11 เทคนิค ทำวิดีโอ Facebook Reels ให้น่าสนใจ

asiasearch
August 3, 2023

ในยุคนี้คงปฏิเสธไม่ได้ว่า คลิปวิดีโอสั้น ๆ นั้นสามารถดึงดูดความสนใจได้มากกว่า การดูรูปแบบเฉย ๆ ด้วยกระแสของ tiktok ที่มากแรงมาก ๆ ทำให้หลาย social media platforms มีการพัฒนาช่องทางการดูวิดีโอสั้น ๆ อย่างของ Facebook ก็จะเรียกว่า Facebook Reels  สำหรับ Facebook ส่วนตัวสามารถลงวิดีโอเรื่อยเปื่อยอะไรก็ได้ไม่มีใครว่า 

แต่สำหรับ ธุรกิจที่มีหน้าเพจ การทำ Facebook Reels จะช่วยดึงดูดกลุ่มผู้ให้บน Facebook ทุกคนเข้ามาสนใจในวิดีโอที่ลงไปใน Reels ทำให้เกิด Engagement และเพิ่มติดตามของเพจคุณได้เช่นกัน ที่นี่เรา รับทำ Facebook Ads และ รับทำ SEO ติดหน้าแรก ที่ให้ธุรกิจของคุณโดดเด่นได้ง่าย ๆ

คุณสามารถสร้างวิดีโอ ที่มีความน่าสนใจ ที่จะสอดคล้องกับการใช้งานของ Facebook Reels ซึ่งมือใหม่ที่ไม่เคยสร้างวิดีโอมาก่อน ไม่ต้องกลัว เพราะวันนี้ เราจะมาแนะนำ 11 เทคนิค ทำวิดีโอ Facebook Reels ให้น่าสนใจ เพื่อเพิ่มยอดเข้าชม เพิ่มยอดผู้ติดตาม เพื่อให้ Facebook Reels  ของคุณเป็น viral ซึ่งจะส่งผลดีต่อธุรกิจของคุณอย่างแน่นอน 

ต่อไปนี้เป็นเคล็ดลับในการสร้าง Facebook Reels ที่คุณจะต้องไม่พลาด ในการจะเพิ่มโอกาสให้กับคุณ

1. ตรวจสอบให้แน่ใจว่าวิดีโอของคุณมีคุณภาพสูง

วิดีโอคุณภาพสูง ในที่นี้หมายถึง การถ่ายทำวิดีโอ จะต้องมีภาพที่ชัดเจน ไม่สั่น ไม่กระตุก มีความสะหว่างที่เพียงพอต่อการรับชม ซึ่งจำเป็นต้องถ่ายทำอย่างมืออาชีพหรือต้องมีโปรดักชั่นใหญ่ ๆ ก็ได้ แต่วิดีโอที่ถ่ายออกมาจำเป็นต้องมีคุณภาพสูง ผู้คนส่วนใหญ่ จะเลือกดูและแชร์วิดีโอคุณภาพสูง มากกว่า วิดีโอที่มองเห็นได้ไม่ชัด 

ดังนั้นการถ่ายทำต่าง ๆ เพื่อสร้างภาพเคลื่อนไหว ทุกอย่างจะอยู่ในโฟกัส และถ่ายทำโดยใช้กล้องที่มีความเสถียร ปัจจุบันอุปกรณ์ในการถ่ายทำ สามารถใช้เพียงมือถือเครื่องเดียว ก็สามารถสร้างคอนเทนท์ดี ๆ ออกมาได้มากมาย 

2. ทำให้มันสั้น และได้ใจความมากที่สุด

 Facebook Reel เป็นช่องทางใหม่ของ  Facebook ในการเข้ามารับชมคลิปวิดีโอสั้น ๆ ในตอนนี้ผู้คนนิยมดูอะไรที่มันสั้น ๆ ไม่เสียเวลา เพื่อเสพความบันเทิงให้ได้มากที่สุด เราสามารถศึกษาได้จากเมื่อเลื่อนดูผ่านโซเชียลมีเดียของเราเอง นี่คือเหตุผลที่คุณไม่ควรปล่อยให้วิดีโอใน Reel  ยาวเกินไปเมื่อสร้าง Facebook Reel ตั้งเป้าหมายเป็นเวลาในการทำ 15 ถึง 30 วินาที เท่านั้นพอ นานกว่านั้นและคุณน่าจะสูญเสียผู้ชมไปได้

แต่ไม่ใช่ทุกคอนเทนท์จะต้องจำกัดเวลาให้สั้น ๆ เท่านั้น เพราะในบางเนื้อหาในการทำคลิป หากสั้นเกินไป อาจจะทำให้ผู้ชมไม่ได้รับความรู้จากวิดีโอนั้น ๆ เช่น การสอนทำอาหาร หรือการทำข่าวให้ความรู้ต่าง ๆ ในกรณีนี้ วิดีโอของคุณอาจยาวขึ้นเล็กน้อย เพื่อให้เก็บ concept ที่ต้องการสื่อได้ทั้งหมด

การสร้างคอนเทนท์ที่น่าสนใจ จะช่วยเพื่มการรับชบ และถูกดันโดย Facebook ให้วิดีโอของคุณถูกมองเห็นจากผู้ใช้งานมากขึ้น การสร้างโพสต์คอนเทนท์ Facebook ให้ปัง จึงมีความสำคัญมาก ๆ

3. ทำให้แก้ไข เพิ่มเติมวิดีโอที่ได้มา

เมื่อคุณถ่ายทำวิดีโอแล้ว ไม่ว่าจะไปดูดจากที่อื่นมาก หรือ ถ่ายทำเอง คุณจะต้องมีการตัดต่อ หรือเพิ่มข้อความ ตัวกรอง หรือเพลง เพื่อให้วิดีโอมีความน่าสนใจมากขึ้น เมื่อตัดต่อวิดีโอ อย่าลืมว่า ตรวจสอบวิดีโอทั้งหมดก่อนที่จะอัปลงอีกครั้ง แต่ในการตกแต่งวิดีโอต่าง ๆ จะต้องดูแนวทางของวิดีโอประเภทที่คุณทำด้วย ว่าควรจะทำออกมาได้ทิศทางไหน เพื่อจับกลุ่มผู้รับชมให้ได้มากที่สุด

4.วิดีโอจะต้องเป็นแนวตั้ง

อย่างลืมว่า Facebook Reels ลักษณะของการใช้งาน คือใช้ในมือถือ ทำให้วิดีโอต่าง ๆ ที่จะทำนั้นต้องเป็นแนวตั้ง เพราะ คนส่วนใหญ่ถือโทรศัพท์ในแนวตั้ง ดังนั้นให้ถ่าย Facebook Reel ที่มีการใช้งานได้แนวตั้ง ภาพวิดีโอที่จะทำลงไปใน Reel ควรเป็นแนวตั้ง 

หรือหากจำเป็นจะต้องนำวิดีโอที่เป็นแนวยาวมาลงใน Facebook Reel ไม่ควรที่จะปล่อยช่องว่างด้านบน และด้านล่างเหลือ อาจจะทำ art work สวย ๆ ที่จะช่วยโปรโมจธุรกิจของคุณได้เช่นกัน

5. ใช้เพลงหรือเสียงที่ได้รับความนิยม

เป็นสิ่งที่สำคัญมาก ๆ สำหรับการทำคอนเทนท์ลง Facebook Reel ที่เป็นวิดีโอที่ไม่มีเสีย หรือลงเป็นภาพ  การใส่เพลงยอดนิยม หรือคลิปเสียงลงไป เป็นวิธีที่ยอดเยี่ยมในการทำให้วิดีโอของคุณ เป็นที่สังเกตหรือไม่ว่า วิดีโอที่ใส่เพลงที่ติดหูลงไป จะมียอดผู้ชมเยอะมาก ๆ และยังมีแนวโน้มที่จะแชร์วิดีโอมากขึ้นอีกด้วย 

สำหรับคอนเทนท์ที่จะต้องอธิบาย การอธิบายลงไปในตอนถ่ายทำนั้นไม่น่าดึงดูดอีกต่อไปแล้ว เพราะตอนนี้ การถ่ายทำวิดีโอ แล้วค่อยมาอัดเสียใส่ที่หลังได้รับความนิยมมาก ๆ เราสามารถใส่มุกตลกต่าง ๆ ลงไปได้แบบมีการคิดมาเป็นอย่างดี 

6. ร่วมมือกับผู้สร้างรายอื่น

การร่วมงานกับผู้สร้างคนอื่น ๆ เป็นวิธีที่กำลังมาแรงมาก ๆ เพราะ หากวิดีโอมีแต่คุณ หรือธุรกิจคุณ อาจจะน่าเบื่อ แต่หากเราลองไปทำคอนเทนท์กับผู้คนอื่น ๆ ไม่ว่าจะเป็นเพื่อน คนในที่ทำงาน เพื่อเปิดประสบการณ์ของผู้ชมได้เห็นมุมมองที่กว่าขึ้น  และการที่เราไปอยู่ในวิดีโอของคนอื่น ก็เป็นกุญแจสำคัญ ในการทำงานร่วมกับผู้ที่มีผู้ชมคล้ายกับคุณเช่นกัน

7. เลือกหัวข้อที่น่าสนใจ

ในการทำคอนเทนท์วิดีโอภาพจะต้องสวยแล้ว หัวข้อ หรือ concept จะต้องดี เป็นที่สนใจ โดยเราสามารถจับเอากระแสต่าง ๆ มาทำเป็น  Facebook Reels ผู้คนมีแนวโน้มที่จะดู และแชร์วิดีโอหากวิดีโอนั้นเกี่ยวกับสิ่งที่น่าสนใจ ไม่ว่าจะเป็นเทรนด์ใหม่ เหตุการณ์ปัจจุบัน หรือเพียงแค่ชีวิตประจำวัน เลือกหัวข้อที่จะกระตุ้นความสนใจของผู้คน หากวิดีโอของคุณน่าเบื่อ ก็จะไม่มีใครอยากดู

8. นำประสบการณ์ TikTok ของคุณมาใช้

แน่นอนว่า การใช้ Facebook Reels จะมีความคล้ายกับการทำวิดีโอใน TikTok หากคุณเคยใช้งาน หรือทำคอนเทนท์ต่าง ๆ ลง TikTok อยู่แสดงว่าคุณได้เปรียบในการแข่งขันของการทำ Reels อย่างแน่นอน เรียนรู้การทำคลิปดี ๆ ใน TikTok Creative Center คุณรู้ว่าวิดีโอประเภทใดที่ทำงานได้ดีบนโซเชียลมีเดีย และรู้วิธีแก้ไขวิดีโอเพื่อให้เป็นที่สนใจ เพื่อการรับชมที่ดีที่สุด ต่อเหล่าผู้ใช้งาน ให้คุณนำใช้ประสบการณ์ TikTok ของคุณให้เป็นประโยชน์เมื่อสร้าง Facebook Reels ที่มีความน่าสนใจยิ่งขึ้น

9. โพสต์ในเวลาที่เหมาะสมที่สุด

สำหรับ Facebook เวลามีผลต่อการเข้าชมเป็นอย่างมาก เพราะเมื่อคุณโพสต์ Facebook Reel ของคุณลงไปจะส่งผลต่อจำนวนคนที่เห็นด้วย เวลาที่ดีที่สุดในการโพสต์บน Facebook คือช่วงเวลาเร่งด่วน อยากช่วงเวลาก่อนเข้างาน พักเที่ยง หรือหลังเลิกงาน โดยทั่วไปแล้ว ช่วงเช้าตรู่ และช่วงเย็นเป็นเวลาที่คนส่วนใหญ่เลื่อนดูผ่านโซเชียลมีเดีย 

อย่างช่วงเลิกงานหลาย ๆ คนจะต้องขึ้นรถไฟฟ้า หรือรอรถเมล์ ทำให้ผู้คนจะจับมือถือขึ้นมาเล่นกันมากที่สุดนั้นเอง

10. การลง Facebook Reels อย่างสม่ำเสมอ

แม้ว่า Facebook Reels จะค่อนข้างใหม่ แต่หลักการเดียวกันของโซเชียลมีเดียยังคงใช้อยู่ ยิ่งคุณมีความใส่ใจในการทำวิดีโอลงมากเท่าไร ก็ยิ่งเป็นผลดีต่อ ผู้คนก็จะมีโอกาสเห็นวิดีโอของคุณมากขึ้นเท่านั้น เพราะไม่ใช่ทุกรีลที่คุณทำลงไปจะเป็นไวรัสในท้ายที่สุด แต่คุณจะเพิ่มโอกาสด้วยการทำให้สม่ำเสมอ ในการที่ผู้ติดตามคุณจะตามดูอย่างใจจดใจจ่อ

11. คิดนอกกรอบ

สุดท้ายอย่ากลัวที่จะคิดนอกกรอบ การสร้างสรรค์ให้สนุกไปกับการทำวิดีโอที่มีความแปลกใหม่ ไม่เหมือนใคร ก็จะเป็นอีกหนึ่งสิ่งที่จะทำให้ Facebook Reels ไม่ว่าจะเป็นการใช้ฟิลเตอร์ที่สร้างสรรค์ การเปลี่ยนภาพสนุก ๆ หรือแม้กระทั่งการเพิ่มอารมณ์ขัน อย่ากลัวที่จะทดลองทำอะไรใหม่ ๆ 

สำหรับใครที่กำลังเริ่มต้นที่จะสร้าง Facebook Reels ให้ปัง ๆ เพื่อให้เป็นช่องทางที่จะช่วยโปรโมทตนเอง และสร้างรายได้ในอนาคต โดยเฉพาะ Facebook Reels ขอเพจร้านค้า หรือธุรกิจต่าง ๆ ที่จะช่วยเป็นอีกหนึ่งช่องทางที่จะทำให้ผู้คนเข้ามารู้จักในธุรกิจของรามายิ่งขึ้นก็ได้

ในการทำการตลาดออนไลน์ การอัปเดตเทรนด์ใหม่ ๆ เป็นสิ่งที่จำเป็นมาก ๆ หากธุรกิจไหน ที่จะทำการตลาดออนไลน์ให้ปัง ๆ สามารถเข้าปรึกษา Digital Marketing Agency ที่ให้บริการโฆษณาออนไลน์แบบครบวงจร จากทีม Asia Search Solutions ที่มีประสบการณ์ในการทำแคมเปญมาร์เก็ตติ้งให้ลูกค้าของเราอย่างมีประสิทธิภาพแน่นอน

Share: