เริ่มต้น Digital Marketer บน Instagram ได้ผลจริงทุกธุรกิจ

Louis Potsavee
November 6, 2023

ด้วยผู้ใช้งานมากกว่าพันล้านคน Instagram จึงเป็นแพลตฟอร์มการตลาดออนไลน์ที่ได้รับความนิยมในแวดวงโซเชียลมีเดียในปัจจุบัน นักการตลาดดิจิทัลจะต้องมีเชี่ยวชาญการตลาดบน Instagram เพื่อเชื่อมต่อกับคนรุ่นมิลเลนเนียล , Gen Z และบูมเมอร์ (เรียนรู้กลุ่มลูกค้าแต่ละ Generation วางแผนธุรกิจได้ง่ายยิ่งขึ้น) ส่วนใหญ่แล้วโดยรูปแบบการใช้งานของ Instagram คือการบอกเล่าเรื่องราวของแบรนด์ผ่านภาพ และสื่อวิดีโอ พร้อมกับแคมชั่นที่จะสร้างความเข้าใจเพียงสั้น ๆ 

การเรียนรู้วิธีการเชื่อมต่อกับผู้ใช้บนโซเชียลมีเดียไม่ว่าจะเป็นแพลตฟอร์มแบบไหนก็ตามมักเป็นความพยายามที่ท้าทายสำหรับทุกธุรกิจอย่างแน่นอน เนื่องจากแพลตฟอร์มโซเชียลมีเดียมีการเปลี่ยนแปลงอัลกอริธึมและฟีเจอร์อยู่ตลอดเวลา Instagram ก็เช่นกัน ทำให้นักการตลาดทั้งหลายจะต้องเรียนรู้และปรับเปลี่ยนกลยุทธ์ต่าง ๆ อยู่เสมอ เพื่อให้ธุรกิจบน  Instagram สามารถสร้างการรับรู้อย่างมีประสิทธิภาพได้ต่อไป

หากต้องการประสบความสำเร็จบน Instagram คุณต้องโพสต์เนื้อหาที่เหมาะสมและนำเทรนด์ เพื่อให้เกี่ยวข้องกับผู้ติดตามปัจจุบันในขณะเดียวกันก็ดึงดูดผู้ติดตามใหม่ ๆ เข้ามาได้ด้วย 

อย่างไรก็ตาม การรู้ว่าโพสต์บน Instagram ประเภทใดทำงานได้ดีที่สุดในการเพิ่มจำนวนผู้ชม เพื่อสร้างการรับรู้และเพิ่มยอดขายสำหรับธุรกิจ การทำ Digital Marketer บท Instagram อาจต้องใช้เทคนิคต่าง ๆ เข้ามาช่วย ด้วยเหตุนี้ Asia Search Solution จะสอนเคล็ดลับการตลาดบน Instagram ที่ดีที่สุดให้กับคุณเพื่อช่วยให้คุณประสบความสำเร็จทางออนไลน์

เริ่มต้น Digital Marketer บน Instagram ได้ผลจริงทุกธุรกิจ

การตลาดออนไลน์ บน Instagram คืออะไร ?

Digital Marketer บน Instagram หมายถึงกระบวนการของแบรนด์ที่ควบคุมพลังของ Instagram เพื่อเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายเพื่อสร้างการรับรู้ถึงแบรนด์และแบ่งปันผลิตภัณฑ์เพื่อเพิ่มขายผ่านการประชาสัมพันธ์บน Instagram แพลตฟอร์มดังกล่าวนำเสนอช่องทางที่หลากหลายแก่นักการตลาดหรือธุรกิจในการเชื่อมต่อกับผู้ชมที่ต้องการ รวมถึงตัวเลือกแบบชำระเงินและแบบไม่ชำระเงิน ด้วยรูปแบบการใช้งานที่ผู้คนชื่นชอบมากที่สุดในปัจจุบัน

เหตุใดนักการตลาดจึงควรสนใจ Instagram

Instagram มีความหลากหลายของผู้ใช้ที่ทุกคนใช้เป็นพื้นที่ในการแชร์ภาพเรื่องราวประสบการณ์ของคนเอง และยังเอาไว้ส่องเรื่องราวของเพื่อน ๆ และบุคคลสาธารณะอื่น ๆ ได้อย่างสนุกสนาน ที่สำคัญผู้ใช้ Instagram ร้อยละ 90 ติดตามธุรกิจแบรนด์สินค้าบริการอย่างน้อย 5-10 ธุรกิจ การมีปฏิสัมพันธ์แบบออร์แกนิกกับบริษัทต่าง ๆ นี้เทียบไม่ได้กับแพลตฟอร์มโซเชียลอื่น ๆ โดยสิ้นเชิง ทำให้หลายธุรกิจเข้ามาสร้างตัวตนและนำเสนอแคมเปญต่าง ๆ ผ่าน Instagram มากยิ่งขึ้น

นอกเหนือจากตัวชี้วัดเหล่านี้ Instagram ยังเป็นความฝันของนักการตลาดในการเข้าไปสร้างกลยุทธ์มากมายด้วยเหตุผลอื่น ๆ ซึ่งสามารถเพิ่มประสิทธิภาพในการแข่งขันบนตลาดออนไลน์ได้เป็นอย่างดี

  • เรื่องเล่า: แม้ว่า Instagram จะไม่มุ่งเน้นไปที่การเล่าเรื่องด้วยการเขียนแบบเดิม ๆ แต่แพลตฟอร์มนี้เกี่ยวกับการแชร์เรื่องราวผ่านรูปภาพ ซึ่งเป็นหัวใจสำคัญของการตลาด แพลตฟอร์มนี้เหมาะอย่างยิ่งสำหรับการนำเรื่องราวของแบรนด์ของคุณมาสู่ชีวิตผ่านโพสต์ เรื่องราว และโฆษณาที่สวยงามน่าดึงดูด
  • การเข้าถึง: บัญชีกว่าพันล้านบัญชีใช้ Instagram ทุกเดือน หนึ่งพันล้าน แพลตฟอร์มนี้ให้การเข้าถึงผู้ชมได้เกือบไม่จำกัด ช่วยให้คุณสามารถขยายการเข้าถึงได้อย่างมาก
  • การมีส่วนร่วมของผู้ใช้งาน : เราได้พูดคุยถึงอัตราการมีส่วนร่วมที่สูงของ Instagram กับแบรนด์ต่าง ๆ ข้างต้น นอกเหนือจากตัวเลขดังกล่าว Instagram ยังมอบโอกาสพิเศษแก่นักการตลาดในการเชื่อมต่อกับสมาชิกชุมชน ส่งเสริมการสนทนาและการมีส่วนร่วมอีกด้วย
  • เลนส์ที่แข่งขันได้ : แม้ว่าคุณจะไม่ได้ใช้การตลาดบน Instagram เป็นกลยุทธ์ แต่ก็มีโอกาสสูงที่คู่แข่งของคุณจะใช้ ใช้ประโยชน์จากการมองเห็นของแพลตฟอร์มเพื่อประเมินสิ่งที่คู่แข่งของคุณแชร์ สิ่งใดมีประสิทธิภาพดี และสิ่งใดไม่ดี สร้างแนวทางปฏิบัติที่ดีที่สุดสำหรับชุมชนของคุณโดยดูว่าอะไรล้มเหลวและประสบความสำเร็จสำหรับคู่แข่งโดยตรงของคุณ

บทความที่เกี่ยวข้อง เหตุผล ทำไมโซเชียลมีเดียจึงเป็นหัวใจของ Digital Marketing

วิธีเริ่มต้นธุรกิจของคุณบน Instagram

แม้ว่าทั้งหมดนี้อาจฟังดูดีในทางทฤษฎี แต่คุณจะปฏิบัติตามแนวทางปฏิบัติจริงในการทำการตลาดแบรนด์ของคุณบน Instagram จะช่วยเพิ่มการรับรู้ การเข้าถึง ของกลุ่มเป้าหมายที่ต้องการให้เปลี่ยนมาเป็นลูกค้าจริง ๆ ได้ง่าย ๆ ในส่วนต่อไปนี้ เราจะแนะนำทุกอย่างตั้งแต่การสร้างบัญชีธุรกิจของคุณไปจนถึงการทำความเข้าใจการวิเคราะห์การตลาดของ Instagram

เริ่มต้น Digital Marketer บน Instagram ได้ผลจริงทุกธุรกิจ

ปรับแต่งบัญชีธุรกิจ Instagram ธุรกิจของคุณ

หลังจากสร้างบัญชี Instagram ตัวเองเป็นธุรกิจแล้ว คุณสามารถเพิ่มประสิทธิภาพโปรไฟล์ของคุณเพื่อความสำเร็จได้เพราะใน Instagram เสนอฟีเจอร์เฉพาะมากมายให้กับธุรกิจซึ่งไม่มีในบัญชีส่วนตัว คุณควรจะเข้าไปศึกษาเครื่องมือต่าง ๆ ที่จะใช้ประโยชน์ในการทำ Digital Marketer ได้ดังนี้

  • ข้อมูลติดต่อ : ระบุที่อยู่ที่ต้องของธุรกิจของคุณ ที่อยู่อีเมล และหมายเลขโทรศัพท์ของคุณ เพื่อให้ผู้ติดตามสามารถติดต่อคุณได้โดยตรง เมื่อคุณใส่ข้อมูลติดต่อนี้ Instagram จะสร้างปุ่มที่เกี่ยวข้องโดยอัตโนมัติ (โทร ขอเส้นทาง อีเมล)
  • หมวดหมู่ : การจัดกลุ่มเหล่านี้จะปรากฏเป็นหัวข้อวงกลมใต้ชื่อของคุณและเป็นวิธีง่าย ๆ ในการแสดงว่าแบรนด์ของคุณเกี่ยวกับอะไร ตรวจสอบหน้าของเราเพื่อดูว่าเราทำมัน
  • ปุ่มกระตุ้นการตัดสินใจ : คุณสามารถปรับแต่งปุ่มเหล่านี้ให้เหมาะกับข้อเสนอทางธุรกิจของคุณ เพื่อให้ผู้เยี่ยมชมดำเนินการบางอย่างได้ เช่น การนัดหมายหรือการจอง หากต้องการรวมปุ่มเหล่านี้เข้ากับโปรไฟล์ของคุณ ให้เลือกแก้ไขโปรไฟล์ ตัวเลือกการติดต่อ และเพิ่มปุ่มการดำเนินการ

สร้างกลยุทธ์การตลาดออนไลน์บน Instagram

ไม่ว่าคุณจะเป็นมือใหม่หรือต้องการเพิ่มกลยุทธ์การตลาดบน Instagram  4 ขั้นตอนต่อไปนี้สามารถช่วยให้คุณสร้างแคมเปญที่ตั้งใจและประสบความสำเร็จได้จริง และยังสามารถนำไปปรับใช้กับธุรกิจหลาย ๆ ประเภทอีกด้วย 

1. ตั้งเป้าหมายที่ต้องการ สิ่งเหล่านี้อาจจะแตกต่างกันไปในแต่ละธุรกิจ ขึ้นอยู่กับเป้าหมายสูงสุดของคุณ ไม่ว่าคุณกำลังมองหาโอกาสในการขายใหม่ ๆ หรือวางตำแหน่งแบรนด์ของคุณในฐานะผู้นำในอุตสาหกรรมใด คุณต้องมีเป้าหมายที่อธิบายไว้อย่างชัดเจนเพื่อให้แคมเปญของคุณบรรลุเป้าหมาย

2. การค้นหาคำหลักเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับแคมเปญดิจิทัลที่ประสบความสำเร็จ  Instagram ก็ไม่ต่างกัน แม้ว่า Instagram จะเป็นแหล่งรวมรูปภาพที่สวยงาม แต่การค้นพบมากมายเกิดขึ้นผ่านการใช้แฮชแท็ก เนื่องจากแพลตฟอร์มต้องอาศัยแฮชแท็กอย่างมากเพื่อช่วยให้ผู้ใช้ค้นหาเนื้อหาที่เกี่ยวข้อง คำหลักจึงทำงานเป็นพื้นฐานของการค้นพบบนแพลตฟอร์ม

บทความที่เกี่ยวข้อง key message คืออะไร ทำไมถึงเป็นสิ่งที่นักการตลาดควรรู้

3. กำหนดผู้ชมของคุณ เราได้กำหนดไว้แล้วว่าผู้ชมของ Instagram นั้นมีจำนวนมาก แต่นั่นไม่ได้หมายความว่าผู้ชมของคุณจะเป็นอย่างนั้น ผู้ชมที่กำหนดไว้อย่างชัดเจนจะเพิ่มโอกาสในการเข้าถึงบุคคลที่มีแนวโน้มจะดำเนินการตามที่คุณต้องการมากที่สุด

4. ดำเนินการค้นหาคู่แข่งเพื่อเรียนรู้เกี่ยวกับแนวทางปฏิบัติที่ดีที่สุดสำหรับตลาดเฉพาะของคุณ เมื่อสร้างกลยุทธ์การตลาดบน Instagram ให้เจาะลึกข้อมูลคู่แข่งเพื่อดูประสิทธิภาพโดยละเอียด ด้วยการเปรียบเทียบข้อมูลคู่แข่งกับข้อมูลของคุณเอง คุณจะได้รับมุมมองประสิทธิภาพที่สมจริงและปรับแต่งกลยุทธ์ของคุณให้สอดคล้องกัน

เริ่มโพสต์เนื้อหา หลังจากสร้างกลยุทธ์ที่วัดผลได้และสร้างโปรไฟล์ของคุณแล้ว ก็ถึงเวลาโพสต์เนื้อหา อย่างไรก็ตาม คุณควรพิจารณาสิ่งที่คุณโพสต์ เวลาที่คุณโพสต์ และความสวยงามของโพสต์ของคุณอย่างรอบคอบ ก่อนที่จะเลือกเผยแพร่ สร้างภาพกราฟิกง่าย ๆ ไม่ต้องพึ่ง Photoshop

โต้ตอบกับผู้ติดตามบท Instagram สำคัญมากในการเปลี่ยนใจผู้ชม

ทุกคนต้องการที่จะได้รับความเอาใจใส่และได้รับความสำคัญ และผู้ติดตามบน Instagram ของคุณก็ไม่ต่างกัน ดังนั้นให้แน่ใจว่าผู้ติดตามธุรกิจของคุณที่มีการตอบโต้กับธุรกิจของคุณ คุณจะต้องมีการโต้ตอบกลับไปในทันที ด้วยการกดถูกใจโพสต์ของผู้ชมและตอบกลับความคิดเห็นของพวกเขาเพื่อสร้างความประทับใจ และเปลี่ยนใจผู้ชมให้เข้ามาเป็นลูกค้าให้ได้

เริ่มต้น Digital Marketer บน Instagram ได้ผลจริงทุกธุรกิจ

Instagram  สามารถติดตามการวิเคราะห์ธุรกิจของคุณได้

Instagram มีการวิเคราะห์ที่ค่อนข้างครอบคลุมซึ่งช่วยให้คุณได้รับทั้งมุมมองจากภาพรวมเกี่ยวกับประสิทธิภาพแคมเปญของคุณและมุมมองที่ละเอียดกว่า แม้ว่าจะมีการวัดผลหลายรายการที่คุณสำรวจได้ แต่การวัดผลยอดนิยมที่เราแนะนำให้คุณควรคุ้นเคยมีดังนี้

  • เข้าถึง จากการวัดการเข้าถึง คุณจะได้เรียนรู้ว่ามีบัญชีที่ไม่ซ้ำกี่บัญชีที่ดูโพสต์ของคุณ หากโพสต์ของคุณมีคะแนนการเข้าถึงสูงหรือต่ำอย่างผิดปกติ คุณสามารถประเมินได้ว่าปัจจัยใดบ้างที่ทำให้เกิดผลลัพธ์ เช่น คุณใช้แฮชแท็กใด คุณโพสต์เมื่อไหร่ ? คำกระตุ้นการตัดสินใจ (CTA) ของคุณชัดเจนหรือไม่
  • การขาย นอกเหนือจากฟีเจอร์การช้อปปิ้งของ Instagram แล้ว ยังดึงดูดผู้คนมาที่เว็บไซต์ของคุณด้วยการเพิ่มพารามิเตอร์ UTM ให้กับลิงก์ ฟังก์ชันนี้ช่วยให้คุณติดตามคอนเวอร์ชั่น รวมถึงรายได้ที่คุณได้รับผ่าน Instagram เกณฑ์ชี้วัดเหล่านี้ถูกจัดเก็บไว้ในโปรแกรมวิเคราะห์เว็บที่คุณเลือก และสามารถให้ข้อมูลเชิงลึกที่จับต้องได้ว่ากลยุทธ์การตลาดบน Instagram ของคุณดึงดูดปริมาณการเข้าชมได้มากเพียงใด และเนื้อหาใดบ้างที่แปลงเป็นยอดขายจริง
  • การบันทึก Instagram ช่วยให้ผู้ใช้สามารถ “บันทึก” โพสต์ไว้ใช้ในภายหลังโดยเลือกรายการ “บุ๊กมาร์ก” ที่ด้านล่างของโพสต์ ด้วยการติดตามการบันทึกเมื่อเวลาผ่านไป คุณสามารถระบุได้ว่าเนื้อหาชิ้นใดที่กระตุ้นให้เกิดจำนวนการบันทึกสูงสุด และปรับกลยุทธ์การตลาดบน Instagram ของคุณเพื่อสะท้อนสิ่งนี้

สรุป

การตลาดบน Instagram จำเป็นต้องมีความเข้าใจพื้นฐานเกี่ยวกับวิธีการทำงานของแพลตฟอร์ม คุณคงรู้พื้นฐานแล้ว สิ่งสำคัญในการใช้ Instagram เพื่อทำการตลาดหลัง ๆ คือ ผู้ใช้ถ่ายและแบ่งปันรูปถ่ายหรือวิดีโอพร้อมคำบรรยาย ในทางกลับกัน ผู้ชมหรือผู้ติดตามสามารถโต้ตอบกับโพสต์ได้โดยการกดไลก์ แสดงความคิดเห็น หรือเขียนใหม่ด้วยตัวเอง การให้ความสำคัญกับสิ่งเหล่านี้จะสร้างการรับรู้ และเปลี่ยนผู้ชมเข้ามาเป็นลูกค้าได้ง่าย ๆ 

การตลาดบน Instagram ต้องการความเข้าใจในแพลตฟอร์มและความมุ่งมั่นที่จะกำหนดวิธีที่ดีที่สุดในการเชื่อมต่อกับกลุ่มเป้าหมาย ทำความเข้าใจกลุ่มเป้าหมาย และคิดถึงวิธีที่ดีที่สุดในการวางตำแหน่งแบรนด์ของคุณ การสร้างแคมเปญโซเชียลจะทำให้คุณประสบความสำเร็จ ซึ่งการมีตัวช่วยอย่าง Asia Search จะเข้ามาดูแล บัญชีธุรกิจ Instagram ของคุณ ช่วยสร้างแคมเปญการตลาดให้โดดเด่น สร้างรูปภาพ วิดีโอที่จะสามารถดึงดูดได้อย่างมีประสิทธิภาพ และยังมีบริการ seo agency ให้เว็บไซต์ติดบนหน้าแรก

Share:

Author
Louis Potsavee

หลุยส์นักเขียนบทความที่สามารถเขียนบทความได้ทุกรูปแบบตามข้อมูลที่เป็นจริง เพื่อให้เกิดบทความใหม่ ๆ ในรูปแบบที่ผู้คนสามารถเข้ามาอ่านได้ง่ายขึ้น เกี่ยวกับ Digital Marketing เพื่อสร้างแรงบันดาลใจให้กับนักการตลาดทุกคน