Google Workspace คืออะไร สำหรับธุรกิจจำเป็นต้องใช้หรือไม่ ?

Louis Potsavee
March 4, 2024

สำหรับองค์กรหรือธุรกิจต่าง ๆ แพลตฟอร์มที่ช่วยในการทำงานไม่ว่าจะเป็น เก็บข้อมูล การนำเสนอหรือ ทำงานเกี่ยวกับเอกสารต่าง ๆ คงหนีไม่พ้น Microsoft office แต่ในปัจจุบันโดยยุคสมัยที่เปลี่ยนไปมีแพลตฟอร์มดิจิทัลมากมายสำหรับธุรกิจ อย่าง Google Workspace ที่หลายคนจะรู้จักในชื่อว่า G Suite แน่นอนว่าจะทำให้การทำงานของทุกคนเปลี่ยนไปที่เราสามารถ Connect หากันได้ง่ายขึ้น และยังสามารถเข้าไปทำงานรวมกันในเวลาเดียวได้ง่ายมาก ๆ เพียงแค่ส่งลิงก์ไปเท่านั้น

Google Workspace เพื่อช่วยให้ธุรกิจทำงานจากระยะไกลได้ในช่วงการแพร่ระบาดของโควิด-19 ทำให้ตอนนี้ทุกองค์กรธุรกิจหันมาใช้ Google Workspace ในการทำงานเป็นส่วนใหญ่ เนื่องจากแพลตฟอร์ม Google Workspace ทั้งหมดเป็นรูปแบบเว็บ จึงทำงานได้บนอุปกรณ์ทุกประเภท ตั้งแต่อุปกรณ์ Android และ iOS ไปจนถึง Windows, Mac และอุปกรณ์ Chromebook  บทความนี้จะอธิบายว่า Google Workspace คืออะไร มีอะไรให้บ้าง ไปดูกันเลย

Google Workspace

ทำความรู้จักกับ  Google Workspace คืออะไร 

เป็นเรื่องที่น่ายินดีมาก ๆ สำหรับองค์กรหรือธุรกิจต่าง ๆ ที่เราสามารถเชื่อมต่อข้อมูลต่าง ๆ ถึงกันได้ง่ายขึ้นโดยไม่จำเป็นต้องดาวน์โหลดไฟล์ส่งให้กันไปมา ทางก็ Google จึงมีการสร้าง Google Workspace ซึ่งก่อนหน้านี้หลายคนอาจจะรู้จักในชื่อ G Suite โดยเป็นชุดของเครื่องมือการทำงานเหมือนกับ Microsoft office สำหรับการทำงานร่วมกันและการสื่อสารในองค์กรหรือธุรกิจ รวมไปถึง Gmail , Google Drive ,  Google Meet ที่สามารถตอบสนองการทำงานภายในองค์กรได้อย่างสะดวกมาก ๆ 

Google Workspace ออกแบบมาเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานร่วมกันและปรับปรุงกระบวนการทำงานในธุรกิจและองค์กรต่าง ๆ ด้วยเครื่องมือมากมายอย่าง  Google Docs, Sheets, และ Slides  ผู้ใช้สามารถสร้างเอกสาร, จัดการอีเมล, จัดเก็บและแชร์ไฟล์, จัดการปฏิทิน, และจัดการประชุมออนไลน์ได้จากทุกที่ที่มีการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ต เพียงแค่ดึงเมลของผู้ที่ต้องการให้เข้าถึงข้อมูลนั้น ๆ เข้าไปก็สามารถเข้าไปแก้ไขหรือดูรายละเอียดต่าง ๆ ได้ง่ายมากขึ้น 

นอกจากนี้ Google Workspace ยังมีฟีเจอร์เพิ่มเติมสำหรับธุรกิจ เช่น การจัดการอุปกรณ์มือถือ, ตัวเลือกการตั้งค่าความปลอดภัยขั้นสูง, และการสนับสนุนด้านเทคนิค เพื่อช่วยให้องค์กรสามารถจัดการข้อมูลและทรัพยากรไอทีได้อย่างมีประสิทธิภาพและปลอดภัย ทำให้หลาย ๆ ธุรกิจหันมาใช้ Google Workspace เป็นตัวหลักในการทำงานเพื่อให้ง่ายและเชื่อมต่อข้อมูลการทำงานต่าง ๆ ได้เร็วมากยิ่งขึ้น

บทความที่เกี่ยวข้อง สอนใช้เครื่องมือ Google Trends ล่าสุด 2024

ผลิตภัณฑ์บน Google Workspace มีอะไรให้ใช้งานสำหรับธุรกิจบ้าง ?

บอกเลยว่า Google Workspace มีชุดเครื่องมือนวัตกรรมที่โฮสต์บนระบบคลาวด์ของ Google ซึ่งออกแบบมาเพื่ออำนวยความสะดวกในการทำงานได้ต่าง ๆ ในองค์กรที่สามารถทำงานร่วมกัน ได้อย่างมีประสิทธิภาพ และความคล่องตัวมากยิ่งขึ้น ในการใช้ Google Workspace ที่มีให้บริการต่าง ๆ มีผลิตภัณฑ์ที่จะทำให้การทำงานได้ง่ายยิ่งขึ้น โดยดังต่อไปนี้

Gmail

สร้างบัญชีอีเมลธุรกิจแบบมืออาชีพและเป็นส่วนตัวสำหรับพนักงานได้มากเท่าที่คุณต้องการโดยใช้บริการโฮสต์อีเมลของ Gmail นี่คือหนึ่งในประโยชน์หลักของ Google Workspace สำหรับธุรกิจขนาดเล็ก สำหรับ Gmail มีฟีเจอร์อื่น ๆ มากมายที่เราสามารถใช้ประโยชน์ได้ ไม่ว่าจะเป็น การตั้งเวลาอีเมล, Google แปลภาษา, การแจ้งเตือน “Nudge” และฟีเจอร์ช่วยเขียนซึ่ง ใช้ Google AI เพื่อเขียนอีเมลของคุณได้ง่าย ๆ อีกด้วย

Gmail

Google Docs, Sheets, and Slides

แน่นอนว่าหลาย ๆ องค์กรหรือธุรกิจการทำงานพวกเอกสารต่าง ๆ ทาง Google ก็มีบริการแอปสร้างเอกสารในรูปแบบต่าง ๆ เหมือนกับ Microsoft office ก็มีเช่นกัน เพื่อสร้างและแก้ไขเอกสารข้อความ สเปรดชีต หรืองานนำเสนอจากภายในเว็บเบราว์เซอร์แบบออนไลน์ได้ สามารถช่วยเหลือผู้คนในการทำงานร่วมกันในทีมพร้อม ๆ กันได้ สามารถแก้ไขแบบเรียลไทม์ การแสดงความคิดเห็น การสร้างผู้เขียนหลายคน และการบันทึกอัตโนมัติ

Google Docs, Sheets, and Slides

Google Drive

ไม่มีใครไม่เคยใช้ Google Drive อย่างแน่นอน เพราะเป็นหนึ่งใน เครื่องมือการจัดเก็บเอกสารและไฟล์ต่าง ๆ ทั้งหมดของคุณไว้ใน cloud-hosted ซึ่งมีข้อดีคือเราสามารถแชร์เนื้อหาทั้งหมดได้อย่างง่ายดายด้วยลิงก์และการตั้งค่าสิทธิ์ของตนเอง และค้นหาบน Google Workspace 

Google Driv

Cloud Search

Google Cloud Search เป็นบริการที่ออกแบบมาเพื่อให้ผู้ใช้ Google Workspace ที่เพิ่มความสามารถในการค้นหา ซึ่งสามารถค้นหาข้อมูลได้อย่างรวดเร็วและง่ายดายจากผลิตภัณฑ์ต่างๆ ภายใน Google Workspace ของตน เช่น Gmail, Drive, Docs, Sheets, Slides, Calendar และอื่นๆ Cloud Search ช่วยให้ผู้ใช้สามารถค้นหาอีเมล, เอกสาร, ปฏิทินการนัดหมาย และข้อมูลอื่นๆ ที่เก็บอยู่ในบัญชี Google Workspace ของตนได้อย่างมีประสิทธิภาพ ทำให้การค้นหาข้อมูลเป็นเรื่องง่ายและประหยัดเวลามากขึ้น

Google Cloud Search

Google Calendar

เป็นบริการปฏิทินออนไลน์ที่ให้บริการโดย Google ซึ่งช่วยให้ผู้ใช้สามารถสร้างและแก้ไขเหตุการณ์ต่างๆ จัดตารางนัดหมาย และติดตามกิจกรรมสำคัญได้จากทุกที่ที่มีการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ต ช่วยให้คนในองค์กรกำหนดเวลาการประชุมภายในและภายนอกได้อย่างง่ายดาย และ การสร้างปฏิทินหลายรายการ การแจ้งเตือนทางอีเมลสำหรับการประชุม และการผสานรวมปฏิทินกับห้องประชุมและของคุณ สมุดบันทึกของเพื่อนร่วมงานเพื่อป้องกันการสื่อสารไปมาเกี่ยวกับความพร้อมใช้งาน

Google Calendar

Google Hangouts/Meet

ได้รับการออกแบบมาเพื่อช่วยให้ผู้คนสามารถสื่อสารและทำงานร่วมกันได้ง่ายขึ้น โดยเฉพาะในยุคที่การทำงานจากระยะไกลและการประชุมออนไลน์กลายเป็นสิ่งที่จำเป็นมากขึ้น ทั้งสองบริการมีบทบาทสำคัญในการช่วยให้ทีมและองค์กรต่างๆ สามารถทำงานร่วมกันได้อย่างมีประสิทธิผล แม้ว่าจะไม่ได้อยู่ในที่เดียวกันก็ตาม สามารถรองรับผู้เข้าร่วมได้สูงสุด 250 คนต่อการโทร และรองรับผู้ชมได้ 100,000 คนสำหรับกิจกรรมสตรีมมิงแบบสด

Google Hangouts/Meet

ประโยชน์ของ Google Workspace สำหรับธุรกิจในปัจจุบัน

แพลตฟอร์มอื่น Google Workspace มีบริการที่ธุรกิจหรือองค์กรต่าง ๆ สามารถเข้าไปเลือกใช้เพื่อสร้างประโยชน์มากมายให้คุณอย่างไม่ต้องสงสัย ไม่ว่าจะเป็น Google Docs, Sheets, and Slides และอื่น ๆ ช่วยในการทำงานได้เป็นอย่างดี และ Google Workspace ยังมีประโยชน์มาก ๆ ที่ทุกธุรกิจควรรู้

สามารถการทำงานร่วมกันได้อย่างรวดเร็ว 

เมื่อการทำงานจากระยะไกลกลายสิ่งที่หลาย ๆ บริษัททำการมากขึ้น  การมีเครื่องมือการทำงานร่วมกันที่เชื่อถือได้และมีประสิทธิภาพจึงเป็นสิ่งสำคัญ ด้วยเครื่องมือต่าง ๆ เช่น Gmail, Google Meet, Google Chats และอื่นๆ Google Workspace ช่วยให้ธุรกิจทำงานร่วมกับลูกค้า พาร์ทเนอร์ ซัพพลายเออร์ และทีมทั่วทั้งองค์กรได้อย่างง่ายดาย 

 ลดค่าใช้จ่าย

Google Workspace ช่วยให้การทำงานต่าง ๆ มีความคุ้มทุนมากขึ้น เนื่องจากมีตัวเลือกที่สามารถเข้าไปใช้บริการฟรี ๆ สำหรับธุรกิจที่ต้องการความปลอดภัยในการเก็บข้อมูลต่าง ๆ เลือกการสมัครใช้บริการสำหรับบุคคลธรรมดา ธุรกิจขนาดเล็ก องค์กรขนาดใหญ่ และโรงเรียน ที่มีค่าใช้จ่ายน้อยมาก ๆ หากเทียบกับสิ่งที่จะได้รับ 

ใช้งานพร้อม ๆ กันได้ จัดการปัญหาได้เร็วขึ้น

ทุกบริการต่าง ๆ ภายใน Google Workspace มีการทำงานร่วมกันที่คุณสามารถเข้าไปทำงานได้ไม่ว่าจะอุปกรณ์ใด ๆ ก็ตาม สามารถรวมศูนย์การจัดการข้อมูลของตน และเข้าถึง จัดการ และวิเคราะห์ข้อมูลได้อย่างง่ายดาย นอกจากนี้ การผสานรวม Google Workspace ยังช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานโดยไม่จำเป็นต้องสลับระหว่างแอปพลิเคชันต่าง ๆ และลดเวลาที่ใช้ในการทำงานซ้ำ ๆ แก้ไขปัญหาต่าง ๆ ได้รวดเร็ว

Google

ใช้งานบนอุปกรณ์ได้หลากหลายพร้อมกัน

Google Workspace ใช้งานได้บนอุปกรณ์มือถือ แท็บเล็ต  ซึ่งหมายความว่าสมาชิกในทีมสามารถเข้าถึงเอกสารและไฟล์จากสมาร์ทโฟนหรือแท็บเล็ตของตนได้ รองรับตั้งแต่อุปกรณ์ Android และ iOS ไปจนถึง Windows, Mac และอุปกรณ์ Chromebook สิ่งนี้สามารถช่วยให้ทีมเชื่อมต่อกันและทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพแม้ในขณะเดินทางก็สามารถเข้าไปทำงานได้อย่างง่ายดาย

 การรักษาความปลอดภัยระดับองค์กร

Google Workspace ได้รับการออกแบบโดยคำนึงถึงความปลอดภัย เอกสารและไฟล์ทั้งหมดจะถูกเก็บไว้อย่างปลอดภัยในระบบคลาวด์ และ Google ก็มีฟีเจอร์ความปลอดภัยระดับองค์กร เช่น การตรวจสอบสิทธิ์แบบสองปัจจัย การเข้ารหัสข้อมูล และมาตรการป้องกันฟิชชิ่ง สิ่งนี้สามารถช่วยให้ธุรกิจปกป้องข้อมูลที่ละเอียดอ่อนและลดความเสี่ยงของการละเมิดข้อมูลได้

สรุป

Google Workspace  ช่วยให้ธุรกิจต่าง ๆ เพิ่มฟังก์ชันการทำงานลงในบัญชี Google Workspace ได้โดยไม่ต้องเสียค่าใช้จ่าย ซึ่งไม่จำเป็นจะต้องเป็นธุรกิจที่จะเหมาะสมกับการใช้งาน Google Workspace คนธรรมดานักเรียนนักศึกษาก็สามารถเข้าไปใช้งานผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ เพื่อช่วยในการทำงานได้มากมาย และส่งต่อไปยังผู้คนมากมายได้รวดเร็ว นอกจากนี้ Google Workspace ทั้งหมดยังผ่านกระบวนการตรวจสอบความปลอดภัยเป็นไปตามมาตรฐานความปลอดภัยของ Google ช่วยให้แน่ใจว่าธุรกิจสามารถไว้วางใจในการใช้งานได้อย่างแน่นอน

ทาง Digital Marketing Agency รับทำการตลาดออนไลน์ ก็มีการใช้งาน Google Workspace เพื่อช่วยในการทำงานในบริษัทและกับพาร์ทเนอร์ให้ราบรื่นในการทำงานได้อยากมีประสิทธิภาพ ซึ่งเราเป็นมีบริการต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็น รับทำ SEO สายขาว , รับเขียนบทความ SEO , รับดูแลเพจ Facebook และอื่น ๆ ที่นำ Google Workspace มาใช้รวมกับการทำงานเพื่อให้สามารถเชื่อมต่อการทำงานระหว่างองค์กรได้ง่ายมากขึ้นอีกด้วย

Share:

Author
Louis Potsavee

หลุยส์นักเขียนบทความที่สามารถเขียนบทความได้ทุกรูปแบบตามข้อมูลที่เป็นจริง เพื่อให้เกิดบทความใหม่ ๆ ในรูปแบบที่ผู้คนสามารถเข้ามาอ่านได้ง่ายขึ้น เกี่ยวกับ Digital Marketing เพื่อสร้างแรงบันดาลใจให้กับนักการตลาดทุกคน