แฮชแท็ก คืออะไร ? ทำไมเวลาโพสต์โปรโมตต้องติดแฮชแท็กด้วย

Louis Potsavee
May 10, 2024

หากลองเข้าไปดูโพสต์มากมายที่อยู่บนแพลตฟอร์มโซเชียลมีเดียต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็น  Facebook , ​Instagram , Twitter ,​YouTube , TikTok เป็นต้น เรามักจะเห็นผู้ใช้งานมีการติด แฮชแท็ก (#) เวลาโพสต์รูปภาพ ข้อความ วิดีโอ หรือแม้แต่การแชร์โพสต์ก็มีการติดแฮชแท็กที่เกี่ยวข้องกับเนื้อหานั้น ๆ ไปด้วย แต่หลายคนที่ไม่เข้าใจว่าทำไมต้องติดแฮชแท็กลงไปด้วยเวลาเขียนข้อความประกอบการโพสต์ต่าง ๆ ด้วย 

วันนี้เราจะมาทำความเข้าใจเกี่ยวกับ แฮชแท็ก คืออะไร ทำไมต้องติดแฮชแท็ก และแฮชแท็กมีประโยชน์ต่อ Digital Marketing บนแพลตฟอร์มโซเชียลมีเดียอย่างไร ไปดูกันเลย

แฮชแท็ก

ทำความเข้าใจเกี่ยวกับ  แฮชแท็ก Hashtag (#) คืออะไร ?

แฮชแท็ก (#) ที่เราเห็นในข้อความตามโพสต์ต่าง ๆ บนโซเชียลมีเดีย เป็นเครื่องหมายที่ใช้นำหน้าคำหรือวลีที่เป็นเหมือน Keyword สั้น ๆ  เพื่อทำการจัดหมวดหมู่และเพิ่มความสามารถในการค้นหาเนื้อหาเกี่ยวกับหัวข้อที่เฉพาะเจาะจง โดยมักจะอิงจากคำค้นหาที่ผู้คนสามารถเข้าไปค้นหาต่อด้วยคำนี้ได้ง่ายขึ้น โดยแฮชแท็กมีลักษณะเป็นสัญลักษณ์แฮชแท็ก (#)  ตามด้วยคำหรือวลีต่อท้ายโดยไม่มีช่องว่าง เช่น #การตลาดออนไลน์ หรือ #AsiaSearch เป็นต้น 

เมื่อผู้ใช้คลิกหรือแตะลิงก์แฮชแท็กบนโพสต์ ผู้ใช้จะสามารถเห็นโพสต์อื่น ๆ ที่ใช้แฮชแท็กเดียวกันได้มากมายอยู่ในหน้าคำที่ติดแฮชแท็กนั้น ๆ

ต้นกำเนิดของ แฮชแท็ก ในโซเชียลมีเดีย

แฮชแท็กเริ่มต้นใช้ในโลกของโซเชียลมีเดียครั้งแรกบน Twitter ในปี 2007 เมื่อผู้ใช้คนหนึ่งเสนอให้ใช้สัญลักษณ์ # เพื่อจัดกลุ่มเนื้อหาเกี่ยวกับไฟป่าที่เกิดขึ้นในสหรัฐอเมริกา หลังจากนั้น การใช้แฮชแท็กก็ขยายออกไปอย่างรวดเร็วใน Twitter และต่อมาก็มีการใช้ในแพลตฟอร์มโซเชียลอื่น ๆ เช่น Facebook, Instagram, TikTok เป็นต้น

บทความที่เกี่ยวข้อง 4 เหตุผล ทำไมโซเชียลมีเดียจึงเป็นหัวใจของ Digital Marketing

แฮชแท็ก

แฮชแท็กบนโซเชียลมีเดียมีความสำคัญอย่างไร

ปัจจุบันการใช้แฮชแท็กบนโซเชียลมีเดียกลายเป็นนิสัยของหลาย ๆ คนไปแล้วว่าจะโพสต์อะไรก็ตามจะต้องมีการติดแฮชแท็ก (#) อยู่ตลอดเวลา รวมถึงธุรกิจต่าง ๆ ที่มีการโปรโมตโฆษณาก็จะมีการติดแฮชแท็ก (#) ที่เกี่ยวข้องเช่นกัน ทำให้แฮชแท็กบนโซเชียลมีเดียมีความสำคัญหลายด้านที่ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการใช้งานโซเชียลมีเดียดังนี้

 • การจัดหมวดหมู่เนื้อหา แฮชแท็กช่วยให้ผู้ใช้สามารถจัดหมวดหมู่เนื้อหาของพวกเขาได้ เพื่อให้ง่ายต่อการค้นหาและเข้าถึงสำหรับผู้ที่สนใจหัวข้อเดียวกัน ไม่ว่าจะเป็นภาพถ่าย, วิดีโอ, หรือโพสต์ที่เขียน
 • เพิ่มการเข้าถึง การใช้แฮชแท็กที่นิยมและเกี่ยวข้องกับหัวข้อเนื้อหาสามารถช่วยเพิ่มโอกาสที่โพสต์ของคุณจะถูกพบเห็นโดยผู้คนมากขึ้นซึ่งไม่ได้ติดตามคุณอยู่แล้ว
 • สนับสนุนการมีส่วนร่วม แฮชแท็กสามารถกระตุ้นการมีส่วนร่วมจากผู้ใช้ได้ โดยการเชิญชวนให้พูดคุยและแชร์โพสต์ต่อไปในหมู่คนที่สนใจหัวข้อนั้น ๆ
 • ติดตามเหตุการณ์สำคัญ ในเหตุการณ์สำคัญอย่างงานอีเวนต์, การชุมนุม, หรือวิกฤตการณ์, แฮชแท็กที่เฉพาะเจาะจงจะช่วยให้ผู้คนสามารถติดตามข้อมูลอัพเดทและโพสต์เกี่ยวข้องได้ง่าย
 • การตลาดและแบรนด์ดิ้ง  แฮชแท็กสามารถช่วยในการโปรโมตแบรนด์หรือผลิตภัณฑ์ เช่น แคมเปญหรือโปรโมชั่นพิเศษ ซึ่งช่วยให้แฮชแท็กเหล่านั้นเป็นที่รู้จักและสร้างการรับรู้ที่ดีต่อแบรนด์
 • สร้างชุมชน แฮชแท็กสามารถช่วยให้ผู้คนที่มีความสนใจทางความคิดเห็นหรืองานอดิเรกที่เหมือนกันสามารถพบและเชื่อมต่อกันได้ง่ายขึ้นผ่านโซเชียลมีเดีย
แฮชแท็ก

วิธีการการติดแฮชแท็กบนโซเชียล เพิ่มการมองเห็นให้มากขึ้น

จริง ๆ แล้วการติดการแฮชแท็กไม่ใช่เรื่องยากเลย แต่จะติดอย่างไรให้คนสนใจและทำให้แพลตฟอร์มนั้น ๆ ชื่นชอบ ซึ่งการใช้แฮชแท็กบนโซเชียลมีเดียอย่างมีประสิทธิภาพเพื่อเพิ่มการมองเห็นของโพสต์คุณสามารถทำได้โดยการปฏิบัติตามขั้นตอนและเทคนิคที่เราจะแนะนำดังต่อไปนี้

ค้นหาแฮชแท็กที่เกี่ยวข้อง

เมื่อเราต้องการโพสต์ข้อความ รูปภาพ หรือวิดีโออะไรก็ตาม เราจะรู้อยู่แล้วว่าเนื้อหาที่เราจะโพสต์ลงไปนั้นเป็นเนื้อหาเกี่ยวกับอะไร การติดแฮชแท็กจึงจะต้องค้นหาคำต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้องกับเนื้อหาที่เกี่ยวข้อง โดยคุณสามารถใช้เครื่องมือที่มีอยู่เช่น Hashtagify , RiteTag หรือแม้แต่การค้นหาภายในแพลตฟอร์มเพื่อหาแฮชแท็กที่เกี่ยวข้องกับเนื้อหาของคุณและมีการใช้งานสูง

ใช้แฮชแท็กยอดนิยมและแฮชแท็กเฉพาะ

ในแต่ละช่วงจะมีกระแสต่าง ๆ ที่เป็นที่นิยมและมีการใช้แฮชแท็กต่าง ๆ หากเราต้องการให้โพสต์ข้อความให้คนมองเห็นโพสต์ของเรา อย่างเช่นในแพลตฟอร์ม X การใช้แฮชแท็กยอดนิยม จะสร้างการมองเห็นได้เยอะขึ้นมาก ๆ แต่ในแพลตฟอร์มอื่น ๆ การใช้แฮชแท็กทั่วไป เช่น #การตลาดออนไลน์  #การเมือง  #สุขภาพ และแฮชแท็กที่เฉพาะเจาะจงกว่า (เช่น #รับทำการตลาดออนไลน์  #เสื้อโค้ตผู้ชาย จะสามารถช่วยเพิ่มโอกาสที่โพสต์ของคุณจะถูกค้นพบได้เยอะกว่าอย่างแน่นอน

จำกัดจำนวนแฮชแท็ก

แน่นอนว่าการใช้แฮชแท็กมีประโยชน์ต่อการค้นหา แต่การจะติดแฮชแท็กเยอะจนเกินไปนั้นไม่ได้ดีต่อโพสต์ของคุณอย่างแน่นอน และจะสร้างความสับสนต่อผู้อ่านอีกด้วยว่าโพสต์นี้ต้องการสื่อถึงอะไรกันแน่ และแพลตฟอร์มต่าง ๆ ก็มีแนวทางการใช้แฮชแท็กที่แตกต่างกันไป สำหรับ Instagram, คุณสามารถใช้ได้ถึง 30 แฮชแท็ก 

อย่างไรก็ตามการติดแฮชแท็กให้มีคุณภาพมากที่สุดควรใช้ประมาณ 5-10 แฮชแท็กเป็นจำนวนที่เหมาะสมและเพียงพอที่จะไม่ดูรกเกินไป

สร้างแฮชแท็กแบรนด์ของคุณเอง

ถึงแมเราจะใส่แฮชแท็กที่เกี่ยวข้องไปทั้งหมดแล้ว แต่สิ่งสำคัญมาก ๆ คือการสร้างแฮชแท็กของตัวเอง เพื่อสร้างการรับรู้แบรนด์ไปในตัว หากคุณมีแบรนด์หรือกิจกรรมเฉพาะ การสร้างแฮชแท็กเฉพาะสำหรับแบรนด์ของคุณเป็นวิธีที่ดีในการสร้างความต่อเนื่องและชุมชนออนไลน์ เช่น #Asia Search สำหรับธุรกิจ Digital Marketing Agency เป็นต้น

แฮชแท็ก

เทคนิคการติดแฮชแท็กบนโซเชียลมีเดีย

หากคุณต้องการรู้เทคนิคการติดแฮชแท็กบนโซเชียลมีเดียที่จะสร้างการรับรู้ถึงธุรกิจของคุณเพื่อใช้ในการค้นหา เรามีเทคนิคเล็ก ๆ น้อย ๆ ที่คุณสามารถนำไปใช้ในการโพสต์ข้อความที่เกี่ยวข้องกับธุรกิจของคุณได้ดังต่อไปนี้

 1. เลือกแฮชแท็กที่เกี่ยวข้อง ใช้แฮชแท็กที่ตรงกับเนื้อหาโพสต์ของคุณและที่ผู้ใช้อาจค้นหา เช่น ถ้าคุณโพสต์เกี่ยวกับอาหาร คุณอาจใช้ #ร้านอาหาร #อาหารเพื่อสุขภาพ #สูตรอาหาร #อาหารไทย #อาหารญี่ปุ่น
 2. ผสมผสานแฮชแท็กยอดนิยมและแฮชแท็กเฉพาะเจาะจงเข้าด้วยกัน โดยใช้ทั้งแฮชแท็กยอดนิยมที่มีผู้ติดตามมากมาย และแฮชแท็กเฉพาะที่เจาะจงเพื่อลงลึกในเนื้อหาที่คุณโพสต์ เช่น #รับทำSEO และ #บริษัทSEOที่ดีที่สุด
 3. ใสจำนวนแฮชแท็กที่เหมาะสม แต่ละแพลตฟอร์มมีข้อแนะนำและประสิทธิภาพที่แตกต่างกันสำหรับการใช้แฮชแท็ก บน Instagram, คุณอาจใช้ได้ถึง 30 แฮชแท็ก แต่บน X คุณควรจำกัดอยู่ที่ 1-2 แฮชแท็กเพื่อไม่ให้โพสต์ดูรก และ TikTok ใส่แฮชแท็กที่เกี่ยวข้องกับเนื้อหาจะดีที่สุด
 4. ติดตามและวิเคราะห์ผลลัพธ์ ใช้เครื่องมือวิเคราะห์ข้อมูลที่ให้มาจากแพลตฟอร์มโซเชียลมีเดียเพื่อตรวจสอบว่าแฮชแท็กไหนให้ผลลัพธ์ดีที่สุด นำข้อมูลนี้มาปรับปรุงการใช้แฮชแท็กในโพสต์ต่อไปของคุณ
 5. ความสม่ำเสมอในการใช้แฮชแท็ก หากคุณมีการสร้างแฮชแท็กเฉพาะสำหรับแบรนด์หรือธุรกิจของคุณ ควรที่จะใช้อย่างสม่ำเสมอเพื่อช่วยให้ผู้ติดตามและผู้ใช้ใหม่สามารถติดตามและมีส่วนร่วมกับเนื้อหาของคุณได้ง่ายขึ้น และสร้างการรับรู้และการจดจำได้อีกด้วย
 6. สร้างแฮชแท็กสร้างสรรค์ นอกจากแฮชแท็กทั่วไปแล้ว พยายามสร้างแฮชแท็กที่น่าสนใจและเป็นเอกลักษณ์ซึ่งสามารถดึงดูดความสนใจและกระตุ้นการสนทนา และสร้างการโต้ตอบของผู้ชมที่จะเข้ามามีส่วนร่วมจากแฮชแท็กนั้น ๆ 

เทคนิคการติดแฮชแท็กสำหรับโซเชียลมีเดียแต่ละแพลตฟอร์ม

แน่นอนว่าการติดแฮชแท็กสำหรับแพลตฟอร์มโซเชียลมีเดียแต่ละแพลตฟอร์มนั้นจะต้องดูรูปแบบและการใช้งานของแพลตฟอร์มนั้น ๆ เพื่อทำให้เราสามารถติดแฮชแท็กได้อย่างเหมาะสมและมีประสิทธิภาพต่อโพสต์ของเรามากที่สุด และนี้จะเป็นเทคนิคการติดแฮชแท็กสำหรับโซเชียลมีเดียแต่ละแพลตฟอร์มมีดังนี้

Facebook

 • ใช้แฮชแท็กน้อยมาก การใช้แฮชแท็กบน Facebook ไม่ได้รับความนิยมเท่าที่เป็นอยู่บนแพลตฟอร์มอื่น ๆ ใช้ 1-2 แฮชแท็กต่อโพสต์เพื่อเน้นประเด็นหลัก
 • เน้นการเพิ่ม Engagement  ใช้แฮชแท็กเพื่อเชื่อมโยงกับเหตุการณ์พิเศษหรือแคมเปญ (บริการเพิ่มเติม รับยิงแอด Facebook เข้าถึงกลุ่มเป้าหมาย)

Instagram

 • ใช้จำนวนมาก Instagram อนุญาตให้ใช้แฮชแท็กได้ถึง 30 แฮชแท็กต่อโพสต์ การใช้ประมาณ 9-11 แฮชแท็กต่อโพสต์จะดีที่สุด
 • ติดให้หลากหลายใช้แฮชแท็กที่หลากหลายตั้งแต่ทั่วไปจนถึงเฉพาะเจาะจง เพื่อเพิ่มโอกาสในการถูกค้นพบ
 • ค้นหาแฮชแท็กยอดนิยมเท่านั้น เพื่อลดความแออัดในแฮชแท็กยอดนิยม

เรียนรู้เพิ่มเติม เริ่มต้น Digital Marketer บน Instagram ได้ผลจริงทุกธุรกิจ

Twitter หรือ X

 • ใช้น้อยลง แนะนำให้ใช้ 1-2 แฮชแท็กต่อทวีต เนื่องจากมีข้อจำกัด 280 อักขระ และการใช้มากเกินไปอาจทำให้ดูรก
 • เน้นความชัดเจนและความเฉพาะเจาะจง แฮชแท็กควรมีความชัดเจนและสื่อถึงข้อความหลักของทวีต

TikTok

 • เน้นใช้แฮชแท็กที่เกี่ยวข้องกับเนื้อหานั้น ๆ การติดที่เป็นยอดนิยมแต่ไม่มีเนื้อหาสอดคล้องกัน ไม่ได้ส่งผลดีต่อโพสต์แน่ ๆ 
 • จำนวนพอเหมาะ  ใช้ 3-5 แฮชแท็กต่อโพสต์ เน้นหัวข้อที่จะดึงดูดกลุ่มเป้าหมายที่คุณต้องการเข้าถึง

สรุป

ทั้งหมดนี้เป็นความรู้เล็ก ๆ น้อย ๆ ที่นำมาให้ผู้อ่านทุกคนทำความเข้าใจเกี่ยวกับการติดแฮชแท็ก และมีเคล็ดลับดี ๆ ที่คุณสามารถนำไปใช้ในการติดแฮชแท็กในแพลตฟอร์มโซเชียลต่าง ๆ ได้อย่างมีประสิทธิภาพและสร้างการรับรู็ให้กับแบรนด์หรือธุรกิจของคุณมากยิ่งขึ้น การใช้แฮชแท็กในแต่ละแพลตฟอร์มจำเป็นต้องปรับให้เหมาะสมกับลักษณะและวัตถุประสงค์ของแพลตฟอร์มนั้น ๆ ด้วย

Share:

Author
Louis Potsavee

หลุยส์นักเขียนบทความที่สามารถเขียนบทความได้ทุกรูปแบบตามข้อมูลที่เป็นจริง เพื่อให้เกิดบทความใหม่ ๆ ในรูปแบบที่ผู้คนสามารถเข้ามาอ่านได้ง่ายขึ้น เกี่ยวกับ Digital Marketing เพื่อสร้างแรงบันดาลใจให้กับนักการตลาดทุกคน