ย่อลิงก์ ย่อ URL ให้สั้นลง สามารถทำอย่างไรได้บ้าน ?

Louis Potsavee
April 5, 2024

เชื่อว่าแต่ละเว็บไซต์ก็มี URL ของหน้าเว็บต่าง ๆ ที่มีรายละเอียดสั้นยาวไม่เหมือนกัน ขึ้นอยู่กับที่ตั้งของหน้าเว็บไซต์นั้น ๆ สำหรับลิงก์หรือ URL ถือเป็นการระบุที่อยู่ของเว็บไซต์ และเหมือนเป็นตัวนำทางมาเจอกับธุรกิจของเราได้นั้นเอง การย่อลิงก์หรือตัวย่อ URL เป็นกระบวนการที่ใช้เปลี่ยน URL ยาว ๆ เป็น URL ที่สั้นลงเพื่อทำให้ง่ายต่อการแชร์หรือใช้งาน ซึ่งส่วนใหญ่แล้วการจะนำลิงก์ไปแชร์ในที่ต่าง ๆ แต่ว่าหากลิงก์ของเรานั้นยาวมาก ๆ ทำให้รูปแบบการแชร์หรือการโพสต์นั้นดูไม่สวยงาม และดูไม่น่าเชื่อถือแน่นอน ทำให้การย่อลิงก์ให้สั้นลงมีความสำคัญมาก ๆ ในยุคปัจจุบัน

ย่อลิงก์ ย่อ URL ให้สั้นลง สามารถทำอย่างไรได้บ้าน ?

การย่อลิงก์ ย่อ URL คืออะไร ทำไมต้องการย่อลิงก์ด้วย ?

เมื่อเราต้องการนำลิงก์เว็บไซต์ในหน้าต่าง ๆ ข้างในไปแชร์ในโซเชียลต่าง ๆ โดยเฉพาะให้ลิงก์เว็บไซต์ที่มีหางชื่อ URL ยาว ๆ ที่เราต้องใน Slug แน่นอนว่าการจะโพสต์หรือแชร์ลิงก์นั้น ๆ มักจะดูไม่สวยงามและดูไม่น่าเชื่อถือ ทำให้หลาย ๆ คนต้องการที่จะย่อลิงก์ให้สั้นลง การย่อลิงก์หรือย่อ URL คือกระบวนการที่ใช้เปลี่ยน URL ยาว ๆ เป็น URL ที่สั้นลงเพื่อทำให้ง่ายต่อการแชร์หรือใช้งานนั้นเอง 

ซึ่งเราเองอาจจะไม่สามารถทำการย่อลิงก์ด้วยตนเองได้ แต่จะมีเครื่องมือที่สามารถทำได้ผ่านบริการออนไลน์ที่มีให้ใช้งานฟรีหลายแห่ง เช่น Bitly, TinyURL, หรือ is.gd โดยจะนำลิงก์ URL ที่เราต้องการย่อเข้าไปที่บริการต่าง ๆ เพื่อให้บริการเหล่านั้นเปลี่ยนเป็น URL ที่สั้นลง แต่ก็ยังคงสามารถเข้าไปยังหน้าเว็บไซต์ที่เราต้องการให้เข้าถึงได้อยู่

เรียนรู้เพิ่มเติ่มเกี่ยวกับ วิธีตั้ง url ให้ seo friendly ที่ควรรู้ !

การย่อลิงก์ ย่อ URL ช่วยอะไรได้บ้าง ?

แน่นอนว่าการการย่อลิงก์ ย่อ URL นั้นมีประโยชน์และสร้างรูปร่างหน้าตาของลิงก์ให้ดูมีความน่าเชื่อถือมากขึ้น เพราะการจะโพสต์ลิงก์ยาว ๆ โดยเฉพาะลิงก์ URL ที่เป็นภาษาไทย เพื่อเรานำมาโพสต์ในที่ต่าง ๆ จะเป็นภาษามนุษย์ต่างดาวที่ยาวมาก ๆ ทำให้การนำลิงก์ไปย่อจึงมีความสำคัญมากสำหรับหลาย ๆ เว็บไซต์ โดยมีประโยชน์ดังต่อไปนี้

  • ทำให้ลิงก์สั้นลง  โดยปกติ URL ที่มีการสร้างโดยเว็บไซต์หรือบริการบางอย่างอาจมีความยาวและซับซ้อนโดยเฉพาะเมื่อเราตั้ง URL เป็นภาษาอื่น ๆ ที่ไม่ใช่ภาษาอังกฤษ เมื่อใช้บริการย่อลิงก์จะทำให้ URL นั้นสั้นลง ทำให้ง่ายต่อการแชร์และใช้งาน
  • ความสะดวกในการแชร์ หากเราแชร์ลิงก์ที่มีหากชื่อยาว ๆ แน่นอนว่าสร้างความไม่สวยงามและความไม่น่าเชื่อถือในการแชร์อย่างแน่นอน ทำให้ลิงก์ที่ย่อมาแล้วนั้นสร้างความสะดวกและง่ายต่อการแชร์ในสื่อสังคมออนไลน์ เช่น โพสต์บนโซเชียลมีเดีย, อีเมล์, หรือข้อความนั้นเอง
  • การติดตามการเข้าถึงเว็บไซต์ในหน้านั้น ๆ ของเราที่นำไปแชร์ต่อ ๆ ได้ เพราะบริการย่อลิงก์หลายรายมีมีฟีเจอร์การติดตามหรือการวิเคราะห์ผลข้อมูลในการเข้าถึง ทำให้คุณสามารถติดตามว่ามีผู้ใช้คลิกลิงก์ของคุณไปที่ไหนและมีผลอย่างไร
  • การป้องกันลิงก์เสียหาย สำหรับบริการย่อลิงก์บางที่มีระบบการสร้างลิงก์ที่สะถานะตรวจสอบหรือลิงก์ที่สามารถปรับแก้ไขได้ ทำให้สามารถเปลี่ยนปลายทางของลิงก์ได้โดยไม่ต้องเปลี่ยน URL ที่ได้แชร์ไปแล้ว
  • ลดข้อผิดพลาด การใช้ URL ที่ย่อลงมีโอกาสที่จะลดความผิดพลาดในการพิมพ์ URL ผิดหรือลิงก์ที่ไม่ได้ถูกต้อง เนื่องจากมันเป็นลิงก์ที่สั้นและง่ายจำ
ย่อลิงก์ ย่อ URL

บทความเกี่ยวข้อง โดเมนเนม คืออะไร ?

ตัวเลือกของเว็บไซต์ที่สามารถเข้าไปย่อลิงก์ ย่อ URL ให้สั้นลง ได้ง่าย ๆ 

มาถึงจุดนี้หลาย ๆ คนคงอยากรู้ว่าจะมีบริการย่อลิงก์ไหนบ้างที่เราสามารถเข้าไปใช้งานได้อย่างปลอดภัย และได้ลิงก์ URL ที่สั้นลงและมีความสวยงามน่าเชื่อถือพร้อมที่จะนำไปแชร์ต่อ ๆ ได้ จะมีอะไรบ้างนั้นไปดูเลย 

Bitly 

เว็บบริการย่อลิงก์ที่ได้รับความนิยมมากที่สุดคือ Bitly เป็นหนึ่งในเว็บไซต์ย่อลิงก์ที่เข้าไปใช้งานได้ฟรี ๆ มีความสามารถที่หลากหลายและง่ายต่อการใช้งานมาก ๆ ช่วยให้คุณสร้างลิงก์ที่สั้นและดูเป็นมืออาชีพ นอกจากการย่อลิงก์แล้วยังมีคุณสมบัติมากมายไม่ว่าจะเป็นการติดต่อการเข้าถึงลิงก์ของคุณที่นำไปแชร์ในที่ต่าง ๆ มีคุณสมบัติการวิเคราะห์ที่มีประสิทธิภาพช่วยในการทำงานด้านการตลาดได้ง่ายมาก ๆ 

TinyURL 

เป็นอีกหนึ่งเว็บไซต์ย่อลิงก์ที่น่าสนใจและใช้งานง่าย และได้รับความนิยมไม่แพ้กัน TinyURL ช่วยให้คุณสร้างลิงก์สั้นๆ ที่สะดวกและง่ายต่อการแชร์ โดยเพียงแค่วาง URL ที่ต้องการย่อลงในช่องที่กำหนด แล้วรอระบบประมวลผลก็จะได้ลิงก์ที่สั้นลงที่สามารถนำไปแชร์ ไปวางบนโพสต์ต่าง ๆ ได้อย่างไม่อายใคร คุณไม่จำเป็นต้องสร้างบัญชีหรือลงทะเบียนใด ๆ ในการเข้าไปใช้งานได้อีกด้วย

Ow.ly

Ow.ly ช่วยให้คุณสร้างลิงก์ที่สั้นและสะดวกในการแชร์ และเป็นส่วนหนึ่งของเครื่องมือการตลาดออนไลน์ Hootsuite ซึ่งเป็นเครื่องมือที่ใช้สำหรับการจัดการโซเชียลมีเดียอีกด้วย คุณสามารถใช้ Ow.ly เพื่อย่อลิงก์และติดตามผลการใช้งานได้ในเครื่องมือของ Hootsuite ได้ช่วยใครคุณสามารถวิเคราะห์ข้อมูลการเข้าถึงได้อย่างมีประสิทธิภาพ 

is.gd

หากคุณกำลังมองหาบริการย่อเว็บไซต์ที่เน้นความง่ายและไม่มีความซับซ้อน is.gd เป็นเว็บไซต์ย่อลิงก์ที่มีอินเตอร์เฟซใช้งานง่าย และไม่ต้องการการลงทะเบียนเข้าใจงาน เพียงแค่วางลิงก์ที่เราต้องการย่อในช่องที่กำหนดไว้ รอสักครู่ก็จะได้ลิงก์ที่ย่อนำไปใช้งานในการแชร์ได้ง่าย ๆ และคุณสามารถย่อลิงก์และดูสถิติการใช้งานได้ทันทีหากมีคนกดเข้ามาดูผ่านลิงก์ที่เราย่อ

Rebrandly

Rebrandly เครื่องมือย่อลิงก์ที่มีคุณสมบัติที่น่าสนใจ มีความสามารถในการกำหนดชื่อโดเมนของคุณเองให้กับลิงก์ที่คุณย่อ ซึ่งเหมาะสำหรับการสร้างแบรนด์ส่วนตัวหรือเอาใจชาวธุรกิจที่ต้องการความน่าเชื่อถือการตรวจสอบการเข้าถึงการรับรู้ที่มีประสิทธิภาพมากขึ้น ในการให้บริการยังมีการปรับแต่งเพื่อตรงตามความต้องการของคุณ สำหรับองค์กรใหญ่ ๆ คุณสามารถเชื่อมต่อทีมและจัดการการใช้งานร่วมกันได้ใน Rebrandly ได้อีกด้วย

T2M

สำหรับ T2M มีความโดดเด่นในเรื่องของการมีระบบการป้องกันลิงก์ไม่พึงประสงก์เป็นบริการที่มีความสามารถในการสร้างลิงก์สำหรับการตลาดออนไลน์ เพราะว่ามีฟีเจอร์ให้ติดตามสถิติและการเข้าถึงของลิงก์ที่คุณสามารถเข้าไปใช้บริการได้ง่าย ๆ คุณสามารถกำหนดชื่อลิงก์ของคุณเองได้ ทำให้ลิงก์ที่สร้างมีความหมายและจำได้ง่าย จึงเป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่ดีมาก ๆ สำหรับหลายคน

สรุป

การย่อลิงก์มีประโยชน์และช่วยทำให้การแชร์หรือส่งต่อลิงก์ไปยังที่ต่าง ๆ ทำให้ดูสวยงามและน่าเชื่อถือมากขึ้น เพราะการที่คุณส่งต่อลิงก์ URL ยาว ๆ ไปไหนต่อไหนรับรองว่าหลายคนกลัวและไม่กล้าคลิกอย่างแน่นอน โดยเฉพาะลิงก์สินค้าหรือบริการที่ต้องการโปรโมตในการทางการตลาด การย่อลิงก์ให้สั้นลงและเข้าใจง่าย จะช่วยสร้างความสะดวกและง่ายต่อการใช้งาน บริการย่อลิงก์ที่ได้รับความนิยมมากที่สุดคือ Bitly และ TinyURL เนื่องจากมีความเสถียร และให้บริการที่มีคุณภาพแก่ผู้ใช้ในระยะยาว และเป็นบริษัทดิจิทัลมาร์เก็ตติ้งเอเจนซี่หลายที่ก็เลือกใช้ 

Share:

Author
Louis Potsavee

หลุยส์นักเขียนบทความที่สามารถเขียนบทความได้ทุกรูปแบบตามข้อมูลที่เป็นจริง เพื่อให้เกิดบทความใหม่ ๆ ในรูปแบบที่ผู้คนสามารถเข้ามาอ่านได้ง่ายขึ้น เกี่ยวกับ Digital Marketing เพื่อสร้างแรงบันดาลใจให้กับนักการตลาดทุกคน