วิธีเพิ่มยอดผู้ติดตาม TikTok (บัญชีธุรกิจ) เปิดเส้นทางสร้างรายได้ที่มากกว่า

asiasearch
August 11, 2023

สำหรับ TikTok ในตอนนี้ไม่ใช่แอพเล่นวิดีโอสนุก ๆ อย่างที่หลาย ๆ คนคิดอีกต่อไปแต่ TikTok เป็นเครือข่ายโซเชียลมีเดียขนาดใหญ่ที่มีผู้ใช้มากกว่าพันล้านคนทั่วโลก ทำให้มีการใช้ TikTok เป็นพื้นที่ในการทำตลาดแบบอินฟลูเอนเซอร์ และ การทำ Digital Marketing ได้มีประสิทธิภาพมาก ๆ อีกหนึ่งช่องทาง ทำให้ได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อย ๆ หากคุณต้องการทำให้ธุรกิจหรือแบรนด์ของคุณเป็นที่รู้จักได้อย่างรวดเร็ว และสามารถสร้างรายได้เพิ่มมากขึ้นจากการร่วมงานกับ TikTok ที่เปิดให้ทุกธุรกิจเข้าไป E-Commerce ได้

ถึงเวลาที่ทุกธุรกิจต้องจะเริ่มแสดงตัวตนบน TikTok อย่างจริงจังและสร้างแบรนด์ของคุณ ให้เป็นที่รู้จักบน TikTok ซึ่งในแพลตฟอร์มนี้มีรูปแบบการใช้งานเฉพาะตัวซึ่งจะต่างจาก Facebook, Twitter, Instagram และแอพอื่น ๆ เพราะ TikTok จะเน้นการสร้างคอนเทนท์ที่เป็นวิดีโอสั้น ๆ ในการสร้างความสนใจให้กับผู้ใช้งาน เราสามารถบอกเล่าเรื่องราวต่าง ๆ เป็นวิดีโอเพื่อให้ผู้ใช้งาน TikTok เข้ามาดูและกดติดตาม ด้วยรูปแบบการใช้นี้ทำให้ทุกคนสามารถเข้าถึงตัวตนของผู้สร้างคอนเทนท์ได้ง่ายยิ่งขึ้น

โดยเฉพาะแบรนด์ หรือธุรกิจต่าง ๆ ที่เห็นประโยชน์ของการเล่น TikTok เพื่อใช้เป็นอีกหนึ่งช่องทางการทำ Digital Marketing ที่มาแรงที่สุดในตอนนี้ คุณจะสามารถบอกเล่าตัวตนของธุรกิจคุณให้เข้าถึงกลุ่มเป้าหมายได้ง่ายและเป็นกันเองมากยิ่งขึ้น และมีหลาย ๆ ธุรกิจประสบความสำเร็จมาก ๆ ในการเข้าไปทำ Digital Marketing บน TikTok 

ทาง Asia Search Solution บริการทำ SEO และเป็นบริษัทดิจิทัลมาร์เก็ตติ้งเอเจนซี่ (Digital Marketing Agency) ของเราก็เล็งเห็นถึงการทำการตลาดบน TikTok ว่ามีความสำคัญมาก ๆ ในยุคปัจจุบัน แต่การจะทำให้ธุรกิจของคุณประสบความสำเร็จบน TikTok ได้นั้นจะต้องมีผู้ติดตามเยอะ ๆ ซึ่งวันนี้เราจะมาแนะนำ วิธีเพิ่มยอดผู้ติดตาม TikTok เพื่อให้ธุรกิจของคุณเป็นที่รู้จักมากยิ่งขึ้น

วิธีเพิ่มยอดผู้ติดตาม TikTok ที่ทุกคนจะต้องรู้

รู้จักกลุ่มเป้าหมายของคุณ

ก่อนที่เราจะ สร้าง Video Content ลงบน TikTok แน่นอนว่าในทุกแบรนด์ธุรกิจ จะต้องมีการกำหนดกลุ่มเป้าหมาย ที่จะเข้ามาใช้บริการ หรือซื้อขายกับเรา ไม่ว่าจะเป็น อายุ เพศ ลักษณะความต้องการ ไลฟ์สไตล์ชีวิต ซึ่งคุณจะต้องรู้ว่า แบรนด์ธุรกิจ เหมาะกับกลุ่มคนประเภทไหนมากที่สุด เพราะปัจจุบัน TikTok มีผู้ใช้บริการหลายกลุ่มมาก ๆ การที่คุณจะได้ผู้ติดตามใหม่ ๆ ที่สนใจในธุรกิจของคุณจริง ๆ จะต้องสร้างคอนเทนท์ต่าง ๆ ให้ตรงกับการมองหาเนื้อหาประเภทนั้น ๆ บน TikTok ของผู้ใช้งานในกลุ่มนั้น ๆ  

หากคุณมีบัญชีธุรกิจบน TikTok คุณจะสามารถเข้าถึงข้อมูลเชิงลึกจำนวนมากที่สามารถบอกคุณได้มากมายเกี่ยวกับผู้ใช้งานบน  TikTok เพื่อนำมาวิเคราะห์ข้อมูล เพื่อที่จะได้สร้างการตลาดที่น่าสนใจและตรงตามการมองหาของกลุ่มคนดูนั้น ๆ และดูว่าใครติดตามคุณและโต้ตอบกับเนื้อหาของคุณอย่างไร ซึ่งจะทำให้เข้าใจผู้ที่เข้ามาติดตามว่าเป็นใครและชอบอะไร หากคุณสามารถสร้างเนื้อหาที่เหมาะกับกลุ่มเป้าหมายเฉพาะได้มากเท่าไหร่ พวกเขาก็จะยิ่งมีส่วนร่วมกับธุรกิจคุณมากขึ้นเท่านั้น และดึงกลุ่มคนใหม่ ๆ มาให้อีกด้วย

เพิ่มคุณภาพวิดีโอของคุณ

แน่นอนว่า TikTok ไม่จำเป็นต้อง สร้าง Video Content ให้เป็นผลงานภาพยนตร์ชิ้นเอก หรือมีการตัดต่อแบบมืออาชีพมากก็สามารถสร้างความน่าสนใจได้ง่าย ๆ  แต่หากวิดีโอของมีคุณภาพเสียงหรือคุณภาพวิดีโอที่ไม่ดีดูแล้วไม่รู้เรื่อง ผู้คนใน TikTok จะข้ามวิดีโอของคุณไปได้ง่าย ๆ แต่ก็จะขึ้นอยู่กับประเภทของเนื้อหาที่คุณสร้างด้วยเช่นกัน การเรียนรู้ความชื่นชอบของกลุ่มเป้าหมายของเราจึงสำคัญมาก ๆ  

อย่างไรก็ตามถ้าเนื้อหาที่คุณนำเสนอไปอาจจะไม่โดดเด่นพอ แต่หากภาพวิดีโอมีคุณภาพ มีเสียงคมชัด การจะทำให้ผู้ใช้งานบน TikTok หยุดดูวิดีโอก็จะมีมสกยิ่งขึ้น ซึ่งมีหลาย ๆ คนลงทุนกับไฟวงแหวน หรือไมโครโฟนขนาดเล็กที่สามารถสร้างความมหัศจรรย์ให้กับวิดีโอของคุณได้ดีเป็นพิเศษ แม้แต่การหาสถานที่ที่เงียบสงบและมีแสงสว่างเพียงพอในการถ่ายภาพก็เป็นวิธีง่าย ๆ ในการเพิ่มคุณภาพวิดีโอของคุณอีกด้วย

การใช้เพลง และเสียงที่กำลังมาแรง

เพลงต่าง ๆ ที่ใช้ประกอบกับการทำ Video Content กำลังได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อย ๆ  ซึ่งทาง TikTok ได้รับการผลักดันจากบริษัทเพลง บวกกับอัลกอริทึมจะสนับสนุนเนื้อหาต่าง ๆ ที่สร้างวิดีโอที่ใช้เสียงที่ได้รับความนิยม จึงเป็นวิธีที่ง่ายในการทำให้วิดีโอของคุณให้ปรากฏต่อสายตาผู้ชมมากขึ้น และขึ้นไปอยู่ในหน้าฟีตของผู้ใช้งานได้อย่างรวดเร็ว คุณสามารถค้นหาเพลงที่กำลังมาแรงได้ในแท็บค้นพบในการสร้างวิดีโอ TikTok  หรือใช้แทร็กที่แอพ TikTok แนะนำเมื่อคุณถ่ายวิดีโอใหม่ ๆ ก็ได้เช่นกัน

ใช้แฮชแท็กที่กำลังมาแรง ใน TikTok

บอกเลยว่าเป็นวิธีเช่นเดียวกับแพลตฟอร์มโซเชียลมีเดียอื่น ๆ การใส่แฮชแท็กมีความสำคัญต่อการเผยแพร่เนื้อหาของคุณเป็นอย่างมาก เพื่อให้ผู้คนสามารถกดค้นหาสิ่งที่อยากดูผ่าน แฮชแท็ก ได้ง่าย ๆ การใช้แฮชแท็กที่กำลังมาแรง และคนต้องการเข้าไปดูมากที่สุดในตอนนี้ เป็นตัวที่จะสร้างคุณภาพให้กับวิดีโอของคุณ เพื่อให้ไปขึ้นในหน้าฟีตของผู้ใช้งานคนอื่น ๆ ให้เห็นวิดีโอของเรา และกดติดตามเราเพิ่มมากขึ้น 

อย่างไรก็ตามการใส่ แฮชแท็ก มั่ว ๆ บน TikTok ในปัจจุบันนั้นอาจจะต้องดูด้วยว่า Video Content ที่เราทำนั้นมีเนื้อหาเข้ากับแฮชแท็กนั้น ๆ หรือไม่ หากไม่เลยก็ไม่ควรใส่แฮชแท็กที่กำลังมาแรง เพราะทาง TikTok มีการตรวจสอบที่เข้มงวดมาก ควรจะใส่แฮชแท็กที่มีเนื้อหาเกี่ยวข้องกับวิดีโอดีกว่า และเลือกแฮชแท็กที่คนติดมากที่สุดในเนื้อหานั้น ๆ จะดีที่สุด

ตรวจสอบให้แน่ใจว่าเนื้อหาของคุณโดดเด่น และเป็นที่ต้องการ

การก้าวตามเทรนด์เป็นวิธีที่ดีในการเพิ่มจำนวนผู้ชมของคุณบน TikTok แต่คุณต้องสร้างเนื้อหาต้นฉบับด้วยความคิดสร้างสรรค์และมีความน่าสนใจให้ได้ โดยคุณสามารถนำเสนอเนื้อหาใหม่ ๆ หรือเนื้อหาที่กำลังมาแรงผ่านวิธีการของคุณเอง หรือนำมาเกี่ยวข้องกับธุรกิจของคุณ เพื่อเพิ่มการรับรู้แบรนด์ของคุณได้มากยิ่งขึ้น จะช่วยให้คุณโดดเด่นกว่าใคร และทำให้คนที่สนใจในเนื้อหาของคุณจะเข้ามากดติดตามมากยิ่งขึ้น

สำหรับการสร้างเนื้อหาต่าง ๆ เพื่อให้คนเข้ามาติดตามอย่างมีคุณภาพ บน TikTok ของคุณควรจะเป็นเนื้อหาในแนวเดียวกันให้มากที่สุด เพื่อให้ผู้รับสารอยากที่จะติดตาม และกดเข้ามาดู TikTok ของคุณทุกวันว่าจะมี Video Content ดี ๆ อะไรมาลงใหม่บ้าง

ลองนำเทรนด์ที่ไม่ซ้ำใครมาสร้างเป็นวิดีโอของคุณเอง

อาจจะไม่ใช่เรื่องง่าย กว่าที่แต่ละธุรกิจบน TikTok จะประสบความสำเร็จในการทำ Video Content ก็มีการลองถูกลองผิด และหาแนวทางของตนเองมากมาย มีทั้งคลิปที่ได้รับความนิยม และคลิปที่แทบจะไม่มีคนเข้ามาดูเลยก็มี การใช้เวลาและความพยายามในการมีส่วนร่วมกับครีเอเตอร์และแบรนด์อื่น ๆ บนแพลตฟอร์ม  การใช้ฟีเจอร์การตัดต่อภาพ หรืออื่น ๆ ที่มีมาให้ ก็สามารถสร้างความน่าสนใจได้ไม่น้อย และยิ่งดีต่ออริทึมบน TikTok อีกด้วย 

มีส่วนร่วมกับผู้ใช้งาน TikTok ทั้งในและนอก

หลายคนอาจจะสงสัยว่า มีส่วนร่วมกับผู้ใช้งาน TikTok ทั้งในและนอก คืออะไรกันแน่ สำหรับการมีส่วนร่วมกับผู้ใช้งาน TikTok ภายใน คือคนที่เข้ามาคอมเม้นต์ต่าง ๆ กับวิดีโอของคุณ คุณจะต้องเข้าไปโต้ตอบอย่างรวดเร็ว หากมีคำถามเราสามารถโต้ตอบด้วยการสร้าง Video Content ใหม่ขึ้นมาเพื่อตอบคำถาม โดยเราไม่จำเป็นจะต้องคิดคอนเทนท์ใหม่ ๆ ให้เหนื่อยอีกด้วย

สำหรับการมีส่วนร่วมภายนอกคือ การเข้าไปคอมเม้นต์โต้ตอบกับผู้ใช้งานคนอื่น ๆ ไม่ว่าจะเป็นคนที่เราติดตามอยู่ หรือ TikTok ของอินฟูเอนเซอร์ เพื่อให้ทาง  TikTok รู้ว่าธุรกิจของเรามีการเคลื่อนไหว และต้องการมีส่วนร่วมกับคนอื่น ๆ จะทำให้ Video Content ที่เราทำนั้นถูกดันไปอยู่ในหน้าฟีตของผู้ใช้งานหลาย ๆ คนในเวลาอันรวดเร็ว และจะทำให้ช่อง TikTok ของคุณมีผู้ติดตามขึ้นอย่างรวดเร็วอีกด้วย 

โพสต์ในเวลาที่เหมาะสม และโพสต์ทุกวัน

จำนวนการโพสต์ในแต่ละวัน และช่วงเวลาในการโพสต์ มีความสำคัญมาก ๆ สำหรับใครที่เริ่มต้นทำ TikTok การลงคลิปเยอะ ๆ วันละ 2-3 คลิปจะทำให้อัลกอริทึมจะค่อย ๆ ดันวิดีโอของคุณขึ้นหน้าฟีตเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ ยิ่งหากคุณสร้างคลิปที่เป็นไวรัลยังจะทำให้มีคนเข้ามาติดตาม  TikTok เพิ่มมากขึ้นเรื่อย ๆ อีกด้วย สำหรับเวลาในการลงคลิป ไม่ควรลงติดกันเกินไป ควรเว้นระยะในการลง เช่น กลางวัน 1 คลิป กลางคืน 1 คลิป หรือใครที่เปิด TikTok มาสักพักและมีคนติดตามมากพออาจจะลดการลงคลิปเหลือวันละ 1 คลิปต่อวันก็ได้

สรุป

การเพิ่มผู้ติดตามบน TikTok มีหลายวิธีในการเพิ่มจำนวนการดู การสร้างเนื้อหาของคุณบนหน้า TikTok ที่เหมาะสมสำหรับกลุ่มเป้าหมาย จะทำให้การรับรู้แบรนด์ของคุณเพิ่มขึ้น และยังสามารถเพิ่มยอดขายให้กับธุรกิจของคุณได้อีกด้วย การใช้ประโยชน์จากเทรนด์ แฮชแท็ก การใช้เครือข่ายโซเชียลมีเดีย และโฆษณาอื่น ๆ เพื่อโปรโมตเนื้อหาของคุณ และการกำหนดเวลาโพสต์อย่างถูกต้องล้วนเป็นวิธีการที่ดีที่สุดที่จะเพิ่มโอกาสในการดึงดูดผู้ติดตามที่มีคุณภาพเข้ามาติดตามช่อง TikTok ของคุณ

Share: