โฆษณา Facebook 4 ประเภท มือใหม่เริ่มต้นยิงแอดต้องรู้ !!

asiasearch
July 27, 2023

การโฆษณาแบบชำระเงินบนโซเชียลมีเดียเป็นวิธีทำ Digital Marketing ที่เราสามารถส่งผลต่อการเข้าถึงแคมเปญโฆษณา หรือเนื้อหาของคุณที่ต้องการให้ผู้ใช้งานเห็นในทันที สำหรับแพลตฟอร์มที่มีผู้ใช้งานมากที่สุดอย่าง Facebook ด้วยผู้ใช้งาน 2.91 พันล้านคน จึงเป็นแพลตฟอร์มโซเชียลมีเดียที่ได้รับความนิยมสูงสุดสำหรับการแสดงโฆษณาแบบเสียเงิน 

Facebook ด้วยรูปแบบการใช้งานที่ง่าย ๆ ทำให้การเข้าถึงของการโฆษณาที่เสียเงินลงไปนั้น ได้รับผลตอบรับที่ดีกว่าแพลตฟอร์มอื่น ๆ เพราะเราสามารถหาลูกค้าที่ตรงกลุ่มเป้าหมายได้ โดยการตั้งค่ากำหนดกลุ่มผู้ใช้งาน ที่เราต้องการให้เห็นโฆษณา และยังสามารถหาลูกค้าใหม่ ๆ จากการค้นหาของ Lookalike Audience กลุ่มเป้าหมายที่คล้ายคลึงกัน 

ซึ่งจะต้องแตกต่างกับการซื้อโฆษณาใน Google ที่จะเป็น กลยุทธ์การตลาดเชิงรับ (Defensive marketing strategy) ที่จะรองรับการค้นหาผ่าน Keyword ที่พิมพ์ลงไปในช่องค้นหา แต่บน Facebook ซื้อโฆษณาต่าง ๆ จะดูดผลักดันให้ไปใช้ในหน้าฟีดผู้ใช้งาน Facebook ที่มีความต้องการตรงตามกลุ่มเป้าหมาย (Pro-active Marketing Strategy) ซึ่งคุณจะต้องจ่ายเงินเพื่อการเข้าถึงผ่านการโฆษณา 

ดังนั้น เมื่อพูดถึงกลยุทธ์โซเชียลมีเดีย การทำความเข้าใจวิธีใช้โฆษณาบน Facebook หรือที่เรามักเรียกกันว่า facebook ads จึงเป็นสิ่งจำเป็นมาก ๆ สำหรับธุรกิจที่ต้องการเพิ่มยอดขายให้มากยิ่งขึ้น การซื้อโฆษณาบน Facebook จะเป็นวิธีที่เร็วที่สุดที่ลูกค้าจะมองเห็นแคมเปญการตลาดต่าง ๆ ที่คุณจะส่งออกไป

แน่นอนว่า โฆษณา Facebook ที่สามารถทำได้จะมีอยู่ด้วยกัน 4 ประเภท ไม่ว่าจะเป็น  โฆษณา ภาพ (Image Ads) ,โฆษณา วิดีโอ (Video Ads) , โฆษณารูปแบบภาพสไลด์ (Carousel Ads) , โฆษณารูปแบบคอลเลกชั่นรูปภาพ (Collection Ads) โดยมีรายละเอียดดังนี้

โฆษณาภาพ (Image Ads)

โฆษณาแบบรูปภาพ เป็นรูปแบบที่ใช้ได้ผลดีกับ Facebook มาก ๆ ด้วยความที่ลักษณะของการใช้งานของ Facebook จะต้องเลื่อนหน้าฟีดขึ้นไปเรื่อย ๆ ทำให้หากเป็น รูปภาพโฆษณา จะมีความน่าสนใจ และทำให้ผู้ใช้งานหยุดเข้ามาดู หรือมาอ่านเนื้อหาที่อยู่ในภาพมากกว่า การใช้ภาพความละเอียดสูงกับผู้ใช้งาน Facebook ที่เราตั้งค่าให้ตรงกับกลุ่มเป้าหมาย 

คุณสามารถสร้างความรู้สึกให้กับโฆษณาของคุณด้วยรูปแบบที่โดนใจ หรือแคมเปญการตลาดที่น่าสนใจ เมื่อโฆษณาปรากฏในฟีด Facebook  ของผู้ใช้งานทั้งหมด และด้วยการทำให้รูปภาพของคุณโฟกัสไปที่จุดเดียว และใช้ข้อความน้อยที่สุด จะทำให้การซื้อโฆษณาถูกดึงดูดผู้ชม ให้เข้ามาสนใจ และอินบล็อกเพื่อ เลือกซื้อสินค้าหรือบริการของคุณได้ในทันที

ข้อแนะนำ สำหรับการทำโฆษณาแบบรูปภาพนั้น จะต้องออกแบบให้ดูเรียบง่าย และใช้ข้อความที่ตรงประเด็น Facebook ยอมรับรูปภาพเกือบทุกประเภท ตราบใดที่มีข้อความบนรูปภาพน้อยที่สุด และไม่มีคำต้องห้าม ขอแนะนำให้ใช้ไฟล์ภาพเป็น JPG และ PNG จะดีที่สุด และการเลือกขนาดภาพก็มีความสำคัญเช่นกัน ซึ่งทาง Facebook มีการกำหนดขนาดของรูปภาพดังนี้

โฆษณาวิดีโอ (Video Ads)

ข้อดีของ  Facebook เราสามารถลง Content  ทั้งในรูปแบบข้อความ รูปแบบ และวิดีโอ โฆษณาวิดีโอ (Video Ads) เป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่จะสร้างความน่าดึงดูดได้ดีมาก ๆ  เราสามารถสร้างวิดีโอเพิ่มแง่มุมแบบไดนามิกให้กับโฆษณาของคุณ ซึ่งสื่อข้อความของคุณในลักษณะที่น่าจดจำและน่าสนใจ ด้วยการสร้างเนื้อหาที่สร้างสรรค์ได้แบบอิสระ สร้างความน่าเชื่อถือได้ดีมาก ๆ  และมีข้อจำกัดในการใช้ข้อความน้อยกว่า โฆษณาภาพ (Image Ads) 

โฆษณาแบบวิดีโอบน Facebook สามารถใช้ในฟีดข่าว ในสตรีม (ในขณะที่คนดูเนื้อหาวิดีโออื่น ๆ ) หรือในสตอรี่บน Facebook ก็สามารถดัน  โฆษณาวิดีโอ (Video Ads) แนะนำให้อัปโหลดวิดีโอของคุณด้วยความละเอียดสูงสุด และอัตราส่วนภาพ 9:16 หรือ 16:9 เพื่อให้รองรับในการใช้งานของ Facebook ที่มีคุณภาพ 

สำหรับวิธีการทำ โฆษณาวิดีโอ (Video Ads) การสร้างความน่าสนใจในช่วงแรก ๆ ช่วง 5 วินาทีแรก มีความสำคัญมาก ๆ เพื่อเป็นจุดเริ่มต้นดึงผู้ชมเข้ามารับชมโฆษณาวิดีโอให้ครบทั้งวิดีโอ และการสร้าง โฆษณาวิดีโอ ไม่ควรที่จะใช้เวลาเกิน 1 นาที เพราะคนจะรู้สึกว่านาน และกดข้ามโฆษณาของเราได้

การทำ Facebook Reels เพื่อสร้างโฆษณากำลังได้รับความนิยมและมาแรงมาก ๆ ขอเพจร้านค้า หรือธุรกิจต่าง ๆ ที่จะช่วยเป็นอีกหนึ่งช่องทางที่จะทำให้ผู้คนเข้ามารู้จักในธุรกิจของรามายิ่งขึ้นก็ได้

Asia Search Solution ให้บริการ รับทำ vdo โฆษณา เพิ่มยอดวิว สร้างยอดขาย

โฆษณารูปแบบภาพสไลด์ (Carousel Ads)

บางครั้งภาพหรือวิดีโอเดียวอาจไม่เพียงพอ ในการดึงดูดลูกค้าใหม่ ๆ ให้เข้ามาสนใจร้านค้าของเรา โฆษณาแบบภาพสไลด์ (Carousel Ads) ช่วยให้คุณแสดงรูปภาพได้สูงสุดสิบรายการภายในโฆษณาเดียว โดยทั้งหมดมีลิงก์ของตัวเอง โฆษณาภาพสไลด์ เหมาะสำหรับผลิตภัณฑ์ที่มีการบอกคุณสมบัติต่าง ๆ อย่างละเอียด มีการสาธิต คอลเลคชั่น หรือมีการบอกเล่าเรื่องราวของบริการต่าง ๆ ทาง Facebook ยังสามารถปรับแต่งลำดับของรูปภาพ และวิดีโอของคุณตามประสิทธิภาพได้อีกด้วย

วิธีทั่วไปในการใช้โฆษณาแบบภาพสไลด์ คือการสาธิตผลิตภัณฑ์ จุดเด่นของผลิตภัณฑ์ การจัดแสดงข้อมูลจำเพาะเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์ และวิธีการบอกเล่าเรื่องราว แม้ว่าพวกเขาจะได้รับความนิยมบน Instagram แต่ Carousels ก็มีที่บน Facebook และสามารถดึงดูดผู้ใช้ที่สนใจเนื้อหาแบบอินเทอร์แอกทีฟหรือต้องการเรียนรู้เพิ่มเติม

โฆษณารูปแบบคอลเลกชั่นรูปภาพ (Collection Ads)

โฆษณารูปแบบคอลเลกชั่นรูปภาพ (Collection Ads) จะแสดงรูปภาพ หรือวิดีโอที่มีตารางของรูปภาพที่เกี่ยวข้องด้านล่าง เพื่อให้ผู้ชมเลือกดูได้ง่าย ๆ และเห็นสินค้าได้หลากหลายมากยิ่งขึ้น ซึ่งอาจเป็นสื่อที่นำเสนอผลิตภัณฑ์หลักพร้อมรูปภาพประกอบของอุปกรณ์เสริมต่าง ๆ ชุดผลิตภัณฑ์ที่มีหลายรายการ รูปแบบโฆษณานี้เปรียบเสมือนหน้าร้านดิจิทัลที่ผู้คนสามารถย้ายไปซื้อสินค้าได้ด้วยคลิกเดียว โดยไม่ต้องออกจาก Facebook 

ทำให้การทำ โฆษณารูปแบบคอลเลกชั่นรูปภาพ (Collection Ads) จึงได้รับความนิยมมาก ๆ สำหรับร้านค้าที่มีสินค้าหลาย ๆ รายการ เพื่อที่จะได้โชว์สินค้าทั้งหมด โดยเฉพาะสินค้าเป็นรูปแบบเดียวกัน อย่าง เสื้อผ้า เครื่องสำอาง ที่เป็นเซตเดียวกัน จะทำให้การทำ โฆษณารูปแบบคอลเลกชั่นรูปภาพ ดูสวยงามน่าดึงดูดมากยิ่งขึ้น

วิธีเลือกรูปแบบโฆษณา Facebook ที่เหมาะสม

โฆษณาบน Facebook มีหลายรูปแบบที่คุณสามารถสร้างสรรค์ขึ้นมาได้ คุณจะเลือกโฆษณาที่เหมาะกับคุณได้อย่างไร ขั้นแรก คุณต้องกำหนดเป้าหมายแคมเปญของคุณให้ชัดเจน และสร้างกลยุทธ์โฆษณาตามแคมเปญที่ตั้งไว้ แต่การค้นหาเครื่องมือที่เหมาะกับธุรกิจ และสินค้าหรือบริการเฉพาะของคุณเป็นสิ่งสำคัญต่อความสำเร็จของโฆษณาบน Facebook เป็นอย่างมาก ทำให้เราจะต้องเลือกรูปแบบโฆษณา Facebook ที่เหมาะสมที่สุด เพื่อให้ได้ผลลัพธ์กับยอดขายที่จะเกิดขึ้น โดยมีวิธีการดังนี้

สร้างการรับรู้ และแนะนำแบรนด์ของคุณ

โฆษณาแบบวิดีโอ (Video Ads) เป็นตัวเลือกที่สมบูรณ์แบบเพื่อให้ได้รับความสนใจมากขึ้นในธุรกิจของคุณ สำหรับการสร้างความน่าเชื่อถือ และแนะนำแบรนด์ธุรกิจการใช้ โฆษณาแบบวิดีโอ (Video Ads) เป็นวิธีแนะนำแบรนด์ของคุณอย่างรวดเร็ว และมีประสิทธิภาพ จะต้องสร้างวิดีโอให้สั้น และพยายามดึงดูดความสนใจของผู้ใช้ขณะที่พวกเขาเลื่อนดู 

ซึ่งหมายความว่าคุณจะต้องทำ โฆษณาแบบวิดีโอ (Video Ads)  ให้มีความน่าสนใจตั้งแต่วินาทีแรกให้มากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ วิดีโอรูปแบบยาวยังเป็นตัวเลือกสำหรับการบอกเล่าเรื่องราวผลิตภัณฑ์ หรือแบรนด์ธุรกิจในเชิงลึกได้เช่นกัน การศึกษาของ AFFacebook ยังพบว่าผู้คนที่แสดงวิดีโอ และภาพนิ่งมีผลต่อการแปลงมากกว่าโฆษณาประเภทอื่น ๆ ที่ผสมผสานกันอีกด้วย

แสดงผลิตภัณฑ์ให้เด่นชัด และเพิ่มปริมาณการเข้าชม

โฆษณาแบบรูปภาพ และโฆษณาแบบหมุน มีประโยชน์อย่างยิ่งสำหรับธุรกิจอีคอมเมิร์ซ เนื่องจากสามารถแสดงผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ ของตนได้อย่างง่ายดาย แต่ละผลิตภัณฑ์สามารถเชื่อมโยงไปยังหน้า Landing Page ของตนเองได้ ซึ่งจะเพิ่มอัตราการคลิกผ่าน 

ในทางกลับกัน โฆษณาแบบภาพสไลด์ หรือภาพนิ่งสามารถใช้เพื่อเน้นผลิตภัณฑ์เดียวจากที่แตกต่างกัน และแนะนำคุณสมบัติเด่น ๆ ได้อย่างสะดุดตา โฆษณาใน 2 แบบนี้ กระตุ้นให้ผู้คนเลื่อนดู และกดเข้ามาเลือกดูสินค้า หรือโปรโมชั่นที่ประกาศเอาไว้ 

สรุป

ตอนนี้หลาย ๆ คนคงเข้าใจวิธีสร้างโฆษณาบน Facebook แล้ว คุณสามารถเริ่มทดลองเพื่อดูว่าอะไรดีที่สุดสำหรับธุรกิจของคุณได้เลย ซึ่งในแต่ละกลยุทธ์การทำการตลาดในหลาย ๆ แคมเปญ เราสามารถเลือกใช้ Facebook เพื่อทำการโฆษณา หรือใช้ประชาสัมพันธ์ต่าง ๆ ตามรูปแบบที่คุณอยสกนำเสนอ เพราะ Facebook เราสามารถโปรโมตโฆษณาให้รูปแบบต่าง ๆ ได้ครบทั้งหมด และ Facebook เองก็มีผู้ใช้งานเยอะมาก ๆ ทำให้เข้าถึงกลุ่มเป้าหมายได้เยอะยิ่งขึ้น

ในเพจ Facebook แบรนด์ธุรกิจของคุณสามารถทำการโฆษณา Facebook ทั้ง 4 ประเภทได้ เพื่อสร้างการรับรู้เกี่ยวกับแบรนด์ และผลิตภัณฑ์ ได้อย่างครบถ้วน สร้างความน่าเชื่อถือให้กับธุรกิจได้เป็นอย่างดี  โฆษณาแบบรูปภาพ มีประสิทธิภาพอย่างมากในการใช้แนะนำโปรโมชั่นพิเศษ โฆษณาแบบวิดีโอก็สามารถสร้างความน่าเชื่อถือ และบอกเล่ารายละเอียดเชิงลึกได้ การโฆษณาแบบคอเลคชั่น ก็เหมาะกับการแนะนำสินค้าต่าง ๆ ให้มีความน่าสนใจ 

แต่สิ่งที่จะทำให้โฆษณา Facebook 4 ประเภท น่าสนใจ และดึงดูดลูกค้าให้เข้ามาหาและปิดการขายให้ได้ จะต้องสร้างสรรค์ผลงานออกมาให้สวยดูดี และตอบโจทย์ผู้ที่เลื่อนผ่านให้มาสนใจให้มากที่สุด สำหรับธุรกิจให้ที่ยังไม่มีผู้ช่วยในการทำ ดูแลเพจ Facebook การคิด Content  ทำ SEO เชิงกลยุทธ์ เพื่อโปรโมตธุรกิจของคุณ ทาง Asia Search Solution มีผู้เชี่ยวชาญด้าน Digital Marketing รับดูแลการตลาด Facebook กับ AsiaSearch ช่วยให้ธุรกิจของคุณเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายและเติบโตในเวลาที่รวดเร็วได้อย่างแน่นอน

Share: