7 วิธีเขียนบทความออนไลน์ ให้คนอยากอ่าน

Louis Potsavee
December 15, 2023

สำหรับคนที่เว็บไซต์ธุรกิจ และอยากให้เนื้อหาภายในเว็บไซต์สามารถกระตุ้นผู้อ่าน สร้างความน่าสนใจให้กับผู้อ่านได้จริง ๆ เพื่อเพิ่มโอกาสให้กลุ่มคนที่เข้ามาอ่านนั้นกลายเป็นลูกค้า เชื่อว่าคนที่ทำเว็บไซต์ต่าง ๆ ไม่ใช่เพียงแค่เว็บไซต์ธุรกิจกำลังประสบกับปัญหาการเขียนบทความต่าง ๆ ที่จะนำไปลงเว็บไซต์ โดยเฉพาะเว็บธุรกิจที่ต้องการเปลี่ยนผู้อ่านสามารถเข้ามาเป็นลูกค้าจริง ๆ ได้อย่างไร ?

ไม่ใช่เรื่องง่ายเลยที่จะเขียนบทความให้น่าอ่าน น่าสนใจ และกระตุ้นความต้องการได้ วันนี้ทาง Asia Search Solution บริษัทดิจิทัลมาร์เก็ตติ้งเอเจนซี่ ที่มีการให้บริการ รับเขียนบทความ (Content Marketing) จะมาช่วยแนะนำวิธีการเขียนบนความให้ดูโดดเด่นเหนือกว่าคู่แข่งอื่น ๆ ได้อย่างไร กับ 7 วิธีเขียนบทความออนไลน์ ให้คนอยากอ่าน ดังนี้

7 วิธีเขียนบทความออนไลน์ ให้คนอยากอ่าน

1.เลือกหัวข้อคอนเทนต์ที่ผู้คนสนใจ  หรือตรงกับกลุ่มเป้าหมาย

ก่อนที่จะเขียนบทความอะไรก็ตาม สิ่งแรกที่เราอยากให้คุณนั้นนึกถึงคือ หัวเรื่องหรือคอนเทนต์ที่เราจะต้องการนำเสนอ โดยจะต้องเป็นเรื่องราวที่ผู้อ่านต้องการรู้ หรือเป็นเรื่องราวที่กลุ่มเป้าหมายของธุรกิจของคุณจะเข้ามาอ่าน มาหาข้อมูลนั้นเอง การเลือกเรื่องถือเป็นสิ่งที่สำคัญอันดับต้น ๆ ของการที่จะให้บทความน่าสนใจและมีคนคลิกเข้ามาอ่าน 

สำหรับการทำ SEO ในการเขียนเนื้อบทความจะต้องดูว่าเรื่องไหนบ้างที่คนสนใจ และมีการค้นหามากที่สุด

2.การเลือก Keyword ที่น่าสนใจเกี่ยวกับเรื่องนั้น ๆ 

ในการเขียนเรื่องอะไรก็ตามจะมันจะต้องมี Keyword หลัก ๆ ที่จะสามารถบอกเล่าเรื่องราวที่เราจะสื่อได้อย่างรวดเร็ว และเข้าใจง่ายที่สุด การเลือก Keyword นั้นจึงมีความสำคัญมาก ๆ ที่คุณจะต้องเลือก Keyword ที่มีการใช้ในการค้นหามากที่สุด 

ตัวอย่างเช่น หากคุณต้องการหาเอเจนซี่ทำการตลาดออนไลน์ดูแล Facebook แน่นอนว่าคุณจะต้องค้นหาคำว่า บริการรับดูแลเพจ Facebook อย่างแน่นอน ซึ่งก็อาจจะเลือกคำนี่มาใช้ในการเป็น Keyword หลัก เพื่อให้ผู้อ่านมีความเข้าใจได้ง่ายที่สุด หากจะใช้ Keyword คำว่า บริการทำการตลาด Facebook Marketing ซึ่งมันอาจจะยาวและไม่สร้างความกระจ่างให้กับผู้ที่อ่านเพียงหัวข้อนั้นเอง

บทความที่เกี่ยวข้อง การเลือกใช้ Keyword ที่น่าสนใจ

3.เขียนเนื้อหาให้ครอบคลุมทุกหัวข้อ

หากคุณได้เรื่องและ Keyword  หลังที่จะสร้างบทความเข้ามาแล้ว คุณจะต้องวางโครงสร้างของบทความว่าจะให้มีหัวข้อต่าง ๆ อะไรบ้าง เพื่อให้เนื้อหาภายในมีความครอบคลุมมากที่สุด ซึ่งการทำแบบนี้จะส่งผลต่อต่อการทำบทความเชิง SEO อีกด้วย ซึ่งหากผู้อ่านมีความสนใจที่จะเข้ามาอ่านแล้ว เชื่อว่าผ่านอ่านเหล้านั้นจะดูเนื้อหาทั้งหมดโดยดูจากหัวข้อที่บทความจะพูดถึงมีอะไรบ้าง 

ตัวอย่างเช่น หากต้องการเขียน Digital Marketing Agency คืออะไร ? แน่นอนว่าจะต้องมีหัวข้อที่จะอธิบายเกี่ยวกับว่า บริษัทดิจิทัลมาร์เก็ตติ้งเอเจนซี่ คืออะไร มีกี่ประเภทกี่รูปแบบ ทำงานอย่างไร มีบริการอะไรบ้าง ประโยชน์ที่จะได้รับ ข้อดี-ข้อเสีย คำแนะนำอื่น ๆ ซึ่ง ในบทความควรจะมีข้อมูลต่าง ๆ ครอบคลุมเพื่อให้ผู้อ่านอยู่ในบทความของเรานาน ๆ 

7 วิธีเขียนบทความออนไลน์ ให้คนอยากอ่าน

4.เขียนเนื้อหาที่เป็นความจริง ที่ผู้อ่านต้องการอยากรู้

มีหลายครั้งที่ผู้อ่านนั้นเสียอารมณ์กับบทความต่าง ๆ ที่มีแต่น้ำ ไม่มีเนื้อหาจริง ๆ บทความที่ดีไม่จำเป็นต้องยาวเสมอไป แต่บทความควรที่จะบอกเล่าอธิบายเนื้อที่เป็นจริง ตรงประเด็นไปเลย ซึ่งแบบนี้จะทำให้ผู้อ่านได้รับสิ่งที่ต้องการมากที่สุด เพราะบทความทางการตลาด ไม่ใช่บทความนิตยสาร หรือบทความรีวิว ซึ่งการเขียนจะต้องไม่ทำให้ผู้อ่านเสียเวลา จะต้องเข้าเนื้อหาที่แท้จริง และสร้างการกระตุ้นอย่างรวดเร็วที่สุด 

5.ใช้ Keyword รองที่มีความเกี่ยวข้องเข้าไปด้วย

มาถึงเทคนิคสำหรับบทความออนไลน์ ที่จะทำให้บทความคุณขึ้นไปอยู่ในหน้าการค้นหาได้อย่างรวดเร็ว นอกจากใช้ Keyword หลัง ที่มีคนค้นหาเยอะแล้ว จะต้องมีการผสม Keyword รองต่าง ๆ เข้าไปในบทความด้วย เพื่อให้เครื่องมือการค้นหาอย่าง Google ไม่มองว่าบทความเราเป็นบทความสแปม ซึ่งเราอย่างที่จะแนะนำให้คุณใส่ Keyword หลัง ในชื่อเรื่อง และหัวข้อซัก 2 หัวข้อ และกระจายอยู่ในบทความผสมกับ Keyword รอง เพื่อให้บทความดูเป็นธรรมชาติ และยังรองรับคำค้นหาทุกคำอีกด้วย

เรียนรู้เพิ่มเพิ่มเกี่ยวกับ Search Engine คืออะไร ?

6. การมีตัวอย่าง หรือ แผนผัง ตารางต่าง ๆ เพิ่มความเข้าใจในบทความ

แน่นอนว่าเนื้อหาบางเนื้อหาเราไม่สามารถที่จะอธิบายด้วยตัวหนังสือได้เพียงอย่างเดียว หรืออธิบายที่องค์ความรู้เพียงอย่างเดียวซึ่งผู้อ่านนั้นอาจจะคิดไม่ออกว่าเป็นอย่างไร การอธิบายตัวอย่างเพิ่มเติมลงไป ยิงจะช่วยให้ผู้อ่านเข้าใจมากขึ้น และยังมี  แผนผัง ตารางต่าง ๆ ที่เราสามารถหามาประกอบในการทำความเข้าใจในบทความนั้น ๆ ได้ยิ่งจะสร้างความประทับใจ และทำให้บทความดูน่าอ่านมากขึ้นหลายเท่า

7.ใส่รูปภาพประกอบที่เกี่ยวข้องเพิ่มความน่าสนใจ

อ่านแต่ตัวหนังสือเพียงอย่างเดียวอาจจะสร้างความน่าเบื่อให้กับผู้อ่านได้ ยิ่งบทความออนไลน์ ที่ผ่านอ่านสามารถปิดแล้วหาบทความใหม่ ๆ ได้ง่าย การใส่รูปภาพที่เกี่ยวข้อง หรือเป็นภาพตัวอย่างที่จะสามารถอธิบายให้บทความนั้น ๆ เข้าใจได้ง่ายขึ้นยิ่งดี เพราะภาพเป็นหนึ่งในกลยุทธ์สร้างความน่าสนใจให้กับบทความได้เป็นอย่างดี ลองคิดดูว่าหากเราเข้าไปที่บทความออนไลน์ที่มีแต่ตัวหนังสือ เรานั้นอยากที่จะกดปิดมันเลยทันที

7 วิธีเขียนบทความออนไลน์ ให้คนอยากอ่าน

สรุป

7 วิธีเขียนบทความออนไลน์ ให้คนอยากอ่าน เป็นพื้นฐานมาก ๆ สำหรับนักเขียนทุกคนที่จะทำให้บทความนั้นมีความน่าสนใจ ซึ่งบทความออนไลน์นั้นควรจะมีการเขียนตามหลัก SEO เพื่อสร้างการค้นหาในเครื่องมือค้นหาด้วย โดยเฉพาะ Meta Tag ที่มีให้ใส่ Meta Title และ Meta Description นั้นจะสร้างแรงจูงใจให้ผู้อ่านเข้ามาอ่านบทความของเราได้เพิ่มมากขึ้น ดังนั้นผู้ที่อยากเขียนบทความให้น่าอ่านสามารถนำวิธีที่เราแนะนำไปใช้ในการเขียนได้เลย

Share:

Author
Louis Potsavee

หลุยส์นักเขียนบทความที่สามารถเขียนบทความได้ทุกรูปแบบตามข้อมูลที่เป็นจริง เพื่อให้เกิดบทความใหม่ ๆ ในรูปแบบที่ผู้คนสามารถเข้ามาอ่านได้ง่ายขึ้น เกี่ยวกับ Digital Marketing เพื่อสร้างแรงบันดาลใจให้กับนักการตลาดทุกคน