Facebook Lookalike Audiences ขยายตลาด เพิ่มฐานลูกค้าใหม่ ๆ

asiasearch
July 18, 2023

การกำหนดเป้าหมายโฆษณาโซเชียล มีความสำคัญมาก ๆ ในเรื่องของกลยุทธ์การโฆษณาบน Facebook ที่เราสามารถเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายที่คล้ายคลึงกัน ( Lookalike Audience ) Facebook ช่วยให้ผู้ลงโฆษณามีวิธีมากมายในการเข้าถึงผู้มีโอกาสเป็นลูกค้า แต่ในขณะที่การกำหนดเป้าหมายแบบหลายชั้น สามารถสร้างความน่าสนใจ พร้อมกับแนะนำแบรนด์ธุรกิจของคุณ ให้กับคนแปลกหน้าทั้งหมดที่เป็นผู้ใช้งานใน Facebook 

มีหลายวิธีการในการผลักดันผู้ใช้งานทุกคนมีโอกาสเป็นลูกค้า และเข้าถึง แบรนด์ธุรกิจของคุณ ถึงจากกลุ่มเป้าหมายที่คล้ายคลึงกัน Lookalike Audience คือเครื่องมือแบ่งกลุ่มของ Facebook ที่ค้นหาผู้ใช้ที่มีข้อมูลประชากรและความสนใจคล้ายคลึงกับผู้ติดตามที่คุณมีอยู่ ทำให้ธุรกิจต่าง ๆ ที่ทำโฆษณาบน Facebook มีหลายวิธีนำไปใช้ได้ง่าย ถือเป็นเครื่องมือทางการตลาดที่ทรงพลังอย่างยิ่ง สำหรับการค้นหาผู้ใช้ที่มี Conversion สูงอย่างมีประสิทธิภาพ

Lookalike Audience คืออะไร 

Lookalike Audiences คือ กลุ่มเป้าหมายที่คล้ายคลึงกัน ที่เรานำมาให้เป็นวิธีเข้าถึงผู้คนใหม่ ๆ บน Facebook กลุ่มเป้าหมายที่คล้ายกัน คือ ตัวเลือกการกำหนดเป้าหมายในการโฆษณาที่มีอยู่ในแพลตฟอร์มต่าง ๆ เช่น Facebook, Google, LinkedIn, Pinterest และ TikTok รวมถึง การรับทำ SEO

สำหรับ Facebook Lookalike Audiences เป็นตัวเลือกการกำหนดเป้าหมายโฆษณา ( Facebook Ads ) สำหรับกลุ่มเป้าหมายใหม่ที่มีลักษณะเฉพาะ ร่วมกับกลุ่มเป้าหมายที่มีอยู่ โดยอ้างอิงจากการมีส่วนร่วมก่อนหน้านี้กับบัญชีธุรกิจหรือโฆษณาบน เพจ Facebook ของคุณ ซึ่งจะนำไปสู่การวิเคราะห์ข้อมูลของ Facebook ที่จะนำไปสูงการหากลุ่มเป้าหมาย ๆ ใหม่ ๆ ที่มีความใกล้เคียงกัน 

แนวคิดดี ๆ แบบนี้จะเป็นตัวช่วยในการหากลุ่มลูกค้าใหม่ ๆ ได้เป็นอย่างดี แทนที่จะต้องค้นหากลุ่มเป้าหมายใหม่ด้วยตนเอง

ทำให้ Facebook จะพิจารณาว่าใครน่าจะคลิกผ่านแคมเปญการตลาดของคุณมากที่สุด ซึ่งจะพิจารณาจากปัจจัยต่าง ๆ เช่น ความสนใจ การโต้ตอบ (เช่น ความคิดเห็น การแชร์ ของผู้ใช้งานทั้งหมด ) และการคลิกโฆษณาก่อนหน้า จะถูกนำมาวิเคราะห์เพื่อ ส่งแคมเปญการตลาด ไปยังกลุ่มคนต่าง ๆ ให้มองเห็น

แม้ว่า Lookalike Audience จะเหมาะสำหรับแบรนด์ธุรกิจ ร้านค้าต่าง ๆ ที่เคยแสดงโฆษณาได้สำเร็จ แต่ก็เป็นตัวช่วยที่ดีมาก ๆ สำหรับ ผู้ประกอบการที่เข้ามาใช้บริการ Facebook Ads เป็นครั้งแรกเช่นกัน นั่นเป็นเพราะ Facebook อนุญาตให้คุณสร้าง Lookalike Audiences ตามที่ต้องการได้นั้นเอง ไม่ว่าจะเป็น

 • ผู้ที่ถูกใจ และติดตามหน้าธุรกิจของคุณ
 • ชุดสคริปต์ที่เก็บข้อมูลการกระทำบางอย่างที่สร้างในอดีต
 • กลุ่มเป้าหมายที่กำหนดเองที่มีอยู่

นอกจากการกำหนดเป้าหมายตามค่าเริ่มต้นที่แม่นยำยิ่งขึ้นแล้ว ของการพัฒนา Facebook Ads ของทาง Facebook รูปแบบนี้ยังช่วยให้ผู้ลงโฆษณาที่มีประสบการณ์ สามารถปรับแต่ง และสร้างความยืดหยุ่นในการลงโฆษณาได้มากขึ้น ตัวอย่างเช่น คุณสามารถขยาย Lookalike Audience ตามความชอบของคุณ หรือทำให้เป้าหมายโฆษณาใหม่ ที่เกือบเหมือนกับเป้าหมายของคุณเองก็ได้

การใช้งาน Facebook Lookalike Audiences บนโฆษณา

รูปแบบโฆษณาบน Facebook มีมากมายให้เลือก แต่อะไรที่ทำให้ Lookalike Audiences มีความพิเศษ ? และทำให้หลาย ๆ ธุรกิจเลือกที่จะใช้เพื่อสร้างโอกาสในการเข้าถึงกลุ่มลูกค้าใหม่ ๆ ได้อย่างมีประสิทธิภาพ หากเราผ่านขั้นตอนการปรับแต่ง Custom Audience อย่างละเอียดแล้ว ซึ่งเป็นส่วนที่ยากมาก จะทำให้ Lookalike Audiences ช่วยให้คุณสามารถวิเคราะห์จากสิ่งที่คุณสร้างไว้แล้วได้มากขึ้น

ตามทฤษฎีแล้ว Lookalike Audiences นั้น ได้รับการพิสูจน์แล้ว ที่จะแสดงความสนใจของผู้ใช้ที่คล้ายกันสามารถเสริมโฆษณาที่มีอยู่ของคุณได้อย่างง่ายดาย Lookalike Audiences ช่วยให้คุณสามารถทดสอบและกำหนดเป้าหมายผู้ชมหลาย ๆ คนพร้อมกันโดยไม่ต้องใช้แคมเปญการตลาดที่แตกต่างกัน เพื่อดึงกลุ่มเป้าหมายใหม่ ๆ แต่จะใช้แคมเปญเดิม ๆ ในการเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายที่คล้ายคลึงกันแทน

โฆษณา Facebook Lookalike Audience สำคัญต่อการขยายฐานลูกค้า

หากธุรกิจของคนมีความสนใจในการมีส่วนร่วมให้การหาผู้ติดตามใหม่ ๆ หรือ กลุ่มเป้าหมายใหม่ ๆ  สมมติว่าต้องการเข้าถึงกลุ่มประชากรที่ไม่ได้ใช้ก่อนหน้านี้ ด้วย Lookalike Audience เราสามารถขยายการกำหนดเป้าหมายของธุรกิจ โดยไม่จำเป็นต้องออกนอกฐานในแง่ของความสนใจ ผู้ติดตามในกลุ่มเป้าหมายเดิม ๆ ของการโฆษณาที่คุณมีอยู่ไม่มีส่วนร่วม หรือให้ความสนใจน้อยมากยิ่งขึ้น

อาจจะเป็นเพราะลูกค้าใช้บริการอยู่อาจจะยังไม่ต้องการซื้อเพิ่ม หรือเข้ามาใช้บริการเพิ่ม หรือฐานของคุณเล็กเกินไปทำให้กลุ่มเป้าหมายหลัก ๆ เข้ามาใช้บริการหมดแล้ว โฆษณา Facebook Lookalike Audience จะสามารถช่วยคุณทดสอบ และเปรียบเทียบผู้ชมสองกลุ่มที่แตกต่างกัน อีกครั้ง Lookalike Audiences สามารถเสริมโฆษณาปัจจุบันของคุณไปยังกลับเป้าหมายใหม่ ๆ ที่มีความเกี่ยวเนื่องกัน การเปรียบเทียบประสิทธิภาพอาจทำให้คุณมองเห็นโอกาสใหม่ ๆ โดยที่คุณไม่ต้องเสียเงินงบประมาณเพิ่มเลยทีเดียว

บทความที่เกี่ยวข้อง ถ้าโฆษณา Facebook ถูกปฏิเสธ แก้ไขอย่างไรได้บ้าง ?

วิธีสร้าง Lookalike Audience บน Facebook

สำหรับแบรนด์ไหนที่สนใจจะลงชื่อเข้าใช้บัญชี Facebook Ads Manager ที่มุมซ้าย เราจะเห็นเมนูแบบเลื่อนลง “สร้างผู้ชม” แพลตฟอร์ม Facebook ทำให้กระบวนการสร้างค่อนข้างตรงไปตรงมา และให้ผู้ใช้งานได้ง่ายที่สุด แต่จำนวนตัวเลือกให้เลือกนั้นมีเยอะมาก ๆ จนทำให้หลายคนงง แต่ วิธีสร้าง Lookalike Audience บน Facebook เราสามารถทำได้ด้วยตนเองได้ง่าย ดังนี้

 1. เข้าสู่ระบบ Facebook Ads Manager และไปที่หน้าเว็บไซต์ business.facebook.com/adsmanager เข้าสู่ระบบ Facebook Ads Manager
 2. สลับบัญชีเป็นบัญชีตัวจัดการโฆษณาบน Facebook หากคุณใช้บัญชีส่วนบุคคล ให้สลับเป็นบัญชีตัวจัดการโฆษณาบน Facebook หรือบัญชีตัวจัดการโฆษณาบน Facebook ธุรกิจก่อนรูปโปรไฟล์ของคุณในเมนูด้านซ้าย
 3. ไปที่เมนู “เครื่องมือทางธุรกิจ” และเลือกเมนูย่อย “กลุ่มเป้าหมาย” ขั้นตอนต่อไปคือการเลือกเมนู Business Tools แล้วเลือกเมนูย่อย กลุ่มเป้าหมาย
 4. เลือก สร้างผู้ชม จากนั้นเลือก ผู้ชมที่คล้ายกัน จากนั้นในหน้าการรวบรวมผู้ชม เลือกเมนูสร้างผู้ชม แล้วคลิกผู้ชมที่คล้ายกัน
 5. กำหนดการตั้งค่าที่แตกต่างกัน เลือกแหล่งที่มาที่คล้ายกัน: คุณสามารถโเลือกจากผู้ชมที่กำหนดเองหรือชุดที่กำหนดเองของลูกค้าที่มีอยู่ -เลือกที่ตั้งของกลุ่มเป้าหมาย: สามารถเลือกระดับภูมิภาค ระดับประเทศ หรือระดับโลก -เลือกขนาดของกลุ่มเป้าหมาย: ระบบตั้งค่าเริ่มต้นไว้ที่ 1% แล้วระบบจะคำนวณและวิเคราะห์พื้นที่ที่เราเลือกไว้ อีกทั้งยังให้คุณเลือกจำนวนกลุ่มเป้าหมายได้ถึง 6 กลุ่ม
 6. กดสร้างผู้ชม ขั้นตอนสุดท้ายหลังจากตั้งค่าทุกอย่างแล้วให้คลิกปุ่ม “สร้างผู้ชม” ที่มุมล่างขวา สรุปขั้นตอนการสร้างผู้ชมที่คล้ายกัน

AsiaSearch ให้ความสำคัญกับการสร้างแบรนด์ผ่าน Facebook ซึ่งเป็นช่องทาง Digital Marketing และเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายได้มากที่สุดในประเทศ

ประโยชน์ของ Facebook Lookalike Audiences

สำหรับผู้ใช้งาน Facebook แบบ Lookalike Audience มีแนวโน้มที่จะมีส่วนร่วมกับเนื้อหาแคมเปญการตลาดของคุณที่ทำลงไปมากกว่าคนทั่วไปอย่างแน่นอน ถือแม่จะไม่ได้ออกแบบมาเพื่อสร้างความสนใจตรง ๆ แต่เราสามารถหาลูกค้าใหม่ ๆ จาก  Lookalike Audience ซึ่งทำให้การกำหนดเป้าหมายโฆษณาประเภทนี้มีค่าเป็นพิเศษ ต่อไปนี้เป็นเหตุผลที่ว่าทำไมในการเลือก Lookalike Audiences แทนการกำหนดเป้าหมายโฆษณาประเภทอื่น ๆ บน Facebook จึงมีประโยชน์ต่อธุรกิจมากกว่า

 • ค้นหาลีดคุณภาพสูงได้ง่ายขึ้น คุณสามารถเข้าถึงผู้คนใหม่ ๆ นอกรายชื่อลูกค้าของคุณด้วย Lookalike Audiences แต่ไม่ใช่แค่บุคคลใดบน Facebook เท่านั้น คุณกำลังกำหนดเป้าหมายเฉพาะบุคคลที่มีลักษณะคล้าย กันกับลูกค้าที่มีอยู่แล้วของคุณ ซึ่งหมายความว่าคนในกลุ่มนี้จะมีแนวโน้มที่จะสนใจโฆษณาของคุณมากกว่านั้นเอง
 • คุ้มค่ากับค่าโฆษณาที่ทำลงไปมากยิ่งขึ้น การทดสอบเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับโฆษณาบนโซเชียลมีเดีย แต่ไม่มีใครอยากเสียเงินเพิ่มเพื่อค้นหาโฆษณาที่มีประสิทธิภาพสูงสุด แต่สำหรับ Lookalike Audiences คุณสามารถทดสอบผู้ชมหลายคนพร้อมกันโดยไม่จำเป็นต้องสร้างหลายแคมเปญใหม่ ๆ ที่ต้องใช้ต้นทุนที่เพิ่มขึ้น เราสามารถใช้แคมเปญเดิม เพื่อค้นหากลุ่มเป้าหมายใหม่ ๆ
 • ช่วยคุณประหยัดเวลา เพราะ Lookalike Audiences ทำให้ง่ายต่อการค้นหาผู้ชมที่สนใจโฆษณาของคุณ โดยที่คุณไม่ต้องทำอะไรเพิ่มเติม หากคุณมีผู้ชมอยู่แล้ว คุณสามารถใช้เพื่อค้นหาผู้ชมที่คล้ายกันได้เลยทันที

ความแตกต่างระหว่าง Custom Audience และ Lookalike Audience ?

ความแตกต่างระหว่าง Custom Audience และ Lookalike Audience จะขึ้นอยู่กับว่าคุณมีผู้ติดตาม หรือผู้ที่สนใจแบรนด์ของคุณที่มีอยู่แล้วโดย Custom Audience จะอ้างอิงจากบุคคลที่มีความสัมพันธ์กับธุรกิจของคุณอยู่แล้วในตอนนั้น ๆ  ในขณะเดียวกัน Lookalike Audience คือการค้นหาผู้ใช้งานที่มีลักษณะเฉพาะร่วมกับ Custom Audience ของคุณแต่ไม่รู้จักแบรนด์ของคุณ ให้มาสนใจและเจาะเข้าไปยังกลุ่มเป้าหมายใหม่ ๆ นั้นเอง

สรุป

ตัวช่วยที่สำคัญในการหากลุ่มลูกค้าใหม่ ๆ จาก Facebook สามารถใช้ Facebook Lookalike Audience ค้นหากลุ่มเป้าหมายโฆษณาแบบกำหนดเองที่สามารถใช้เพื่อเข้าถึงผู้คนที่คล้ายกับลูกค้าปัจจุบันของคุณ ระบบโฆษณาของ Facebook จะนำผู้ชมที่มีอยู่ ระบุลักษณะสำคัญ จากนั้นค้นหาผู้ชมที่คล้ายกันซึ่งมีลักษณะเหล่านี้เหมือนกัน เพียงแค่อาจจะยังไม่รู้จักแบรนด์ของคุณ อีกทั้งยังสามารถจับคู่ Lookalike Audience กับการกำหนดเป้าหมายโฆษณาอื่น ๆ เช่น อายุและเพศ หรือความสนใจ ได้อีกด้วย

Facebook Lookalike Audiences เป็นเครื่องมือจับคู่ที่ซับซ้อนระหว่างแบรนด์ของคุณกับกลุ่มเป้าใหม่ ๆ  และเป็นเครื่องมือโฆษณาที่ทรงพลัง แต่ก็ไม่ใช่เรื่องง่ายเลยสำหรับธุรกิจใหม่ ๆ ที่ยังไม่รู้ว่ากลุ่มเป้าหมายใน Facebook ของเราคือใคร การทำ Facebook Lookalike Audiences อาจจะต้องเริ่มต้นด้วย Custom Audience ในช่วงแรก ซึ่ง สำหรับธุรกิจไหน ที่ต้องการเพิ่มยอดการเข้าถึงผู้คน

และสร้างรายได้มากยิ่งขึ้น สามารถเข้ามาใช้บริการ รับดูแลการตลาด Facebook Ads จาก Asia Search Solution บริษัทดิจิทัลมาร์เก็ตติ้งเอเจนซี่ ช่วยให้ธุรกิจของคุณเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายและเติบโตไปอีกขั้น ทั้ง short-term และ long-term goals

Share: