เปิดช่องทางการขายในยุคใหม่ กับ TikTok Shop 

Louis Potsavee
September 12, 2023

แพลตฟอร์ม TikTok กำลังมาแรงมาก ๆ ที่มีการเพิ่มฟีเจอร์ใหม่อย่างต่อเนื่อง เพื่ออัปเกรดแพลตฟอร์ม ให้มีความทันสมัย และตอบโจทย์การใช้งานมากยิ่งขึ้น เช่น TikTok Ads Manager, TikTok For Business และตอนนี้ ฟีเจอร์ที่มาแรงและเป็นประโยชน์ต่อทางธุรกิจคือ TikTok Shop สำหรับหลาย ๆ คนที่อยากรู้ว่า TikTok Shop คืออะไร ? มันมีประโยชน์กับธุรกิจของคุณอย่างไร Asia Search ให้บริการ Digital Marketing ครับวงจร และ รับทำ SEO Agency จะพาทุกคนไปทำความรู้จักกับ TikTok Shop กันเลย

TikTok Shop คืออะไร ?

TikTok Shop เป็นเครื่องมือซื้อของเหมือนกับ แพลตฟอร์ม อี คอมเมิร์ซ หลาย ๆ อัน ที่สามารถเข้าถึงได้โดยตรงจากแพลตฟอร์ม TikTok ช่วยให้ผู้ประกอบการ แบรนด์ธุรกิจต่าง ๆ สามารถเข้ามาสร้าง Shop ขายสินค้าของคุณต่างๆ บน TikTok ได้โดยตรง ผู้ขายและผู้ผลิตสามารถขายสินค้าผ่านวิดีโอในฟีด , LIVE และหน้าแสดงสินค้า ซึ่งถือเป็นแพลตฟอร์มดีมาก ๆ ที่จะส่งเสริมการขายที่มากขึ้น และเหมาะกับการทำการตลาดเชิงรุกอีกด้วย

บทความที่เกี่ยวข้อง โฆษณา TikTok ประเภทใดที่สามารถส่งเสริมธุรกิจของคุณได้ ?

TikTok Shop 

ทำไมธุรกิจค้าปลีกจึงควรใช้ TikTok Shop ในการขายของ

ปัจจุบันไม่มีใครปฏิเสธได้เลย TikTok ได้รับความนิยมมาก ๆ ในทุก ๆ กลุ่มอายุ และยังมีฐานผู้ใช้ของ TikTok ส่วนใหญ่เป็น Gen Z และ Gen Y ซึ่งมีอายุตั้งแต่ 12 ถึง 40 ปี เป็นตัวแปรสำคัญมาก ๆ ในการเข้าไปทำธุรกิจต่าง ๆ ที่จะทำให้เราสามารถเพิ่มยอดขายได้จริง เพราะคนเหล่านี้เป็นวัยที่มีกำลังซื้อสูงและมีประสบการณ์ในการใช้อีคอมเมิร์ซสูง นอกจากนี้จำนวนผู้ใช้เหล่านี้ยังเพิ่มขึ้น และขยายตัวในอนาคตอย่างแน่นอน ผู้ประกอบจะหากไม่ปรับตัว และยังไม่เข้าร่วม TikTok Shop คุณอาจจะสูญเสียรายได้ทางธุรกิจไปเยอะมาก ๆ เลยทีเดียว

การทำ คลิปวิดีโอ บน TikTok ในทางธุรกิจแล้ว การลงคลิปวิดีโอต่าง ๆ เพื่อโปรโมตสินค้าหรือบริการ จะทำให้สามารถเพิ่มยอดขายได้อย่างรวดเร็ว

ประโยชน์ของ TikTok Shop คืออะไร ?

สำหรับ ของการทำ TikTok Shop เราสามารถแปลงแฟน TikTok ของคุณให้เป็นลูกค้าโดยนำเสนอทางเลือกในการเข้ามาซื้อโดยตรงบนแพลตฟอร์ม เมื่อ TikTok กลายเป็นช่องทางในการค้นหาผลิตภัณฑ์ โดยเฉพาะอย่างยิ่งสำหรับผู้บริโภค Gen Z และ Gen Alpha ในอนาคต ผู้ประกอบการรายย่อย แบรนด์ต่าง ๆ จะได้รับประโยชน์จากการปรากฏในการค้นหาบน TikTok และได้เป็นตัวเลือกแรก ๆ ที่ขึ้นมา สำหรับการช็อปปิ้งบน TikTok ของผู้ใช้งานที่สะดวกสบายยิ่งขึ้น

การขายของใน TikTok Shop ถูกกฎหมายหรือไม่ ?

จริง ๆ หากเราทำธุรกิจอย่างถูกต้องตามกฎหมายในประเทศไทย การจะขายของต่าง ๆ บน TikTok Shop สามารถทำได้อยู่แล้ว และก่อนลงทะเบียนเปิดร้านค้า TikTok ผู้ประกอบการทุกรายต้องกรอก และอัปเดตข้อมูลเกี่ยวกับธุรกิจของตน เช่น ชื่อ ประเภท หมายเลขประจำตัว รหัสภาษี ทะเบียนองค์กร ฯลฯ หลังจากนั้น TikTok จะตรวจสอบเอกสารเหล่านี้ทั้งหมด

ธุรกิจต้องรอการยืนยันก่อนจึงจะเพิ่มสินค้าได้ เพื่อป้องกันการขายสินค้าที่ผิดกฎหมายในประเทศต่าง ๆ ได้นั้นเอง

หลังจากขายได้แล้ว เราสามารถถอนเงินเข้าบัญชีได้กี่วัน ?

เป็นคำถามที่หลาย ๆ คนอย่างรู้ เพื่อตัดสินใจในการเข้าร่วม TikTok Shop  ปัจจุบัน ระยะเวลาในการอนุมัติการถอนของ TikTok คือภายใน 7 วัน บวก 3 วันของเวลาโอน ดังนั้นประมาณ 10 วันนับจากเวลาที่ขอถอนเงิน จากบัญชี TikTok Shop ผู้ขายจะได้รับเงินในบัญชีธนาคารที่ทำการลงทะเบียนไว้กับทาง TikTok Shop สำหรับผู้ประกอบการรายเล็ก ๆ อาจจะต้องมีเงินทุนสำรองในการหมุด เพื่อผลิตสินค้าต่าง ๆ เพื่อทันในการเข้ามาขายใน TikTok

TikTok Shop จึงเป็นแพลตฟอร์มโซเชียล และเป็น อี คอมเมิร์ซ ไปในตัว และมีศักยภาพสำหรับธุรกิจเพิ่มยอดขายในช่องทางออนไลน์เพิ่มมากขึ้น  TikTok Shop จะเป็นหนทางของหลาย ๆ ผู้ประกอยการที่อยากเพิ่มยอดขาย ขยายฐานลูกค้า โดยไม่จำเป็นต้องโฆษณาแพง ๆ แค่มีความสร้างสรรค์ และหา วิธีเพิ่มยอดผู้ติดตาม TikTok (บัญชีธุรกิจ) ก็สามารถทำให้ธุรกิจของคุณเป็นที่สนใจใน  TikTok ได้ง่าย ๆ อีกด้วย 

Share:

Author
Louis Potsavee

หลุยส์นักเขียนบทความที่สามารถเขียนบทความได้ทุกรูปแบบตามข้อมูลที่เป็นจริง เพื่อให้เกิดบทความใหม่ ๆ ในรูปแบบที่ผู้คนสามารถเข้ามาอ่านได้ง่ายขึ้น เกี่ยวกับ Digital Marketing เพื่อสร้างแรงบันดาลใจให้กับนักการตลาดทุกคน