องยาก และยังเป็นผลดีต่อการทำ SEO อีกด้วย (บริการ ทำ SEO Xเป็นการสร้างลิ้งก์เชื่อมโยงจากหน้าเพจหลัก และสร้างโพสต์เนื้อหาที่เกี่ยวข้องไปเรื่อย ๆ เพื่อลิ้งก์ไปมาหากัน แต่สำหรับ การทำคอนเทนต์ลงบนเพจ Facebook การทำ Content Pillar ก็มีความสำคัญเช่นกัน ซึ่งเป็นสิ่งที่หลาย ๆ ธุรกิจมองข้าม เรามีบริการ รับเขียนบทความ (Content Marketing) ที่จะสร้างสรรค์คอนเทนต์ดี ๆ เพิ่มยอดขายสร้างการรับรู้ที่เพิ่มขึ้นได้จริง

การเขียน Content Pillar  จะช่วยทำให้คุณจัดเรียงการโพสต์แคมเปญหรือเนื้อหาให้สอดคล้องกัน เพื่อช่วยให้กลุ่มเป้าหมายมองเห็นโพสต์แคมเปญโฆษณาจากการยิงแอด และเข้ามาชมหน้าเพจที่มีเนื้อหาต่าง ๆ โปรโมทเพจ Facebook เพิ่มผู้ติดตามให้มากขึ้น

Content Pillar ช่วยให้คุณจัดแบ่งเนื้อหาคอนเทนท์ที่จะลงได้ตรงกับวัตถุประสงค์หรือเป้าหมายที่ต้องการในช่วงนั้น ๆ 

เทคนิคการทำ Content Pillar เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพสูงสุดในการโพสต์

การสร้าง Content Pillar จะใช้ในการวางกลยุทธ์ทางการตลาดได้อย่างมีประสิทธิภาพ พร้อมกับสามารถจัดระเบียบเนื้อให้ได้ตรงตามที่ต้องการและไม่หลุดธีมที่ตั้งไว้ โดยมี เทคนิคการทำ Content Pillar  ดังนี้

กำหนดเนื้อหาที่น่าสนใจและต้องการนำเสนอ

การจะสร้างกลยุทธ์ทางการตลาดบน Facebook หากคุณโพสต์เนื้อหาและแคมเปญแบบสะเปะสะปะ เชื่อว่าสิ่งที่คุณโพสต์ ๆ ไป และแคมเปญที่คุณยิงแอดไปนั้นจะไม่ส่งเสริมกันและกันอย่างแน่นอน การสร้าง Content Pillar เพื่อให้ช่วยจัดการกับเนื้อหาต่าง ๆ ให้เป็นไปในทิศทางเดียวกัน จะช่วยให้แคมเปญที่คุณต้องการนำเสนอขาย  และองค์รวมของเนื้อหานั้นเสริมความน่าเชื่อถือมากขึ้น

แตก Content Pillar หาจาก CONCEPT ที่ตั้งไว้

วิธีการแตกเนื้อหานั้นทำได้ไม่ยาก ซึ่งในเรื่อง ๆ หนึ่งหรือสิ่ง ๆ หนึ่งที่เราต้องการนำเสนอให้กลุ่มเป้าหมายได้รับรู้ได้อย่างลึกซึ้ง จะต้องบอกรายละเอียดต่าง ๆ ให้ครบถ้วน แต่การจะนำเสนอรายละเอียดต่าง ๆ ให้ดูน่าสนใจ และน่าอ่านน่ามอง จะต้องมีการแตกเนื้อหาของสิ่งที่เราต้องการนำเสนอให้ได้มากที่สุด และจะยิ่งทำให้เราสามารถสร้าง Content ให้น่าสนใจได้มากขึ้น โดยสามารถนำวิธีแตก Content Pillar ให้ง่ายต่อการสร้างแคมเปญ จากเราไปใช้ได้เลย

  • What สิ่งที่ต้องการนำเสนอคืออะไร
  • When ทำไมอยากที่จะนำเสนอสิ่งนี้
  • Where ที่ไหนบ้างที่คุณอยากจะนำเสนอสิ่งนี้ออกไป
  • Why ทำไมจึงต้องเลือกสิ่งนี้
  • Who ใครบ้างที่จะเข้ามาสนใจสิ่งที่เราต้องการนำเสนอไป
  • How ทำอย่างไรบ้างที่จะทำให้สิ่งนี้เป็นไปตามที่ต้องการ

จับกลุ่มเนื้อหาที่สอดคล้องกัน

หลังจากรู้แล้วว่าเป้าหมายที่เราต้องการ และ Content Pillar ของเราเป็นอย่างไร การจับจับกลุ่มเนื้อหาที่สอดคล้องกันให้มาอยู่รวมกันจะทำให้คุณสามารถทำงานได้ง่าย และตรงประเด็นมากยิ่งขึ้น โดยจะต้องแบ่งตาม Objective และ แบ่งตามเนื้อหาคอนเทนต์ ให้สอดคล้องกัน เช่น ถ้าจะเพิ่ม Engagement จะต้องใส่เนื้อหาในส่วนไหนบ้างเพื่อสร้างโพสต์ดี ๆ หรือ ถ้าจะสร้าง Brand Awareness ให้มีความน่าเชื่อถือ จะต้องใส่เนื้อหาแบบไหนและสร้างโพสต์แบบไหนให้ดูน่าสนใจ

สร้างรูปแบบการโพสต์ที่มีความน่าสนใจ

การกำหนดเป้าหมาย Content Pillar ให้ละเอียดตามวิธีการด้านบน จะทำให้เราสามารถวางแผนให้เป็นไปในทางทิศเดียวกัน และทำให้เรารู้ว่าจะสร้างเนื้อหาโพสต์ หรือแคมเปญต่าง ๆ ออกมานั้นมีอะไรบ้าง แต่สิ่งที่สำคัญมากที่สุดที่จะสร้างความน่าสนใจคือ วิธีการโพสต์จะต้องมีความน่าสนใจ บน Facebook เราสามารถเลือกโพสต์ได้หลายรูปแบบ สามารถเข้าไปดู รูปแบบการโพสต์โฆษณาบน Facebook 4 ประเภท ได้ที่นี่เลย 

รูปแบบการโพสต์แบบต่าง ๆ บน  Facebook  จะช่วยให้คุณสามารถสร้างรูปแบบเนื้อหาต่าง ๆ ให้มีความแตกต่างกัน ซึ่งจะทำให้เพจของคุณดูน่าสนใจ และเพิ่มความน่าค้นหาได้อีกด้วย

สร้างตารางการโพสต์ Content และแคมเปญต่าง ๆ 

หากได้เนื้อหาหลัก ๆ ที่ต้องการนำเสนอทั้งหมดมาแล้วโดยจะต้องมีความสอดคล้องกันทั้งหมด การกำหนดเวลาในการโพสต์หรือสร้างแคมเปญในการยิงแอด จะต้องวางผังเนื้อหาที่จะลงให้ดี ว่าจะให้เนื้อหาส่วนไหนที่จะเป็นส่วนที่เปิดขึ้นมาก่อน และต่อมาจะต้องลงเนื้อหาไหนตาม เพื่อให้การนำเสนอนั้นเป็นไปตามที่กำหนด และสร้างประสิทธิภาพในการดึงดูด และสร้างอำนาจในการซื้อให้มากขึ้น 

โดยบาง Content Pillar อาจจะใช้เวลาสร้างการรับรู้เป็นอาทิตย์ หรือเป็นเดือน โดยการโพสต์แต่ละรูปแบบจะต้องมีการสลับ ๆ กันเพื่อสร้างความน่าสนใจ เช่น โพสต์รูปภาพนำเสนอสินค้า ต่อด้วย วิดีโอ ต่อด้วย โพสต์เนื้อที่เป็นโยชน์ หลังจากนั้นอาจจะเป็นโปรโมชั่นต่าง ๆ และถ้ายิ่งมีการยิงแอด  โดยเนื้อหาที่โพสต์ไปก่อนหน้านี้มีความสอดคล้องกันมากเท่าไหร่ ยิ่งจะสร้างอำนาจในการตัดสินใจได้มากขึ้นเท่านั้น

สรุป

การกำหนด Content Pillar เป็นสิ่งที่สำคัญที่สามารถนำไปใช้ในการวางกลยุทธ์ทางการตลาดออนไลน์ได้เป็นอย่างดี เพื่อให้คุณสามารถจัดเนื้อหาต่าง ๆ ได้อย่างสอดคล้องกัน เป็นการสร้างประสิทธิภาพในการรับรู้ที่ดีที่สุด ยิ่งมีเนื้อหารองรับที่แตกออกไปมากเท่าไหร่ ยิ่งจะสามารถสร้างอำนาจครองใจกลุ่มเป้าหมาย และสร้างความน่าเชื่อถือให้กับสินค้าหรือธุรกิจของคุณได้มากเท่านั้น 

หากธุรกิจคุณยังไม่มีผู้ช่วยในการดูแล Facebook สามารุติดต่อเรา รับดูแลเพจ Facebook ยิงแอด ทำการตลาด Facebook Marketing ครบวงจร

Share:

Author
Louis Potsavee

หลุยส์นักเขียนบทความที่สามารถเขียนบทความได้ทุกรูปแบบตามข้อมูลที่เป็นจริง เพื่อให้เกิดบทความใหม่ ๆ ในรูปแบบที่ผู้คนสามารถเข้ามาอ่านได้ง่ายขึ้น เกี่ยวกับ Digital Marketing เพื่อสร้างแรงบันดาลใจให้กับนักการตลาดทุกคน