Metaverse คืออะไร สามารถเปลี่ยนแปลกโลกอย่างไรได้บ้าง ?

Louis Potsavee
April 17, 2024

Metaverse เริ่มเป็นที่รู้จักเพิ่มมากขึ้นในยุคปัจจุบัน แต่ก็มีหลายคนที่ยังไม่เข้าใจจริง ๆ กับคำว่า Metaverse สักเท่าไหร่ เพราะเป็นอะไรที่ใหม่มากและมีความซับซ้อน ซึ่ง Metaverse เหมือนเป็นโลกคู่ขนาดที่เปิดให้ทุกคนสามารถเข้าไปสร้างพื้นฐานที่ของคนเอง โดยจะเป็นพื้นที่ดิจิทัลที่เปิดใช้งาน 3 มิติ หรือเป็นพื้นที่เสมือนจริง ซึ่งปัจจุบันมีความสำคัญมากในเรื่องของธุรกิจออนไลน์ ที่เราจะพาคุณไปทำความรู้จักกับคำว่า Metaverse จริง ๆ แล้วมันคืออะไรกันแน่

Metaverse คืออะไร สามารถเปลี่ยนแปลกโลกอย่างไรได้บ้าง ?

ทำความรู้จักกับคำว่า Metaverse คืออะไร 

คำว่า Metaverse หลายคนคิดว่ามันคือโลกคู่ขนาด แต่ความเป็นจริงมันคือการสร้างโลกเสมือนจริงที่ผสานกับโลกความเป็นจริงหรือโลกกายภาพที่เราอยู่เข้าด้วยกัน ซึ่งมีการสร้างของด้วยเทคโนโลยีดิจิทัล ทำให้หลายคนก็เลือกว่า โลกดิจิทัล ใน Metaverse เราสามารถสร้างตัวละครที่แทนตัวเอง (avatars) ที่สามารถท่องเข้าไปในโลกเสมือนจริงได้ทุกที และยังสามารถเข้าไปสร้างธุรกิจใน Metaverse ได้อีกด้วย

ในโลกเสมือนจริงนี้เราสามารถเดินทางไปทุกที่บนโลกได้อย่างอิสระ เพื่อไปพบปะผู้คนและเข้าไปเยี่ยมชมสถานที่ต่าง ๆ ได้ง่ายยิ่งขึ้น ซึ่งเราสามารถเข้าไปทำกิจกรรมต่าง ๆ ได้อีกด้วย แต่อยู่ในรูปแบบของการใช้งานในพื้นที่ดิจิทัลเท่านั้น หากให้ทำความเข้าใจได้ง่าย ๆ เช่น โลกในเกมออนไลน์ ที่ให้ประสบการณ์แบบ Metaverse แก่ผู้ใช้งานได้เห็นภาพได้ง่ายขึ้น

Metaverse ไม่ขึ้นอยู่กับอุปกรณ์ หรือไม่มีเจ้าของเป็นคนใดคนหนึ่ง และเป็นเศรษฐกิจเสมือนที่เป็นอิสระ เปิดใช้งานโดยสกุลเงินดิจิทัลและ non-fungible tokens (NFTs)  ในฐานะที่เป็นนวัตกรรมเชิงผสมผสาน ทั้งโลกเสมือนและโลกความจริง ทำให้จำเป็นต้องมีเทคโนโลยีและแนวโน้มที่หลากหลายในการทำงาน ได้แก่ ความเป็นจริงเสมือน (VR), ความเป็นจริงเสริม (AR), รูปแบบการทำงานที่ยืดหยุ่น, จอแสดงผลแบบสวมศีรษะ (HMD), คลาวด์ AR, อินเทอร์เน็ตของสรรพสิ่ง (IoT), 5G, ปัญญาประดิษฐ์ (AI) และการคำนวณเชิงพื้นที่

ประวัติความเป็นมาของ Metaverse

ก่อนอื่นมาทำความเข้าใจเกี่ยวกับคำว่า Metaverse กันก่อนซึ่ง ‘meta’ มาจากคำภาษากรีกแปลว่า เกิน และ ‘verse’ แปลว่า จักรวาล ทำให้มารวมกันแล้วมีความหมายว่า จักรวาลเหนือความเป็นจริง ที่จะเข้ามาแทนที่ทุกกิจกรรมในชีวิตของมนุษย์ สำหรับคำว่า “metaverse” เริ่มแรกของคำนี้เกิดขึ้นในนิยายวิทยาศาสตร์เรื่อง Snowcrash ของนีล สตีเฟนสันเมื่อปี 1992 ซึ่งบรรยายถึงอนาคตที่ผู้คนหลายล้านคนโต้ตอบกันในสภาพแวดล้อมไซเบอร์สเปซโดยใช้ตัวละครเสมือนหรือที่เรียกว่า อวตาร

เทคโนโลยี Metaverse ทำงานอย่างไร ?

อย่างที่รู้เทคโนโลยี Metaverse ทำงานโดยการผสมผสานหลายเทคโนโลยีดิจิทัลและการสร้างสรรค์เพื่อสร้างโลกเสมือนขึ้นมาที่ผสานความเป็นจริงที่มีความสมจริง ทำให้ผู้ใช้ได้รับประสบการณ์ที่สมบูรณ์แบบในพื้นที่ดิจิทัลนั้น ๆ  โดยมีการทำงานรวมกันของเทคโนโลยีต่าง ๆ ดังนี้

 • เทคโนโลยีกราฟิกคอมพิวเตอร์ (Computer Graphics) สร้างโมเดล 3 มิติ (3D models) และการแสดงภาพระดับสูง (high-fidelity rendering) 
 • เทคโนโลยีเสียงและวิดีโอ (Audio and Video Technology) ช่วยในการสร้างเสียงและภาพที่สมจริง เช่น การสร้างเสียงรอบทิศทาง (3D audio) หรือการใช้เทคโนโลยีเสมือนจริง (VR) เพื่อใก้รองรับการใช้งานในอุปกรณ์ต่าง ๆ 
 • เทคโนโลยีเครือข่าย (Networking Technology) การสร้างโครงข่ายที่สามารถเชื่อมต่อผู้ใช้งานทั่วโลกและให้ประสบการณ์การเชื่อมต่อแบบ real-time ที่สมจริง
 • ระบบการประมวลผลขนาดใหญ่ (Big Data Processing) ที่รองรับข้อมูลจำนวนมากที่จะเกิดขึ้นในอนาคต และได้รับประสบการณ์ใน Metaverse มีความสมจริงและความต่อเนื่อง 
 • ปัญญาประดิษฐ์ (Artificial Intelligence) ที่ทุกคนรู้จักในชื่อของ AI การใช้ปัญญาประดิษฐ์เพื่อทำให้ตัวละครและสิ่งแวดล้อมใน Metaverse มีพฤติกรรมที่ฉลาดและสมจริงมากขึ้น และยังสามารถเรียนรู้พฤติกรรมและแสดงผลตอบโต้ได้อีกด้วย
 • Blockchain Technology อาจถูกใช้ใน Metaverse เพื่อรองรับการซื้อขายทรัพย์สินเสมือน การครอบครองพื้นที่หรือสิ่งของเสมือน และการสร้างระบบเซียนโดยใช้สัญญาอัจฉริยะ (smart contracts)
Metaverse คืออะไร สามารถเปลี่ยนแปลกโลกอย่างไรได้บ้าง ?

ประเภทของ Metaverse ที่สามารถเข้าไปใช้งานได้มีอยู่ที่ไหนบ้าง ?

ในปัจจุบันทุกคนบนโลกสามารถเข้าถึงโลกเสมือนจริงหรือ Metaverse ได้ง่ายและมีตัวเลือกของ  Metaverse ที่คุณสามารถเลือกใช้งานได้หลายวิธี เพื่อสัมผัสกับกประสบการณ์ที่แปลกใหม่และสร้างรายได้ผ่านการทำกิจกรรมต่าง ๆ ภายในโลกเสมือนนี้ โดยเราจะแบ่งพื้นที่ดิจิทัลออกเป็น 2 แห่งที่เป็น Metaverse ที่สามารถเข้าไปใช้งานได้ในปัจจุบันดังนี้

Virtual reality (ความเป็นจริงเสมือน)

สำหรับ VR ถือเป็นรากฐานของ metaverse เลยก็ว่าได้ เนื่องจากทำให้ผู้ใช้งานสามารถโต้ตอบ เข้าสังคม และทำงานร่วมกับผู้ใช้รายอื่นได้แบบเสมือนจริงได้ง่าย ๆ โดยใช้เทคโนโลยีต่าง ๆ เข้ามาผสานการทำงานที่หลากหลาย ี่คุณสามารถเข้าไปแลกเปลี่ยนทำกิจกรรมต่าง ๆ ทำได้ในชีวิตจริง คุณสามารถทำได้ใน metaverse ด้วย VR

Virtual World 

หากให้ทุกคนทำความเข้าใจได้ง่าย ๆ Virtual World จะเป็น วีดีโอเกมส์ Roblox, Fortnite, Minecraft และวิดีโอเกมอื่น ๆ ซึ่งจะไม่ใช่โลกเหมือนจริงที่ไม่มีสถานที่ที่มีอยู่จริงทางกายภาพ แต่ก็ได้รวมคุณสมบัติใหม่ที่เพิ่มประสบการณ์ที่ดื่มด่ำของผ่านสังคมเสมือนหรือชุมชนเสมือนจริง (Virtual Community) ความทั้งความเชื่อและเทคโนโลยี ซึ่งรวมถึงการสร้างอวาตาร์ การซื้อและขายสินทรัพย์เสมือน และการโต้ตอบกับผู้อื่นที่เล่นเกมอีกด้วย

Augmented Reality (AR)

Augmented Reality (AR) เป็นเทคโนโลยีที่ใช้เสริมส่วนเสมือนจริงเข้าไปในโลกจริงโดยใช้เทคโนโลยีดิจิทัล เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ผสมผสานระหว่างโลกจริงและสิ่งเสมือน โดย AR จะทำให้ผู้ใช้งานเห็นภาพสังเคราะห์หรือข้อมูลเสริมที่ปรากฏบนหน้าจอของอุปกรณ์เท่านั้น โดยยังคงมีการรับรู้และประสาทจากสิ่งแวดล้อมที่แท้จริงได้

Mixed Reality 

Mixed Reality (MR) เป็นเทคโนโลยีที่ผสมผสานระหว่างโลกเสมือน (Virtual Reality – VR) และโลกจริง (Augmented Reality – AR) เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ผสานรวมระหว่างความเสมือนจริงและความจริง โดย MR จะให้ผู้ใช้งานได้รับประสบการณ์ที่เป็นมิตรทั้งกับโลกที่เห็น (physical environment) และสิ่งเสมือนที่ถูกสร้างขึ้นด้วยคอมพิวเตอร์ (virtual objects) ในเวลาเดียวกัน

Virtual Economies

Virtual economies (เศรษฐกิจเสมือน) เป็นระบบเศรษฐกิจที่เกิดขึ้นภายในโลกเสมือนหรือเกมออนไลน์ โดยมักจะมีการใช้สกุลเงินเสมือนหรือเครดิตเสมือนที่สร้างขึ้นโดยผู้ดูแลระบบเกมหรือแพลตฟอร์ม เพื่อใช้ในการซื้อขายสินค้าและบริการภายในเกมหรือโลกเสมือนนั้น รวมถึงการแลกเปลี่ยนทรัพยากรหรือความสามารถในเกม

เป้าหมายของ Metaverse ในการเปลี่ยนแปลกโลก

การใช้งาน Metaverse เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ด้วยการพัฒนาของโนโลยีที่อยู่เบื้องหลังมากมายทำให้ Metaverse ช่วยให้คุณสามารถโต้ตอบและเกิดสังคมใหม่ ๆ ในการแลกเปลี่ยนมากขึ้น โดยไม่มีอุปสรรคจากโลกทางกายภาพ แม้ว่า Metaverse จะยังคงอยู่ในขั้นทดลองในทางเทคนิคและเริ่มใช้งานจริง ๆ ในหลายแพลตฟอร์ม ซึ่งได้สะท้อนเป้าหมายที่ตั้งเอาไว้มากมายที่จะเกิดขึ้นจาการใช้งาน Metaverse ดังนี้

 • สร้างโลกเสมือนที่เป็นมิตรและสมจริง Metaverse มุ่งมั่นที่จะสร้างโลกเสมือนที่มีความเป็นมิตรและสมจริงมากขึ้น โดยมุ่งเน้นให้ผู้ใช้งานสามารถเข้าถึงประสบการณ์ที่สมจริงและต่อเนื่อง
 • การเชื่อมโยงและการสื่อสาร Metaverse มีเป้าหมายที่จะเชื่อมโยงผู้ใช้งานทั่วโลกให้สามารถสื่อสารและมีปฏิสัมพันธ์กันได้อย่างราบรื่น โดยไม่มีข้อจำกัดของระยะทางและเวลา
 • การสร้างประสบการณ์และสร้างสรรค์ Metaverse มุ่งหวังที่จะเป็นพื้นที่ที่สร้างสรรค์และผลิตประสบการณ์ที่หลากหลาย โดยทำให้ผู้ใช้งานสามารถสร้างเนื้อหาและประสบการณ์ใหม่ๆ ได้ตามต้องการ
 • การเชื่อมต่อทางธุรกิจ Metaverse มีการเน้นที่การใช้งานในทางธุรกิจ โดยให้สถานที่สำหรับการประชุมออนไลน์, การซื้อขายสินค้าและบริการ, และการพัฒนาธุรกิจในองค์กร
 • การเพิ่มความเป็นส่วนตัวและความปลอดภัย Metaverse มุ่งมั่นที่จะพัฒนาเทคโนโลยีที่ช่วยเพิ่มความเป็นส่วนตัวและความปลอดภัยสำหรับผู้ใช้งานในโลกเสมือน
Metaverse คืออะไร สามารถเปลี่ยนแปลกโลกอย่างไรได้บ้าง ?

ประโยชน์ของการใช้งาน Metaverse

บางคนอาจจะไม่คิดว่าการใข้งาน Metaverse จะสร้างประโยชน์อะไรให้กับชีวิตได้ แต่จริง ๆ แล้วประโยชน์ของการใช้งาน Metaverse นั้นมีมากกว่าที่เราจะจินตนการได้ ซึ่งสามารถสร้างประโยชน์ในด้านต่าง ๆ มากมายเช่น ส่วนบุคคล, ธุรกิจ, การศึกษา, และสังคม โดยมีดังนี้

 • ประสบการณ์การสื่อสารและการเชื่อมต่อ Metaverse ทำให้ผู้ใช้งานสามารถสร้างการสื่อสารและเชื่อมต่อกับผู้อื่นได้อย่างเพิ่มขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการประชุมออนไลน์, การเล่นเกม, หรือการแชทในโลกเสมือน โดยผ่านอุปกรณ์ต่าง ๆ ได้ง่ายขึ้น
 • การศึกษาและการอบรม Metaverse เป็นพื้นที่ที่เหมาะสำหรับการจัดกิจกรรมการศึกษาและการอบรม สามารถใช้เพื่อการฝึกทักษะ, การสร้างสรรค์, และการศึกษาอย่างสร้างสรรค์ในรูปแบบใหม่ ๆ ที่จะเกิดขึ้นในอนาคตอย่างแน่นอน
 • การท่องเที่ยว Metaverse ก็สามารถสร้างประโยชน์ได้เพราะมีทรัพยากรที่ไม่จำกัดและสามารถสร้างโลกท่องเที่ยวเสมือนและการเรียนรู้ที่มีความเป็นมิตรและน่าสนใจได้โดยไม่จำเป็นต้องออกไปข้างนอกจริง ๆ
 • ธุรกิจสามารถใช้ Metaverse เพื่อสร้างประสบการณ์การซื้อขายที่เป็นมิตรและน่าสนใจ โดยการสร้างร้านค้าและบริการในโลกเสมือน และทำการซื้อขายได้จริง ๆ โดยมีสกุลเงินดิจิทัลรองรับมากมายแล้วในปัจจุบัน
 • สร้างสิ่งบันเทิงได้มากมาย Metaverse เป็นพื้นที่ที่เหมาะสำหรับการสร้างสรรค์และการนำเสนองานศิลปะและการบันเทิงที่สร้างความสนุกสนานและความท้าทาย
 • การพัฒนาทักษะด้านต่าง ๆ  Metaverse เสริมการพัฒนาทักษะทางเทคโนโลยีและการสื่อสาร โดยผู้ใช้งานจะได้รับประสบการณ์ในการใช้เทคโนโลยีใหม่ ๆ และการทำงานร่วมกับผู้อื่นในโลกเสมือน ที่สามารถแลกเปลี่ยนกันได้ตลอดเวลา

บทความที่เกี่ยวข้อง Chat GPT คืออะไร ?

ตัวอย่างของ Metaverse ที่เปิดให้ใช้งาน

Decentraland

Decentraland เป็นโลกเสมือนที่ใช้เทคโนโลยีบล็อกเชน Ethereum และคริปโทเคอเรนซี่ เพื่อให้ผู้ใช้งานสามารถเช่าและสร้างสิ่งต่าง ๆ ในโลกเสมือนได้ โดยมีการสร้างพื้นที่ทางดิจิทัลให้ผู้ใช้งานสามารถซื้อที่ดินและพัฒนาสถานที่เสมือนตามต้องการ ใน Decentraland ยังสามารถ การจัดกิจกรรม, การแสดงศิลปะ, การแข่งขัน, และการออกแบบสิ่งประดิษฐ์ ในปัจจุบัน Decentraland เป็น Metaverse ได้รับความนิยมมาก ๆ ในปัจจุบัน

Decentraland

VRChat

สิ่งที่น่าสนใจเกี่ยวกับ VRChat คือการความเสมือนจริงที่สูงของการสร้างสรรค์และการปรับแต่งตัวละครและโลกเสมือน สามารถเล่นเกม, ประชุมกับผู้อื่น, และสร้างประสบการณ์ต่าง ๆ ในโลกเสมือน นอกจากนี้ VRChat ยังเป็นสถานที่ที่คนมารวมตัวกันเพื่อแบ่งปันประสบการณ์และเรื่องราวต่างๆ ซึ่งทำให้มีความสนุกสนานและความสมจริงในการเรียนรู้จากประสบการณ์ของผู้อื่นได้เยอะ

VRChat

Sansar

Sansar เป็นโลกเสมือนที่ถูกสร้างขึ้นโดย Linden Lab, บริษัทที่เป็นผู้สร้าง Second Life  โดยสร้างเป็นโลกเสมือนที่ให้ผู้ใช้งานสร้างและแบ่งปันประสบการณ์ VR และ AR ซึ่งสามารถใช้ในการจัดกิจกรรม, การแสดงศิลปะ, และการศึกษา โดยมีการทำงานเช่นเดียวกับ VRChat และ Decentraland

Sansar

Roblox

Roblox สร้างขึ้นโดยใช้ Roblox Studio เป็นเกมออนไลน์แพลตฟอร์มที่ผู้ใช้งานสามารถสร้างและเล่นเกมต่าง ๆ แบบสมจริง ผู้ใช้งานสามารถสร้างโลก, ตัวละคร, และสร้างประสบการณ์เสมือนตามต้องการ ช่วยให้ผู้ใช้งานสามารถพบปะและสร้างความสัมพันธ์กับผู้ใช้งานคนอื่นได้อีกด้วย 

Roblox

สรุป 

Metaverse ถือเป็นนวัตกรรมใหม่ที่กำลังมาแรกมาก ๆ โดยเป็นโลกเสมือนที่รวมเข้าด้วยกันระหว่างโลกทางดิจิทัลและโลกทางกายภาพ เพื่อให้ผู้คนบนโลกสามารถเข้าไปสร้างประสบการณ์ใหม่ ๆ สร้างความสัมพันธ์สื่อสารในโลกเสมือนจริง ผู้ใช้งานสามารถปรับแต่ง, และแบ่งปันสิ่งต่าง ๆ ได้อย่างอิสระ ปัจจุบันเราสามารถเข้าไปใช้งาน Metaverse ได้ ไม่ว่าจะเป็น VRChat Decentraland Sansar และอื่น ๆ 

แน่นอนว่าในอนาคต Metaverse มีศักยภาพในการเปลี่ยนแปลงวิถีชีวิตและวัฒนธรรมของเรา ทำให้เราจะต้องศึกษาและรู้ว่า Metaverse  คืออะไร และช่วยสร้างรายได้หรือเริ่มต้นธุรกิจอะไรใน Metaverse ได้บ้าง บริษัทดิจิทัลมาร์เก็ตติ้งเอเจนซี่ จึงอย่างเป็นส่วนหนึ่งในการแบ่งปันความรู้เล็ก ๆ น้อย ๆ ให้ทุกคนได้เข้าใจเกี่ยวกับ Metaverse ได้ที่นี่

Share:

Author
Louis Potsavee

หลุยส์นักเขียนบทความที่สามารถเขียนบทความได้ทุกรูปแบบตามข้อมูลที่เป็นจริง เพื่อให้เกิดบทความใหม่ ๆ ในรูปแบบที่ผู้คนสามารถเข้ามาอ่านได้ง่ายขึ้น เกี่ยวกับ Digital Marketing เพื่อสร้างแรงบันดาลใจให้กับนักการตลาดทุกคน