TikTok Creative Center คืออะไร ? สร้างแคมเปญใหม่ ๆ ด้วยตัวเองไม่ง้อใคร

Louis Potsavee
October 16, 2023

TikTok เป็นแพลตฟอร์มโซเชียลมีเดียที่มอบโอกาสและทรัพยากรในแอปมากมายที่สามารถเข้าไปใช้งานได้อย่างหลากหลายแก่ผู้สร้างสรรค์อย่างต่อเนื่อง ด้วยฟีเจอร์อย่าง TikTok Promote และ TikTok Academy เพื่อส่งเสริมเนื้อหาของผู้สร้าง ด้วย TikTok Creative Center ที่มีให้เลือกเล่นมากมาย ทำให้ผู้ใช้งานสามารถคิดไอเดียใหม่ ๆ ได้ง่ายและสนุกสนานมากยิ่งขึ้น 

แพลตฟอร์ม TikTok นี้เป็นแหล่งข้อมูลชั้นดีสำหรับผู้สร้างในการดูเทรนด์ แฮชแท็ก และวิดีโอที่ร้อนแรงที่สุด รวมถึงรับแรงบันดาลใจสำหรับแคมเปญการตลาดใหม่ ๆ ที่สามารถเข้ามาหาไอเดียต่าง ๆ จากผู้ใช้งานด้วยกัน ทุกคนที่มีบัญชี TikTok for Business สามารถเข้าถึงข้อมูลนี้ และแชร์กับโลกโซเชียลมีเดีย หรือใช้ข้อมูลนั้นสำหรับกลยุทธ์การตลาดเนื้อหาของคุณได้ง่าย ๆ ซึ่งสามารถนำไปใช้กับ TikTok Shop ได้อีกด้วย

TikTok Creative Center คืออะไร ?

TikTok Creative Center เปรียบเหมือนกับห้องสมุดฟรี ๆ หรือเครื่องมือในการช่วยผู้ใช้งานที่ได้รับการพัฒนาสำหรับนักการตลาดและผู้สร้างเนื้อหาเพื่อวิเคราะห์แนวโน้มล่าสุดบนเครือข่ายและค้นหาแรงบันดาลใจสำหรับแคมเปญของธุรกิจของคุณ TikTok Creative Center เป็นวิธีที่สำหรับทุกคนในการดูสิ่งที่กำลังมาแรงบนแอปในขณะนั้น เพื่อสร้างสรรค์ผลงานของตัวเองในแนวทางที่จะทำให้ประสบความสำเร็จง่ายที่สุด

นี่เป็นหนึ่งในเครื่องมือที่ยอดเยี่ยมในการวิเคราะห์คำหลักยอดนิยม ดูเนื้อหาที่มีประสิทธิภาพสูงสุด และรวบรวมข้อมูลสำคัญเพื่อใช้ในรายงาน ความถึงการคิดแคมเปญต่าง ๆ เพื่อสร้างสรรค์ออกมาให้ตรงตามความต้องการของผู้ชมในช่วงเวลานั้น ๆ ได้มากที่สุด

TikTok Creative Center

โดยแพลตฟอร์มนี้แบ่งออกเป็นสามส่วน คือ แรงบันดาลใจ เทรนด์ เครื่องมือสร้างสรรค์ และการศึกษา เรามาดูรายละเอียดแต่ละส่วนใน TikTok Creative Center และมีรายละเอียดต่าง ๆ ที่จะช่วยธุรกิจของคุณอะไรบ้าง

Inspiration แรงบันดาลใจ

ส่วนนี้จะแสดงแดชบอร์ดโฆษณายอดนิยมของคุณ ซึ่งคุณสามารถดูโฆษณาการประมูลที่มีประสิทธิภาพสูงสุดได้ คุณสามารถกรองผลลัพธ์ตามธุรกิจ วัตถุประสงค์ ประเทศ ภาษา ช่วงวันที่ต้องการ รูปแบบโฆษณา และความชอบ เพื่อจำกัดผลลัพธ์ให้แคบลง

ส่วนสปอตไลท์โฆษณายอดนิยมจะแสดงโฆษณาที่สร้างสรรค์ คัดเลือกโดยผู้เชี่ยวชาญด้านการสร้างสรรค์หือผู้ที่สร้างคอนเทนต์ที่ได้รับความของ TikTok ในแต่ละเดือน ให้คุณสามารถเข้าไปดูการวิเคราะห์เพิ่มเติมสำหรับโฆษณาเหล่านี้เพื่อดูว่าเหตุใดจึงทำงานได้ดี และคุณก็จะสามารถนำวิธีการเหล้านั้นไปใช้ในการสร้างคอนเทนต์หรือแคมเปญของคุณได้ง่ายขึ้น

Inspiration แรงบันดาลใจ

ข้อมูลเชิงลึกของคำหลักนั้นคล้ายกับโครงสร้างของแฮชแท็กและเพลงยอดนิยม แต่มีคำหลักยอดนิยมในแอป คุณสามารถดูตัวชี้วัดต่าง ๆ  เช่น CTR, CVR และ CPA ได้ด้วย ข้อมูลนี้ถือเป็นสิ่งที่มีค่ามาก ๆ สำหรับนักการตลาดทุกคน เพราะสามารถช่วยให้คุณเข้าใจว่าหัวข้อใดมีอันดับดีที่สุดบน TikTok

Creative Insights แสดงรูปแบบที่พบบ่อยที่สุดจากวิดีโอที่มีประสิทธิภาพสูงสุด ณ ขณะนั้น คุณสามารถดูได้เฉพาะหัวข้อเท่านั้น แต่ TikTok กำลังดำเนินการสร้างแท็บอีคอมเมิร์ซสำหรับเรื่องนี้ ภายใน Creative Insights คุณยังสามารถดู “แนวทางวิธีสร้างไวรัลมาร์เก็ตติ้ง TikTok ให้ปัง” เพื่อดูว่าอะไรที่ทำให้ผู้ใช้มีส่วนร่วมมากที่สุด

สุดท้ายในส่วนนี้ คุณสามารถดูผลิตภัณฑ์ยอดนิยม และกรองตามประเทศ หมวดหมู่ผลิตภัณฑ์ และช่วงเวลา ดูว่าหมวดหมู่ผลิตภัณฑ์ใดได้รับความนิยมมากที่สุดในตอนนี้ และความนิยมเปลี่ยนแปลงไปอย่างไรในช่วงเวลาที่เลือก คุณสามารถเจาะลึกเพิ่มเติมได้อีกครั้งโดยคลิกที่รายละเอียดได้เลย

Trends เทรนด์

ภายในส่วนนี้ คุณจะพบแฮชแท็ก เพลง ผู้สร้าง และวิดีโอที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในช่วง 7 วัน ,30 วัน หรือ 120 วันที่ผ่านมา คุณยังสามารถสลับธุรกิจเฉพาะของคุณเพื่อจำกัดผลลัพธ์การค้นหาให้แคบลงได้ 

แฮชแท็กของ TikTok Creative Center จะแสดงแฮชแท็กที่มีการจัดอันดับสูงสุดทั่วทั้งเครือข่าย จำนวนโพสต์ที่รวมอยู่ในนั้น จำนวนการดูทั้งหมด เทรนด์ ผู้สร้างที่กำลังมาแรงที่ใช้แฮชแท็กนี้ คุณยังสามารถคลิกเข้าไปใน Analytics เพื่อดูข้อมูลประชากร วิดีโอที่เกี่ยวข้อง และความสนใจได้

TikTok Songs มีลักษณะคล้ายกัน โดยแสดงเพลงยอดนิยมประจำสัปดาห์ คลิกดูการวิเคราะห์เพื่อดูข้อมูลเชิงลึกเพิ่มเติม เช่น จำนวนการดู ความสนใจในช่วงเวลาหนึ่ง วิดีโอที่เกี่ยวข้อง ข้อมูลเชิงลึกของผู้ชม ความสนใจที่เกี่ยวข้อง และความนิยมในภูมิภาค สุดท้ายนี้ คุณสามารถดูผู้สร้างและวิดีโอยอดนิยม และดูข้อมูลประสิทธิภาพเนื้อหาของพวกเขาได้ ด้วยข้อมูลทั้งหมดนี้ เพื่อนำไปปรับใช้กับสร้างแคมเปญของคุณในอนาคต

Trends เทรนด์

Creative Tools เครื่องมือสร้างสรรค์

Creative Tools เป็นส่วนที่สามของ TikTok Creative Center ส่วนนี้ประกอบด้วยแหล่งข้อมูลสำหรับการตัดต่อวิดีโอ การสร้างสคริปต์ โฆษณาแบบโต้ตอบ ฯลฯ โปรแกรมตัดต่อวิดีโอจะนำคุณไปยังระบบตัดต่อดั้งเดิมของ TikTok โดยตรง ซึ่งแพลตฟอร์มจะแนะนำคุณตลอดขั้นตอนการแก้ไขวิดีโอ เพื่อให้คุณสามารถสร้างวิดีโอของคุณได้ง่ายขึ้นโดยตนเอง

หากคุณไปที่แท็บเทมเพลตวิดีโอ คุณสามารถเลือกไลบรารีเทมเพลตตามความต้องการได้ ดังนั้นคุณจึงไม่จำเป็นต้องสร้างวิดีโอตั้งแต่ต้น หลังจากเลือกเทมเพลตแล้ว ระบบจะนำคุณไปยังโปรแกรมตัดต่อวิดีโอซึ่งคุณสามารถเพิ่มคลิป การเปลี่ยนภาพ เพลง ฯลฯ ของคุณเองได้ แท็บส่วนเสริมแบบโต้ตอบให้เอฟเฟกต์และการเปลี่ยนผ่านที่กำลังมาแรงซึ่งทำงานได้ดีบนแอป เลือกหนึ่งรายการเพื่อลอง จากนั้นแพลตฟอร์มจะแนะนำคุณตลอดการใช้งาน

Creative Tools เครื่องมือสร้างสรรค์

TikTok’s Creative Assistant ผู้ช่วยสร้างสรรค์

ตัวเลือกอื่นที่มีอยู่ในแดชบอร์ดของ TikTok Creative Center ผู้ใช้คือเครื่องมือที่ขับเคลื่อนด้วย AI ที่เรียกว่า Creative Assistant ด้วยวิธีนี้ คุณสามารถถาม TikTok ได้หลากหลายคำถาม ตั้งแต่สิ่งที่กำลังมาแรงบน TikTok ไปจนถึงการสร้างไอเดียเนื้อหาใหม่ ๆ และขัดเกลาสคริปต์ TikTok ของคุณ

คำตอบของ Creative Assistant นั้นอิงจากคำถามและคำแนะนำของคุณ ดังนั้นเพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่ดีที่สุด เราขอแนะนำให้ระบุให้เฉพาะเจาะจงที่สุดเท่าเข้าไปเลย สิ่งนี้จะช่วยให้ผู้ช่วย AI จำกัดผลลัพธ์ที่เกี่ยวข้องกับอุตสาหกรรมและกลุ่มเฉพาะของคุณมากขึ้น

สรุป

TikTok Creative Center ถือเป็นแหล่งข้อมูลที่สำคัญมาก ๆ ที่จะช่วยให้ผู้ใช้งาน นักการตลาดออนไลน์ หรือธุรกิจต่าง ๆ ที่ต้องการปรับปรุงเนื้อหาของตนและจัดอันดับให้สูงขึ้นในผลการค้นหา ทำให้แคมเปญของคุณเป็นที่สนใจมากยิ่งขึ้นในช่องทาง  TikTok ปัจจุบันมีผู้ใช้งานจำนวนมาก และหลายธุรกิจก็สามารถสร้างรายได้มหาศาลกับการทำคอนเทนต์การตลาดลงบน  TikTok

การใช้งาน  TikTok Creative Center จะเป็นตัวช่วยที่ดีในการสร้างสรรค์แคมเปญการตลาดของธุรกิจคุณ แต่จะต้องจำกัดผลลัพธ์ให้แคบลงเพื่อค้นหาข้อมูลเชิงลึกเกี่ยวกับธุรกิจของคุณ นอกจากนี้ ให้ลองทดสอบการค้นหาต่าง ๆ และลองใช้เครื่องมือดู มีข้อมูลสำหรับธุรกิจทุกประเภทจริง ๆ นอกจากนี้ ยังมีการอัปเดตบ่อยครั้งและสะท้อนถึงเทรนด์ล่าสุด การเข้ามาดูบ่อย ๆ จะทำให้คุณได้รับแรงบันดาลใจใหม่ ๆ อย่างแน่นอน

และหากคุณยังใหม่กับ TikTok และต้องการแหล่งข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับ การทำตลาดบน TikTok สามารถเข้ามาปรึกษา Asia Search Solution บริษัทดิจิทัลมาร์เก็ตติ้งเอเจนซี่ ให้บริการครบวงจรได้เลย และยังมีบริการ รับทำ seo ให้ติดหน้าแรก

Share:

Author
Louis Potsavee

หลุยส์นักเขียนบทความที่สามารถเขียนบทความได้ทุกรูปแบบตามข้อมูลที่เป็นจริง เพื่อให้เกิดบทความใหม่ ๆ ในรูปแบบที่ผู้คนสามารถเข้ามาอ่านได้ง่ายขึ้น เกี่ยวกับ Digital Marketing เพื่อสร้างแรงบันดาลใจให้กับนักการตลาดทุกคน