โฆษณาวิดีโอบน Facebook ตัวเลือกการโปรโมตธุรกิจ สร้างการรับรู้ที่มากกว่า

Louis Potsavee
November 3, 2023

โฆษณาวิดีโอบน Facebook เป็นวิธีที่ดีมาก ๆ ในการดึงดูดความสนใจของผู้ชม และเพิ่มการรับรู้ ปริมาณการเข้าชม และคอนเวอร์ชันสำหรับธุรกิจของคุณ โดยเฉลี่ยแล้วโฆษณาวิดีโอบน Facebook คิดเป็น 10% ของราคาโฆษณาแบบภาพสไลด์หรือแบบรูปภาพเดียว ด้วยการประหยัดต้นทุนเช่นนี้คุณคงไม่อยากเสียเวลากับการโฆษณาวิดีโออีกต่อไป

ผู้ใช้ Facebook ชื่นชอบการดูวิดีโอ โดยมียอดเข้าชม 1.25 พันล้านคนดูวิดีโอบน Facebook Watch ซึ่งเป็นบริการวิดีโอสตรีมมิ่งของ Facebook ทำให้การ โฆษณาวิดีโอบน Facebook ช่วยให้นักการตลาดใช้เทรนด์นี้ให้เกิดประโยชน์ได้สูงสุด มีหลาย ๆ ธุรกิจหันมาใช้ โฆษณาวิดีโอบน Facebook มากยิ่งขึ้น

โฆษณาวิดีโอบน Facebook กลายเป็นรูปแบบที่มีประสิทธิภาพมากที่สุดรูปแบบหนึ่งที่นักการตลาดมี การรู้วิธีสร้างโฆษณาวิดีโอที่ดึงดูดใจและหยุดการเลื่อนบน Facebook จะช่วยให้นักการตลาดสามารถแข่งขันบนแพลตฟอร์มได้มากขึ้นในทันที และในหมู่นักครีเอทีฟโฆษณา การสร้างโฆษณาวิดีโอเป็นวิธีที่ง่ายที่สุดในการที่จะสื่อสารกับผู้คนให้เข้าใจมากกว่าโฆษณาแบบรูปภาพอย่างมาก และยังทำให้สามารถทำการยิงแอดบน Facebook ได้ง่ายยิ่งขึ้น

โฆษณาวิดีโอบน Facebook ตัวเลือกการโปรโมตธุรกิจ สร้างการรับรู้ที่มากกว่า

แม้ว่าโฆษณาวิดีโออาจจะใช้ไม่ได้กับทุกแคมเปญ แต่เราค่อนข้างมั่นใจว่าคุณยังคงสามารถหาวิธีใช้ประโยชน์จากโฆษณาบนโซเชียลมีเดียประเภทนี้ได้ เพื่อช่วยคุณในการเริ่มต้น เราได้รวบรวมคำแนะนำเกี่ยวกับวิธีใช้โฆษณาวิดีโอบน Facebook ให้เกิดประโยชน์สูงสุด ดังต่อไปนี้

ประเภทและตำแหน่งของโฆษณาวิดีโอบน Facebook

ก่อนอื่นสิ่งสำคัญคือต้องทราบประเภทโฆษณาวิดีโอและตำแหน่งต่าง ๆ ที่คุณสามารถสร้างได้บน Facebook ก่อน ตำแหน่งโฆษณาแต่ละที่มีประสิทธิภาพแตกต่างกัน และมีค่าใช้จ่ายแตกต่างกันอีกด้วย ดังนั้นจึงเป็นเรื่องดีที่จะทราบว่าแบบไหนอะไรจะทำงานได้ดีที่สุดและเหมาะสำหรับแคมเปญของคุณ

1. โฆษณาวิดีโอฟีด Facebook

ประเภทที่คุณเห็นบ่อยที่สุดคือโฆษณาที่ปรากฏในฟีดของคุณเมื่อคุณเลื่อนหน้าลง โฆษณาฟีด Facebook อาจเป็นโฆษณาแบบรูปภาพเดียว แบบหมุน คอลเลกชัน หรือแบบวิดีโอก็ได้ โฆษณาฟีดมีลักษณะคล้ายกับโพสต์ทั่วไป ซึ่งเป็นเหตุผลว่าทำไมโฆษณาจึงมีประสิทธิภาพจริง ๆ สร้างช่วงแนะนำโฆษณาวิดีโอบน Facebook ของคุณที่ดึงดูดความสนใจ และทำให้ผู้ดูต้องการหยุดเลื่อนดู

2. โฆษณาวิดีโอในสตรีมของ Facebook

คุณอาจจะเคยเห็นสิ่งนี้บน YouTube มาบ้างแล้ว และในตอนนี้ทาง Facebook ก็มีโฆษณาวิดีโอในสตรีมบนแพลตฟอร์มของตนเองเช่นกัน ด้วยการบริโภควิดีโอที่เพิ่มขึ้น จึงไม่น่าแปลกใจที่ Facebook จะได้รับโอกาสในการสร้างรายได้จากโฆษณาวิดีโอเพิ่มมากขึ้น 

3. โฆษณาวิดีโอ Facebook Stories

เช่นเดียวกับ Instagram Stories เรื่องราวบน Facebook ก็แสดงโฆษณาได้เช่นกัน ผู้ชมจะเห็นโฆษณาวิดีโอเหล่านี้บ่อยขึ้นเมื่อเลื่อนดูเรื่องราวของผู้ใช้รายหนึ่งไปยังอีกรายหนึ่ง โฆษณาวิดีโอบน Facebook Stories ทำงานได้อย่างเป็นธรรมชาติเพราะไม่รู้สึกว่าเป็นการรบกวนในการชมของผู้ชม ผู้ชมของคุณอาจติดตามเรื่องราวของเพื่อนและนำไปสู่วิดีโอผลิตภัณฑ์ของคุณโดยไม่พลาดจังหวะ สร้างความดึงดูดได้เป็นอย่างดี

4. โฆษณาวิดีโอ Facebook Marketplace

ตำแหน่งสุดท้ายในการโฆษณาวิดีโอใน Facebook  ที่คุณอาจพิจารณาคือโฆษณาวิดีโอที่ปรากฏใน Facebook Marketplace ซึ่งผู้ใช้กำลังช็อปปิ้งอยู่แล้ว เมื่อผู้ใช้เลื่อนดู Facebook Marketplace รายการที่ได้รับการสนับสนุนจะปรากฏขึ้นพร้อมกับรายการทั่วไป โฆษณาประเภทนี้เป็นวิธีที่ดีในการแสดงผลิตภัณฑ์ของคุณเมื่อมีคนสนใจที่จะซื้ออยู่แล้ว ซึ่งจะเหมาะกับธุรกิจค้าปลีกมาก ๆ สำหรับธุรกิจบริการอาจจะไม่ตอบโจทย์

บทความที่เกี่ยวข้อง “7 วิธีทำการตลาดออนไลน์ บน Facebook ให้เป็นที่รู้จัก

ข้อกำหนดขนาดและไฟล์โฆษณาวิดีโอบน Facebook ที่ผู้สร้างสรรค์ต้องรู้

หากคุณต้องการสร้างโฆษณาวิดีโอสำหรับแคมเปญการตลาดให้กับธุรกิจของคุณ สิ่งสำคัญคือต้องทราบข้อกำหนดขนาดของวิดีโอ ไฟล์ทางเทคนิค เพื่อที่จะได้นำไปใช้ในการลงโฆษณาบน Facebook อย่างไม่มีปัญหา และไม่ต้องมานั่งแก้งานบ่อย ๆ แม้ว่าข้อกำหนดโฆษณาจะแตกต่างกันไปตามตำแหน่งโฆษณา แต่มีข้อกำหนดหลัก ๆ 5 ข้อ ที่นักสร้างสรรค์จะต้องรู้เอาไว้

 • ประเภทไฟล์: ประเภทไฟล์ MP4, MOV หรือ GIF สามารถใช้ได้สำหรับตำแหน่งโฆษณาทั้งหมด
 • อัตราส่วน: ขนาดโฆษณาบน Facebook แตกต่างกันไปตามตำแหน่ง
  • อัตราส่วนโฆษณาวิดีโอฟีดคือ 1:1 สำหรับโฆษณาบนเดสก์ท็อปและอุปกรณ์เคลื่อนที่ หรือ 4:5 สำหรับโฆษณาสำหรับอุปกรณ์เคลื่อนที่เท่านั้น
  • อัตราส่วนโฆษณาวิดีโอในสตรีมคือ 16:9 หรือ 1:1
  • อัตราส่วนโฆษณาวิดีโอเรื่องราวคือ 9:16
  • อัตราส่วนโฆษณาวิดีโอใน Marketplace คือ 4:5
 • ระยะเวลาวิดีโอ:
  • วิดีโอเรื่องราวควรมีความยาวสูงสุดประมาณ 2 นาที
  • วิดีโอฟีดและวิดีโอ Marketplace อาจมีความยาวสูงสุด 241 นาที (หรือประมาณ 4 ชั่วโมง)
  • โฆษณาวิดีโอในสตรีมสามารถมีความยาวได้ถึง 10 นาที
 • ขนาดไฟล์สูงสุด: 4GB สำหรับตำแหน่งโฆษณาทั้งหมด
 • ความละเอียด: อย่างน้อย 1080 x 1080 พิกเซลสำหรับตำแหน่งโฆษณาทั้งหมด

คุณสามารถดูข้อกำหนดเพิ่มเติมได้ในคู่มือขนาดโฆษณา Facebook ตามประเภทโฆษณาที่คุณต้องการแสดงได้

โฆษณาวิดีโอบน Facebook ตัวเลือกการโปรโมตธุรกิจ สร้างการรับรู้ที่มากกว่า

5 เคล็ดลับสู่ความสำเร็จ วิธีลงโฆษณาวิดีโอบน Facebook

การรู้ข้อกำหนดและวิธีการสร้างโฆษณาของคุณไม่ได้หมายความเพียงแค่การแสดงโฆษณาวิดีโอบน Facebook ให้ประสบความสำเร็จเท่านั้น จำเป็นต้องมีกลยุทธ์ที่ดีในการลงโฆษณาเพื่อให้การทำงานของโฆษณาของคุณสร้างการรับรู้ให้มากที่สุด ทาง Asia Search มีแนวทางปฏิบัติที่จะช่วยธุรกิจคุณสร้างโฆษณาวิดีโอที่มีประสิทธิภาพ

1. สร้างความน่าสนใจและความเร้าใจในช่วงสามวินาทีแรก 

คุณมีเวลาเพียง 2.7 วินาทีในการดึงดูดความสนใจของผู้ชมในช่วงแรก ๆ  ดังนั้นการดึงดูดผู้ชมของคุณทันทีจึงเป็นสิ่งสำคัญ  การสร้างความน่าตื่นเต้นและความเร้าใจจะช่วยสร้างบรรยากาศให้กับโฆษณาของคุณและกระตุ้นให้ผู้ดูดูต่อ ลองใช้แนวคิดที่จะดึงดูดผู้ชมให้เข้ามาดูโฆษณาของคุณให้ได้ ซึ่งจะเกิดการรับรู้ในเชิงบวกอีกด้วย

2. สร้างโฆษณาที่โดนใจโดยไม่ต้องใช้เสียง

มีการดูวิดีโอ Facebook มากถึง 85% โดยไม่มีเสียง ซึ่งหมายความว่าคุณต้องแน่ใจว่าวิดีโอของคุณไม่ต้องการเสียงหรือเพิ่มคำบรรยายสำหรับการเข้าถึง โฆษณาวิดีโอที่มีเพียงเสียงเป็นเพลงประกอบจะทำให้ดูไม่เป็นโฆษณามากเกินไป และวิดีโอจะแสดงให้ผู้ชมเห็นอย่างชัดเจนถึงวิธีการทำงานของผลิตภัณฑ์โดยไม่จำเป็นต้องพากย์เสียง แต่วิธีการนี้อาจจะเหมาะสำหรับบางธุรกิจและบางผลิตภัณฑ์เท่านั้น

อย่างไรก็ตาม Facebook ยังให้คุณเพิ่มคำบรรยายลงในวิดีโอของคุณเพื่อให้ผู้คนสามารถเข้าใจได้โดยไม่จำเป็นต้องเปิดระดับเสียง คำบรรยายอาจเป็นทางเลือกที่ดีหากโฆษณาวิดีโอของคุณจะไม่ได้รับผลกระทบเหมือนเดิมหากไม่มีเสียง

3. กำหนดเป้าหมายใหม่ให้กับผู้ที่ดูวิดีโอของคุณ

อาจมีผู้ใช้ Facebook กลุ่มใหญ่ที่เคยดูวิดีโอของคุณแต่ไม่ได้ดำเนินการใด ๆ หรือเกิดการเข้ามาเป็นลูกค้าจริง ๆ การกระตุ้นให้ผู้ดูใหม่ ๆ ทำ Conversion โดยการสร้างโฆษณากำหนดเป้าหมายใหม่ด้วยผู้ชมที่กำหนดเอง ผู้ชมที่กำหนดเองนี้ควรรวมถึงผู้ที่เคยดูหรือโต้ตอบกับวิดีโอของคุณมาก่อนเพื่อตอกย้ำการรับรู้ให้ดียิ่งขึ้น

โฆษณาแบบกำหนดเป้าหมายใหม่เป็นโฆษณาที่อยู่ตรงกลางหรือด้านล่างของช่องทางที่ดี เนื่องจากคุณกำหนดเป้าหมายไปยังผู้ชมที่คุ้นเคยกับแบรนด์ของคุณอยู่แล้ว โฆษณาเหล่านี้เป็นวิธีหนึ่งในการกระตุ้นผู้ชมให้ดำเนินการซื้อขาย หรือเข้ามาเป็นลูกค้าได้ในอนาคต

4. สร้างโฆษณาให้เหมาะกับการรับชมบนมือถือ

ปัจจุบันผู้คนมักใช้สมาร์ทโฟนในการใช้งาน Facebook มากกว่า คุณจะดึงดูดความสนใจของผู้ชมบนมือถือ เมื่อผู้ชมเลื่อนดูโฆษณาบนมือถือการแสดงเต็มหน้าจอบนอุปกรณ์จะสร้างความน่าสนใจมากว่าโฆษณาในแนวนอนอยู่แล้ว เนื่องจากธรรมชาติของการเล่นมือถือคือการดูในแนวตั้ง อยากเป็นไปได้การสร้างโฆษณาในแนวตั้งนั้นจะดีกว่าหากลงโฆษณาบน วิดีโอฟีด Facebook หรือ  Facebook Stories

5. ใช้การเสนอราคา CPM เพื่อให้แน่ใจว่าโฆษณาของคุณจะเล่นอัตโนมัติ

ขณะที่ผู้ชมเลื่อนฟีดลงมา คุณจะต้องให้วิดีโอของคุณโดดเด่นสะดุดตาของกลุ่มเป้าหมาย ใช้ประโยชน์จากการเล่นอัตโนมัติเพื่อทำสิ่งนี้ การเล่นอัตโนมัติใช้ได้เฉพาะกับโฆษณาที่ใช้การเสนอราคาต้นทุนต่อการแสดงผล (CPM) ซึ่งตรงข้ามกับการเสนอราคาต้นทุนต่อคลิก (CPC) คุณสามารถปรับประเภทการเสนอราคาในขณะที่กำหนดงบประมาณแคมเปญเพื่อให้แน่ใจว่าโฆษณาของคุณสร้างผลกระทบมากที่สุด

บทความที่เกี่ยวข้อง “ตัวช่วยสร้างโฆษราวิดีโอ 5 แอพตัดต่อไม่ง้อ Editor ตัดต่อวิดีโอได้ง่าย ๆ

สรุป

โฆษณาวิดีโอบน Facebook สร้างการรับรู้ได้ดีไม่แพ้รูปแบบอื่น ๆ และยังสร้างความเพลิดเพลินในการรับชมของผู้คนได้อีกด้วย การเริ่มสร้างโฆษณาวิดีโอบน Facebook ที่มีประสิทธิภาพ จะช่วยเพิ่มการรับรู้ ปริมาณการเข้าชม และการเปลี่ยนแปลงให้กับแบรนด์ของคุณ และยังสร้างโอกาสเพิ่มลูกค้าใหม่ ๆ ที่ได้พบเห็นวิดีโอโฆษณาของคุณอีกด้วย

การใช้โซเชียลมีเดียเพื่อทำ Digital Marketing สามารถนำไปใช้กับกลยุทธ์การสร้างโฆษณาวิดีโอบน Facebook ไปปรับใช้ได้เลย สำหรับธุรกิจที่ยังไม่มีความพร้อมในการสร้างสรรค์โฆษณา หรือมีแผนกลยุทธ์ในการแข่งขันบน Facebook ทาง Asia Search Solution จะเข้ามาช่วยธุรกิจของคุณให้สามารถแข่งขันบน Facebook ได้อย่างมีประสิทธิภาพ ด้วย บริการรับดูแล Facebook รับดูแลเพจ ยิงแอด ทำการตลาด Facebook Marketing ครบวงจร และยังมี บริการทำ SEO พร้อมที่จะสร้างสรรค์โฆษณาวิดีโอของคุณให้โดดเด่นกว่าคู่แข่งอย่างแน่นอน

Share:

Author
Louis Potsavee

หลุยส์นักเขียนบทความที่สามารถเขียนบทความได้ทุกรูปแบบตามข้อมูลที่เป็นจริง เพื่อให้เกิดบทความใหม่ ๆ ในรูปแบบที่ผู้คนสามารถเข้ามาอ่านได้ง่ายขึ้น เกี่ยวกับ Digital Marketing เพื่อสร้างแรงบันดาลใจให้กับนักการตลาดทุกคน