เทคนิคสร้างคลิปวิดีโอ บน TikTok ให้ขึ้นหน้าฟีด !!

asiasearch
July 25, 2023

หากคุณมีภาพ หรือคลิปวิดีโอตลก ๆ ที่จะแบ่งปัน มีความสามารถพิเศษในท่าเต้นแปลก ๆ  หรือเพียงแค่ต้องการสร้างความประทับใจ การนำไปลงใน  TikTok เชื่อว่าจะมีคนเข้ามาสนใจคลิปของคุณเยอะมาก ๆ แน่นอน แต่ตอนนี้ผู้ใช้งาน  TikTok ก็มีเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ และหลายคนก็ใช้ช่องทางนี้ในการหารายได้เยอะมาก ๆ ทำให้ การทำ คลิปวิดีโอ บน TikTok จะต้องมีชั้นเชิงมากยิ่งขึ้น เพื่อให้วิดีโอของคุณไปปรากฏในหน้าฟีดของคนอื่น ๆ นั้นเอง  

ณ จุดนี้ เป็นที่แน่ชัดว่า TikTok ได้เป็นกระแสนิยมใน Social Network เป็นอย่างมาก เพราะ แอป TikTok มีการดาวน์โหลดมากกว่า 1.65 พันล้านครั้งจนถึงปัจจุบัน และปัจจุบันมีผู้ใช้ที่ใช้งานอยู่ 689 ล้านคน ทำให้คลิปวิดีโอของทุก ๆ คนเกิดการแย่งชิงพื้นที่ในการนำเสนอ และคลิปของใครสร้างได้คุณภาพ ตาม Algorithm ของ  TikTok ก็จะถูกดันไปยังฟีดของผู้ใช้งานคนอื่น ๆ ถึงแม้คนคนนั้นจะไม่ได้ติดตามคุณก็ตาม

ดังนั้น หากคุณรู้สึกหนักใจทุกครั้งที่คุณเปิดแอป TikTok ว่าจะทำอย่างไรให้คลิปของคุณเป็นที่โดนใจ และขึ้นไปอยู่ในฟีดของคนอื่น ๆ ในบทความนี้ สามารถเข้ามาเพื่อเรียนรู้ทักษะที่จำเป็นของการทำ คลิปวิดีโอ บน TikTok ทั้งหมดที่คุณต้องการเพื่อใช้ประโยชน์สูงสุดจากแพลตฟอร์มที่ร้อนแรงที่สุดของโซเชียลมีเดีย โดยเฉพาะในทางธุรกิจ ที่เราสามารถใช้เป็นเครื่องมือโปรโมตธุรกิจของคุณได้ง่ายมาก ๆ 

1. เลือกเนื้อหาที่ต้องการสื่อสารสำหรับสร้างวิดีโอของคุณ

เคล็ดลับแรกนี้ใช้ได้กับทุก Social Network ที่คุณต้องการให้คนอื่นมองว่าคุณมีสไตล์ในการทำแบบไหน คุณไม่สามารถสร้างวิดีโอแบบสุ่ม ๆ มั่ว ๆ แบบไร้ทิศทางได้ ยิ่งเป็น TikTok ธุรกิจ จะต้องกำหนดแนวทางของเนื้อหาในการนำเสนออย่างชัดเจน อัปโหลดโดยหวังว่าผู้คนจะชอบในสไตล์เนื้อหาที่เราต้องการจะแนะนำ คุณต้องกำหนดวัตถุประสงค์สำหรับกิจกรรมโซเชียลเน็ตเวิร์กของคุณ 

เพื่อให้รู้ว่าวิดีโอที่อัปโหลดไปยัง TikTok คุณต้องการจะสื่อถึงอะไร โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ใครคือกลุ่มคนที่อยากให้เข้ามาดูคลิปวิดีโอของคุณมากที่สุด ยิ่งเป็น TikTok ธุรกิจ  การสร้างวิดีโอต่าง ๆ จะต้องสร้างให้เข้ากับธรรมชาติการเลือกชมของกลุ่มลูกค้าให้มากที่สุด เราจะเห็นได้หากเราเลือกดูวิดีโอเนื้อหาแบบไหน หน้าฟีด TikTok ของเราก็จะมีเนื้อหานั้น ๆ ขึ้นมาอยู่ตลอด ถึงจะไม่ได้กดติดตามช่องนั้น ๆ ก็ตาม

2. โพสต์คลิปวิดีโอ หรือสไลด์รูปภาพอย่างน้อยวันละครั้ง

TikTok คาดหวังให้ผู้สร้างที่ประสบความสำเร็จให้โพสต์บ่อย ๆ เพื่อให้ฟีดของ TikTok มีคอนเทนท์ใหม่ ๆ ที่น่าสนใจขึ้นมาทุกวัน หากคุณหวังว่าจะสร้างวิดีโอให้เป็นไวรัลบน TikTok ถึงจะสร้างคลิปวิดีโอขึ้นมาดีแค่ไหน แต่ก่อนหน้านั้นคุณไม่มีความเคลื่อนไหวเลยใน TikTok คลิปที่คุณต้องใจสร้างมาก ๆ ก็อาจจะถูกมองเห็นน้อย และไม่เกิดการแชร์ต่อ ๆ ให้เป็นไวรัล อย่างที่คุณต้องการ

 คุณต้องสร้างเนื้อหาให้เพียงพอเพื่อให้ผู้คนสังเกตเห็นคุณตลอดทุกวัน บัญชี TikTok ที่ดีที่สุดเผยแพร่วิดีโอหลายครั้งในแต่ละวัน ซึ่งเราสามารถเข้าไปดูกรณีตัวอย่างกับ บัญชี TikTok ที่มีผู้ติดตามเยอะ และคนกดหัวใจเยอะ ๆ ได้เลย ยิ่งคุณสร้างเนื้อหามากเท่าไหร่ คุณก็ยิ่งมีโอกาสพบสิ่งที่ตรงกับกระแสความนิยมในทุกวันนี้มากขึ้นเท่านั้น เพียงตรวจสอบให้แน่ใจว่าวิดีโอทั้งหมดของคุณเกี่ยวข้องกับผู้ติดตาม และผู้ชมเป้าหมายของคุณ โดยเราไม่จำเป็นต้องถ่ายทำวิดีโอให้มีคุณภาพ ใช้เทคนิคตัดต่อขั้นสูงก็ได้ 

3. ภาพในวิดีโอควรมีความคมชัดในระดับหนึ่ง

หากคุณต้องการวิดีโอที่ได้รับความนิยม และเลือกแชร์วิดีโอนั้น ๆ เชื่อว่าหลาย ๆ คนคงจะเลือก คลิปวิดีโอที่มีความคมชัดของภาพมาเป็นอันดับ 1 อย่างแน่นอน คุณต้องแน่ใจว่าคุณกำลังแบ่งปันวิดีโอคุณภาพสูง แม้จะจำเป็นต้องอัปโหลดวิดีโอเป็นประจำทุกวันก็ตาม เดี๋ยวนี้เครื่องมือในการถ่ายวิดีโอต่าง ๆ เราสามารถใช้มือถือสมาร์ทโฟนในการถ่ายวิดีโอต่าง ๆ ได้ง่ายได้ และ สมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ ๆ กล้องก็มีความละเอียดสูง จึงไม่ใช่ปัญหาใหญ่สำหรับการทำวิดีโอคุณภาพสูง ที่มีความคมชัดของภาพได้ 

4.เลือกใช้เสียงเพื่อสร้างความดึงดูดให้คลิปของคุณ

ความแตกต่างที่สำคัญอย่างหนึ่งของ TikTok คือการใช้เพลงอย่างเสรีในวิดีโอที่ผู้คนแบ่งปัน อย่างน้อยในฝั่งตะวันตก TikTok ก็เติบโตมาจาก Musical.ly ในการทำคลิปต่าง ๆ บน TikTok เราสามารถใส่เพลงที่ซ้อนทับวิดีโอได้เลย ทำให้การทำวิดีโอนั้นเกิดความง่าย และสะดวกมากขึ้นสำหรับการต้องลงคลิปวิดีโอทุกวัน เพราะเชื่อว่าหลาย ๆ คนก็อาจจะคิดคอนเทนท์ไม่ทัน เราสามารถทำสไลด์ภาพสินค้าต่าง ๆ แล้วใส่เพลงลงไป ก็สามารถเรียกยอดคนดูจากเพลงที่น่าสนใจได้แล้ว

TikTok ทำให้การเพิ่มเพลงลงในวิดีโอคลิปความยาว 15 วินาทีเป็นเรื่องง่ายอย่างเหลือเชื่อ โดยได้ดำเนินการทางกฎหมายกับบริษัทเพลงรายใหญ่ ส่วนใหญ่อนุญาตให้ใช้เพลงที่มีลิขสิทธิ์ แต่สำหรับ TikTok ธุรกิจอาจจะถูกจำกัดในหลาย ๆ เพลงที่คุณอยากจะใส่มันลงไป คุณสามารถเพิ่มแทร็กเพลงที่เป็นที่รู้จักลงในวิดีโอของคุณได้อีกด้วย

Guitarist on stage for background, soft and blur concept

5. โต้ตอบกับผู้ใช้ TikTok รายอื่น ๆ 

อย่าลืมว่า TikTok เป็นเครือข่ายโซเชียลมีเดียที่มีผู้ใช้งานเยอะมาก ๆ  และส่วนสำคัญของสิ่งนั้นคือคำว่า “โซเชียล” ซึ่งการเข้าไปมีปฏิสัมพันธ์กับคนอื่น ๆ จะทำให้ Algorithm ของ TikTok เห็นบัญชีของเราเป็นบัญชีที่มีคุณภาพ อยากที่จะดันคลิปต่าง ๆ ของเราขึ้นไปยังหน้าฟีดของทุก ๆ คนที่เราของไปมีปฏิสัมพันธ์  เป็นสิ่งสำคัญมาก ๆ ที่คุณจะต้องเข้าไปดู และแสดงความคิดเห็นในวิดีโอของผู้อื่นอย่างตั้งใจ และดูวิดีโอนั้น ๆ จริง ๆ 

อย่างที่บอกไป การมีส่วนร่วมเป็นส่วนหนึ่งของอัลกอริทึมของ TikTok และยิ่งคุณมีปฏิสัมพันธ์กับผู้คนมากเท่าไร วิดีโอของคุณก็จะยิ่งไปอยู่ในหน้า ของพวกเขามากขึ้นเท่านั้น และสิ่งที่คุณจะต้องทำมากที่สุด คือ  โต้ตอบกับผู้ใช้ TikTok ที่เข้ามาแสดงความคิดเห็นบนวิดีโอของคุณ จะต้องเข้าไปการตอบสนองด้วยคำพูด หรือส่งอีโมจิน่ารัก ๆ เพื่อให้คนที่เข้ามาแสดงความคิดเห็นรู้สึกดี และกดติดตามบัญชี TikTok ของเรา

6. ใส่ # แฮชแท็กที่กำลังมาแรง และติดตามเทรนด์ของ TikTok

หากคุณเปิดแอป TikTok แล้วแตะปุ่มค้นพบที่ด้านล่าง TikTok จะแสดงแฮชแท็ก # ที่กำลังมาแรง คุณควรเลียนแบบโพสต์บางโพสต์ที่คุณเห็นในหน้า ฟีต ของคุณ หากคุณต้องการให้วิดีโอของคุณติดเทรนด์ด้วย แฮชแท็กมาแรงเหล่านี้เปลี่ยนเป็นประจำ ซึ่งคุณสามารถเข้าไปหา แฮชแท็ก # ได้ง่าย ๆ โดยไม่จำเป็นต้องคิดเอง ทาง TikTok ตัวเลือกของ แฮชแท็ก เด็ด ๆ ขึ้นมาอยู่หากคุณพิมพ์ # ลงไป

แต่อย่างไรก็ตามการติดแฮชแท็ก # ที่มีคุณภาพ ไม่ใช่ติดแฮชแท็กที่มาแรงเท่านั้น แต่เราติดแฮชแท็กที่ไม่ตกกับเนื้อหาในคลิปเลย ก็ไม่มีความหมายเพราะทาง AI ของ TikTok มีความฉลาดมาก หากเราติดแฮชแท็กที่ไม่เกี่ยวข้องกับเนื้อหานั้น ๆ เลย อาจจะทำให้คุณภาพของวิดีโอของเราลดน้อยลง และทำให้คนมองเห็นวิดีโอน้อยตามไปด้วย ทำให้เราต้องเลือกแฮชแท็กดี ๆ ที่จะทำให้ TikTok ดันคลิปของเราขึ้นไปยังผู้ใช้งานที่ชื่นชอบดูเนื้อหานั้นนั่นเอง

Social media notification icon with number 2023 and hashtag symbol. Happy New Year concept. 3D illustration

7. ใช้ฟีเจอร์ต่าง ๆ ที่ทาง TikTok มีมาให้ในคลิป

การอัปโหลดคลิปวิดีโอสำเร็จรูปธรรมดา ๆ หรือ วิดีโอที่เราได้ทำการตัดตามาเป็นอย่างดีในเครื่องมืออื่น ๆ แล้วลงไปยัง TikTok เลยอาจจะทำให้วิดีโอนั้น ๆ ไม่ได้รับความสนใจจากทาง TikTok แต่ในทางกลับกัน วิดีโอที่มีการใช้ลูกเล่นต่าง ๆ จากฟีเจอร์ของทางแพลตฟอร์ม เข้ามาตกแต่ง หรือใช้ TikTok ในการตัดต่อ เพิ่มข้อความในบางช่วง จะทำให้ TikTok มองคลิปวิดีโอของคุณว่าคลิปวิดีโอของเรามีความน่าสนใจ พร้อมที่จะดันขึ้นฟีดอย่างแน่นอน 

สำหรับใครที่มีวิดีโอสำเร็จรูปที่ตัดออกมาอย่างสวยงามจากเครื่องมือตัดต่ออื่น ๆ ก็สามารถนำมาใช้ใส่ลูกเล่นเพียงเล็กน้อยเพื่อให้ทาง TikTok เห็นว่าเราก็มีการใช้ประโยชน์จากฟีเจอร์ต่าง ๆ ของ TikTok ในการทำคลิปวิดีโออยู่นะ บอกเลยว่าหลาย ๆ คลิปที่มีการใช้ฟีเจอร์ต่าง ๆ เข้าไปยังวิดีโอ จะทำให้ยอดการเข้าชมขึ้นเร็วกว่าการลงวิดีโอตรง ๆ โดยไม่ใช้ฟีเจอร์อะไรจาก TikTok เลย

บทความที่เกี่ยวข้อง 5 แอพตัดต่อไม่ง้อ Editor ลงคลิปโปรโมตบน TikTok อย่างมืออาชีพ

Pensive young attractive girl reading book and sitting on chair isolated on a orange background

8. เข้าร่วม Challenge หรือกิจกรรมต่าง ๆ จากทาง TikTok

​​เป็นอีกหนึ่งวิธีที่สนุกสนานที่สุด ในการสร้างการมีส่วนร่วมบน TikTok บุคคลหรือแบรนด์สามารถเข้าร่วมความท้าทายต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นบน TikTok ได้โดยตรง หรือคุณจะสร้างกิจกรรมต่าง ๆ ขึ้นมาเองก็ได้ โดยแบรนด์ต่าง ๆ ด้วย Challenges คุณจะใช้แฮชแท็กที่กำหนดเองเพื่อกระตุ้นให้ผู้ใช้สร้างวิดีโอในธีม คุณสร้างวิดีโอแนะนำโดยแสดงความท้าทาย และอธิบายให้ผู้อื่นทราบว่าคุณต้องการให้พวกเขาทำอะไรเพื่อเอาชนะความท้าทายของคุณ ซึ่งเราสามารถสร้างกิจกรรมขึ้นมาเพื่อโปรโมตแบรนด์ของเราให้เป็นที่รู้จัก โดยไม่จำเป็นต้องซื้อ โฆษณาจาก TikTok เลยก็ได้

บทสรุป

ทั้งหมดนี้ เทคนิคลงคลิปวิดีโอ บน TikTok ให้ขึ้นหน้าฟีด ที่หลาย ๆ คนไม่เคยรู้มาก่อนว่าทุกอย่างมีผลต่อการทำให้ บัญชี  TikTok  ของเราเป็นที่นิยมขึ้นอย่างมาก คลิปวิดีโอบน  TikTok  ส่วนใหญ่จะเป็นวิดีโอง่าย ๆ ที่ไม่ได้เน้นเนื้อหาสาระที่เป็นวิชาการมาก ๆ แต่หากคุณนำเนื้อหานั้น ๆ มาย่อยแล้วสร้างสรรค์ให้มีความน่าสนใจ และไม่ยาวเกินไป แล้วใช้เทคนิคตามที่เราบอก รับรองว่าคลิปวิดีโอนั้น ๆ จะเป็นไวรัสในเวลาอันรวดเร็วอย่างแน่นอน

ยิ่งในทางธุรกิจแล้ว การลงคลิปวิดีโอต่าง ๆ เพื่อโปรโมตสินค้าหรือบริการ เราสามารถใช้ เทคนิคลงคลิปวิดีโอ บน TikTok ให้ขึ้นหน้าฟีด ที่เราแนะนำไปทั้งหมดนี้ได้เลย รับรองว่าบัญชีของคุณจะได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อย ๆ อย่างแน่นอน แต่คุณก็จะต้องสร้างสรรค์เนื้อหาที่มีความน่าสนใจ เพื่อให้ผู้ใช้งาน TikTok เข้ามารับชมทุก ๆ วันด้วยนะคะ

สำหรับธุรกิจไหนที่สนใจอยากทำ การตลาดออนไลน์ แบบ Full-Service อย่างมีประสิทธิภาพ ทำ SEO สายขาว ครบวงจรทุกแพลตฟอร์ม สามารถเข้ามาใช้บริการ Digital Marketing Agency กับเราที่นี่ได้เลย

Share: