วิธียิงแอด facebook ยังไงให้ปัง

Louis Potsavee
September 29, 2023

ทำการตลาดบท Facebook เป็น Social Media Platform ที่มีประสิทธิภาพมากในการเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายที่ต้องการได้มากที่สุด ถึงแม้ว่าปัจจุบันอัลกอริทึมของ Facebook จะจำกัดการมองเห็นของเพจธุรกิจต่าง ๆ ไปมาก แต่สำหรับ facebook ads หรือที่เรามักเรียกว่า การยิงแอด facebook ยังคงมีประสิทธิภาพสูงมาก ๆ เพียงแค่จะต้องลงทุนกับค่ายิงแอด เพื่อให้แคมเปญการตลาดต่าง ๆ เข้าถึงกลุ่มลูกค้าที่ต้องการ

Facebook ยังคงเป็นแพลตฟอร์มที่คนยังคงใช้งานมากที่สุด ไม่ว่าจะเป็นการเข้าไปอัปเดตเรื่องราวข่าวสารต่าง ๆ ในสังคมและกลุ่มเพื่อน และยังใช้โพสต์เรื่องราวต่าง ๆ ในชีวิตของผู้ใช้งานที่จะสามารถแสดงตัวตน แลกเปลี่ยนมุมมองทัศนคติต่าง ๆ ดังนั้น Facebook ถือเป็นแหล่งที่รวมกลุ่มคนทุกกลุ่มที่ทางผู้ประกอบการหรือแบรนด์ธุรกิจต่าง ๆ ยังสามารถใช้เป็นช่องทางในการทำการตลาดออนไลน์ได้อย่างมีประสิทธิภาพมากที่สุด

Facebook Ads คืออะไร

Facebook Ads เป็นแพลตฟอร์มโฆษณาของเครือข่ายโซเชียล Facebook ที่มีวัตถุประสงค์เพื่อโปรโมตผลิตภัณฑ์และบริการผ่านการเผยแพร่หรือ การโฆษณาในรูปแบบข้อความ รูปภาพ หรือวิดีโอ โดยมีค่าบริการ เป็นช่องทางการตลาดที่บริษัทต่าง ๆ ใช้กันอย่างแพร่หลาย เนื่องจากมีผู้ใช้งานจำนวนมาก (ประมาณ 2,200 ล้านคน) การทำ Digital Marketing เพื่อให้มีประสิทธิภาพและเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายได้อย่างรวดเร็ว หลายธุรกิจจึงเรื่องที่จะใช้งาน Facebook Ads เพื่อทำการโปรโมตแคมเปญต่าง ๆ ให้บรรลุผลนั้นเอง

วิธียิงแอด facebook

Facebook Ads และ Boost Post ต่างกันอย่างไร ?

มีหลายคนสงสัยว่า การ Boost Post เป็นอย่างไรสำหรับการ Boost Post คือวิธีการโปรโมตได้โดยตรงจากโพสต์นั้นบนเพจธุรกิจของคุณ โดยสามารถตั้งเป้าหมาย จำนวน ระยะเวลา และกด Boost Post แล้วโพสต์ที่มีโฆษณาที่ที่คุณต้องการ จะปรากฏในฟีดข่าวของกลุ่มเป้าหมายของคุณตามที่เลือกเอาไว้

สำหรับ Facebook Ads จะเป็นการซื้อโฆษณา Facebook โดยมีเป้าหมายให้เลือกหลากหลายรูปแบบ และสามารถตั้งค่าได้อย่างละเอียดมากขึ้น สามารถตั้งค่ารูปภาพที่จะใช้ได้ มีปุ่ม Call To Action เช่น ปุ่มลงทะเบียน ปุ่มข้อความ ฯลฯ เราสามารถเลือกได้ตามความต้องการของเรา เหมาะสำหรับเพจที่เปิดใหม่ 

แนะนำ 7 วิธี โปรโมทเพจ Facebook เปิดใหม่ให้ผู้ติดตามให้มากขึ้น

วิธีลงโฆษณาบน Facebook Ads หรือ วิธียิงแอด Facebook

สำหรับธุรกิจที่ต้องการเข้าโปรโมตแคมเปญการตลาดต่าง ๆ ไม่ว่าจะในด้านการรับรู้ Brand Awareness (เรีบนรู้เพิ่มเติ่ม วิธีสร้างแบรนด์ให้เข้มแข็ง) หรือต้องการเพิ่มยอดขาย สิ่งที่จะช่วยทำให้ประสบผลสำเร็จในระยะเวลาที่รวดเร็ว และควบคุมกลุ่มเป้าหมายที่ต้องการได้มากที่สุดคือการใช้ Facebook Ads หรือ ยิงแอด Facebook ซึ่งมีวิธีการที่ซับซ้อนแต่ไม่ยากเกินความสามารถของคุณอย่างแน่นอน ทาง บริษัท Asia Search จะมาแนะนำ วิธียิงแอด facebook ให้ปัง ดังต่อไปนี้

1. สร้างบัญชี Business Suite

เข้าร่วม Business Suite ซึ่ง Business Manager และ Business Suite ได้รวมเข้าเป็นหนึ่งเดียวแล้ว เมื่อคุณสร้างบัญชีตัวจัดการธุรกิจ คุณจะถูกนำเข้าสู่อินเทอร์เฟซ Meta Business Suite คุณสามารถเข้าถึงอินเทอร์เฟซตัวจัดการธุรกิจแบบเก่าได้ (โดยคลิกความช่วยเหลือ > เปลี่ยนไปใช้ Business Suite)

หากต้องการสร้างบัญชี ให้ไปที่ business.facebook.com แล้วคลิก “สร้างบัญชี” ที่มุมขวาบน เพิ่มชื่อธุรกิจของคุณ ชื่อของคุณ และอีเมลธุรกิจของคุณ เมื่อยืนยันอีเมลของคุณแล้ว บัญชีของคุณจะถูกตั้งค่า ที่นี่คุณจะถูกนำไปที่อินเทอร์เฟซ Meta Business Suite หากคุณใช้งานในสมาร์ทโฟนหรือแท็บเล็ต สามารถดาวน์โหลดได้จาก App Store หรือ Google Store ได้ทันที 

สร้างบัญชี Business Suite

2. เชื่อมต่อสร้างเพจ Facebook ของคุณ

คุณต้องมีเพจ Facebook เพื่อโฆษณาหรือโปรโมตแคมเปญ โดยสามารถเข้าไปสร้างเพจบน Facebook ได้ง่าย ๆ บนหน้าต่างด้านซ้าย ให้เลือกเพจ จากนั้นคลิกเพิ่ม ที่นี่คุณสามารถเพิ่มเพจที่มีอยู่ หรือจะสร้างเพจใหม่ หรือขอสิทธิ์เข้าถึงเพจ (เช่น หากคุณกำลังลงโปรโมตสำหรับธุรกิจอื่น) 

3. สร้างบัญชีโฆษณาของคุณ

กลับไปที่บัญชีโฆษณาในหน้าต่างด้านซ้ายมือ คุณจะเห็นตัวเลือกทางด้านขวาเพื่อสร้างบัญชีโฆษณาใหม่ โดยคุณจะต้องระบุชื่อบัญชีโฆษณา เขตเวลา และสกุลเงินของคุณ จากนั้นคลิกถัดไป Facebook จะถาม “คุณว่าบัญชีโฆษณาจะถูกใช้เพื่อจัดการโฆษณาสำหรับบัญชีธุรกิจที่คุณใช้สร้างบัญชีโฆษณานี้ หรือสำหรับธุรกิจหรือลูกค้าอื่น” เลือกชื่อของคุณและเลือกให้คุณควบคุมทุกอย่างได้อย่างเต็มที่ จากนั้นคลิกเพิ่มข้อมูลการชำระเงิน เพื่อทำให้โปรโมตโฆษณาในขั้นตอนต่อไป

สร้างบัญชีโฆษณาของคุณ

4.สร้างแคมเปญโฆษณา Facebook ของคุณ

ตอนนี้คลิกเมนูที่ด้านซ้ายบน จะปรากฎเครื่องมือทั้งหมดออกมา แล้วเลือกตัวจัดการโฆษณา หันไปดูทางด้านซ้าย แล้วให้เลือก “สร้าง หรือ Create ”  เลือกวัตถุประสงค์แคมเปญของคุณ Facebook เสนอวัตถุประสงค์แคมเปญสามประเภท : Awareness, Consideration และ Conversion

 • Awareness การรับรู้แบรนด์ เพื่อให้แบรนด์ธุรกิจเป็นที่รู้จักมากขึ้น โดยเฉพาะการมีส่วนรวม เช่น การกดไลก์ คอมเม้นต์
 • Consideration การสร้างความสัมพันธ์กับกลุ่มเป้าหมาย ให้เกิดการพิจารณา คิด วิเคราะห์ เปรียบเทียบ
 • Conversion เพื่อให้เกิดการสร้างยอดขายให้กับธุรกิจ

โปรดทราบว่าหากคุณเลือกแคมเปญ Conversion คุณจะต้องตั้งค่าพิกเซลและกำหนดค่ากิจกรรมบนเว็บอย่างแน่นอน

สร้างแคมเปญโฆษณา Facebook

5 .ตั้งค่าแคมเปญโฆษณา

ขั้นตอนนี้มีความสำคัญมาก ๆ ในการลงโฆษณาบน Facebook โดยจะมี

 • Campaign name (ชื่อแคมเปญ) : ใช้ชื่ออะไรก็ได้ที่คุณต้องการ
 • Budget & schedule กำหนดเวลา-วันที่ต้องการโฆษณาที่ Budget & schedule
 • Audience คือ การกำหนดข้อมูลของกลุ่มเป้าหมายที่ต้องการ
  • Location คือ โดยเราขอแนะนำให้เลือกเป็น People who live this location 
  • Age คือ กำหนดช่วงอายุที่ต้องการให้เห็นแคมเปญโฆษณา
  • Gender คือ กำหนดเพศของกลุ่มเป้าหมาย
สร้างแคมเปญ
 • A/B test : เราจะข้ามขั้นตอนนี้ไปก่อน แต่คุณสามารถเรียนรู้เพิ่มเติมได้ในคู่มือการทดสอบ A/B ของ Facebook
 • Campaign Budget Optimization (การเพิ่มประสิทธิภาพงบประมาณแคมเปญ) : โดยจะมีอยู่สองแบบให้เลือกคือ Daily Budget จะเป็นงบประมาณที่จะใช้จ่ายต่อวันในการลงโฆษณา และ Lifetime Budget เป็นการตั้งงบยิงแอดลงโฆษณาแบบตลอดอายุ Facebook จะคำนวณให้ตามวันที่เราตั้งค่าเปิดปิดโฆษณาให้อัตโนมัติ เพื่อให้ง่ายต่อผู้ยิงแอดมือใหม่
กำหนดงบประมาณในการโปรโมต
 • Detailed Targeting : เลือกเป้าหมายของคุณ สิ่งนี้สำคัญที่สุดเพราะเราจะกำหนดเป้าหมายโดยละเอียดในหัวข้อนี้
  • Demographics หมายถึงลักษณะของประชากร เช่น การศึกษา  อาชีพ และรูปแบบการใช้ชีวิตต่าง ๆ
  • Interests หมายถึง ความสนใจในกิจกรรมที่ชื่นชอบและหัวข้อที่เกี่ยวข้อง เช่น ขายคลาสออกกำลังกาย คุณต้องเลือกฟิตเนสและสุขภาพ
  • พฤติกรรม คือ พฤติกรรมของผู้ใช้ที่เริ่มต้นจากการใช้โทรศัพท์มือถือ ช้อปปิ้งออนไลน์
กำหนดกลุ่มเป้าหมาย
 • Placement ตำแหน่งคือตัวเลือกว่าโฆษณาของคุณจะปรากฏที่ใดบนแพลตฟอร์ม
 • Device คือ คุณสามารถเลือกที่จะแสดงโฆษณานี้เฉพาะบนคอมพิวเตอร์หรือโทรศัพท์มือถือเท่านั้น แนะนำให้เลือกทั้งคอมและมือถือ
 • Platforms จะเป็นการเลือกแพลตฟอร์มที่คุณต้องการให้โฆษณาของคุณปรากฏ คุณสามารถเลือก Facebook, Instagram หรือ Messenger สำหรับผู้ใช้ครั้งแรกแนะนำให้เลือก Facebook

6.  ทำการ Publish แคมเปญโฆษณาของคุณ

เมื่อคุณได้ใส่ข้อมูลต่าง ๆ ไปจัดครบเรียบร้อยแล้ว ให้กดปุ่มสีเขียว Publish ที่มุมขวาล่างของหน้าจอ เมื่อคุณกดเผยแพร่ อัลกอริทึมของ Facebook จะตรวจสอบ และทำการอนุมัติโฆษณาบน Facebook ดังนั้นแคมเปญโฆษณาของคุณจึงอาจใช้เวลา 24 ชั่วโมงหรือเร็วกว่านั้นในการตรวจสอบ จึงจะได้รับการอนุมัติ เมื่อเปิดใช้งานแล้ว โฆษณาของคุณจะเข้าสู่ช่วงการเรียนรู้ซึ่ง Facebook จะรวบรวมข้อมูลประสิทธิภาพที่จำเป็นเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพว่าจะส่งโฆษณาให้ใครและเมื่อใด

คุณสามารถเข้ามาติดตามผล และทำการวิเคราะห์ข้อมูลต่าง ๆ เพื่อนำไปปรับใช้กับการโปรโมตแคมเปญในครั้งต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง โฆษณาวิดีโอบน Facebook ตัวเลือกการโปรโมตธุรกิจ

เทคนิค วิธียิงแอด facebook ให้มีประสิทธิภาพ

หลาย ๆ คนมักเจอกับปัญหาที่โฆษณา Facebook ของคุณไม่ทำงาน หรือทำงานได้ไม่มีประสิทธิภาพ ถือเป็นหนึ่งในปัญหาที่ที่พบบ่อยที่สุด สามารถเกิดขึ้นกับทุกคน สำหรับเทคนิคที่จะทำให้การตั้งค่าโฆษณา Facebook และสร้าง วิธียิงแอด facebook ให้มีประสิทธิภาพ และรันแคมเปญของคุณเพื่อสร้างผลลัพธ์ที่ดี โดยจะต้องคำนึงถึงเรื่องเหล่านี้

 • การยิงแอด Facebook จะต้องมีวัตถุประสงค์ที่ชัดเจน ต้องตั้งเป้าหมายที่ชัดเจนในด้านการตลาด เช่น การเพิ่มการรับรู้ สร้างความสัมพันธ์หรือสร้างยอดขาย
 • การกำหนดเป้าหมายของคุณกว้างเกินไป อาจจะทำให้ประสิทธิของการเข้าถึงลดลง และได้ลูกค้าน้อยลง ต้องจำกัดกลุ่มเป้าหมายให้แคบที่สุด
 • อ่านกฎของ Facebook เพื่อทำความเข้าใจ Facebook อัปเดตกฎและนโยบายอย่างต่อเนื่องเพื่อสะท้อนบริบททางสังคม ดังนั้นคุณต้องอัปเดตกฎของคุณอย่างต่อเนื่องเพื่อหลีกเลี่ยงปัญหา
 • การทดสอบ A/B จะสร้างการทดสอบเนื้อหาหรือการโฆษณา ทดสอบว่าแคมเปญใดสนใจผู้คนมากกว่าหรือได้ผลลัพธ์ที่ดีกว่า เพื่อให้คุณปรับเปลี่ยนการตั้งค่าได้แม่นยำขึ้น
 • เรียนรู้จากข้อมูลต่าง ๆ ที่ทำการยิงแอด Facebook ไปแล้ว นำข้อมูลต่าง ๆ มาวิเคราะห์ผล และปรับปรุงวิธีการต่าง ๆ ทั้งตัวแคมเปญและการตั้งแอดให้มีประสิทธิภาพและตอบโจทย์กลุ่มเป้าหมายมากที่สุด

โฆษณา Facebook มีค่าใช้จ่ายเท่าไร ?

ขึ้นอยู่กับประเภทของธุรกิจคุณว่ามีการแข่งขันใน Facebook สูงหรือไม่ ซึ่งจะขึ้นอยู่กับสถานที่ วัตถุประสงค์ของแคมเปญ และปัจจัยอื่น ๆ อีกมากมาย สำหรับราคาต่อหนึ่งคลิกโดยเฉลี่ยของ Facebook ของแต่ละธุรกิจไม่เหมือนกันซึ่งเราสามารถให้คำตอบที่แน่นอนไม่ได้ หากต้องการตัวช่วยในการ ยิงแอด facebook ให้มีค่าใช้จ่ายที่คุ้มค่า และได้ประสิทธิภาพดีที่สุด สามารถเข้ามาปรึกษา Asia Search Solution ทำการตลาด Facebook ครบวงจร และ รับทำ SEO เชิงกลยุทธ์

Share:

Author
Louis Potsavee

หลุยส์นักเขียนบทความที่สามารถเขียนบทความได้ทุกรูปแบบตามข้อมูลที่เป็นจริง เพื่อให้เกิดบทความใหม่ ๆ ในรูปแบบที่ผู้คนสามารถเข้ามาอ่านได้ง่ายขึ้น เกี่ยวกับ Digital Marketing เพื่อสร้างแรงบันดาลใจให้กับนักการตลาดทุกคน