โฆษณา TikTok ประเภทใดที่สามารถส่งเสริมธุรกิจของคุณได้ ?

Louis Potsavee
November 1, 2023

ไม่ว่าคุณกำลังมองหาการโปรโมตบนช่องทางโซเชียลแพลตฟอร์มไหนก็ตามอย่างลืมที่จะเข้าไปโปรโมตไปยัง TikTok ด้วย เพราะเป็นแพลตฟอร์มโซเชียลมีเดียที่มากแรงมาก ๆ ในตอนนี้ เพราะมีผู้ใช้งานจำนวนมากขึ้นเรื่อย ๆ การเลือกใช้แคมเปญโฆษณาจะช่วยเพิ่มการมีส่วนร่วมได้เร็วกว่า และยังสามารถสร้างการรับรู้ได้ตลอดในภายหลังจากที่มีการโปรโมตไปแล้ว

การจะทำให้โฆษณาบน TikTok ประสบความสำเร็จ จะขึ้นอยู่กับเป้าหมายและงบประมาณของคุณ อย่างไรก็ตามคุณจะต้องเลือกประเภทโฆษณาบน TikTok ที่เหมาะกับธุรกิจของคุณ

TikTok ได้กลายเป็นเครือข่ายโซเชียลที่ใหญ่เป็นอันดับสามในเวลาเพียงไม่กี่ปีใน 150 ประเทศและครอบคลุม 39 ภาษา แพลตฟอร์มนี้เราคาดว่าจะมีผู้ใช้เพิ่มขึ้นและขยายไปทุกกลุ่ม Generation ไม่น่าแปลกใจที่ TikTok ได้รับความสนใจในการทำ Digital Marketing และ TikTok เองก็มีรูปแบบการโฆษณาหลากหลายประเภทเพื่อตอบสนองต่อการสร้างแคมเปญการตลาดให้เหมาะสมกับธุรกิจต่าง ๆ 

***บทความที่เกี่ยวข้อง “เรียนรู้กลุ่มลูกค้าแต่ละ Generation วางแผนธุรกิจได้ง่ายยิ่งขึ้น

โฆษณา TikTok

บทความนี้จะให้ทุกธุรกิจได้เข้ามา เรียนรู้ รูปแบบโฆษณาบนแพลตฟอร์ม TikTok และอื่น ๆ เพื่อนำไปเลือกใช้โปรโมตธุรกิจของคุณให้เกิดประสิทธิภาพมากที่สุด

รูปแบบโฆษณา TikTok 6 ประเภท ที่มีให้บริการ 

 TikTok ads ถือเป็นโอกาสที่น่าตื่นเต้นสำหรับธุรกิจคุณในการกระตุ้นการมีส่วนร่วมและสร้างสรรค์ภาพลักษณ์ของแบรนด์ได้เป็นอย่างดี เนื่องจากเป็นแพลตฟอร์มที่ค่อนข้างใหม่แต่มีรูปแบบการใช้งานไม่เหมือนแพลตฟอร์มอื่น ๆ  คุณอาจสับสนเกี่ยวกับโฆษณาบน TikTok ประเภทต่าง ๆ และวิธีการใช้งาน วิธีการทำงาน และวิธีใช้แต่ละรูปแบบเพื่อให้บรรลุวัตถุประสงค์แคมเปญที่แตกต่างกันของคุณ ซึ่งจะมีทั้งหมด 6 ประเภท ดังนี้

1. โฆษณาในฟีด (In-Feed Ads)

In-Feed Ads

โฆษณา TikTok ประเภท In-Feed Ads นี้จะปรากฏเมื่อผู้คนเลื่อนดูหน้า “For You” หรือ “ สำหรับคุณ ” (FYP) โฆษณาในฟีดสามารถมีความยาวได้สูงสุด 60 วินาที แม้ว่าวิดีโอที่มีความยาวระหว่าง 9 ถึง 15 วินาที นั้นจะสร้างจุดที่น่าสนใจได้มากยิ่งกว่า สำหรับ TikTokers ผู้ใช้งานทุกคนที่มองเห็นโฆษณานี้สามารถมีส่วนร่วมกับโฆษณาได้ผ่านการกดไลค์ แสดงความคิดเห็น และการแชร์ ในทางกลับกัน โฆษณาเหล่านี้ก็สามารถ “กดข้าม” ได้เช่นกัน

ธุรกิจที่เข้ามาสร้างโฆษณา TikTok ประเภทนี้จะมีปุ่มกระตุ้นการตัดสินใจที่ลิงก์ไปยังหน้า Landing Page หากเป้าหมายของคุณคือการเพิ่มปริมาณการเข้าชมหรือเพิ่มยอดขายจาก TikTok โฆษณาในฟีดก็สามารถช่วยในเรื่องนี้ได้เป็นอย่างดี

 โฆษณาในฟีด (In-Feed Ads)  ให้ความรู้สึกเหมือนเป็นวิดีโอที่ผู้ชมอาจเห็นได้ทั่วไปบน FYP ทำให้การกดเลื่อนผ่านมีน้อยมาก ๆ หากสร้างแคมเปญให้น่าสนใจ

โฆษณา TikTok ประเภท In-Feed Ads เหมาะสำหรับธุรกิจใดบ้าง

 • แบรนด์ที่ต้องการให้โฆษณาผสมผสานเข้ากับฟีดเนื้อหาเนทีฟอย่างเป็นธรรมชาติ 
 • แบรนด์ CPG หรือใครก็ตามที่ขายผลิตภัณฑ์ที่จับต้องได้ – โฆษณาเหล่านี้เหมาะอย่างยิ่งสำหรับการแสดงผลิตภัณฑ์ที่ใช้งานจริง
 • ทุกธุรกิจกำลังมองหาการโฆษณาบน TikTok เนื่องจากนี่เป็นรูปแบบโฆษณาที่ใช้บ่อยที่สุดและสร้างง่ายที่สุด

2. สปาร์คโฆษณา (Spark Ads)

Spark

โฆษณาแบบ Spark ช่วยให้แบรนด์ต่าง ๆ โปรโมตเนื้อหา TikTok และวิดีโอของผู้ใช้ที่มีอยู่ แทนที่จะสร้างวิดีโอตั้งแต่ต้น เช่นเดียวกับโฆษณา In-Feed โฆษณาเหล่านี้มีลักษณะและความรู้สึกเหมือนกับเนื้อหาทั่วไปบนหน้า TikTok นั่นเป็นเพราะโฆษณาของคุณจะปรากฏในฟีดโดยไม่รบกวนประสบการณ์การเลื่อนของผู้ใช้งานทั่วไป ยิ่งหากสร้างโฆษณาที่แปลกใหม่น่าสนใจ ยิ่งจะทำให้ผู้ชมหยุดดูมากยิ่งขึ้น

Spark Ads แตกต่างจากโฆษณา In-Feed ตรงที่โฆษณา Spark สามารถเชื่อมโยงกับบัญชี TikTok แทนที่จะเป็นเพียงหน้า Landing Page เนื่องจากโฆษณานี้มาจากบัญชี TikTok จริง ผู้ชมจึงสามารถเยี่ยมชมคลิปต้นฉบับได้โดยตรง

การดูวิดีโอ ความคิดเห็น การแชร์ การถูกใจ และการติดตามทั้งหมดที่ได้รับระหว่างการโปรโมต Spark จะมาจากโพสต์ดั้งเดิมที่เกิดขึ้นเอง สิ่งนี้เกิดขึ้นไม่ว่าจะเป็นเนื้อหาของแบรนด์หรือของผู้สร้าง การวิเคราะห์เพิ่มเติมที่มีอยู่ในโฆษณา Spark ทำให้การประเมิน ROI ของแคมเปญเป็นเรื่องง่ายยิ่งขึ้นสำหรับนักการตลาด อย่างไรก็ตาม โฆษณา Spark สามารถรวมปุ่ม CTA ที่นำผู้ดูไปยังหน้า Landing Page แทนที่จะเป็นหน้าบัญชี ผู้ชมยังสามารถแตะไอคอนเพลงของโฆษณาเพื่อดูหน้าเสียงของแทร็กนั้นได้อีกด้วย

***บทความที่เกี่ยวข้อง “เทคนิคสร้างคลิปวิดีโอ บน TikTok ให้ขึ้นหน้าฟีด

โฆษณา TikTok ประเภท Spark Ads เหมาะสำหรับธุรกิจแบบใด

 • แบรนด์ที่มีเนื้อหาไวรัลที่มีศักยภาพเป็นโฆษณา TikTok อยู่แล้ว
 • บริษัทที่ต้องการใช้ประโยชน์จากกระแสโดยการร่วมมือกับผู้สร้างที่มีผู้ติดตามที่มากกว่าและเป็นที่ยอมรับมากกว่า
 • แบรนด์ที่สนใจในการขยายกลุ่มเป้าหมายและการรับรู้ถึงแบรนด์เทียบกับการขายตรง

3. โฆษณาหน้าแรก ( TopView Ads )

TopView Ads

โฆษณา “รูปแบบวิดีโอแรก” นี้มีความยาว 60 วินาทีและปรากฏขึ้นทันทีหลังจากที่มีคนเปิดแอป TikTok โฆษณาลักษณะนี้มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวเนื่องจากแสดงแบบเต็มหน้าจอและเล่นอัตโนมัติพร้อมเสียง ผู้ลงโฆษณาประเภทนี้สามารถใส่ปุ่มคำกระตุ้นการตัดสินใจภายในโฆษณาได้ ซึ่งผู้ชมทั้งหมดที่เข้ามาจะต้องดูโฆษณาของคุณทุกคนอย่างแน่นอน

หากคุณกำลังมองหาโฆษณาที่ไร้รอยต่อซึ่งให้ความรู้สึกเป็นธรรมชาติ โฆษณา TopView อาจไม่ใช่ตัวเลือกที่ดีที่สุด เมื่อรวมกับความยาวแล้ว โฆษณาแบบ TopView จึงเป็นหนึ่งในโฆษณาวิดีโอรูปแบบดั้งเดิม ที่สุดของ TikTok เนื่องจากให้ความรู้สึกเหมือนเป็นโฆษณาบน TV มากกว่า

อย่างไรก็ตาม ก็ยังมีประสิทธิผลในการโปรโมตสำหรับธุรกิจที่กำลังเปิดตัวสินค้าใหม่ ๆ ที่ต้องการให้เป็นที่รู้จักในระยะเวลาที่รวดเร็วขึ้น ในความเป็นจริง 71% ของ ผู้ชมหลายคนกล่าวว่าโฆษณา TopView ดึงดูดความสนใจได้เยอะมาก ๆ  และมีการตั้งข้อสังเกตด้วยว่าบริษัทประเภท CPG มียอดการขายที่สูงขึ้น 67% เมื่อใช้โฆษณา TikTok ประเภทนี้  

โฆษณา TikTok ประเภท TopView Ads เหมาะสำหรับธุรกิจใด

 • ธุรกิจที่มีโฆษณาอยู่แล้วที่ต้องการนำกลับมาใช้ใหม่
 • บริษัทที่มีงบประมาณโฆษณาจำนวนมาก
 • แบรนด์ที่มีประสบการณ์กับโฆษณา TikTok ประเภทอื่น ๆ 

4. โฆษณาเทคโอเวอร์แบรนด์ (Brand Takeover Ads)

โฆษณาแบบเต็มหน้าจอเหล่านี้จะปรากฏบน FYP ทันทีหลังจากที่มีคนเปิด TikTok สร้างขึ้นโดยใช้วิดีโอความยาว 3 ถึง 5 วินาที (หรือรูปภาพความยาว 3 วินาที) โดยนำผู้ชมไปยัง Hashtag Challenge หรือแลนดิ้งเพจ คุณสามารถเลือกได้ขึ้นอยู่กับวัตถุประสงค์ของแคมเปญที่ต้องการ

ผู้ชมจะเห็นโฆษณา Branded Takeover เพียงรายการเดียวต่อวัน ซึ่งหมายความว่าการแข่งขันน้อยลงสำหรับพื้นที่โฆษณา แต่จะทำให้โฆษณามีราคาแพงเพิ่มขึ้นเล็กน้อย

โฆษณา TikTok ประเภท Brand Takeover Ads เหมาะสำหรับธุรกิจแบบใด

 • แบรนด์ที่สนใจสร้างกระแสสำหรับกิจกรรมต่าง ๆ หรือรับเทรนด์แฮชแท็กของ TikTok 
 • การเปิดตัวผลิตภัณฑ์ที่แบรนด์ต่าง ๆ พยายามเพิ่มปริมาณการเข้าชมครั้งใหญ่เพียงครั้งเดียว
 • แบรนด์ที่มีงบประมาณจำนวนมากที่ต้องการเพิ่มการแสดงโฆษณาให้มากที่สุด (โดยมีการแข่งขันน้อยลง)

5. โฆษณาที่มีท้าทายด้วยแฮชแท็กที่มีตราสินค้า (Branded Hashtag Challenge Ads)

Branded Hashtag Challenge Ads

การแข่งขันแฮชแท็กที่ได้รับการสนับสนุนนี้แสดงอยู่ที่ด้านบนของหน้า Discover ของ TikTok การโฆษณารูปแบบนี้ส่งผลให้เกิดการมีส่วนร่วมของผู้ชมและกลุ่มเป้าหมายมากขึ้น (โดยเฉลี่ย 8.5%) และสนับสนุนเนื้อหาที่ผู้ใช้สร้างขึ้นด้วย ภาพรวมการทำงานของโฆษณา TikTok ประเภทนี้

 • ผู้ชมคลิกที่ Hashtag Challenge ของแบรนด์ที่ด้านบนของ Discover Page
 • ระบบจะนำผู้ชมที่ต้องการมีส่วนร่วมไปที่หน้า Challenge ของแบรนด์ซึ่งมีคำอธิบาย Challenge กฎ โลโก้ของแบรนด์ผู้สนับสนุน และลิงก์ไปยังเว็บไซต์ของพวกเขา
 • จากนั้นผู้ชมจะสามารถสร้างเนื้อหาของตนเองตามความท้าทาย โดยใช้แฮชแท็กของแบรนด์เพื่อโปรโมตโพสต์ของพวกเขา

​​โฆษณา TikTok ประเภท Branded Hashtag Challenge Ads เหมาะสำหรับธุรกิจใด

 • แบรนด์ที่ต้องการส่งเสริมเนื้อหาที่ผู้ใช้สร้างขึ้น
 • บริษัทที่มีประสบการณ์ในการโปรโมตแคมเปญแฮชแท็ก
 • แบรนด์มุ่งเน้นไปที่การสร้างการรับรู้และเพิ่มการมีส่วนร่วมของผู้ชม

6. สร้างเอฟเฟกต์ที่มีตราสินค้า (Branded Effects)

Branded Effects ช่วยให้แบรนด์ต่าง ๆ สามารถสร้างสติกเกอร์ ฟิลเตอร์ และเอฟเฟกต์พิเศษบน TikTok ที่สามารถแชร์ได้ เพื่อการโปรโมตตนเอง แบรนด์ต่าง ๆ ฟิลเตอร์และเอฟเฟกต์พิเศษมักจะได้รับความสนใจและใช้เพื่อสร้างกระแส ทำให้เหมาะสำหรับผู้ชม TikTok โฆษณาประเภทนี้เหมาะอย่างยิ่งสำหรับการกระตุ้นการมีส่วนร่วมและได้รับ UGC มากขึ้นเช่นเดียวกัน

โฆษณา TikTok ประเภท Branded Effects เหมาะสำหรับธุรกิจใด

 • แบรนด์ที่ต้องการสร้างสุนทรียภาพหรือเอกลักษณ์บน TikTok
 • บริษัทที่มีความสามารถด้านความคิดสร้างสรรค์พร้อมทั้งมีพื้นฐานและความเชี่ยวชาญที่จำเป็นในการสร้างเอฟเฟกต์ดิจิทัล
 • แบรนด์ต่างๆ ที่ต้องการเพิ่มการมองเห็นการโปรโมต TikTok ที่มีอยู่ให้มากที่สุด

สรุป

หากคุณกำลังมองหาการโปรโมตโฆษณาผ่านโซเชียลมีเดีย TikTok ถือเป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่ดีที่สุด ล่าสุด TikTok ได้เปิดตัวแพลตฟอร์มใหม่อย่างเป็นทางการที่เรียกว่า ‘TikTok for Business’ ซึ่งให้บริการโซลูชั่นการตลาดสำหรับธุรกิจที่จะเข้ามาสร้างแคมเปญการตลาดเพื่อเพิ่มการรับรู้และเพิ่มยอดขาย มีบริการการซื้อและการจัดการแคมเปญโฆษณาตลอดจนกระบวนการรายงานประสิทธิภาพ 

สำหรับธุรกิจไหนที่อยากเข้ามาสร้าง Digital Marketing บน TikTok แต่ยังไม่มีความรู้และความเข้าใจมากพอที่จะสร้างแบรนด์บน TikTok ให้มีความน่าสนใจ ทาง Asia Search ของเรามีบริการ รับดูแล TikTok จะเข้ามาช่วยสร้างวิดีโอโปรโมตที่น่าสนใจด้วยทีมงานคอนเทนต์และนักตัดต่อมือหนึ่ง พร้อมกับวางแผนกลยุทธ์ต่าง ๆ เพื่อให้สอดคล้องกับธุรกิจสู่การโปรโมตบน TikTok อย่างมีประสิทธิภาพ และยังมีบริการ ทำ seo ให้ติดหน้าแรกบน Google

Share:

Author
Louis Potsavee

หลุยส์นักเขียนบทความที่สามารถเขียนบทความได้ทุกรูปแบบตามข้อมูลที่เป็นจริง เพื่อให้เกิดบทความใหม่ ๆ ในรูปแบบที่ผู้คนสามารถเข้ามาอ่านได้ง่ายขึ้น เกี่ยวกับ Digital Marketing เพื่อสร้างแรงบันดาลใจให้กับนักการตลาดทุกคน