สอนใช้เครื่องมือ Google Trends ล่าสุด 2024

Louis Potsavee
January 12, 2024

หลายคนที่ทำคอนเทนต์คงจะคิดอะไรไม่ออกอยู่บ่อย ๆ แต่ในตอนนี้มีตัวช่วยที่จะทำให้เราสามารถหาเรื่องต่าง ๆ มาสร้างคอนเทนต์ที่น่าสนใจและเป็นเทรนด์ที่ชื่นชอบในตอนนั้น ๆ ได้ โดยการใช้เครื่องมือที่เรียกว่า Google Trends ซึ่งมีประโยชน์อย่างมากไม่ใช่แค่คนทำคอนเทนต์เท่านั้น ยังรวมถึงนักการตลาดและธุรกิจต่าง ๆ สามารถเข้าไปจับประเด็นความสนใจของคนบนโลกออนไลน์ ช่วยเราเจาะลึกทางด้านการทำ SEO ที่ให้น่าสนใจที่ค้นกำลังอย่างรู้ในช่วงเวลานี้อีกด้วย

ทำความรู้จักกับเครื่องมือ Google Trends

ก่อนที่เราจะไปรู้จักวิธีการใช้เครื่องมือ Google Trends เราลองมารู้จักกับ Google Trendsกันก่อนดีกว่าซึ่ง เป็นเครื่องมือที่เปิดให้ใช้งานฟรี ๆ ที่นำเสนอโดย Google ที่จะแสดงความนิยมของข้อความค้นหาเมื่อเวลาผ่านไป คุณสามารถใช้เพื่อเรียนรู้ว่าความสนใจในคำหนึ่ง ๆ ที่จะเพิ่มขึ้น คงที่ หรือลดลง นอกจากนี้ยังให้ข้อมูลเชิงลึกทางภูมิศาสตร์และประชากรศาสตร์ ตลอดจนหัวข้อและคำถามที่เกี่ยวข้อง ทั้งหมดนี้ทำให้นักการตลาด นักเขียนคอนเทนต์ และใครก็ตามที่ต้องการเข้าใจการเปลี่ยนแปลงในความชอบของผู้บริโภค Google Trends กลายเป็นสิ่งที่จะช่วยในการทำงานได้ดีมาก ๆ

Google Trends

Google Trends ทำงานอย่างไร

Google Trends เป็นหนึ่งในเครื่องมือติดตามเทรนด์ต่าง ๆ ที่กำลังเป็นกระแสในช่วงเวลานั้น ๆ ที่ Google มอบให้ผู้ใช้ฟรี ซึ่งมีประโยชน์อย่างมากกับนักทำคอนเทนต์ นักการตลาด และนักทำ SEO griktดูเหมือนว่าจะคล้ายกับเครื่องมือวางแผนคำหลักของ Google เล็กน้อย แต่มีข้อแตกต่างอยู่ ซึ่งกราฟของ Google เทรนด์แสดงความนิยมสัมพัทธ์ของคำค้นหาต่าง ๆ ในเวลานั้น ไม่ใช่ปริมาณการค้นหาโดยรวม

วิธีการใช้ Google Trends

บอกเลยว่า Google Trends เป็นเครื่องมือที่เปิดให้ใช้งานฟรี ๆ ที่มีวิธีการใช้ที่ง่ายมาก ๆ ไม่มีอะไรซับซ้อน มีฟีเจอร์มากมายที่จะช่วยคุณทราบข้อมูลที่กำลังเป็นกระแสในปัจจุบันเพื่อให้เราสามารถนำไปใช้ในการสร้างกลยุทธ์การตลาด วางแผนทำคอนเทนต์ และทำ SEO ที่เหมาะสมได้ ไปดูกันดีกว่า Google Trends มีวิธีการใช้อย่างไร แล้วมีฟีเจอร์อะไรซ่อนอยู่บ้าง

1. การเริ่มต้นใช้งาน Google Trends

คุณสามารถเข้าไปที่ Google Trends ได้ที่ลิงก์นี้เลย https://trends.google.co.th/trends/  ซึ่งจะไปคุณเข้าไปยังหน้าการค้นหาของ Google Trends คุณสามารถเข้าไปสำรวจเกี่ยวกับเรื่องต่าง ๆ ที่สนใจได้เลย

2. เลือกสำรวจเทรนต์ที่สนใจ หรือที่กำลังเป็นกระแสอยู่ตอนนี้

ปัจจุบัน Google Trends มีตัวเลือกที่คุณสามารถเข้าไปดูสิ่งที่คนไทยทั่วโลกกำลังค้นหาอยู่ในขณะนี้ โดยจะมีแถบให้คุณเลือกนั้นคือ 

  • สำรวจ จะเป็นการสำรวจในส่ิงที่คุณสนใจในตอนนั้น ๆ สามารถเข้าไปพิมพ์สิ่งที่ต้องการเพื่อดูว่ามีอะไรที่เป็นกระแสในการค้นหาคำนั้น ๆ ได้
  • กำลังเป็นกระแส ซึ่งหากเข้าไปแล้วจะมีรายการต่าง ๆ ที่กำลังเป็นกระแสหรือเป็นเทรนด์ในช่วงเวลานั้น ๆ ที่มีคนค้นหามากที่สุดอยู่

3.การตรวจสอบระดับความสนใจตลอดเวลาที่ผ่านมา

ในการสำรวจสิ่งที่สนใจด้วยตนเองนั้น จะมีกราฟแสดงระดับความสนใจตลอดเวลาที่ผ่านมา ซึ่งส่วนนี้เองเป็นส่ิงที่จะสร้างประโยชน์อย่างมากให้กับนักการตลาด หรือคนที่ทำ SEO ว่ามีคำค้นหาที่ใส่ลงไปมีการค้นหาอยู่ในระดับไหน มากน้อยเพียงใด หรือเป็นกระแสอยู่หรือไม่ โดยคุณสามารถเข้าไปตั้งค่าต่าง ๆ ที่ต้องการทราบข้อมูลด้วยตนเอง

4. ดูรายละเอียดต่าง ๆ เกี่ยวกับแนวโน้มขอคำค้นหานั้น ๆ 

อย่างที่บอก Google Trends จะแสดงข้อมูลต่าง ๆ ของคำค้นหาที่เราพิมพ์ลงไป คุณสามารถเข้าไปอ่านกราฟที่แสดงความสนใจของคำค้นหานั้น ๆ ในช่วงเวลาที่ผ่านมาได้ โดยกราฟจะแสดงข้อมูลจาก 0-100 ซึ่งจะตีเป็น % ของการค้นหาเรื่องนั้น ๆ ในช่วงเวลานั้น ๆ 

5.การแสดงความสนใจตามรัฐ/จังหวัด/ภูมิภาคย่อย

Google Trends ยังแสดงความสนใจตามรัฐ/จังหวัด/ภูมิภาคย่อย ที่มีการค้นหามากที่สุด เพื่อดูว่าคำค้นหานั้น ๆ ในรับความนิยมในภูมิภาคไหน จังหวัดไหนบ้าง ข้อมูลนี้มีความสำคัญมาก ๆ ต่อนักการตลาด และธุรกิจที่อยู่ในแต่ละพื้นที่ ที่สามารถนำข้อมูลเหล้านี้ไปใช้ในการวิเคราะห์และสร้างกลยุทธ์ทางการตลาดได้

6. หัวข้อที่เกี่ยวข้อง และ คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง

ทาง Google Trends ยังมีการแสดงหัวข้อที่เกี่ยวข้อง และ คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง กับคำที่เราต้องการทราบอีกด้วย โดยจะเป็น หัวข้อที่เกี่ยวข้อง และ คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง ที่มาแรงในช่วงเวลานั้น ๆ ซึ่งคุณสามารถนำคำเหล้านั้นไปใช้สร้างคอนเทนต์ หรือการทำ SEO เพื่อรองรับการค้นหาได้เช่นกัน 

ควรใช้ Google Trends เมื่อไหร่ ให้เกิดประโยชน์ต่อธุรกิจ

มีหลายครั้งที่การใช้ Google Trends เป็นกลยุทธ์ที่ชาญฉลาดและดี ๆ มาก ๆ สำหรับหลาย ๆ ธุรกิจ ที่จะช่วยทำให้คุณสามารถมีข้อมูลเพิ่มขึ้นในการวางแผนการตลาด สร้างคอนเทนต์ที่น่าสนใจ ซึ่งเป็นประโยชน์อย่างมากในหลายสถานการณ์ที่เราต้องการความช่วยเหลือจาก Google Trends  ดังนี้

  • เมื่อคุณหมดหัวข้อที่จะสร้างคอนเทนต์หรืองานเขียน Google Trends สามารถเป็นเครื่องมือที่ดีเยี่ยมในการจัดทำรายการหัวข้อที่จะเขียนในเนื้อหาของคุณลงบนเว็บไซต์ หากคุณไม่มีไอเดียเหลือแล้ว ลองใช้ Google Trends เพื่อหาข้อมูลเพิ่มเติม หรือหาหัวข้อที่เกี่ยวข้องกับธุรกิจของคุณได้
  • ใช้ในการวางแผนเนื้อหา การใช้ Google Trends อาจมีประโยชน์จากการค้นหาหัวข้อที่คุณต้องการเขียนใน Google Trends จะช่วยให้คุณเห็นว่าข้อมูลการค้นหาแสดงความนิยมเพิ่มขึ้นหรือลดลง จากนั้น คุณสามารถสร้างปฏิทินเนื้อหาหรือแคมเปญการตลาดที่มีหัวข้อต่าง ๆ ที่กำลังมาแรงในเดือนนั้น ๆ  ได้
  • คุณลักษณะที่ดีที่จะใช้บน Google Trends คือหน้าการค้นหาที่ได้รับความนิยมสูงสุด การดูรายการนี้จะแสดงหัวข้อที่ได้รับความนิยมสูงสุดที่มีการค้นหาในขณะนี้ เหตุการณ์เหล่านี้มักเป็นเหตุการณ์ปัจจุบันที่คุณสามารถใช้ประโยชน์และวางแผนการแคมเปญโฆษณาในอนาคตได้
  • ค้นหาคำหลักในการค้นหา มีประโยชน์อย่างมากในการทำ SEO เป็นวิธีง่าย ๆ ในการค้นหาคำหลักหรือในทาง SEO จะเรียกว่า Keyword เพื่อกำหนดเป้าหมายในเนื้อหาของคุณ ในปัจจุบัน คุณสามารถใช้ Google Trends เพื่อค้นหาข้อมูลนั้นและนำไปใช้ให้เกิดประโยชน์ได้

เรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับ Keyword เพื่อกำหนดเป้าหมายในเนื้อหา

สรุป

Google Trends มีประโยชน์มาก ๆ และมีวิธีการใช้งานเพื่อดูข้อมูลต่าง ๆ ได้ง่าย ๆ ตั้งแต่การช่วยคุณวางแผนล่วงหน้าเกี่ยวกับแนวโน้มตามฤดูกาลไปจนถึงการค้นหากลุ่มเฉพาะ Google Trends สามารถให้ข้อมูลเชิงลึกที่จะทำให้ธุรกิจของคุณประสบความสำเร็จได้ คุณจะสามารถค้นหาประเภทธุรกิจที่เกี่ยวข้อง และเพิ่มปริมาณการเข้าชมโดยการอัปเดตเนื้อหาบทความที่น่าสนใจและเป็นการะแสในการนำมาทำ SEO ให้ทันเวลาสำหรับช่วงเวลานั้น ๆ  การใช้ Google Trends จะทำให้คุณก้าวนำหน้าคู่แข่งไปอีกก้าว

สำหรับ Digital Marketing Agency เป็นผู้ให้บริการทำการตลาดออนไลน์ครบวงจร ให้คำปรึกษาในการทำการตลาดออนไลน์ ไม่ว่าจะเป็นบริการบนโซเชียลต่าง ๆ หรือ บริการทำ SEO รวมไปถึง บริการรับดูแล Shopee และ Lazada ด้วยทีมงานมืออาชีพมากกว่า 30 ชีวิต ช่วยให้ธุรกิจของคุณเติบโตบนโลกออนไลน์อย่างก้าวกระโดดอย่างแน่นอน

Share:

Author
Louis Potsavee

หลุยส์นักเขียนบทความที่สามารถเขียนบทความได้ทุกรูปแบบตามข้อมูลที่เป็นจริง เพื่อให้เกิดบทความใหม่ ๆ ในรูปแบบที่ผู้คนสามารถเข้ามาอ่านได้ง่ายขึ้น เกี่ยวกับ Digital Marketing เพื่อสร้างแรงบันดาลใจให้กับนักการตลาดทุกคน