Chat GPT คืออะไร ? ช่วยในด้าน Digital Marketing ได้อย่างไร ?

Louis Potsavee
March 27, 2024

Chat GPT หนึ่งในเครื่องมือตอบคำตอบของคนรุ่นใหม่ที่ต้องการได้รับความตอบอย่างรวดเร็ว โดยไม่ต้องค้นหาคำตอบใน Google และเลือกดูเว็บไซต์ที่จะให้ข้อมูลแก่เราได้จริง ๆ Chat GPT จะเข้ามาช่วยหาคำตอบของคุณโดยไม่ต้องคลิกเข้าไปดูข้อมูลในแต่ละเว็บไซต์ที่ให้ข้อมูลนั้น ๆ โดยทาง Chat GPT ถือเป็น AI ที่มีความฉลาดที่จะไปหาคำตอบจากโลกออนไลน์ที่มีข้อมูลอยู่ และเรียบเรียงสรุปมาให้คุณเพื่อสร้างความเข้าใจได้รวดเร็วขึ้น ปัจจุบันคนรุ่นใหม่นิยมใช้ Chat GPT ซึ่งสร้างประโยชน์ในการทำงานมากมาย

Chat GPT คืออะไร ? ช่วยในด้าน  Digital Marketing ได้อย่างไร ?

ทำความรู้จัก Chat GPT คืออะไร 

Chat GPT เป็นโปรแกรมปัญญาประดิษฐ์ที่สามารถตอบคำถามที่เราต้องการได้อย่างรวดเร็ว โดยจะเป็นการสร้างบทสนทนาถามตอบที่มีความสามารถสูง เป็น Open AI ใช้อัลกอริธึมการเรียนรู้ข้อมูลต่าง ๆ ที่อยู่ในออนไลน์เพื่อประมวลผลและวิเคราะห์ข้อมูลจำนวนมาก ทำให้ Chat GPT สามารถสร้างการตอบคำถามของผู้ใช้ได้อย่างรวดเร็วและมีความแม่นยำในคำตอบสูงมาก

โปรแกรมนี้ประมวลผลภาษาต่าง ๆ ได้มากมายสามารถเข้าใจภาษาพูดได้อีกด้วย ทำให้โปรแกรมปัญญาประดิษฐ์นี้สามารถเข้าใจข้อมูลที่ป้อนเข้ามาไม่ว่าคุณจะพิมพ์อะไรภาษาไหนก็ตาม ผู้ใช้สามารถพิมพ์คำถามลงไปในช่องได้เลยง่าย ๆ หลังจากนั้น ChatGPT จะแสดงคำตอบที่ต้องการโดยจะให้รายละเอียดต่าง ๆ ตามที่เราได้ถามไปออกมาในรูปแบบต่าง ๆ ที่แม่นยำมาก ๆ 

บทความเพิ่มเติม Search Intent คืออะไร? และสำคัญอย่างไรกับการทำ SEO

ChatGPT ใช้ทำอะไรได้บ้าง ?

การใช้ ChatGPT มีหลายรูปแบบที่คุณสามารถหาประโยชน์จากโปรแกรมนี้ได้ เพราะคนส่วนใหญ่มีความต้องการใช้ ChatGPT แตกต่างกัน อย่างที่บอกไป ChatGPT สามารถช่วยหาคำตอบและเรียบเรียงคำตอบเป็นความเรียงที่ให้คุณอ่านได้อย่างเข้าใจได้ง่ายมาก ๆ ทำให้มีประโยชน์ต่อผู้ที่ต้องการเขียนบทความ เรียงความ หรือเนื้อหาทางการตลาดต่าง ๆ ทำให้นักเขียนหลาย ๆ คนใช้ ChatGPT เพื่อช่วยอำนวยความสะดวกในการเขียนและหาข้อมูลได้ง่ายยิ่งขึ้น 

โดยทั่วไปแล้วผู้คนมักจะใช้ ChatGPT เพื่อต้องการคำตอบที่ไม่อยากกดข้าไปค้นหาใน Google และตามหาเว็บไซต์ที่จะให้คำตอบที่เราต้องการ แต่สำหรับ ChatGPT จะใช้ AI หรือบอทในการเข้าไปค้นหาคำตอบจากเว็บไซต์ต่าง ๆ แล้วจะมาสรุปคำตอบให้กับคุณในทันที อย่างไรก็ตามการจะได้รับคำตอบที่ดีที่สุดและต้องตามที่ต้องการ ก็ขึ้นอยู่กับคุณด้วยเช่นกันในการตั้งคำถามกับ ChatGPT ที่คุณจะได้รับคำตอบที่ชัดเจนที่สุด

บทความที่เกี่ยวข้อง สอนใช้เครื่องมือ Google Trends ล่าสุด 2024

ChatGPT ช่วยในด้าน Digital Marketing อะไรบ้าง ?

การใช้งานเทคโนโลยี AI อย่าง ChatGPT ที่คุณสามารถใช้งานได้อย่างหลากหลายในการหาข้อมูลต่าง ๆ เพื่อช่วยในการเขียนบทความโดยเฉพาะ บทความเกี่ยวกับ Digital Marketing ที่จะเป็นตัวช่วยที่สำคัญมาก ๆ สามารถทำให้คุณทำงานได้รวดเร็วขึ้น โดยสามารถช่วยคุณทำงานได้การตลาดออนไลน์ได้ได้ดีมาก ๆ ดังต่อไปนี้

  • ตามหาไอเดียใหม่ ๆ ในการเขียนบทความหรือสร้างคอนเทนต์ทางการตลาดออนไลน์ เราสามารถ เข้าไปที่ ChatGPT ถาม-ตอบ เกี่ยวกับไอเดียต่าง ๆ ที่คุณจะได้รับคำถามจากบอทที่เข้าไปค้นหาไอเดียต่าง ๆ มาให้คุณสามารถสร้างคอนเทนต์ได้หลากหลายขึ้น
  • ค้นหาแนวโน้มตลาดในปัจจุบัน โดย ChatGPT สามารถส่งบอทเข้าไปค้นหาฐานข้อมูลขนาดใหญ่ในโลกอินเทอร์เน็ต ที่คุณสามารถเข้าไปถามเกี่ยวกับความต้องการ ความชอบ และพฤติกรรมของกลุ่มเป้าหมายได้ ซึ่งโปรแกรมจะย่อยข้อมูลต่าง ๆ ออกมาให้เราเข้าใจได้ง่ายขึ้น
  • ช่วยวิเคราะห์ SWOT Analysis ของคู่แข่งเพื่อนำมาปรับกลยุทธ์ทางการตลาดได้ ซึ่งช่วยให้คุณทราบถึงคู่แข่งทางการตลาดต่าง ๆ รวมถึงวิธีการสร้างแคมเปญ ต่าง ๆ ได้อีกด้วย นำไปสู่การเปรียบเทียบคู่แข่งได้อย่างรวดเร็ว
  • ช่วยหาข้อมูลในการเขียน และ หา Keyword Research ในการทำ SEO และสร้างบทความ SEO ได้อย่างรวดเร็ว ยิ่งใครที่ต้องการเขียนบทความต่าง ๆ ที่มีข้อมูลน้อย ChatGPT จะช่วยสร้างบทความเริ่มต้นให้กับนักเขียน SEO ในการหาข้อมูลมาเขียนได้อย่างรวดเร็วยิ่งขึ้น

สำหรับตัวช่วยธุรกิจที่ต้องการทำ Digital Marketing ที่มีประสบการณ์สามารถทำให้ธุรกิจของคุณประสบความสำเร็จ บริษัทดิจิทัลมาร์เก็ตติ้งเอเจนซี่ ของเรา ให้บริการ รับทำ SEO สายขาว , รับดูแลเพจ Facebook , รับทำเว็บไซต์ WordPress และบริการอื่น ๆ มากมายที่คุณสามารถเข้ามาปรึกษากับเราได้ตลอด 24 ชั่วโมง

Chat GPT คืออะไร ? ช่วยในด้าน  Digital Marketing ได้อย่างไร ?

คุณสมบัติที่ทาง  ChatGPT สามารถทำได้

ChatGPT เครื่องมือที่จะช่วยให้คุณทำงานได้ง่ายขึ้น หากเรารู้จักวิธีการใช้งานให้ถูกต้องและถามให้เป็น ChatGPT จะให้คำตอบในสิ่งที่คุณต้องการได้อย่างแน่นอน เพราะ ChatGPT มีคุณสมบัติในการทำงานที่หลากหลาย โดยคุณสมบัติหลัก ๆ ดังนี้ 

  • ตอบคำถามให้ทุก ๆ เรื่องที่คุณถามไป
  • แก้สมการทางคณิตศาสตร์ยาก ๆ ได้
  • แปลภาษา
  • เป็นไกด์ในการเขียนเรื่องราวและบทความ 
  • วิเคราะห์ข้อมูลที่ต้องการ

วิธีการใช้งาน  ChatGPT 

แน่นอนว่า ChatGPT สร้างระบบที่คุณสามารถเข้าไปใช้งานได้ง่ายมากโดยไม่ต้องดาวน์โหลดโปรแกรมหรือติดตั้งอะไรเลย เพียงแค่เข้าไปที่เว็บไซต์ https://chat.openai.com/ เท่านั้น  ทำการ Sign up เข้าสู่ระบบให้เรียบร้อย โดยจะต้องทำการลงทะเบียนเข้าใช้งานโดยคุณสามารถใช้ Gmail ลงทะเบียนได้เลย 

จากนั้นคุณจะเห็นหน้าเว็บไซต์ How can I help you today? ให้คุณใส่คำถามที่คุณอยากรู้เข้าไปที่ Message ChatGPT ได้เลย แล้วคำตอบจะออกมาให้คุณในทันที คุณอยากรู้อะไรก็สามารถพิมพ์เข้าไป หากคุณถามเป็นภาษาอังกฤษ ก็จะได้คำตอบเป็นภาษาอังกฤษ แต่หากต้องการให้เป็นภาษาไทยก็สามารถพิมพ์คำว่าแปลเป็นไทยลงไป ก็จะมีข้อมูลภาษาไทยให้คุณด้วย

ตัวอย่างเช่น หากเราพิมพ์ค้นหาเกี่ยวกับการเขียน SEO ก็พิมพ์ลงไปว่า “การเขียนเกี่ยวกับ SEO คืออะไร” ก็จะขึ้นข้อมูลเกี่ยกับบการเขียน SEO ทั้งหมด

Chat GPT สามารถใช้งานได้ฟรีหรือไม่ ?

แน่นอนว่าทาง Chat GPT เปิดให้ทุกคนสามารถเข้าไปใช้งานได้ฟรี ๆ เพียงแค่ทำการลงทะเบียนเข้าใช้งานได้เลยที่หน้าเว็บไซต์ที่เราได้บอกไป สำหรับทาง ChatGPT ก็มีตัวเลือกของการค้นหาแบบเสียเงิน เพื่อให้ได้ประสิทธิภาพในการใช้งานที่ดีขึ้นอีกด้วย โดย ChatGPT ที่เปิดให้ใช้งานฟรีจะเป็น ChatGPT 3.5 แต่หากเป็นแบบเสียเงินจะเป็น ChatGPT 4 โดยจะมีอยู่ 2 ระดับคือ ChatGPT Plus และ ChatGPT Team

ChatGPT Plus จะเพิ่มการเข้าถึง GPT-4 ซึ่งเป็นโมเดลที่มีความสามารถมากที่สุด เรียกดู สร้าง และใช้ GPT ได้ทั้งหมด เข้าถึงเครื่องมือเพิ่มเติม เช่น DALL·E, การเรียกดู, การวิเคราะห์ข้อมูลขั้นสูง และอื่น ๆ อีกมากมาย สำหรับ ChatGPT Team จะมีเพิ่มการสร้างและแชร์ GPT กับพื้นที่ทำงาน คอนโซลผู้ดูแลระบบสำหรับการจัดการพื้นที่ทำงานที่ใช้งานรวมกันได้หลายคน

สรุป

Chat GPT ถือเป็นเครื่องมือ AI ในการถามตอบที่คุณจะได้รับความข้อมูลต่าง ๆ ที่คุณต้องการได้อย่างแม่นยำและรวดเร็ว โดยทาง Chat GPT จะรวบรวมข้อมูลต่าง ๆ ที่คุณต้องรู้เกี่ยวกับสิ่งที่คุณภาพไปได้ทั้งหมด เพราะทาง ChatGPT มีฐานข้อมูลและระบบที่สุดยอดมาก ๆ ที่จะไปตามหาข้อมูลมาสรุปผล วิเคราะห์ได้อย่างรวดเร็ว ทำให้คุณสามารถนำไปใช้ประโยชน์ในด้านต่าง ๆ ในการทำงานได้เป็นอย่างดี

Share:

Author
Louis Potsavee

หลุยส์นักเขียนบทความที่สามารถเขียนบทความได้ทุกรูปแบบตามข้อมูลที่เป็นจริง เพื่อให้เกิดบทความใหม่ ๆ ในรูปแบบที่ผู้คนสามารถเข้ามาอ่านได้ง่ายขึ้น เกี่ยวกับ Digital Marketing เพื่อสร้างแรงบันดาลใจให้กับนักการตลาดทุกคน