Facebook Chatbot ตัวช่วยธุรกิจ เพิ่มยอดขายให้ปังได้ง่าย ๆ

asiasearch
August 10, 2023

Facebook Chatbot อีกหนึ่งเครื่องมือที่มีใน Facebook มาอย่างยาวนาน เป็นอีกหนึ่งตัวช่วยที่ดีมาก ๆ ในด้านของการทำธุรกิจบน Facebook page แถมยังเป็น Chat Application อันดับต้น ๆ ที่คนทั่วโลกนิยมใช้อีกด้วย

สำหรับ Facebook Chatbot เกิดขึ้นมาได้อย่างไร ? และมีประโยชน์อะไรต่อการทำธุรกิจใน Facebook บ้าง ? บอกได้เลยว่า Facebook Chatbot สร้างขึ้นมาเพื่อลดปัญหาของตอบลูกเพจข้อความใน Inbox ที่มีเข้ามาเยอะมาก ๆ ซึ่งจะพบได้ตอนที่เรามีการ ยิงแอดโฆษณา การดองแชทไว้บางครั้งแอดมินอาจจะโดด Complain และเสียลูกค้าไปในที่สุด

วันนี้เราจะพาไปดูว่า Facebook Chatbot คืออะไร ? และ Chatbot จะช่วยธุรกิจของคุณได้อย่างไร ?

รู้จักกับ Facebook Chatbot

Chatbot เป็นการพัฒนาให้ทำงานตอบกลับการสนทนาด้วยจดหมายอัตโนมัติผ่านแอพส่งข้อความ เสมือนโต้ตอบกับคนจริง ๆ หรือเรียกง่าย ๆ ว่าระบบตอบกลับอัตโนมัติ ซึ่งสร้างความสะดวกสบายต่อธุรกิจที่ต้องมีการติดต่อซื้อค้ากันบนแพลตฟอร์มออนไลน์เป็นอย่างมาก

Facebook Chatbot จะใช้ Facebook Messenger ในการส่งข้อความถึงลูกค้ารายบุคคล โดย Chatbot จะส่งข้อความถึงลูกค้าโดยอัตโนมัติ นำเสนอผลิตภัณฑ์ และบริการที่จะส่งผลดีต่อภาพลักษณ์ของแบรนด์ เพิ่มความสัมพันธ์อันดีกับลูกค้า และเพิ่มยอดขาย ทำให้ธุรกิจของคุณสามารถเติบโตได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น

Facebook Chatbot

สำหรับ Facebook Chatbots ที่มีการใช้งานใน Facebook จะแบ่งออกไป 3 รูปแบบ ดังนี้

  • แชทบอททั่วไป ของ Facebook เป็นแชทบอทประเภท Auto Chat Bot ทั่วไปที่สามารถตั้งคำถามและคำตอบได้ทันที หากมีผู้ใช้เข้ามายัง Facebook Messenger ของเรา
  • Chatbot facebook live เป็นแชทบอทของ Facebook ที่ไม่สามารถใช้งานโดยตรงจาก Facebook ได้ ต้องใช้ผ่านโปรแกรม deeple ความช่วยเหลือระหว่างการแสดงสด (สด)
  • Chatbot facebook gaming แชทบอทนี้เป็นที่นิยมมากในหมู่สตรีมเมอร์ สิ่งนี้จะทำให้สตรีมเมอร์สามารถตอบกลับได้ และมีปฏิสัมพันธ์อย่างใกล้ชิดกับผู้ติดตาม

ในทางธุรกิจ Facebook Chatbot ที่นิยมใช้มากที่สุดคือ แชทบอท facebook ทั่วไป เพราะหลาย ๆ แบรนด์จะเน้นการยิ่งแอด เป็นรูปแบบและข้อความมากกว่า และกลุ่มลูกค้าส่วนใหญ่ก็มักจะทักเข้าไปสอบถามยัง Messenger ของ Facebook การใช้ Chatbot จะทำให้สามารถเริ่มต้นปิดการขายได้อย่างมีประสิทธิภาพอีกด้วย

บทความที่เกี่ยวข้อง : 5 วิธียิงแอดร่วมกับ Messenger facebook ยังไงให้ปัง

วิธีสร้าง Facebook Chatbot อยากมีคุณภาพ ช่วยปิดการขายเร็วขึ้น

ไม่น่าเชื่อว่า การสร้าง Facebook Chatbot ให้ดี ๆ จะสามารถปิดการขายโดยที่คุณไม่จะเป็นต้องไปตามคำถามลูกค้าให้เสียเวลาอีกต่อไป (ยกเว้นลูกค้าต้องการข้อมูลที่ละเอียดสุด ๆ ) การลงมือสร้าง Chatbot ด้วยตนเองสำหรับมือใหม่ อาจจะสร้างบทสนทนาแบบไม่เป็นธรรมชาติ หรือรู้เลยว่าเป็นข้อความอัตโนมัติ เชื่อว่ามันจะไม่ส่งผลดีต่อธุรกิจของคุณอย่างแน่นอน

สำหรับวิธีสร้าง Facebook Chatbot เพื่อที่จะปิดการขายได้ง่าย ๆ เพิ่มยอดขายปัง ๆ จากการทำ Chatbot เพียงอย่างเดียวจะต้องเริ่มต้นอย่างไรนั้น ไปดูกันเลย

สร้างการทักทาย ตามคาแร็กเตอร์ของแบรนด์

ถือว่าเป็นเหมือน First Impression สำหรับลูกค้าที่สนใจ และเด้งมาที่ Messenger การทักทายอยากมีเอกลักษณ์จะทำให้ ลูกค้าเกิดความสนใจ และอยากที่จะสอบถามต่อ ๆ อย่างแน่นอน ทันทีที่ลูกค้าคลิกเข้ามาใน Inbox จะต้องมีการตั้งค่า Facebook Chatbot เป็นคำทักทายที่น่าสนใจก่อนที่ลูกค้าจะถามคำถามต่าง ๆ อาจจะไม่จำเป็นต้องใช้คำที่เป็นทางการมาก เพื่อให้ลูกค้าเข้าถึงได้ง่ายยิ่งขึ้น เช่น ‘สวัสดีค่ะพี่ ๆ มีอะไรให้แพนด้ารับใช้มั้ยค่ะ’ เป็นต้น

สร้างคำถามที่กระตุ้นความอยากของลูกค้า

ในการยิงแอดแต่ละครั้งหากมีลูกค้าเด้งเข้ามา หรือส่งข้อความเข้ามา จะตั้งใจ หรือไม่ตั้งใจ ก็อย่าปล่อยให้หลุดมือเป็นอันขาก ทุก Inbox สามารถปิดการขายได้ทั้งหมด จากการทักทาย และคำถามสั้น ๆ ที่ทำการตั้งใน Facebook Chatbot ลงไป ซึ่งจะต้องมีการตั้งคำถาม หรือเป็นประโยคชี้นำ เพื่อกระตุ้นให้เกิดการซื้อขายมากที่สุด

อย่างไรก็ตาม ควรตั้งค่าประโยคชี้นำในลักษณะนี้ ให้เป็นประโยคทักทาย หรือกำหนด Keyword ให้รัดกุม และเข้าใจได้ทันที

สร้างความเชื่อมั่น โดยการส่ง นำโลเคชันของร้านค้า หรือธุรกิจของคุณ

ขอให้ทุกคนอย่าลืมที่จะ แนะนำทั้งพิกัดบน Facebook Messenger ชื่อร้าน ที่อยู่ เบอร์โทรศัพท์ และรูปภาพหน้าร้านประกอบให้ชัดเจน เพราะสิ่งนี้จะช่วยสร้างความมั่นใจให้กับลูกค้าที่เข้ามาใช้บริการได้เป็นอย่างมาก

ตั้งคำถามในการช่วยคัดลูกค้าที่สนใจจริง ๆ

ต้องยอมรับว่าลูกค้าบางคนทักทาย Inbox เพื่อถามคำถามที่สำคัญจริง ๆ ในขณะที่บางคนทักทายเพื่อฝากข้อความถึงร้านค้า อาจเป็นคำชมเชยหรือคำวิจารณ์ที่ไม่ดี และช่วยให้คุณจัดการกับลูกค้าเหล่านี้ได้ง่ายขึ้น แนะนำให้ตั้งค่า Facebook Chatbot เพื่อเป็นคำถามคัดกรองลูกค้า มีเมนูให้เลือกตามที่ลูกค้าต้องการ เช่น ให้คำแนะนำ สอบถามข้อมูล หรือสั่งซื้อสินค้า เป็นต้น

ยิงคำพูดกระตุ้นให้ลูกค้าตัดสินใจ

เชื่อว่าทุกคนจะต้องเจอกับลูกค้าที่บางครั้ง อาจจะยังตัดสินใจไม่ได้ ว่าจะเอาดีหรือไม่เอาดี และกลุ่มคนเหล่านี้มักจะสอบถามข้อมูลมานานแต่ยังไม่ได้สั่งซื้อ เราขอแนะนำให้คุณตั้งค่า Facebook Chatbot ล่าสุดของคุณ เพื่อส่งข้อความพร้อมข้อเสนอพิเศ ษเมื่อสั่งซื้อตอนนี้ หรือจะเป็นนาทีทองอะไรก็ว่ากันไป ไม่ว่าจะเป็น “สั่งตอนนี้จัดส่งฟรี หรือ รับส่วนลดไปเลย 25 % หากโอนเงินตอนนี้” เพื่อกระตุ้นให้ลูกค้าตัดสินใจซื้อได้เร็วขึ้น

สรุป

นี้เป็นทริคง่าย ๆ ที่จะช่อวยให้คุณสามารถจัดการกับ Facebook Chatbot สำหรับช่องทางการขายในเพจได้อย่างมีประสิทธิภาพมากย่ิงขึ้น หาเราทำการตั้ง Chatbot ได้อย่างมีคุณภาพ จะสามารถปิดการขายโดยที่เราไม่จำเป็นต้องเข้าไปตอบลูกค้าเองด้วยซ้ำ ถือว่าเป็นโอกาสเพิ่มศักยภาพให้กับธุรกิจอีกด้วย

การใช้ Chatbot ใน Facebook Messenger คือกลยุทธ์ทางการตลาดที่ดีมาก ๆ ถ้าคุณสามารถสร้าง เพื่อค้นหาลูกค้าที่ต้องการสินค้า และบริการของเราได้จริง ๆ แลเข้าไปคุยกับลูกค้าที่สามารถปิดการขายได้เร็วยิ่งขึ้น การเรียนรู้ในการใช้ Chatbot จะช่วยทำให้ธุรกิจของเราสร้างรายได้ที่เพิ่มขึ้นง่าย ๆ สำหรับธุรกิจไหนที่ต้องการความช่วยเหลือในเรื่องของ Digital Marketing เราคือ บริษัทดิจิทัลเอเจนซี่ บริการโฆษณาออนไลน์แบบครบวงจร ทำให้ธุรกิจของคุณเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายได้เร็วยิ่งขึ้น พร้อมกับ รับดูแลเพจ ครบวงจร และ บริการรับทำ SEO ให้ติดหน้าแรก

Share: